Viêm gan C tăng nguy cơ bệnh tim mạch như thế nào

Đối với người bị nhiễm virus viêm gan C, tình trạng gan bị tổn thương là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn là những nghiên cứu gần đây cho thấy những người mắc viêm gan C còn là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

Nguy cơ phát triển bệnh tim mạch đối với bệnh nhân viêm gan C

Đây là một phát hiện được công bố trên tạp chí The Journal of Infectious Diseases, thông qua một nghiên cứu mở rộng ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và có một tập hợp nhỏ trong số những người này vừa mắc virus viêm gan C vừa nhiễm HIV.

Tuy những người bị nhiễm HIV được biết là có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch nhưng nghiên cứu này còn cung cấp các bằng chứng cho thấy rằng chỉ cần nhiễm viêm gan C thì những người này cũng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao kể cả khi họ không mang trong mình virus HIV.

Người mắc viêm gan c có nguy cơ tăng các bệnh lí tim mạch

Người mắc viêm gan C có nguy cơ tăng các bệnh lí tim mạch

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra những người mang trong mình căn bệnh viêm gan C mạn tính có nhiều khả năng hình thành các mảng bám chất béo và canxi bất thường bên trong động mạch của họ. Điều này chính là hiện tượng xơ vữa động mạch, là tiền thân ban đầu của các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Các nhà nghiêm cứu cũng cho hay rằng dù chưa biết chính xác làm thế nào các virus viêm gan C lại thúc đẩy sự tăng trưởng của mảng bám ở thành động mạch như vậy nhưng thông qua các bằng chứng quan sát được cho thấy cần thiết phải theo dõi các triệu chứng tim mạch ở những người bị viêm gan C virus.

Cũng từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu yêu cầu các bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân viêm gan C cần đánh giá sức khỏe tim mạch tổng quát thường xuyên. Hàng năm người bệnh viêm gan C nên được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra nồng độ đường trong máu, cholesterol, đo huyết áp và đánh giá thói quen sống.

Khám sức khỏe định kỳ được xem là chìa khóa vàng bảo vệ sức khỏe

Những bệnh lý tim mạch và viêm gan C đều hết sức nguy hiểm và có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh khi không điều trị kịp thời. Vì thế, để hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này, cách tốt nhất nên làm là khám sức khỏe định kì.

Sở dĩ các chuyên gia khuyến cáo như vậy là bởi có những bệnh lý tiến triển rất chậm, tồn tại trong nhiều năm mà hầu như không có bất kỳ biểu hiện nào cho tới khi bệnh tiến triển nghiêm trọng, tiêu biểu như nhiễm virus viêm gan C. Vì thế, những trường hợp này, nếu không kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ vô cùng khó khăn trong việc phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu – đây là giai đoạn có khả năng điều trị thành công vô cùng cao. Phát hiện bệnh càng muộn, chẳng những cơ hội chữa trị khỏi bệnh càng thấp, chi phí điều trị cao lên mà người bệnh còn phải chịu nhiều đau đớn.

 

Theo Dân trí

.

5/5 - (87 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan