Mắc bệnh ung thư da từ những việc làm quen thuộc nhất hàng ngày

Có vô số nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư da, trong đó, có rất nhiều thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại cũng là tác nhân gây bệnh. Hằng năm, có hàng nghìn người tử vong vì ung thư da mặc dù tỉ lệ sống sót và khả năng phòng ngừa bệnh là khá cao.

Có thể dễ dàng nhận dạng những dấu hiệu của bệnh ung thư da, chẳng hạn như vết loét trên da. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý 4 điều làm tăng nguy cơ mắc ung thư da dưới đây để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Thường xuyên uống rượu trắng gây ung thư da

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Dịch tễ học về ung thư, nếu mỗi ngày bạn uống một ly rượu trắng thì nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên 13%.

Thường xuyên uống rượu trắng gây ra bệnh ung thư da

Thường xuyên uống rượu trắng gây ra bệnh ung thư da

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguyên nhân dẫn đến ung thư là do một loại enzyme có tên là acetaldehyde. Enzyme này chứa trong mọi loại rượu, đặc biệt là rượu trắng, nó tác động đến AND và phá hủy chúng.

Uống nước ép từ cam, quýt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da

Nước cam/ quýt là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, chỉ nên uống vào bữa sáng, nếu bạn uống nước cam, quýt hoặc bưởi quá nhiều lần trong một ngày thì nguy cơ xuất hiện những khối u ác tính lên tới 36%.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Clinical Oncology chỉ ra rằng cam, quýt và bưởi là những loại quả giàu hợp chất psoralen và furocoumarin. Những hợp chất này khiến cho làn da trở nên nhạy cảm và dễ bắt nắng hơn, từ đó nguy cơ mắc ung thư da càng cao.

Người tóc đỏ dễ mắc ung thư da hơn

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu một người mang gen tóc đỏ – có nghĩa là có thể người đó không có màu tóc này, nhưng mà những người khác trong gia đình có – nghĩa là người này có đột biến di truyền liên quan tới ánh nắng nhiều hơn 42% so với người không mang gen này.

Không thường xuyên kiểm tra HPV sẽ có nguy mắc ung thư da

Theo kết quả của một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y khoa Anh, giữa các chủng HPV và tỷ lệ hiện diện của một loại tế bào ung thư biểu mô có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Những người càng mang nhiều chủng HPV thì khi họ già đi, các tế bào này càng có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, bạn nên đảm bảo mình không bị nhiễm HPV bằng cách thường xuyên đi khám để kiểm tra HPV.

 

Theo Vietnamnet

5/5 - (86 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan