Cách sơ chế nấm lim xanh loại bỏ độc tố tác dụng phụ của nấm lim

Hướng dẫn cách sơ chế nấm lim xanh rừng loại bỏ độc tố tự nhiên. Sơ chế nấm lim xanh rừng tươi giữ nguyên vẹn thành phần dược chất. Chuyên gia khuyên dùng nấm lim xanh rừng Tiên Phước đã qua sơ chế và chế biến. Nấm lim xanh rừng tự nhiên có tác dụng phụ không? Thận trọng khi dùng nấm lim xanh giả, không rõ nguồn gốc.

Cách sơ chế nấm lim xanh loại bỏ độc tố tác dụng phụ của nấm lim

Cách sơ chế nấm lim xanh loại bỏ độc tố tác dụng phụ của nấm lim

Cách sơ chế nấm lim xanh loại bỏ độc tố

Cách sơ chế nấm lim xanh loại bỏ độc tố đúng sẽ giúp người dùng tránh nguy cơ ngộ độc. Bởi nấm lim xanh là loài đặc hữu mọc trên cây lim đã mục. Khi thu hái, thợ sơn tràng thường giữ lại phần chân nấm có dính gỗ lim để tiện cho việc nhận biết thật-giả. Tuy nhiên, trong gỗ lim lại chứa độc tố tự nhiên, gây hại cho cơ thể. Nếu không được sơ chế cẩn thận, người dùng dễ xuất hiện một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Hướng dẫn sơ chế nấm lim xanh rừng tươi, khô

Hướng dẫn sơ chế nấm lim xanh rừng tươi, khô không phải ai cũng biết. Nấm lim xanh rừng tươi sau khi được thu hái nếu không biết cách sơ chế có thể khiến nấm dễ bị mối mọt và hỏng. Thậm chí, nếu không sơ chế cẩn thận, nấm lim rừng vẫn còn tồn đọng lượng độc tố tự nhiên nhất định. Vậy cách sơ chế nấm lim xanh tươi như thế nào là đúng?

Theo những người thợ sơn tràng có kinh nghiệm thu hái, nấm lim xanh nên sơ chế tuần tự theo các bước sau:

 • Bước 1: Nấm sau khi thi hái cần được làm sạch. Có thể lấy một chiếc rẻ ẩm, lau nhẹ trên bề mặt nấm để loại bỏ bụi bẩn. Nhiều người thường rửa trực tiếp nấm trước vòi nước. Điều này có thể khiến lớp bào tử chứa nhiều chất dinh dưỡng bị rửa trôi.
 • Bước 2: Phơi dưới ánh sáng mặt trời ở nhiệt độ cao cho đến khi nấm lim khô và có mùi thơm đặc trưng.
 • Bước 3: Cắt bỏ phần chân nấm có dính gỗ lim để loại bỏ độc tố.

Chỉ dẫn làm sạch nấm lim rừng tươi, khô có thể làm theo cách trên. Cách sơ chế nấm lim xanh rừng khô cũng tương tự như tươi. Tuy nhiên, người dùng không cần thực hiện bước 1 và 2. Bạn chỉ cần cắt chân nấm dính gỗ lim và đem đi chế biến.

Hướng dẫn sơ chế nấm lim xanh rừng tươi, khô

Hướng dẫn sơ chế nấm lim xanh rừng tươi, khô

Cách sơ chế nấm lim xanh của thợ sơn tràng

Cách sơ chế nấm lim xanh của thợ sơn tràng thường khác với cách làm sạch của người dùng. Vậy cách làm sạch nấm lim xanh rừng của họ là gì? Hành trình đi thu hái nấm lim mọc trong tự nhiên từ người thợ đi rừng vô vàn khó khăn. Họ là người bản địa thạo nghề rừng, phải vượt lũ bão, sạt lở, rắn rết,… để tìm nấm lim.

Sau khi nấm lim được hái xuống, nhóm thợ sơn tràng sẽ sơ chế. Lý do bởi sau 2 tiếng, nấm lim xanh tươi trong rừng sẽ hỏng, mốc. Khi đó, các dược chất quý của nấm lim bị phân hủy, mất đi, tác dụng nấm lim xanh giảm. Thợ sơn tràng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước phải có nhiệm vụ sơ chế nấm lim:

 • Hái nấm lim rừng đảm bảo còn nguyên cây.
 • Giữ lại phần gốc nấm lim xanh có dính vỏ gỗ lim.
 • Cho nấm lim xanh bỏ vào rọ bằng tre hoặc bằng lưới.
 • Ngâm nấm lim tươi dưới dòng nước suối trong rừng,…
 • Quá trình này phải thực hiện trong vòng 2 tiếng sau hái.

Cách làm sạch nấm lim rừng từ người thợ sơn tràng rất quan trọng và cần thiết. Thực hiện đầy đủ, đúng các bước thì thảo dược nấm lim xanh Tiên Phước không mốc, hỏng. Từ đó, đảm bảo giá trị các dược chất còn giữ nguyên vẹn. Những tưởng quá trình này đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Nhưng hiện nay, chỉ kỹ năng thợ sơn tràng Công ty Nông lâm sản Tiên Phước mới đủ chuyên nghiệp; thực hiện cách sơ chế nấm lim xanh rừng chuẩn nhất và tinh tế nhất.

Nấm lim xanh chế biến theo bài thuốc gia truyền được sơ chế cẩn thận

Nấm lim xanh chế biến theo bài thuốc gia truyền được sơ chế cẩn thận. Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng nên dùng nấm lim xanh đã qua chế biến. Loại sản phẩm này thường được công ty sản xuất chọn lọc và sơ chế với nhiều công đoạn phức tạp. Vì thế, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không lo ngộ độc. Cách sơ chế nấm lim xanh rừng tự nhiên của công ty bán nấm uy tín. Phương pháp của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước như sau:

 • Bước 1: Sau khi thu hái, nấm được kiểm định về chất lượng. Nấm lim rừng thật sẽ được giữ lại, nấm giả sẽ bị loại bỏ. Công ty tuyệt đối không để nấm giả, kém chất lượng trộn lẫn với nấm thật.
 • Bước 2: Tiến hành sơ chế nấm lim xanh theo công thức gia truyền với nhiều công đoạn phức tạp để loại bỏ độc tố.
 • Bước 3: Tùy vào từng loại nấm, công ty sẽ để nguyên cây hoặc thái lát.

Nấm lim rừng chế biến theo bài thuốc cổ truyền được làm sạch cẩn thận, quy trình khắt khe. Việc bảo quản nấm lim xanh đã qua sơ chế, chế biến của công ty tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đặt nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi sử dụng, bạn cần đậy kín nắp để tránh ẩm mốc.

Nấm lim xanh chế biến theo bài thuốc gia truyền được sơ chế cẩn thận

Nấm lim xanh chế biến theo bài thuốc gia truyền được sơ chế cẩn thận

Tác dụng phụ của nấm lim

Tác dụng phụ của nấm lim xanh là điều rất khó lường nếu sử dụng sản phẩm kém chất lượng. Cách sơ chế nấm lim xanh có ảnh hưởng đến tác dụng của thảo dược. Nhiều người thắc mắc, tác dụng phụ của nấm lim xanh có nguy hiểm không? Các chuyên gia giải đáp rằng, nấm lim xanh chỉ có tác dụng phụ nếu không biết cách sơ chế hoặc dùng phải nấm giả.

Nấm lim xanh có tác dụng phụ không? 

Một số biểu hiện dễ nhầm lẫn với tác dụng phụ của nấm lim rừng

Một số biểu hiện dễ nhầm lẫn với tác dụng phụ của nấm lim rừng là gì? Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nấm lim xanh có hàm lượng dược chất rất cao. Bởi vậy, khi dùng nấm lim rừng, người dùng có thể xuất hiện một số dấu hiệu như:

 • Đi tiểu nhiều.
 • Đi ngoài, tiêu chảy.
 • Đau bụng.

Vài triệu chứng hay lẫn với công dụng của nấm lim xanh rừng trên, thực tế là cơ chế thải độc của nấm lim xanh. Người dùng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Sau một vài ngày sử dụng, các triệu chứng này tự biến mất. Người bệnh sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ sâu.

Đây cũng có thể là dấu hiệu cơ thể chưa kịp thích nghi với thành phần dược chất trong nấm. Đối với trường hợp này, người dùng cần giảm liều lượng dùng nấm xuống từ 5 đến 10g/ngày. Sau 3 ngày, bạn có thể tăng dần lên liều lượng được quy định. Điều này giúp cơ thể dần thích nghi với sự thay đổi.

Cũng có trường hợp do cách sơ chế nấm lim xanh không đúng khiến bệnh nhân dễ bị ngộ độc. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường dễ bị nhầm lẫn với cơ chế thải độc của nấm. Bởi vậy, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng trong bước này.

Tác dụng phụ của nấm lim và dấu hiệu nhầm lẫn với tác dụng phụ của nấm lim

Tác dụng phụ của nấm lim và dấu hiệu nhầm lẫn với tác dụng phụ của nấm lim

Xem thêm: Cẩn trọng với nấm lim xanh giả trên thị trường – Báo Pháp luật

Nguy hiểm nếu dùng phải nấm lim giả, không rõ nguồn gốc

Nguy hiểm nếu dùng phải nấm lim giả, không rõ nguồn gốc. Nếu dùng phải nấm lim xanh giả, người dùng có thể phải đối mặt với nguy cơ “tiền mất tật mang”. Nấm lim xanh giả có hình dáng khá giống với nấm thật. Chúng đôi khi còn được bán ngang giá với nấm lim rừng thật. Người bệnh dùng nấm giả không những không lành bệnh mà còn khiến tình trạng thêm trầm trọng. Thêm vào đó, cơ thể còn xuất hiện một số tác dụng phụ. Thậm chí nhiều biểu hiện còn ngược với công dụng được quảng cáo:

 • Rối loạn tiêu hóa.
 • Khó tiêu.
 • Đi ngoài, mất nước.
 • Nôn mửa,…

Nguy hiểm khi sử dụng phải nấm lim xanh giả, nguồn gốc trôi nổi là thật. Đã có trường hợp suýt tử vong do uống nấm lim xanh giả.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng Hình ảnh nấm lim xanh rừng[/caption

5/5 - (77 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!