Bệnh viện quá tải, bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm giường gấp

Dù đã kê thêm giường nhưng nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn phải sử dụng giường gấp hoặc ngồi ghế để truyền dịch.

Trong tuần vừa qua, địa bàn Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.700 ca mắc sốt xuất huyết. Số ca bệnh được phát hiện các tuần trước lần lượt là 2.300; 1.500, 1.200. Như vậy chỉ trong 7 tháng đầu năm, thành phố đã ghi nhận hơn 11.750 ca sốt xuất huyết, trong đó có 4 người tử vong. Điều này khiến các bệnh viện của thành phố cho đến tuyến trung ương đều trong tình trạng quá tải.

bệnh nhân sốt xuất huyết

Không đủ giường nằm, bệnh nhân sốt xuất huyết phải ngồi để truyền dịch

Tại bệnh viện Đống Đa, 50% số bệnh nhân đang điều trị nội trú bị sốt xuất huyết. Bệnh viện chỉ có từ 330-350 giường bệnh nhưng phải điều trị tới 210 bệnh nhân sốt xuất huyết. Bệnh viện Đống Đa là nơi tiếp nhận người bệnh từ tuyến dưới chuyển lên và từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chuyển xuống nên luôn bị quá tải vì diện tích hạn hẹp.

Từ tháng 5 đến nay, tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện chỉ có 2 bác sĩ cùng 3 điều dưỡng viên nhưng phải khám tới 150 bệnh nhân (trước đây chỉ từ 30-50 người bệnh). Tổng 10 giường bệnh của khoa đều phải dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Số giường trong Khoa Khám bệnh cũng đã được kê thêm và sử dụng giường gấp để bệnh nhân nằm điều trị ban ngày nhưng vẫn không đủ. Nhiều người bệnh đến khám vẫn phải ngồi ghế để tiến hành truyền dịch.

Tại Khoa Truyền nhiễm – khu vực điều trị nội trú cũng xảy ra tình trạng quá tải. Hiện khoa có 50 giường bệnh nhưng đã phải tận dụng để kê đến 80 giường, phục vụ điều trị cho 150 bệnh nhân sốt xuất huyết. Phòng khám cấp cứu của các khoa bình thường cũng phải kê tới 4 giường bệnh và 3 giường gấp thay vì chỉ kê 3 giường bệnh như mọi khi. Khu vực hành lang cũng như một số phòng trực của bác sĩ cũng đều được tận dụng để kê thêm giường nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm ghép đôi với người khác.

bệnh nhân sốt xuất huyết

Không đủ giường nằm, bệnh nhân phải ngồi để truyền dịch

Theo Bác sĩ Phạm Bá Hiền (Phó Giám đốc Bệnh viện Đống Đa), hiện nay cả khoa Truyền nhiễm và khoa nội 1 của bệnh viện đều dành hết cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Một số trường hợp còn phải xếp nằm ở cả khoa Nhi. Nếu số lượng bệnh nhân tiếp tục gia tăng thì bệnh viện sẽ huy động các giường ở khoa nội 1 và 3.

Bác sĩ Hiền cũng chia sẻ: “Có những bệnh nhân đi đến 4 bệnh viện mà không được tiếp nhận, được tuyến trên chuyển xuống nên chúng tôi phải nhận. Vì thế, thực sự rất mong người bệnh thông cảm nếu phải nằm ghép, nằm giường gấp”.

Sau khi bệnh nhân được khám sàng lọc thì sẽ được nhập viện điều trị nếu có dấu hiệu cảnh báo, có bệnh lý nền và sốt ngày thứ 3. Những bệnh nhân điều trị ngoại trú tại nhà hoặc điều trị ban ngày thì các bác sĩ sẽ khám và truyền dịch vào buổi sáng rồi cho bệnh nhân về nhà. Mỗi ngày, các bác sĩ phải khám cho 400-500 người bệnh, trong đó 20-30% sẽ phải nhập viện để điều trị.

Bệnh viện Thanh Nhàn cũng trong tình trạng tương tự khi phải điều trị cho hơn 500 bệnh nhân sốt xuất huyết. Dù đã dồn giường bệnh của các khoa phòng cũng như sử dụng phòng của y bác sĩ để kê thêm giường nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm ghép từ 2-3 người mỗi giường. Bệnh viện cũng đang triển khai các đơn vị điều trị sốt xuất huyết vào ban ngày cho các bệnh nhân nhẹ nhưng vẫn không đủ.

Ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, có tới 900-1000 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám mỗi ngày. Cơ sở 1 của Bệnh viện đã dành hoàn toàn để điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nhưng vẫn quá tải. Vì vậy, bệnh viện đã phải sử dụng cả hội trường để kê thêm 20 giường và mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để tránh bệnh nhân phải nằm ghép.

 

Theo VnExpress

5/5 - (56 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan