Nói không với rượu khi mắc bệnh viêm gan C

Người mắc bệnh viêm gan C cần tuyệt đối kiêng uống rượu bởi dù uống một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ tử vong.

Bệnh viêm gan C chủ yếu lây truyền qua đường máu. Đây là căn bệnh do siêu vi viêm gan C gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, bệnh viêm gan C có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng. Trường hợp phát hiện sớm có thể điều trị bằng thuốc, nếu bệnh nặng cần phải thay ghép gan.

Nói không với rượu sau khi mắc bệnh viêm gan C

Nói không với rượu khi mắc bệnh viêm gan C

Một cuộc khảo sát quốc gia về sức khỏe và lối sống của người dân đã được tiến hành bởi tiến sĩ Zobair Younossi và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Inova Fairfax, bang Virginia (Mỹ). Họ đã so sánh và phân tích dữ liệu của 8.767 người không bị viêm gan C và 218 người mắc căn bệnh này.

Những đối tượng tham gia cuộc khảo sát được theo dõi trong 13 đến 14 năm. Trong thời gian thực hiện khảo sát, 11% người không bị viêm gan C và 19% người bị viêm gan C đã tử vong.

Qua nghiên cứu cho thấy, so với những nghiện rượu nặng nhưng không bị bệnh viêm gan C thì những người mắc bệnh viêm gan C và uống nhiều rượu, khoảng 3 đến 4 ly một ngày nguy cơ tử vong tăng cao gấp 5 lần.

Nguy cơ tử vong ở những người bị viêm gan C dù chỉ uống 2 ly rượu mỗi ngày cũng tăng gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh có thói quen tương tự.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics, nguy cơ tử vong ở những người uống rượu ở mức vừa phải nhưng có nhiễm bệnh viêm gan C tăng cao gấp 3 lần so với bình thường.

Tiến sĩ Zobair Younossi, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đưa ra lời khuyên, bệnh nhân viêm gan C tuyệt đối không nên uống rượu dù chỉ một lượng nhỏ mỗi ngày.

 

Theo Thanh niên

.

5/5 - (72 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan