Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Phương pháp điều trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những người bị viêm nhiễm phụ khoa, quan hệ tình dục bừa bãi và vệ sinh vùng kín không đúng cách. Ở trường hợp nhẹ, bệnh có thể dễ dàng được điều trị và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên ở trường hợp nặng, không sớm chữa trị, khả năng thụ thai ở nữ giới sẽ bị suy giảm, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Chính vì thế để hạn chế những ảnh hưởng xấu, người bệnh cần sớm phát hiện viêm nhiễm và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung thực chất là một dạng tổn thương lành tính xảy ra ở cổ tử cung do sự phát triển bất bình thường của những tế bào tuyến trong cổ tử cung và xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Những tế bào tuyến lộ ra ngoài có xu hướng tiết dịch dẫn đến tình trạng tăng tiết dịch trong âm đạo. Điều này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Lúc này người bệnh sẽ nhận thấy khí hư có mùi hôi, nhiều khí hư, ngứa ngáy, tăng tiết dịch âm đạo…

Kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung dễ xảy ra ở những người sang chấn cổ tử cung (sinh nở, phá thai, sau sảy thai…), lộ tuyến bẩm sinh (do người mẹ dùng nhiều estrogen khi mang thai, thường gặp ở bé gái mới sinh), cường estrogen trong buồng trứng (khiến các tuyến tiết dịch nhiều, phát triển mạnh, biểu mô lát mạch ngoài của cổ tử cung bị phá hủy).

Ngoài ra nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, virus, nấm… Đa số trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương lành tính. Tuy nhiên bệnh nhân có thể bị tổn thương ác tính.

Các cấp độ của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và triệu chứng

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung được phân thành 3 cấp độ, gồm cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3. Các cấp độ thể hiện cho tình trạng viêm và tổn thương lộ tuyến.

1. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Cấp độ 1 chính là giai đoạn đầu và nhẹ của bệnh viêm lộ tuyến. Trong giai đoạn này, những tế bào tuyến tồn tại trong ống tử cung sẽ dần phát triển ra bên ngoài, đồng thời biến cổ tử cung thành môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn tập trung và phát triển mạnh mẽ.

Ở cấp độ 1, cổ tử cung bị tổn thương khoảng 30%, không kèm theo triệu chứng hoặc những triệu chứng vẫn chưa rõ ràng khiến bệnh nhân khó phát hiện. Ngoài ra đối với trường hợp viêm nhiễm cấp độ 1, tình trạng viêm loét không nặng nề cũng chưa phát triển rộng nên khả năng tình dục và sinh hoạt của bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Những dấu hiệu chủ yếu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 thường gồm:

 • Khí hư ra nhiều kể cả không phải thời điểm trứng rụng, khí hư màu vàng, màu trắng đục hoặc có màu xanh
 • Khí hư có mùi hôi tanh kèm theo bọt
 • Ngứa ngáy vùng kín.

Trong giai đoạn 1, khả năng chữa khỏi nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung rất cao. Tuy nhiên bệnh khó được phát hiện trong giai đoạn này. Bệnh có thể chuyển biến xấu hơn nếu viêm nhiễm kéo dài. Đồng thời làm tăng nguy cơ vô sinh và ung thư cổ tử cung.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 khiến khí hư ra nhiều, có màu vàng kèm theo mùi hôi và ngứa vùng kín

2. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 thể hiện cho tình trạng viêm và tổn thương ở mức trung bình. Trong trường hợp này vùng lộ tuyến bị viêm chiếm khoảng 50% đến 70% tổng diện tích cổ tử cung. Ở cấp độ 2, tình trạng nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung cũng có những triệu chứng tương tự như viêm cấp độ 1. Tuy nhiên một số bệnh nhân còn có biểu hiện ra máu, đau rát âm hộ khi quan hệ tình dục.

Trong trường hợp không sớm điều trị, tình trạng nhiễm trùng lộ tuyến cổ tuyến cổ tử cung độ 2 có thể làm phát sinh một số biến chứng liên quan đến viêm nhiễm như viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, nhiễm nấm…

Ngoài ra bệnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do các tác nhân phát triển mạnh. Lúc này người bệnh có thể đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng như vô sinh – hiếm muộn (do thay đổi nồng độ pH trong môi trường âm đạo khiến tinh trùng chết đi trước khi gặp trứng), ung thư cổ tử cung khi viêm nhiễm và những tổn thương không được kiểm soát.

Ở giai đoạn 2, bệnh nhân sẽ được điều trị viêm nhiễm bằng thuốc, sau đó diệt lộ tuyến bằng kỹ thuật áp lạnh, đốt laser…

3. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 được xác định là giai đoạn viêm nhiễm nghiêm trọng nhất của bệnh. Ở cấp độ này, tình trạng viêm nhiễm có khả năng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Đối với trường hợp nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung độ 3, vùng lộ tuyến bị viêm chiếm trên 70% tổng diện tích cổ tử cung. Lúc này người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng nặng nề và các biến chứng dễ dàng xuất hiện hơn trong quá trình điều trị.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm lộ tuyến tử cung giai đoạn nặng gồm:

 • Chảy máu khi quan hệ tình dục Nguyên nhân là do phần lộ tuyến bị viêm nhiễm đã xâm lấn và phát triển ra ngoài cổ tử cung. Lúc này cổ tử cung sẽ bị trầy xước khi quan hệ vợ chồng dẫn đến chảy máu.
 • Khí hư ra nhiều, khí hư có màu vàng và kèm theo mùi hôi.
 • Xuất huyết âm đạo bất thường (xuất huyết ngoài chu kỳ kinh nguyệt). Triệu chứng này xảy ra do bề mặt cổ tử cung bị sung huyết khiến bị trí này dễ chảy máu.
 • Thường xuyên bị đau quặn ở vùng bụng dưới (đau ở bụng dưới, eo, hố chậu tương tự như đau bụng kinh)
 • Tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu tiện khó.
 • Rối loạn kinh nguyệt, suy giảm ham muốn tình dục, cơ thể mệt mỏi…

Trong giai đoạn 3, bệnh nhân cần phải được thăm khám và tiến hành điều trị ngay khi những triệu chứng xuất hiện. Lúc này bệnh nhân cần phải áp dụng nhiều phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị của từng trường hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng thuốc (thuốc đặt, thuốc uống) hoặc tiến hành đốt diệt tuyến cổ tử cung.

Thông thường bệnh nhân chỉ được thực hiện đốt diệt tuyến cổ tử cung sau khi tình trạng viêm đã được chữa khỏi. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp điều trị này có thể làm phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn. Cụ thể: Lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, sẹo xơ cứng, gây ứ đọng máu kinh, sự thụ thai bị cản trở, bệnh nhân khó sinh đẻ sau này… Chính vì thế bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là giai đoạn nguy hiểm, vùng lộ tuyến bị viêm chiếm trên 70% tổng diện tích cổ tử cung

Dựa vào mức độ từ nhẹ đến nặng, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có 3 cấp độ. Việc phát hiện và điều trị bệnh ở cấp độ 1 (giai đoạn nhẹ) có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với kết quả chữa bệnh. Do đó nếu có nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xảy ra do những nguyên nhân sau:

 • Sang chấn cổ tử cung do sinh nở, phá thai, sau sảy thai…
 • Lộ tuyến bẩm sinh do người mẹ dùng nhiều estrogen khi mang thai. Trường hợp này thường gặp ở bé gái mới sinh
 • Cường estrogen trong buồng trứng khiến các tuyến tiết dịch nhiều, phát triển mạnh, biểu mô lát mạch ngoài của cổ tử cung bị phá hủy.

Ngoài ra viêm nhiễm sẽ xảy ra khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, virus hoặc nấm. Những tác nhân gây bệnh này có thể dễ dàng xâm nhập và khiến lộ tuyến cổ tử cung bị viêm do sự hỗ trợ của những yếu tố sau:

 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vệ sinh vùng kín không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó bệnh nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung. Nguyên nhân là do vi khuẩn, ký sinh trùng, virus và các loại nấm có thể dễ dàng sinh sống và phát triển trong âm đạo khi vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ. Lâu ngày tác nhân gây bệnh cùng tình trạng viêm nhiễm sẽ lây lan sang các cơ quan lân cận và gây viêm lộ tuyến.

Chính vì thế người bệnh cần lưu ý vệ sinh vùng kín mỗi ngày (từ 2 – 3 lần/ ngày), vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục, thường xuyên thay băng vệ sinh trong những ngày hành kinh để hạn chế viêm nhiễm.

 • Không thăm khám phụ khoa định kỳ

Nữ giới được khuyên nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm soát sức khỏe, sinh lý và khả năng sinh sản. Việc chủ quan không khám sức khỏe vùng kín khiến bệnh nhân khó phát hiện các tình trạng viêm nhiễm. Từ đó tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát triển và lan rộng sang nhiều cơ quan.

 • Thực hiện nhiều thủ thuật phụ khoa

Niêm mạc tử cung có thể bị tổn thương và dễ viêm nhiễm khi nữ giới thực hiện những thủ thuật phụ khoa như đặt vòng âm đạo, nạo hút thai. Từ những vị trí bị tổn thương, vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển một cách mạnh mẽ.

 • Đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và những bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, mụn rộp sinh dục, giang mai, lậu… đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung. Điều này xảy ra là do viêm nhiễm lan rộng đếm lộ tuyến và gây viêm.

 • Thay đổi nội tiết tố nữ

Nối tiết tố thường bị rối loạn và thay đổi ở những nữ giới đang mang thai hoặc sau khi sinh, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, dùng thuốc tránh thai. Lúc này cơ thể sẽ nhạy cảm và dễ bị viêm nhiễm hơn.

 • Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn như không sử dụng bao cao su khi quan hệ, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ với người đang bị viêm nhiễm vùng kín… là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp. Ngoài ra việc không áp dụng những biện pháp bảo vệ khi giao hợp còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tổn thương vùng kín và tăng nguy cơ viêm nhiễm cũng có thể xảy ra khi bạn quan hệ tình dục thô bạo.

Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung thực chất chỉ là một tổn thương lành tính. Tuy nhiên đây lại là khởi nguồn của nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây bệnh ở cơ quan sinh dục

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến bệnh nhân bị tăng tiết dịch trong âm đạo, gây ẩm ướt kéo dài. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng sinh sôi, gây nhiễm khuẩn ở cổ tử cung. Mặt khác cổ tử cung chính là khu vực ưa thích của những loại vi khuẩn, virus thường gặp như virus gây mụn rộp sinh dục, vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, nấm, tạp khuẩn, trùng roi âm đạo…

Các loại vi khuẩn, virus, nấm nêu trên đều là những tác nhân chính khiến bệnh viêm cổ tử cung xuất hiện. Sau một thời gian, tình trạng viêm nhiễm sẽ ngược dòng lên dẫn đến viêm tiểu khung, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung…

2. Gây vô sinh

Triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng. Ngoài ra bệnh lý này còn làm thay đổi và mất cân bằng nồng độ pH trong âm đạo. Điều này khiến tinh trùng dễ chết đi khi vừa di chuyển đến âm đạo nên rất khó để có thể gặp được trứng. Từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới và làm tăng nguy cơ mắc chứng vô sinh – hiếm muộn.

3. Gây ung thư cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung thực chất là một tổn thương lành tính. Tuy nhiên trong thời gian các tế bào phát triển bất thường và xâm lấn, những tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ có xu hướng tăng sinh để đẩy lùi quá trình xâm lấn này. Khi đó những tổn thương sẽ xuất hiện và có thể dẫn đến bệnh ung thư.

Tình trạng nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung tái đi tái lại nhiều lần cũng có khả năng làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó viêm cổ tử cung cùng với lộ tuyến cổ tử cung kéo dài sẽ khiến cổ tử cung dài ra và to bất thường. Trường hợp này dễ bị nhầm lẫn với tình trạng sa dạ con.

Ngoài ra mức độ nguy hiểm của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung còn được đánh giá dựa trên đặc tính khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát của bệnh. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp viêm nhiễm lộ tuyến đã được chữa bằng kháng sinh và thuốc đặt âm đạo nhưng vẫn bị tái nhiễm và phát sinh ra một số vấn đề sau một khoảng thời gian dùng thuốc.

Đôi khi những phương pháp diệt lộ tuyến tử cung như áp lạnh, đốt laser… không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh có thể tiếp tục phát triển sau một thời gian. Bên cạnh đó do độ pH âm đạo bị mất cân bằng nên chu kỳ tái nhiễm ngày một nhiều hơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ung thư cổ tử cung, bệnh ở cơ quan sinh dục, vô sinh nữ

Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và vô sinh nữ nếu không được điều trị kịp thời. Do đó bệnh nhân cần đến bệnh viện khi những biểu hiện bất thường xuất hiện như tiết nhiều khí hư, khí hư màu vàng, có mùi hôi, có bọt… Dựa vào kết quả chẩn đoán của từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định các phương pháp chữa bệnh thích hợp cho bệnh nhân.

Hiện nay bệnh viêm viêm lộ tuyến được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Thời gian đầu, người bệnh sẽ được yêu cầu điều trị với thuốc đặt âm đạo và sử dụng thuốc điều trị toàn thân. Sau khi kết thúc quá trình điều trị viêm nhiễm, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét về việc chỉ định những phương pháp điều trị xâm lấn để diệt lộ tuyến (đốt laser, áp lạnh hoặc đốt điện).

1. Sử dụng thuốc trị viêm

Sử dụng thuốc trị viêm phù hợp với những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhẹ, viêm nhiễm mới hình thành. Thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc đặt âm đạo hoặc/ và thuốc kháng sinh toàn thân. Trong đó thuốc đặt âm đạo có tác dụng phòng ngừa và chống viêm nhiễm ở cổ tử cung. Ngoài ra loại thuốc này còn có tác dụng kiểm soát hoạt động tiết dịch nhầy trong âm đạo, đồng thời cân bằng nồng độ pH.

Một liệu trình đặt thuốc điều trị viêm lộ tuyến kéo dài trong vòng 10 ngày, liệu trình tiếp theo thường cách liệu trình đầu tiên từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc đặt âm đạo chỉ có tác dụng chữa viêm, tiêu diệt tác nhân và kiểm soát triệu chứng,
thuốc không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, vì thế nguy cơ tái phát viêm nhiễm vẫn cao.

Đối với những trường hợp viêm nhiễm nặng, viêm do vi khuẩn không thể khắc phục được bằng thuốc đặt âm đạo, bệnh nhân sẽ được yêu cầu sử dụng kháng sinh toàn thân hoặc dùng kết hợp với thuốc đặt (tùy thuộc vào tình trạng) để tình trạng viêm được khắc phục hoàn toàn.

Sử dụng thuốc điều trị viêm để chữa viêm, tiêu diệt tác nhân, phòng ngừa và chống viêm nhiễm tái phát ở cổ tử cung

2. Phương pháp đốt laser điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu không được điều trị lộ tuyến sẽ ngày càng phát triển và lan rộng ra mặt ngoài cổ tử cung. Lúc này bệnh nhân cần được áp dụng các kỹ thuật xâm lấn để loại trừ lộ tuyến sau khi tình trạng viêm nhiễm được chưa khỏi. Trong đó đốt laser là phương pháp được sử dụng phổ biến.

Đốt laser chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp giúp diệt cũng như loại trừ tất cả những tuyến lấn ra bề mặt ngoài cổ tử cung. Bên cạnh đó phương pháp điều trị này còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi biểu mô lát, hạn chế phát sinh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa sau này.

Quy trình điều trị nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung bằng cách đốt laser:

 • Bệnh nhân tiến hành khám phụ khoa, làm phiến đồ âm đạo hoặc thực hiện soi cổ tử cung theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Những kỹ thuật này sẽ giúp bác sĩ xác định tình trạng cụ thể, đồng thời kiểm tra sức khỏe xem bệnh nhân có đủ sức thực hiện phương pháp đốt laser hay không.
 • Sử dụng thuốc kháng viêm để chữa viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm, hạn chế sự xâm nhập và tái nhiễm của vi khuẩn.
 • Tiến hành đốt laser trực tiếp vào khu vực chứa những tế bào gây viêm nhiễm.

Khi thực hiện đốt diệt tuyến cổ tử cung, bác sĩ điều trị cần phải thận trọng. Vì nếu đốt quá sâu, lỗ tử cung sẽ bị chít hẹp, cổ tử cung có sẹo xơ cứng, gây ứ đọng máu kinh, bệnh nhân có cảm giác đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt, thậm chí quá trình thụ thai có thể bị cản trở.

Những điều cần lưu ý khi đốt laser:

 • Không phải tất cả trường hợp được đều được chỉ định điều trị với phương pháp đốt laser. Theo các chuyên gia phương pháp điều trị này chỉ được áp dụng cho những trường hợp nặng và chỉ định dựa trên tình trạng sinh con của bệnh nhân. Chính vì thế, trước khi tiến hành đốt laser, bệnh nhân cần được thăm khám, chẩn đoán và đánh giá đúng mức độ viêm nhiễm, tổn thương lộ tuyến cổ tử cung.
 • Trong một tháng đầu sau khi thực hiện đốt laser, người bệnh sẽ có biểu hiện tăng tiết dịch âm đạo do quá trình tái tạo tế bào biểu mô gây ra. Biểu hiện này có thể tạo điều kiện cho các tác nhân xâm nhập và gây viêm. Chính vì thế người bệnh cần lưu ý giữ cho vùng kín luôn khô thoáng và sạch sẽ ở giai đoạn này. Sau đó tình trạng tăng tiết dịch âm đạo sẽ có dấu hiệu thuyên giảm. Sau 6 tháng điều trị, biểu mô lát sẽ được tái tạo lại (không còn lộ tuyến).

3. Phương pháp áp lạnh chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đối với phương pháp áp lạnh chữa nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng khí nitơ ở nhiệt độ thấp để thực hiện đông cứng và tiêu diệt nhanh những tế bào làm phát sinh hiện tượng viêm nhiễm ở cổ tử cung.

Thời gian cho một lần thực hiện thủ thuật áp lạnh chỉ dao động trong khoảng từ 1 đến 2 phút. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành áp lạnh trong 30 giây, sau đó rút ống kim loại ra ngoài để các mô xung quanh cổ tử cung được bảo vệ, tránh bị tổn thương. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp điều trị này rất tốn kém, chưa được sử dụng phổ biến nên bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

Sử dụng phương pháp áp lạnh chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để phòng ngừa nhiễm trùng lộ tuyến cổ tử cung, bạn cần thực hiện một số khuyến cáo sau:

 • Quan hệ tình dục lành mạnh, nên sử dụng bao cao su. Tránh quan hệ tình dục với người bị viêm nhiễm, không quan hệ bừa bãi với nhiều bạn tình, không quan hệ tình dục thô bạo khiến vùng kín bị tổn thương. Ngoài ra bạn cần tránh đưa vật lạ hoặc thực hiện những hành động thô bạo vào âm đạo.
 • Không nên thường xuyên nạo phá thai hoặc sinh đẻ nhiều. Bởi điều này sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương và nhiễm trùng.
 • Tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh vùng kín mỗi ngày. Bên cạnh đó nữ giới cần giữ cho vùng kín luôn khô thoáng bằng cách thường xuyên thay quần lót, lau khô vùng kín trước khi mặc quần lót, quần lót phải sạch sẽ, vừa vặn và làm từ chất liệu có khả năng thấm hút mồ hôi.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ pH phù hợp. Nên rửa vùng kín với dung dịch vệ sinh 2 lần mỗi ngày.
 • Hạn chế gây trầy xước, tránh cạo lông vùng kín.
 • Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi cần thiết. Bởi các loại vi khuẩn có lợi trong âm đạo có thể bị tiêu diệt bởi việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Từ đó gây mất cân bằng hệ vi sinh, vi khuẩn dễ dàng hơn trong việc xâm nhập và phát triển trong âm đạo dẫn đến viêm nhiễm.
 • Không nên sử dụng thuốc tránh thai có thành phần estrogen, chỉ nên dùng với liều lượng thích hợp khi thực sự cần thiết. Nguyên nhân là do loại thuốc này có thể làm tăng số lượng những tế bào tồn tại bên trong cổ tử cung.
 • Tránh sử dụng nước hoa lên vùng kín vì có thể gây kích ứng.
 • Có lối sống lành mành, thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để nâng cao sức khỏe tổng thể và chức năng của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó bạn nên luyện tập thể thao, tăng cường vận
  động để nâng cao sức đề kháng và khả năng chống bệnh.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh lý liên quan là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Phòng ngừa viêm lộ tuyến bằng cách thăm khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh lý liên quan

Lộ tuyến cổ tử cung là một dạng tổn thương lành tính. Tuy nhiên nếu tình trạng viêm nhiễm xuất hiện và không sớm được chữa khỏi, người bệnh sẽ có nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn, viêm nhiễm lan rộng và gây ung thư cổ tử cung. Ngoài ra bệnh có thể không được chữa khỏi hoàn toàn, tái diễn nhiều lần và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Xem thêm: Ho khan là gì? Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!