Dấu hiệu âm thầm báo hiệu bệnh ung thư túi mật

Bác sĩ Trần Thanh Thanh, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, khi thấy những dấu hiệu dưới đây, có thể nghi ngờ tới bệnh ung thư túi mật và bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Chướng bụng

Nếu bạn bị đầy hơi nhiều thì đó có thể là dấu hiệu kín đáo của ung thư túi mật. Theo Trung tâm điều trị Ung thư Hoa Kỳ, một số bác sĩ có thể cảm nhận thấy túi mật to chỉ cần qua thăm khám lâm sàng và có thể sử dụng siêu âm để đánh giá túi mật và xác định ung thư nhanh chóng.

Đau bụng kéo dài

Bạn nghĩ rằng đau bụng chỉ đơn giản là do khó tiêu hoặc đau bụng kinh. Tuy nhiên, nếu bạn khó chịu ở vùng bụng trên bên phải thì đó có thể là một dấu hiệu của ung thư túi mật. Đau nhói kéo dài ở một vị trí trên bụng là điều đáng phải quan tâm.

ung thư túi mật

Đau bụng, chướng bụng kéo dài là những dấu hiệu cảnh báo ung thư túi mật (ảnh minh họa)

Bạn cảm thấy giống như bị cảm cúm

Buồn nôn và nôn nếu đi riêng rẽ thì không phải là dấu hiệu của ung thư túi mật, nhưng nếu chúng đi cùng những triệu chứng khác như đau bụng trên và vàng da thì đó có thể là chỉ điểm của bệnh lí về túi mật.

Vàng da

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng dễ quan sát thấy. Nếu bạn chú ý thấy da hoặc mắt có màu sắc bất thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Ung thư túi mật thường gây ứ mật, dẫn đến vàng da.

Sụt cân không phải do chế độ ăn uống hoặc luyện tập

Có thể là bình thường khi bạn cảm thấy không ngon miệng nhưng nếu bạn chán ăn kéo dài và sụt cân thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chán ăn là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của loại ung thư kín đáo này.

Sỏi mật

Thành phần của sỏi mật gồm mật, cholesterol, canxi có thể gây cản trở chức năng của túi mật. Tiền sử sỏi mật sẽ làm tăng nguy cơ ung thư túi mật. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã từng bị sỏi mật thì bạn cần ý thức nhiều hơn về những dấu hiệu kín đáo khác của ung thư túi mật.

ung thư túi mật

Ung thư túi mật hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

Tiền sử gia đình bị ung thư túi mật

Nghiên cứu được công bố năm 2013 trên tạp chí Gut chỉ ra rằng ung thư túi mật có liên quan nhiều đến di truyền. Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 10,2 triệu người Thụy Điển, những người có tiền sử gia đình bị ung thư túi mật có nguy cơ cao phát triển bệnh. Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ tiền sử gia đình luôn luôn là một yếu tố kín đáo ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong tương lai.

 

Theo Sức khỏe & đời sống

 

.

5/5 - (57 bình chọn)
Hương Nguyễn

Tin Liên quan