18 năm tìm lời giải cho “án tử” ung thư của một bác sĩ

Chuyên ngành ung thư đến với bác sĩ Lê Tuấn Anh như một cơ duyên. Mặc dù “bị chọn” vào một chuyên ngành được ví là “bức tranh u ám”, nhưng trong suốt 18 năm qua, chưa một ngày nào vị bác sĩ cảm thấy thiếu động lực trên hành trình đi tìm lời giải cho căn bệnh nan y này.

Trau dồi kiến thức về ung thư để nâng cao tay nghề và phục vụ nhân dân

Trong văn phòng làm việc mộc mạc của Phó Giám đốc của Trung tâm Ung bướu, TS.BS Lê Tuấn Anh của Bệnh viện Chợ Rẫy, vẫn có thể dành một số vị trí quan trọng để trưng bày những món quà đã được tặng bởi những bệnh nhân bị ung thư. Bao gồm bức thư cảm ơn, một bức tranh, bức thư pháp hoặc một món đồ lưu niệm bệnh nhân tự tay làm. Khi nhắc đến các món quà này, BS Tuấn Anh khiêm tốn: “Cảm thấy có động lực hơn trong công việc và thấy mình…có ích.”

BS Lê Tuấn Anh với hành trình 18 năm gắn bó với căn bệnh ung thư

BS Lê Tuấn Anh với hành trình 18 năm gắn bó với căn bệnh ung thư

Trong năm 1999, khi bệnh viện Chợ Rẫy đang cần một vài bác sĩ học phương pháp trị bệnh ung thư cho bệnh viện thì cũng là lúc anh vừa nhận được bằng tốt nghiệp loại giỏi. BS Tuấn Anh lúc đó là bác sĩ trẻ nhất được chọn. Các bác sĩ trẻ được học chuyên về xạ trị máy gia tốc – một trong những kỹ thuật hiện đại nhất trong điều trị ung thư lúc bấy giờ. Các bác sĩ được phân công đi học trong Bệnh viện K Hà Nội – bệnh viện được trang bị máy gia tốc sớm nhất ở Việt Nam rồi chuyển qua Bệnh viện Đại học Quốc gia ở Singapore, Bệnh viện Melbourne (Australia).

Sau khi học xong anh trở về nước, Khoa Ung bướu của Bệnh viện Chợ Rẫy bắt đầu xuất hiện. Năm 27 tuổi anh được bổ nhiệm chức vụ làm phó khoa. Đến năm 2002, anh và 3 bác sĩ khác trở thành “cánh chim đầu đàn” ở việc điều trị ung thư bằng phương pháp sử dụng máy gia tốc sớm tại miền Nam. Một năm sau đó, một người mắc u não đầu tiên đã trị liệu bằng cách xạ phẫu nhằm làm mất khối u tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy làm với những bác sĩ người Đức nhưng BS Tuấn Anh chính là người căn chỉnh liều để bắn tia và gánh vác việc trọng trách đảm bảo an toàn cho người bệnh. “Sau 30 phút điều trị bệnh nhân ngồi dậy cười. Cảm giác lúc đó như nghẹn lại, mình làm được cái gì đó rất quan trọng…”, BS Tuấn Anh cho biết.

Đối với anh, các người bệnh đầu tiên được anh điều trị luôn để lại nhiều kỷ niệm khó quên. Đây là một bác sĩ ở Cần Giuộc, Long An đã tới bệnh viện sau khi biết bị ung thư vòm họng giai đoạn III – đó là một trong những loại ung thư khó điều trị vào lúc đó. Người bệnh rất suy sụp và luôn nghĩ rằng “án tử đang treo lơ lửng” trước mắt mình. Những y bác sĩ cùng nhau bàn bạc và khuyên bảo người bệnh điều trị theo phác đồ mới, đồng thời phối hợp giữa hóa trị và xạ trị. Cách này đã được Singapore tìm hiểu và áp dụng mới đây. “Đây là một trong những ca đầu tiên chúng tôi áp dụng phương pháp này nên cũng hồi hộp, lo lắng. Nhưng rồi, thấy khối u ngày một nhỏ lại và biến mất, bệnh nhân khỏe mạnh, anh em xúc động và hạnh phúc lắm”. Và đến tận bây giờ người bệnh đó vẫn thường xuyên đến thăm hỏi bác sĩ.

Trong năm 2004, lúc bệnh u thanh quản hầu như phải điều trị bằng phương pháp cắt bỏ thanh quản thì BS Tuấn Anh đã đưa ra quyết định điều trị bảo toàn thanh quản cho một người bệnh làm công tác dân vận. Đối với người này nếu phải cắt bỏ thanh quản thì ông không thể bước tiếp với công việc mà mình đã chọn. Phác đồ của các bác sĩ đưa ra đã thu lại kết quả không thể tốt hơn, người bệnh đã khỏi bệnh mà vẫn nói được và tới giờ rất khỏe mạnh. Ngoài ra, còn có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư thanh quản, bàng quang, vú… được điều trị bảo toàn thành công và có được cuộc sống như những người bình thường khác.

“Các ca bệnh như thế này sẽ gieo rắc vào trong tâm trí bác sĩ trẻ tuổi này rằng ung thư sẽ không phải là án tử nếu như bác sĩ không ngừng học hỏi các kỹ thuật tiên tiến nhất. Bác sĩ không chỉ học để điều trị cho bệnh nhân mà còn giúp mình có kiến thức sâu hơn về ngành nghề tâm huyết của mình. Người hưởng lợi đầu tiên từ những điều mình học phải là bệnh nhân” – BS Tuấn Anh chia sẻ.

Sự trăn trở của người bác sĩ có tâm với nghề

Không giống các bác sĩ khoa sản, ngoại hay tim mạch, các bác sĩ khoa ung thư chưa thể có được niềm vui khi thấy ngay được thành quả của mình. Vì các bác sĩ cần ít nhất 6 tháng mới có thể nhận ra được kết quả cho phương pháp điều trị của mình có hiệu quả hay không. Vì thế, nên ngày xưa anh đã không chủ định chọn chuyên ngành ung thư. Nhưng chắc có duyên và có nợ nên BS Tuấn Anh đã được đưa ra lý do làm anh quyết tâm cùng người bệnh tìm ra “tia sáng cuối đường hầm”. Anh chia sẻ: “Một người bệnh mắc ung thư mất rất nhiều thứ, mất sức khỏe, tiền bạc, mất tự tin bản thân, đôi khi mất bạn bè người thân, niềm tin tôn giáo… những người này nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nghĩ vậy nên tôi tự nhủ, chính bác sĩ phải là người mạnh mẽ, có niềm tin vào công việc, trở thành điểm tựa cho họ và người thân trong suốt một hành trình dài chống lại ung thư”.

Ngày trước, các bệnh nhân ung thư hầu như được điều trị theo tuần tự: trước tiên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngoại khoa để được chẩn đoán cũng như xem xét có thể cắt bỏ ung thư hay không; tiếp đó người bệnh mới đến gặp bác sĩ hóa trị hoặc xạ trị để điều trị bệnh. Nhưng BS Tuấn Anh đã phản đối các phương pháp điều trị xưa cũ đó và anh đã vận dụng những kiến thức được học ở nước ngoài để điều trị kết hợp đa mô thức cho các bệnh nhân. Người bệnh cần được hội chẩn của các bác sĩ ngay ban đầu và đưa ra phương pháp điều trị: “Việc này ngoài giúp kiểm soát khối u tốt hơn mà còn giúp rất nhiều cho tâm lý bệnh nhân. Người bệnh mắc ung thư thường có cảm giác cô đơn cô đơn, nếu họ được sự hỏi thăm của nhiều bác sĩ ngay từ đầu sẽ cảm thấy được an ủi và tin tưởng rất nhiều. Về phía bác sĩ thì việc không điều trị một mình là… chia sẻ sự xấu hổ. Với những ca khó thì khó khăn, thách thức cũng được chia sẻ cho nhau” – BS Tuấn Anh giải thích.

Với 18 năm trong ngành ung thư, BS Tuấn Anh và các bác sĩ khác đã cùng nhau gánh vác những vất vả và cả những niềm hạnh phúc. Khoảng 10 năm trước, một người bệnh 57 tuổi vào viện với chẩn đoán u phổi giai đoạn III. Người bệnh tuyệt vọng vì thấy người nào mắc ung thư phổi hầu như cầm chắc cái chết. Những bác sĩ đã thảo luận cùng nhau rất nhiều và chỉnh sửa phác đồ hóa trị ung thư phổi cho người bệnh. Ung thư được kiểm soát rất tốt và người bệnh vẫn sống đến ngày nay. Bệnh nhân này vẫn thường xuyên đến hỏi han những bác sĩ điều trị cho mình: “Hồi đó, bác sĩ còn trẻ măng à”. Ông nhắc lại kỷ niệm với bác sĩ và nhớ đặc điểm vóc dáng từng người.

“Tiếng lành đồn xa”, với những thành công đầu tiên, người bệnh tìm đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị ngày càng đông. Hiện nay, mỗi năm bệnh viện khám và điều trị cho không thấp hơn 45.000 bệnh nhân. Khoa Ung bướu từ 4 bác sĩ bây giờ đã và đang lớn mạnh và phát triển thành Trung tâm Ung bướu với hơn 70 bác sĩ, nhân viên y tế. Nhưng bước vào tuổi 42 và cũng là đàn anh, BS Tuấn Anh vẫn luôn trăn trở bởi ung thư là một trong 2 căn bệnh (ung thư và tim mạch) mà người Việt Nam phải bỏ tiền đi ra nước ngoài điều trị nhiều nhất. Anh mong muốn thế hệ bác sĩ trẻ sẽ quyết tâm phát triển các kỹ thuật hiện đại và phác đồ tốt cho bệnh nhân ung thư, kéo gần khoảng cách với các nước có nền y học phát triển.

 

Theo Lao động

5/5 - (76 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan