06 cây thuốc tẩy giun sán hiệu quả, mọc ngay cạnh nhà bạn

Tẩy giun sán bằng cây thuốc thảo dược là cách mà nhân dân ta đã sử dụng từ từ lâu trong dân gian, khi mà các loại thuốc Tẩy giun sán chưa phổ biến như ngày nay, bài viết này caythuoc.org xin giới thiệu tới các bạn một vài cây thuốc nam đã được dân gian sử dụng làm thuốc tẩy giun sán.

Mục lục hiện
1. Những cây thuốc tẩy giun sán
2. 1. Tẩy giun bằng rễ dừa cạn
3. 2. Dùng nhựa đu đủ tẩy giun
4. 3. Cây nghể răm
5. 4. Hạt mắc khén – cây thuốc tẩy giun
6. 5. Tẩy giun bằng hạt thị
7. 6. Hạt bí ngô – cây thuốc tẩy giun, sán

Những cây thuốc tẩy giun sán

Kinh nghiệm dân gian có nhiều vị thuốc được dùng làm thuốc tẩy giun sán, ở bài viết này caythuoc.org chỉ thống kê những vị thuốc thông dụng, gần gũi với đời sống nhân dân, dễ tìm dễ kiếm để chúng ta có thể dễ dàng sử dụng làm thuốc.

Danh sách 06 loại cây tẩy giun hiệu quả

 1. Rễ cây dừa cạn
 2. Nhựa cây đu đủ
 3. Cây nghể răm
 4. Hạt mắc khén
 5. Hạt quả thị
 6. Hạt bí ngô và hạt cau

1. Tẩy giun bằng rễ dừa cạn

Cây dừa cạn, một loài hoa và cũng là một vị thuốc thông dụng trong dân gian ở Việt Nam. Công dụng chính của cây dừa cạn đó là điều trị khối u (Dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư), hỗ trợ điều trị bệnh tăng bạch cầu, bệnh tiểu đường.

Còn một tác dụng vô cùng tuyệt vời khác của cây dừa cạn ít được chúng tắc nhắc đến đó là hiệu quả tẩy giun rất hay. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là không giống như bình thường dùng thân lá là thuốc, để tẩy giun dân gian chỉ dùng rễ dừa cạn đun lấy nước uống (1).

Liều dùng rễ dừa cạn tẩy giun: Khoảng 30g rễ khô/ngày, đun với khoảng 500ml nước, đun cạn lấy khoảng 200ml nước uống vào lúc đói, uống liên tục khoảng 2 đến 3 ngày, mỗi ngày với liều dùng khoảng 30g rễ dừa cạn khô.

Tham khảo: Dừa cạn loài hoa, cây thuốc và câu chuyện ngày xưa

Cây dừa cạn

2. Dùng nhựa đu đủ tẩy giun

Cây đu đủ loại cây ăn trái vo cùng phổ biến ở nước ta, khắp các vùng quên từ miền Bắc đến miền Trung, miền Nam ở đâu cũng có trồng loài cây ăn trái này. Cây đu đủ có quả ngon, ngoài ra lá và nhựa đu đủ là những vị thuốc được sử dụng trong dân gian.

Theo kinh nghiệm dân gian hoa đu đủ đực và lá đu đủ có công dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tăng tiết sữa, giải độc cá đuối cắn… Ngoài ra một phần đặc biệt của cây đu đủ mà ít ai để ý đến đó là phần nhựa cây đu đủ.

Theo dân gian nhựa đu đủ là một vị thuốc có công dụng tẩy giun sán, cách dùng nhựa đu đủ làm thuốc tẩy giun cũng dơn giản. Để tảy được giun bạn hãy lấy một nắm lá đu đủ tươi ăn sống hàng ngày, mỗi ngày ăn 01 lần, ăn liên tục khoảng 1 tuần sẽ có hiệu quả (Bởi trong lá đu đủ tươi đã có chữa nhiều nhựa đắng, vì vậy ăn lá đu đủ tươi có tác dụng tẩy giun).

Cây đu đủ đã quá thông dụng, đây sẽ là một trong những giải pháp tẩy giun đơn giản, an toàn chắc hăn chúng ta ai cũng có thể áp dụng được đúng không các bạn. Để biết thêm những công dụng hữu ích khác của cây đu đủ, mời bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lá đu đủ vị thuốc quý phòng và điều trị ung thư

Lá đu đủ cây thuốc tẩy giun

3. Cây nghể răm

Nghể răm là loại cây thuộc họ rau răm, nhưng có kích thước cao lớn hơn cây rau răm nhiều lần. Loài cây này không được ai trồng mà chủ yếu được mọc hoang hóa ở các vùng đất hoang ẩm ướt ngập nước.

Toàn cây có mùi thơm giống như rau răm, nếu để ý bạn sẽ thấy cây mọc rất nhiều vào mùa hè ở các ao hồ hoang hoá, nơi có các gò đất cao ở giữa các ao hồ.

Cây nghể răm

Theo dân gian, nghể răm có vị hơi cay, tính bình, không có độc, là một vị thuốc sát trùng tiêu viêm.

Dân gian thường sử dụng cây nghể răm để tẩy giun sán, ngoài ra còn dùng để điều trị các bệnh mẩn ngứa ngoài da….

Cây nghể răm tẩy giun sán hiệu quả cao và đặc biệt là cách tẩy giun vô cùng đơn giản như sau:

Lấy một nắm khoảng 200 g cây tươi cả thân và lá, sắc đặc lấy nước uống vào lúc đói (Nếu không có cây tươi có thể dùng cây khô phơi âm can, đun uống vẫn có tác dụng tốt).

Mỗi ngày làm một lần, uống trong vòng khoảng 2 đến 3 ngày sẽ ra giun.

4. Hạt mắc khén – cây thuốc tẩy giun

Hạt mắc khén loại gia vị nổi tiếng miền Tây Bắc với những món nướng, có nhiều ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn la, Điện Biên; thời gian gần đây chúng ta cũng thấy nhiều youtuber ẩm thực giới thiệu về loại hạt đặc biệt này, như Hoa ban food, Ẩn thực Tây Bắc, Ẩn thực đồng quê….

Ngoài dùng làm gia vị loại hạt này còn là một vị thuốc tẩy giun rất hay, để dùng làm thuốc tẩy giun dân gian dùng hạt sao vàng sau đó tán nhỏ đun nước uống hoặc hãm trà uống

Liều dùng: 6g ~ 8g/ngày, nên uống và lúc đói để đạt hiệu quả tẩy giun cao nhất.

Lưu ý: Vị thuốc có vị cay, tính ôn, vì vậy người dùng lưu ý không nên dùng quá nhiều, để tẩy giun chỉ nên dùng tối đa khoảng 4 lần đến 5 lần với liều lượng như trên.

Ngoài các dùng để uống, cách ngân ngừa giun hiệu quả nhất là hãy sử dụng hạt mắc khén trong ẩm thực, hạt mắc khén làm gia vị trong các món mắm chất, hay dùng nướng thịt, nướng cá rất ngon – đó chính là lý do vì sao hạt mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu trong các mâm cỗ của người dân tộc miền Tây Bắc.

Hiện nay hạt mắc khén cũng rất dễ tìm mua, bạn có thể mua được dễ dàng ở các địa điểm du lịch miền Tây Bắc hoặc mua hàng online, caythuoc.org hiện có cung cấp loại hạt này, quý vị hãy liên hệ với nhà thuốc qua số ĐT 0978784411 để đặt mua sản phẩm.

Tham khảo: Hạt mắc khén gia vị đặc trưng miền Tây Bắc

Hạt mắc khén

5. Tẩy giun bằng hạt thị

Thị là loại quả thơm, có nhiều ở các miền Quê Bắc Bộ – loại quả gắn bó sâu đậm với người dân Bắc Bộ. Quả thị rất thơm và đã có những sự tích hay về cây thị, ngoài dùng làm quả thơm để thắp hương, để ngửi thì quả thị còn là một vị thuốc.

Đặc biệt theo cuốn sách nổi tiếng “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi có viết Hạt thị còn được nhân dân Campuchia sử dụng làm thuốc để tẩy giun. Với cách dùng là lấy hạt thị tán nhỏ, hãm nước uống vào lúc đói.

Quả thị cây thuốc tẩy giun

6. Hạt bí ngô – cây thuốc tẩy giun, sán

Bí ngô loại rau quả vô cùng gần gũi với đời sống người việt, chắc hẳn ai cũng biết hạt bí ngô có tác dụng tẩy giun sán, nhưng hiểu và biết cách dùng chi tiết hạt bí ngô làm thuốc tẩy giun, sán thì không phải ai cũng biết cặn kẽ.

Đặc biệt hơn các vị thuốc khác là ngoài tẩy giun, hạt bí ngô còn có tác dụng tẩy sán. Để tẩy giun,sán bạn tiến hành làm theo cách sau:

Bước 1: Ăn hạt bí ngô

 • Người lớn: Ăn 80g ~ 100g hạt bí ngô sống vào buổi sáng khi bụng đói (chưa ăn sáng)
 • Trẻ nhỏ: ăn 40g hạt sống đã bóc vỏ

Hạt cau cây thuốc tẩy giun

Bước 2: Uống nước sắc hạt cau sau 2 giờ ăn hạt bí ngô

 • Người lớn: 60g ~ 80g hạt cau
 • Trẻ nhỏ: 30g hạt cau

Đun với khoảng a bát nước đầy, đun cạn lấy khoảng 1 bát nước, sau đó nhỏ thêm dung dịch gelatin để làm lắng hoạt chất tanin được cho là không tốt cho cơ thể. Để cho nước sắc hạt cau lắng xuống thì gạn lấy phần nước cất. Đem nước này đun sôi lên, để nguội và uống hết.

Bước 3: Uống thuốc tẩy (hoặc có thể uống lá phan tả diệp khoảng 3g ~ 5g cũng có tác dụng) sau khoảng nửa tiếng uống hạt cau và chờ đợi đi ngoài, giun sán sẽ ra rất nhiều.

Tham khảo: Binh lang (hạt cau khô) vị thuốc nhiều công dụng

Trên đây là 06 loại thảo dược dân gian tẩy giun hiệu quả mà nhà thuốc muốn giới thiệu tới các bạn, mong rằng với bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong đời sống hàng ngày. Nếu thấy bài viết hay, hữu ích hãy đừng ngần ngại ấn Like và chia sẻ giúp nhà thuốc bạn nhé.

Cảm ơn các bạn rất nhiều !

Nguồn tham khảo
 • Cây dừa cạn, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 307, 308, 309, ngày tham khảo 16 tháng 20 năm 2020.
 • Hạt sẻn, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 360, 370, ngày tham khảo 16 tháng 20 năm 2020.
 • Hạt bí ngô, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 168, 169, ngày tham khảo 16 tháng 20 năm 2020.
 • Cách tẩy giun an toàn, hiệu quả không cần dùng thuốc, https://news.zing.vn/cach-tay-giun-an-toan-hieu-qua-khong-can-dung-thuoc-post577149.html, ngày truy cập 16 tháng 20 năm 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gọi: 0978.784411 MUA THUỐC

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

*Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển Bưu điện, tham khảo Giá cước vận chuyển

Gửi thuốc toàn quốc, giao thuốc tận nơi Nhận thuốc rồi mới thanh toán tiền.

Nguồn: https://caythuoc.org/05-cay-thuoc-tay-giun-san-hieu-qua-moc-ngay-canh-nha-ban.html

Xem thêm: Trà kiều mạch: Dễ làm mà lại tốt cho sức khỏe

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!