Nhóm đối tượng nào có nguy cơ cao mắc ung thư thanh quản?

Ung thư thanh quản là loại ung thư đầu cổ có số lượng bệnh nhân đứng hàng thứ hai trong số những bệnh ung thư đầu cổ (sau ung thư vòm họng). Những nhóm đối tượng nào có nguy cơ cao mắc loại ung thư này?

ung thư thanh quản

Nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao nhất

Ung thư thanh quản là khối u ác tính xuất phát từ trong lòng thanh quản hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Khi khối u lan rộng vào hạ họng thì còn được gọi là ung thư thanh quản hạ họng.

Đối tượng dễ bị ung thư thanh quản

Nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao nhất. Nếu có 100 bệnh nhân ung thư thanh quản được chẩn đoán thì có tới 95 đối tượng là nam giới, tuổi thường gặp từ 40 – 69. Tuy nhiên, gần đây cũng phát hiện được những bệnh nhân ung thư thanh quản khi tuổi đời mới 22.

Hai yếu tố chính khiến bạn mắc ung thư thanh quản là do thói quen (hút thuốc lá, uống rượu) và nghề nghiệp.
Hút thuốc là một trong những yếu tố thuận lợi để hình thành một ung thư thanh quản. Sự phối hợp giữa thói quen uống rượu và hút thuốc lá làm yếu tố nguy cơ mắc ung thư thanh quản tăng hẳn lên.
Yếu tố nghề nghiệp cũng tham gia làm tăng khả năng bị ung thư thanh quản, nhất là những người làm việc trong nhà máy hóa chất, môi trường mỏ có nikel, amiante, chrome…

Bên cạnh đó, những nhiễm trùng vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, vitamin, viêm thanh quản mạn tính cũng được kể đến như là vai trò của các yếu tố thuận lợi, do làm biến đổi tình trạng bình thường của lớp niêm mạc biểu mô trụ có lông chuyển và có các tuyến chế tiết. Tình trạng sừng hóa niêm mạc thanh quản, bạch sản, u nhú của dây thanh quản được coi là tình trạng tiền ung thư vì có khoảng 15 – 40% số trường hợp này diễn biến thành ung thư thanh quản.

ung thư thanh quản

Khàn tiếng là biểu hiện điển hình của ung thư thanh quản (ảnh minh họa)

Biểu hiệu của bệnh ung thư thanh quản

– Khàn tiếng là biểu hiện điển hình của ung thư thanh quản. Biểu hiện này thường không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của người bệnh vì thế chủ quan nên ít khi đi khám ở giai đoạn sớm.
– Người ung thư thanh thường có giọng nói khàn, cứng, kéo dài dai dẳng và tăng dần. Điều trị nội khoa không đỡ, cứ tăng tới mức độ nói rất khàn, nói xong rất mệt và kèm các dấu hiệu khác ở giai đoạn muộn như ho khan rồi ho khạc đờm lẫn máu.
– Đau vùng cổ, trước thanh quản có thể đau lan lên tai. Khó chịu ở họng, cảm giác như có dị vật. Khi khối ung thư đã quá to gây khó thở thanh quản. Khi khối u lan ra ngoài thanh quản đến hạ họng gây nuốt vướng, nghẹn, đau, nuốt tắc. Một số bệnh nhân xuất hiện hạch cổ giữa.

 

Theo Sức khỏe & Đời sống

.

5/5 - (50 bình chọn)
Hương Nguyễn

Tin Liên quan