Vô sinh không rõ nguyên nhân và thông tin cần biết

Vô sinh không rõ nguyên nhân là tình trạng vợ chồng bị vô sinh hay gặp bất kỳ vấn đề gì về sinh sản nhưng không thể tìm thấy nguyên nhân mặc dù đã thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ người vợ hoặc người chồng, thậm chí bắt nguồn từ cả hai hoặc do sự tác động quan lại của những yếu tố ngăn ngừa mang thai.

Thông tin cơ bản về bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

Vô sinh không rõ nguyên nhân là gì?

Vô sinh là tình trạng các cặp vợ chồng không thể mang thai và sinh con mặc dù thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình dục (2 đến 3 lần/ tuần), không dùng thuốc tránh thai, bao cao su hoặc bất kỳ biện pháp phòng ngừa mang thai nào trong ít nhất 6 tháng.

Vô sinh không rõ nguyên nhân là tình trạng vợ chồng bị vô sinh nhưng không thể tìm thấy nguyên nhân gây ra tình trạng này mặc dù đã thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết ở cả người chồng và người vợ.

Triệu chứng của bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân

Triệu chứng chính của bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân là không có thai. Ngoài ra người bệnh có thể nhận biết bệnh vô sinh thông qua những triệu chứng sau:

1. Vô sinh ở nữ giới

Đối với bệnh vô sinh ở nữ giới, có thể các triệu chứng sẽ không xuất hiện hoặc xuất hiện nhưng không rõ ràng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, nữ giới bị vô sinh có thể nhận thấy sự xuất hiện của những dấu hiệu bất thường sau:

 • Không có kinh (vô kinh)
 • Rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, quá ngắn hoặc kinh nguyệt không đều)
 • Thống kinh (Đau bụng dưới dữ dội khi có kinh)
 • Dịch tiết âm đạo bất thường, thay đổi màu sắc (màu vàng hoặc màu xanh), kèm theo mùi hôi khó chịu
 • Tuyến vú kém phát triển
 • Có cảm giác đau khi quan hệ tình dục
 • Đau vùng chậu.
Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng của bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân ở nữ giới

2. Vô sinh ở nam giới

Đối với vô sinh nam, người chồng có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu bất thường nào hoặc đột ngột nhận thấy một số dấu hiệu về sức khỏe sau:

 • Rối loạn chức năng tình dục như suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm
 • Thay đổi tốc độ tăng trưởng của tóc
 •  Có cục u hoặc sưng, đau tinh hoàn
 • Tuyến vú tăng trưởng bất thường
 • Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát
 • Mất khả năng khứu giác (ít gặp)
 • Tinh trùng yếu hoặc số lượng tinh trùng thấp.

Đối với triệu chứng chính, chủ yếu dựa vào kết quả xét nghiệm chẩn đoán cho cả người chồng hoặc người vợ để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Cuối cùng hai vợ chồng sẽ mang thai tự nhiên hoặc áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Vô sinh không rõ nguyên nhân – Khi nào cần gặp bác sĩ?

Người vợ cần liên hệ và thăm khám cùng với bác sĩ chuyên khoa khi không thể mang thai trong 6 tháng. Ngoài ra bạn cần sớm gặp bác sĩ khi rơi vào những trường hợp sau:

 • Có độ tuổi từ 35, không thể thụ thai trong 6 tháng hoặc lâu hơn
 • Có độ tuổi trên 40
 • Có cảm giác đau bụng nghiêm trọng trong kỳ kinh
 • Kinh nguyệt không đều
 • Có tiền sử mắc các bệnh lý hoặc một số vấn đề về sức khỏe sinh sản
 • Đã sảy thai nhiều lần
 • Đã được chẩn đoán mắc những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Đã từng điều trị ung thư hoặc những bệnh lý liên quan đến nội tiết khác.

Người chồng nên sớm trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa khi có những vấn đề sau:

 • Trong gia đình có người bị vô sinh
 • Có tiền sử mắc những bệnh lý liên qua
  n đến tinh hoàn, sức khỏe tình dục và tuyến tiền liệt
 • Mắc bệnh ung thư hoặc bị chấn thương vùng chậu mông
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ nhận thấy tinh dịch yếu, có số lượng tinh trùng thấp hoặc mắc những vấn đề khác về tinh trùng.
Tiến hành thăm khám vô sinh không rõ nguyên nhân khi không thể thụ thai kèm theo cảm giác đau bụng nghiêm trọng trong kỳ kinh

Biện pháp xét nghiệm bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân

Các cặp vợ chồng sẽ được chẩn đoán mắc chứng vô sinh không rõ nguyên nhân sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm và đánh giá khả năng sinh sản.

Những biện pháp giúp đánh giá và chẩn đoán bệnh vô sinh gồm:

 • Khám lâm sàng: Thực hiện khám lâm sàng cho người vợ, xem xét và đánh giá về kinh nguyệt bình thường.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu giúp đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng tốt của người vợ.
 • Chụp HSG: Chụp HSG là kỹ thuật chụp buồng tử cung vòi trứng có dùng cản quang, kết quả bình thường, không có dấu hiệu bị tắc vòi trứng.
 • Nội soi buồng tử cung: Nội soi buồng tử cung cho thấy không phát sinh những vấn đề nghiêm trọng về tử cung.
 • Phân tích tinh dịch đồ của người chồng: Thực hiện phân tích tinh dịch đồ của người chồng nhận thấy kết quả bình thường (bình thường cả về hình dạng tinh trùng, khả năng di động và tổng số lượng tinh trùng).

Nếu chưa thực hiện và đánh giá đầy đủ những xét nghiệm nêu trên thì kết quả chẩn đoán vợ chồng mắc bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân cần xem xét lại do chưa được chính xác.

Nguyên nhân gây vô sinh không rõ nguyên nhân

Bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân không phải là tình trạng hiếm gặp. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh vô sinh đều có nguyên nhân. Tuy nhiên do kỹ thuật hiện nay hoặc do các trình độ chuyên môn chưa thể phát hiện và chẩn đoán đầy đủ những nguyên nhân làm phát sinh bệnh vô sinh.

Khi tiến hành thăm khám, bác sĩ chuyên khoa có thể dự đoán được yếu tố nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh, tuy nhiên không thể đo lường hoặc đánh giá được vì kỹ thuật chẩn đoán có thể tác động, xâm lấn làm ảnh hưởng không tốt đến bệnh nhân hoặc quá tốn kém cho một lần thực hiện kỹ thuật chẩn đoán.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân có thể được giải thích thông qua những vấn đề sau:

 • Vấn đề về bệnh lý tìm ẩn nhưng không được xét nghiệm chẩn đoán

Hiện nay các nhà nghiên cứu học vẫn chưa thể tìm hiểu hết cũng như chưa thể đo lường được những vấn đề có liên quan đến sức khỏe khiến khả năng sinh sản bị ảnh hưởng. Cụ thể như bệnh Celiac không sớm thăm khám và điều trị có thể là nguyên nhân khiến bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân xuất hiện.

Vào năm 2016, một nghiên cứu đã được thực hiện và phát hiện rằng, những người phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng vô sinh không rõ nguyên nhân có tỉ lệ bị mắc bệnh Celiac cao hơn gấp 6 lần khi so sánh với tỉ lệ chung. Tuy nhiên thông tin này cần được nghiên cứu thêm.

 • Bệnh lý không được chẩn đoán

Những bệnh lý có thể gây vô sinh như rối loạn chức năng tuyến giáp, bệnh tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến yên không được chẩn đoán, các bệnh tự miễn.

Những bệnh lý không được chẩn đoán như bệnh tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến yên, tuyến giáp… có thể gây vô sinh
 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ

Lạc nội mạc tử cung chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Bệnh lý này có thể gây tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc làm cản trở sự rụng trứng kèm theo những triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng kéo dài và tăng mức độ đau theo từng ngày, tiêu chảy…

Tuy nhiên đối với lạc nội mạc tử cung nhẹ, cơn đau xuất hiện nhưng ít, bệnh có thể không gây tắc nghẽn ống dẫn trứng và không làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng nên các triệu chứng đi kèm ít rõ ràng.Vì thế bệnh lý này có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh không rõ nguyên nhân.

 • Sự tương tác giữa tinh trùng và môi trường âm đạo

Sau khi xuất tinh, lượng tinh trùng trong tinh sẽ có xu hướng thoát ra và di chuyển vào chất nhầy trong cổ tử cung. Ngay sau đó, tinh trùng bơi lên từ âm đạo, đến gần lỗ tử cung và bơi vào tử cung để có thể nhanh chóng gặp trứng tại vòi trứng.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, giai đoạn chuyển tiếp này có thể chịu tác động và bị ảnh hưởng bởi những kháng thể ngay tại chất nhầy cổ tử cung hoặc tinh trùng đã bị tấn công trong tinh dịch dẫn đến sự suy giảm khả năng bơi lên và gặp trứng. Do chưa có kỹ thuật nào có thể chẩn đoán và đưa ra kết luận rõ ràng về vấn đề này nên làm phát sinh những trường hợp vô sinh không giải thích được nguyên nhân.

 • Chất lượng trứng kém

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm nào có thể trực tiếp chẩn đoán chính xác chất lượng của trứng, trứng có tốt hay không. Thông thường trứng kém chất lượng có thể do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, tuổi tác hoặc một số yếu tố, nguyên nhân chưa rõ.

Chỉ có quá trình điều trị bằng IVF mới có thể đưa ra những yếu tố cần thiết giúp bác sĩ chẩn đoán chất lượng trứng kém. Trứng sau khi lấy ra khỏi cơ thể sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Chất lượng trứng kém làm cản trở quá trình thụ tinh khiến nữ giới bị vô sinh hiếm muộn
 • Chất lượng tinh trùng kém

Trong thời gian xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ, bác sĩ chuyên khoa có thể nắm rõ những thông tin
về chất lượng tinh trùng kém làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Cụ thể như khả năng di chuyển của tinh trùng kém, hình dạng tinh trùng bất thường, số lượng tinh trùng không được đảm bảo.

Tuy nhiên không thể phát hiện một số vấn đề khác liên quan đến chất lượng tinh trùng, điển hình như tinh trùng có ADN chất lượng kém. Tình trạng này thường gặp ở những người đàn ông lớn tuổi.

Trong quá trình điều trị IVF, chất lượng tinh trùng kém, không tốt có thể được chẩn đoán. Trong trường hợp tinh trùng có hình dạng bình thường nhưng quá trình thụ tinh với trứng không diễn ra thì nguyên nhân gây vô sinh có thể là do chất lượng tinh trùng hoặc chất lượng của trứng.

 • Vấn đề về nội mạc tử cung

Trong một số trường hợp, tinh trùng khỏe mạnh, trứng và cổ tử cung bình thường nhưng phôi thai không thể làm tổ và phát triển ở nội mạc tử cung. Điều này được xác định là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh. Tuy nhiên vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào có thể giải thích được hết vấn đề về nội mạc tử cung làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 • Phát sinh vấn đề trong thời gian trứng được thụ tinh phát triển thành phôi

Sau khi thụ thai, những tế bào bên trong phôi tiếp tục phân chia và phát triển để hình thành bào thai. Tuy nhiên trong một số trường hợp, quá trình này có thể bị ngăn cản hoặc không thể đi đúng hướng bởi một số nguyên nhân.

Thông qua quá trình điều trị IVF, những vấn đề phát sinh trong thời gian trứng được thụ tinh phát triển thành phôi có thể được phát hiện. Nguyên nhân là do phương pháp này có thể theo dõi quá trình phân chia tế bào của phôi.

Vô sinh không rõ nguyên nhân do phát sinh vấn đề trong thời gian trứng được thụ tinh phát triển thành phôi

Ở một số trường hợp, những cặp vợ chồng được chẩn đoán mắc chứng vô sinh không rõ nguyên nhân đột ngột thụ thai tự nhiên sau quá trình chẩn đoán và theo dõi điều trị vô sinh từ 1 đến 2 năm mà không cần áp dụng bất kỳ sự trợ giúp điều trị nào. Đế hiện tại vẫn chưa thể xác định được trường hợp này diễn ra như thế nào.

Phương pháp điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân

Để điều trị bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân, bác sĩ chuyên khoa có thể dựa vào kinh nghiệm của bản thân để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa, phác đồ điều trị cùng với các phương pháp sẽ được chỉ định dựa trên một số phỏng đoán và kinh nghiệm lâm sàng. Cụ thể:

1. Áp dụng lối sống lành mạnh

Thực tế cho thấy khả năng thụ thai ở cả nam giới lẫn phụ nữ đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lối sống. Chính vì thế để làm tăng cơ hội mang thai và sinh con, cả hai vợ chồng cần thiết lập lại lối sống, loại bỏ những thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Để thiết lập và xây dựng một lối sống lành mạnh, bạn có thể dựa vào những vấn đề sau:

 • Không hút thuốc lá, không dùng chất kích thích, chất gây nghiện, ngưng uống rượu bia hoặc sử dụng những loại đồ uống có chứa cồn
 • Không nên thức khuya, cần ngủ đủ giấc để đảm bảo tinh thần và sức khỏe được ổn định. Tốt nhất nên ngủ từ 7 – 8 tiếng/ ngày.
 • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước ép hoa quả, tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, vitamin (vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E), protein, chất kẽm… Những loại thực phẩm này không chỉ có tác dụng cải thiện sức đề kháng mà còn có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể, sinh lý và khả năng sinh sản.
 • Nên uống đủ 2 – 2,5 lít mỗi ngày để đảm bảo hoạt động của những cơ quan trong cơ thể có thể diễn ra suôn sẻ.
 • Cần hạn chế thêm vào thực đơn ăn uống những loại thực phẩm có khả năng làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của cả nam giới và phụ nữ. Cụ thể thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, thức ăn nhanh, nội tạng động vật, cà phê, hạt dầu bông, đậu nành và những chế phẩm từ đậu nành, thực phẩm chứa Carbohydrate tinh chế, hạt hướng dương…
 • Dành thời gian vận động và luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Cụ thể bạn nên thường xuyên tham gia vào các hoạt động ngoài trời, dành từ 30 – 60 phút/ ngày để luyện tập thể dục, có thể ưu tiên những mô thể thao có cường độ nhẹ như yoga, đi bộ, chạy bộ, bơi lội, chạy xe đạp… Đây chính là phương pháp giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện sinh lý hiệu quả, nâng cao khả năng mang thai và sinh con.
 • Kiểm soát cân nặng, không nên quá gầy và không quá béo. Vì điều này có thể làm tăng nguy cơ vô sinh.
 • Kiểm soát căng thẳng để làm giảm nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản và hỗ trợ điều trị vô sinh. Cả hai vợ chồng không nên làm việc quá sức, không lo lắng, suy nghĩ hay buồn rầu nhiều. Nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc tham gia vào các hoạt động sinh hoạt chung, giữ tinh thần thoải mái, luôn vui vẻ. Nếu căng thẳng quá mức, bạn có thể ngồi thiền, tập yoga, nghe nhạc, đọc sách, sinh hoạt cùng gia đình hoặc đi du lịch để kiểm soát tình trạng này.
Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước ép, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, omega-3, protein… vào chế độ ăn uống

2. Sử dụng thuốc điều trị bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân

Bên cạnh việc thay đổi lối, chế độ ăn uống và sinh hoạt, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng một số loại thuốc cần thiết để điều trị bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân, tăng khả năng thụ thai và sinh con.

Thông thường bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc sau khi đã tiến hành thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và có kết quả chẩn đoán. Những loại thuốc được chỉ định sẽ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Trong đó thuốc hỗ trợ chất lượng tinh trùng, thuốc kích th
ích thích trứng phát triển và rụng… là hai loại thuốc thường được sử dụng.

Lưu ý an toàn:

 • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị vô sinh. Những loại thuốc này chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Những cặp vợ chồng bị vô sinh cần dùng thuốc đúng với hướng dẫn của bác sĩ, thuốc phải được sử dụng đúng liều và đúng cách.
 • Cần tái khám theo yêu cầu của bác sĩ trong thời gian sử dụng thuốc.

3. Giữ tinh thần lạc quan và nên kiên trì thụ thai

Chuyên gia khuyến cáo những cặp vợ chồng có độ tuổi dưới 40 nên giữ tinh thần lạc quan và kiên trì hơn trong việc thụ thai trước khi quyết định sử dụng các phương pháp can thiệp hay hỗ trợ sinh sản từ bên ngoài.

Không chỉ riêng những cặp vợ chồng bình thường mà đối với các cặp vợ chồng có nghi ngờ bị vô sinh hiếm muộn cũng nên ưu tiên việc tự thụ thai và mang thai tự nhiên. Chính vì thế việc giữ bình tỉnh, kiểm soát căng thẳng và kiên trì thụ thai là những điều cần thiết trong mọi trường hợp.

Nếu các cặp vợ chồng không cố gắng và không tin tưởng trong vấn đề thụ thai và sinh con thì tất cả đều vô ích cho dù bạn sử dụng thuốc, hay đổi lối sống hay áp dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân nào khác.

Thời gian kiên trì thụ thai và sinh con tự nhiên nên dao động trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Sau đó cả hai vợ chồng nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, xét nghiệm và đánh giá kết quả. Đồng thời tiếp tục thực hiện những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tăng khả năng thụ thai.

Trong thời gian cố gắng thụ thai, cả hai vợ chồng cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tuyệt đối không nên áp lực, suy nghĩ hay lo lắng nhiều. Đặc biệt cả hai không nên tự trách bản thân hay trách đối phương nếu mãi vẫn chưa có thai.

Giữ tinh thần lạc quan và nên kiên trì thụ thai là biện pháp giúp cải thiện khả năng mang thai và sinh con

4. Điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Đối với những trường hợp hoàn toàn không có khả năng thụ thai tự nhiên, bác sĩ có thể tư vấn cho cả hai vợ chồng những phương pháp hỗ trợ sinh sản. Trong đó bơm tinh trùng vào buồng trứng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản được sử dụng phổ biến.

Bơm tinh trùng vào buồng trứng tử cung (phương pháp IUI)

Nhiều cặp vợ chồng không thể mang thai tự nhiên có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng tử cung để thụ thai và sinh con. Phương pháp hỗ trợ sinh sản này còn có tên là Intrauterine Insemination (IUI).

Để thực hiện phương pháp IUI, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng của người chồng, sau đó chọn lọc tinh trùng tốt nhất và bơm trực tiếp vào tử cung trong thời gian noãn của người vợ đã chính. Điều này sẽ giúp tăng khả năng tinh trùng gặp và tiếp xúc với noãn. Đồng thời đạt hiệu quả cao hơn trong việc thụ thai.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng tử cung điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân gồm: Đơn giản, có thể thực hiện trong thời gian ngắn, ít xâm lấn, có chi phí thực hiện không quá cao.

Trong trường hợp số lượng tinh trùng của người chồng không đủ hoặc tinh trùng có vấn đề, cả hai vợ chồng có thể xem xét về việc xin tinh trùng khỏe mạnh từ ngân hàng tinh trùng của bệnh viện.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản được cân nhắc cho những cặp vợ chồng mắc chứng vô sinh hiếm muộn hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân. Phương pháp hỗ trợ sinh sản này được thực hiện bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng ở ngoài cơ thể.

Khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công, phôi thai sẽ được tạo thành. Sau đó bác sĩ sẽ chuyển phôi thai vào buồng tử cung của người phụ nữ. Cuối cùng phôi thai làm tổ nhanh chóng phát triển thành thai nhi tương tự như những trường hợp thụ thai tự nhiên.

Thụ tinh trong ống nghiệm được xác định là kỹ thuật đặc biệt có khả năng giúp trứng và tinh trùng kết hợp lại với nhau, thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi được bác sĩ chuyên khoa lọc rửa, tinh trùng tốt nhất sẽ được cấy chung với trứng, sau đó được đặt trong đĩa môi trường và ủ trong tủ.

Tinh trùng có thể nhanh chóng di chuyển, đi xuyên vào trứng trong vài giờ đầu và xảy ra quá trình thụ tinh. Đối với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, tinh trùng và trứng gặp nhau, sau đó kết hợp lại với nhau một cách tự nhiên, cuối cùng tạo thành phôi.

Thông thường phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được chỉ định với những trường hợp sau:

 • Vô sinh do lạc nội mạc tử cung
 • Tắc vòi trứng
 • Xin trứng
 • Vô sinh, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng đều không có kết quả tốt
 • Tinh trùng yếu, tinh trùng ít, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược
 • Không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch (tiến hành lấy tinh trùng bằng phương pháp phẫu thuật tinh hoàn hay mào tinh).
Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân

Ngoài hai phương pháp hỗ trợ sinh sản là bơm tinh trùng vào buồng trứng tử cung và thụ tinh nhân tạo, bác sĩ chuyên khoa có thể tư vấn cho bạn phương pháp chữa trị IVF với người thứ 3. Cụ thể như nhờ người mang thai hộ hoặc sử dụng trứng hiến tặng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được xem xét khi cả hai vợ chồng đều gặp vấn đề trong sinh sản, thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nhiều lần nhưng đều thất bại.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị. Hy vọng sau khi tham khảo thông tin này,
các cặp vợ chồng có thể hiểu hơn về bệnh, sớm nhận biết dấu hiệu vô sinh để kịp thời điều chỉnh lối sống, thăm khám, chẩn đoán và áp dụng phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Từ đó giúp cải thiện khả năng sinh sản một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan:

 • Bị vô sinh nên ăn gì, kiêng gì để nhanh có con?
 • Khám vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất tại TP HCM?

Xem thêm: Đau bả vai (trái – phải): Nguyên nhân và cách điều trị

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!