Hình ảnh nấm lim xanh và cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật giả

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên giúp nhận biết nấm lim xanh rừng thật – giả. Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu? Trên thị trường hiện nay bán nhiều loại nấm lim xanh rừng giả như nấm linh chi và nấm lim xanh tự trồng. Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh tự trồng? Hướng dẫn cách chọn nấm lim xanh loại tốt.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh trên internet dễ nhầm lẫn với nhiều loại nấm khác: nấm linh chi, nấm hồng chi, nấm xích chi… bởi hình dạng rất giống nhau. Vì vậy, người tiêu dùng khó nhận biết sản phẩm nấm lim xanh rừng thật. Nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh tốt là loại nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân gỗ lim đã chết. Độc giả cần lựa chọn, phân biệt hình ảnh nấm lim xanh thật và giả để tránh tác dụng phụ.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm lim xanh rừng tự nhiên là một loại thảo dược quý ở nước ta. Được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc của Đông y và Tây y, nấm lim xanh có tác dụng điều trị nhiều bệnh ung thư và bệnh lý khác. Trong tự nhiên, nấm lim xanh mọc nhiều ở các cánh rừng lim nguyên sinh.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Đặc điểm hình dạng nấm lim xanh rừng

Có nhiều loại nấm có hình dạng khá giống hình ảnh nấm lim xanh: Nấm linh chi, ngọc chi, hồng chi, hắc chi… Tuy nhiên, chỉ có nấm lim xanh là mọc trên thân và gốc cây lim đã chết. Nhận biết hình ảnh nấm lim xanh rừng thật qua các đặc điểm sau:

 • Gốc nấm còn dính phần gỗ lim.
 • Thân nấm ngắn, 5 – 7cm, có màu nâu đen đậm.
 • Mũ nấm xù xì, có màu nâu đen hoặc nâu vàng, mặt trên có độ bóng. Tùy vào tuổi thọ nấm mà mũ nấm có kích thước khác nhau. Mũ nấm đường kính 5 – 7cm có tuổi thọ khoảng 1 năm. Nấm có tuổi thọ càng lâu thì giá trị dược chất càng cao.
 • Nấm khá cứng. Nếu qua sơ chế, phơi khô thì nấm rất rắn và cứng.
Đặc điểm hình dạng nấm lim xanh rừng

Đặc điểm hình dạng nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân cây gỗ lim đã chết. Nấm thường mọc thành cụm, nhiều cây, kích thước to nhỏ khác nhau. Ở nước ta, các rừng gỗ lim tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Nghệ An, Điện Biên… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện nấm lim xanh phân bố nhiều ở các cánh rừng nguyên sinh Tây Nguyên, Trường Sơn, Nam Lào.

Dựa vào nguồn gốc nấm lim xanh mọc ở đâu, người tiêu dùng có thể phân biệt sản phẩm, hình ảnh nấm lim xanh thật. Nấm lim xanh thật phải là nấm lim xanh rừng mọc ở các cánh rừng lim nguyên sinh. Nấm lim xanh không mọc trên thân cây lim, nấm lim xanh tự trồng có tác dụng chữa bệnh ít. Lượng dược chất của nấm này không bằng nấm lim xanh tự nhiên.

Chọn nấm lim xanh rừng tự nhiên để đảm bảo lượng dược chất

Chọn nấm lim xanh rừng tự nhiên để đảm bảo lượng dược chất

Phân biệt nấm lim xanh rừng thật – giả

Nấm lim xanh khai thác trong các cánh rừng nguyên sinh rất khó khăn. Với tác dụng chữa bệnh của nấm lim, hiện nay nấm bị khai thác càng nhiều và quý hiếm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại bày bán nhiều loại nấm lim xanh không rõ nguồn gốc gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Các loại nấm lim xanh giả trên thị trường hiện nay

Để tăng lợi nhuận, các thương lái sử dụng các loại nấm khác có cùng hình dạng để làm giả nấm lim xanh. Các loại nấm giả không có tác dụng chữa bệnh và ẩn chứa nhiều nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng chất bảo quản. Các loại nấm lim giả được rao bán trên thị trường rất khó nhận biết:

 • Nấm linh chi rừng giả làm nấm lim xanh.
 • Dùng nấm linh chi nhân tạo Trung Quốc giả làm nấm lim xanh.
 • Bán nấm lim xanh trồng không đảm bảo dinh dưỡng, sử dụng thuốc bảo quản.
 • Dùng nấm gỗ không rõ nguồn gốc làm giả nấm lim xanh.

Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh tự trồng

Hiện nay, nấm lim xanh được tự trồng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, nấm lim tự trồng không đảm bảo dược chất chữa bệnh bằng nấm lim xanh. Nhiều thương lái muốn tăng lợi nhuận đã sử dụng chất kích thích tăng trưởng nấm để tăng kích thước và thời gian chăm bón. Nấm lim xanh sau khi thu hoạch khoảng 1 tuần không sơ chế sẽ bị hỏng. Vì vậy, nhiều người bán còn sử dụng chất bảo quản để giữ nấm tươi lâu.

Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh tự trồng để tránh gặp phải các tác dụng phụ. Cụ thể, phân biệt qua các đặc điểm sau:

 • Về hình thức: Nấm lim xanh tự trồng có nhiều màu sắc, thân nấm dài, mũ nấm mỏng và xốp. Nấm không có độ cứng và mùi thơm.
 • Về mùi vị: Sau khi đun để qua một ngày, nếu là nấm lim tự nhiên mùi vị nước sẽ thoang thoảng mùi cá khô. Bã nấm lim rừng thật sau khi đun chắt lấy nước bỏ ra ngoài rất khó thiu và hỏng.
 • Về công dụng: Nấm lim tự trồng không có tác dụng chữa bệnh tốt, thậm chí có thể gây nên tác dụng phụ.
 • Về giá cả, nấm lim xanh tự trồng có giá rẻ hơn nấm rừng. Giá nấm từ 400.000 – 1.000.000 đồng/kg.

Xem thêm: Cẩn trọng với nấm lim xanh giả xuất hiện trên thị trường – Báo Pháp luật

Cách chọn mua nấm lim xanh loại tốt

Thị trường bán nấm lim xanh hỗn loạn khiến người tiêu dùng băn khoăn về cách chọn mua nấm. Nấm lim xanh loại tốt là nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân gỗ lim đã chết. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ Đông y, nên chọn loại nấm lim xanh có nhiều bào tử. Bào tử nấm là lớp bột màu nâu, bám thành một lớp mỏng trên tai nấm. Lượng bào tử này có càng nhiều càng tốt, vì phần lớn các dưỡng chất của nấm tập trung ở lớp bào tử này.

Lựa chọn nấm có độ ẩm sau khi sơ chế là khoảng 10%. Thực tế, rất khó để có thể kiểm tra được chính xác độ ẩm của nấm. Tuy nhiên, có thể kiểm tra bằng cách lấy mặt dưới của 2 mũ nấm gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm thấp, tiếng gõ phát ra sẽ giòn.

Các loại nấm lim xanh không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc không đạt chuẩn về quy trình sơ chế hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Việc sử dụng các loại nấm không đạt tiêu chuẩn chất lượng này, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua nấm ở những địa chỉ tin cậy, có giấy phép và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định.

Cách chọn mua nấm lim xanh loại tốt

Cách chọn mua nấm lim xanh loại tốt

Cách chọn mua nấm lim xanh loại tốt Cách chọn mua nấm lim xanh loại tốt[/caption

5/5 - (93 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!