Tìm hiểu về những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng đứng trong top 10 ung thư gây tử vong hàng đầu hiện nay. Đây là bệnh xảy ra ở vòm mũi họng – phía sau mũi và trên mặt sau của cổ họng. Là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện ở giai đoạn chưa di căn thì chỉ cần xạ trị là có thể khỏi. Tuy nhiên dấu hiệu ung thư vòm mũi họng thường bị nhầm lẫn với các bệnh như viêm xoang, viêm họng…nên khi phát hiện ra đã quá muộn.

Do đó, việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu và triệu chứng ung thư vòm mũi họng trong bài viết này để có thể phát hiện và điều trị sớm được bệnh hiệu quả nhé.

Tìm hiểu về ung thư vòm mũi họng

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Virus Epstein Barr là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm mũi họng

Nguyên nhân của ung thư vòm mũi họng cho đến nay thì vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên thì 3 yếu tố nguy cơ chính là virus Epstein-Barr, di truyền và môi trường.

Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy gen của virus Epstein-Bar thường được tìm thấy trong bệnh bẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.

Di truyền cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm mũi họng. Các nghiên cứu về di truyền học gần đây đã chỉ ra sự liên quan giữa mất gen ưng chế u ở những người bệnh bị ung thư vòm họng.

Môi trường bụi bẩn, khói bụi, thường xuyên tiếp xúc phải hóa chất, hay ăn những loại thực phẩm lên men chua như cà muối, dưa muối…cũng được coi là yếu tố hàng đầu gây nguy cơ bị ung thư vòm mũi họng mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra, thì thuốc lá, rượu bia cũng được xếp vào là yếu tố gây nên bệnh này. Do vậy, người bệnh cần phải chú ý hạn chế uống rượu bia và đặc biệt không nên hút thuốc lá.

>>> Bật mí: Triệu chứng và dấu hiệu không ngờ của bệnh ung thư mũi xoang

Triệu chứng ung thư vòm mũi họng

Do vị trí mắc bệnh nằm ở nơi sâu rất khó phát hiện nên các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vòm mũi họng cũng hay bị nhầm lẫn với một số bệnh khác nên việc phát hiện sớm là rất khó. Vì vậy, người bệnh thường phát hiện khi bệnh đã vào giai đoạn cuối lúc này việc điều trị là rất khó khăn.

Dấu hiệu ung thư vòm mũi họng

Sau đây là một số dấu hiệu sớm và muộn mà bạn nên để ý và phát hiện để đi khám được diễn ra sớm nhất có thể.

+ Dấu hiệu sớm mà bạn có thể nhận biết thường không để ý và rất hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang như đau đầu, ngạt mũi thoáng qua. Những triệu chứng này thường sẽ xuất hiện nhanh chóng và ở một bên. Một số trường hợp xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu, hạch nhỏ không to.

+ Dấu hiệu muộn mà bạn dễ dàng nhận ra sau 6 tháng kể từ khi có những dấu hiệu ban đầu. Lúc này khối u đã phát triển và đã lan rộng xâm chiếm nên các dấu hiệu thường rõ rệt. Dấu hiệu phổ biến nhất ở giai đoạn này là xuất hiện hạch ở vị trí cổ cao, đặc biệt là hạch cổ sau trên.

Ở mũi lúc này bạn có thể cảm thấy những dấu hiệu như ngạt mũi, chảy máu mũi và xì ra thì sẽ có nhầy lẫn máu do lúc này khối u đã lớn và gây bít tắc hoặc do hoại tử u.

Khi bị ung thư vòm mũi họng giai đoạn cuối thì triệu chứng phổ biến nhất nữa là bị mất nghe một bên tai do u lúc này đã làm tắc vòi Eustachio dẫn tới viêm tại thanh dịch. Khi bị tắc vòi này có thể làm liệt các cơ mở họng.

Đối với mắt thì giai đoạn cuối này làm cho u chèn ép vào các dây thần kinh chi phối vận động mắt và làm tổn thương nó, người bệnh lúc này có những dấu hiệu như lác, sụp mí, giảm hoặc là mất thị lực.

Vậy để tránh tình trạng xấu nhất xảy ra thì cần phải có những biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Phòng và điều trị ung thư vòm mũi họng

Điều trị ung thư vòm mũi họng

Điều trị ung thư vòm mũi họng.

+ Xạ trị: Việc phát hiện sớm ung thư vòm mũi họng luôn là điều quan trọng nhất, có thể xạ trị khỏi và tỷ lệ sống thêm 5 năm là rất cao. Còn đối với thời điểm ung thư đã phát triển tại chỗ thì việc xạ trị  đơn thuần cho thấy tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị là rất cao, thời gian sống thêm 5 năm thấp hơn rất nhiều.

+ Phẫu thuật: Việc phẫu thuật điều trị ung thư vòm mũi họng là rất khó vì nó nằm ở vị trí khá chật hẹp. Chủ yếu sử dụng sinh thiết hạch chẩn đoán mô bệnh học hoặc lấy hạch còn lại sau khi xạ trị.

+ Hóa trị: Thông thường thì ngày trước sẽ dùng hóa trị khi mà bệnh đã di căn hoặc tái phát mà xạ trị đã không thể kiểm soát được nữa. Tuy nhiên thì ngày nay các bác sĩ thường sẽ kết hợp cả hóa trị và xạ trị bằng các điều trị hóa chất tân bổ trợ, điều trị hóa bổ trợ và điều trị hóa chất xen kẽ trong thời gian xạ trị.

>>> Giải đáp thắc mắc: Ung thư tụy giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Phòng bệnh ung thư vòm mũi họng

Phòng bệnh ung thư vòm mũi họng bằng cách không hút thuốc lá.

Việc phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh và nó cũng đơn giản hơn rất nhiều. Đó là cần phải điều trị sớm những viêm nhiễm đường mũi họng. Không nên uống rượu bia nhiều, tuyệt đối không hút thuốc lá.

Các loại thức ăn lên men như cà muối, dưa muối…không nên ăn vì chúng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Khi xuất hiện những dấu hiệu sớm của bệnh như nhức đầu, xì mũi ra máu, ù tai có xuất hiện hạch ở cổ thì cần phải đi khám ngay và phát hiện sớm ra bệnh.

Qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh ung thư vòm mũi họng. Từ đó có những cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Giải pháp cho người bệnh ung thư

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều giải pháp được đưa ra cho người bệnh ung thư, vừa là để hỗ trợ điều trị, vừa là để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Song vẫn chưa có một giải pháp khác biệt và mang lại được hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Cho đến khi sản phẩm Nano Fucomin xuất hiện trên thị trường.

Nano Fucomin là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Học viện Quân y, sự xuất hiện của Nano Fucomin đã đem lại một NIỀM HY VỌNG mới cho những người bệnh đã và đang mang trên mình căn bệnh ung thư.

Sản phẩm Nano Fucomin là sự cộng hưởng lợi ích của rất nhiều các thảo dược thiên nhiên quý giá, trong đó NỔI BẬT nhất là 3 thành phần Fucoidan, Nano Curcumintam thất. 3 thành phần này đều được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng cực kì tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là những người bệnh ung thư.

Fucoidan: Đây là thành phần có trong rong biển nâu, một loại rong biển đã được một khu vực dân cư của Nhật Bản sử dụng, kết quả cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở khu vực dân cư này rất thấp, tuổi thọ và sức khỏe của họ rất tốt. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng trong hỗ trợ điều trị tế bào ung thư của Fucoidan, đó chính là khả năng tự làm cho tế bào ung thư bị thiếu chất dinh dưỡng và biến mất.

Nano Curcumin: Đây là một thành phần có trong củ nghệ vàng. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng, thành phần này có thể tăng cường sức đề kháng cho  cơ thể, đồng thời hạn chế sự phát triển của tế bào khối u, nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của Nano Curcumin đối với một số bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư phổi,…

Tam thất: Tài liệu nghiên cứu của nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tam thất có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Thảo dược này được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc chữa trị bệnh và được xem là một thảo dược quý hiếm.

– Sản phẩm được nghiên cứu bởi Học viện Quân Y, đơn vị HÀNG ĐẦU trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đã được nhiều người tin tưởng và sử dụng

– Là sản phẩm đầu tiên do Việt Nam sản xuất có thành phần Fuicodan, thành phần mà trước đây chỉ có trong các sản phẩm nhập khẩu. Nhờ đó, mọi người có thể sử dụng một sản phẩm tốt với mức giá HỢP LÝ

– Không chỉ có tác dụng hỗ trợ ĐIỀU TRỊ bệnh ung thư, Nano Fucomin còn được sử dụng trong PHÒNG TRÁNH căn bệnh, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, ngăn chặn ung thư phát triển

– Là sản phẩm được chiết xuất 100% từ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của mọi người

– Là sản phẩm ĐẦU TIÊN có tác động và LOẠI BỎ tế bào ung thư. Nano Fucomin phát huy tác dụng với hầu hết các căn bệnh ung thư

Nano Fucomin chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn, song đã có rất nhiều người bệnh ung thư đã sử dụng sản phẩm và cho những phản hồi tích cực về hiệu quả đem lại.

CÒN CHẦN CHỪ GÌ NỮA MÀ KHÔNG ĐẶT MUA NGAY SẢN PHẨM ĐỂ SỬ DỤNG

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất
*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

<!– Facebook Comment

–>

Nguồn: http://tuvanbenhungthu.com/tim-hieu-ve-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-cua-ung-thu-vom-mui-hong.html

Xem thêm: Nấm hải sản (nấm shimeji): Nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!