Cây bạch quả giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả

Ung thư buồng trứng là căn bệnh gây tử vong lớn thứ 4 ở nữ giới hiện nay. Tuy nhiên các bác sĩ thuộc Bệnh viện Brigham & Women tại Boston (Mỹ) đã tìm thấy phương pháp ngăn ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả từ cây bạch quả. Nghiên cứu này được thực hiện với 1200 phụ nữ thường xuyên bổ sung các thảo dược: bạch quả, nhân sâm, trà cúc và chondroitin.

Cây bạch quả có tên khoa học là Ginkgo biloba L.Ginkgoaceae, hay còn được gọi là cây ngân hạnh, là thảo dược phổ biến ở các nước phương Đông. Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, phụ nữ thường xuyên dùng bạch quả có thể giảm được 60% nguy cơ phát triển ung thư. Đây là phương pháp ngăn ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả.

Các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cũng phát hiện 2 chất ginkgolide A và B là thành phần chính trong quả cây bạch quả có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng. Trong 72 giờ được xử lý bằng chất ginkgolide liều thấp, các tế bào ung thư buồng trứng giảm tới 80% sự tăng trưởng.

Cây bạch qua giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng

Cây bạch quả giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng ở nữ giới

Ăn chay hiệu quả hơn việc ăn kiêng

Kết quả nghiên cứu của TS. Neal Barnard (Trường Đại học Y khoa Georges Washington, Mỹ) đăng trên tạp chí American Journal of Medicine cho thấy: chế độ ăn chay ít chất béo giúp giảm cân nhanh hơn chế độ ăn không cholesterol theo tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Neal Barnard tiến hành thử nghiệm ở 64 phụ nữ tuổi mãn kinh mắc chứng thừa cân, yêu cầu họ lựa chọn 1 trong 2 chế độ ăn: chế độ ăn chay giàu glucid, ít chất béo hoặc một chế độ ăn ít calorie, nghèo cholesterol. Sau 14 tuần, nhóm phụ nữ thực hiện chế độ ăn chay nghèo chất béo, tăng cường rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đã giảm được 6,5 kg. Trong khi đó, nhóm phụ nữ thực hiện chế độ ăn nghèo cholesterol (cắt giảm 30% calorie và 15% protein) chỉ giảm được 4kg.

Ông Barnard cho biết, chế độ ăn chay dễ thực hiện hơn vì không yêu cầu việc tính toán lượng calorie và việc giảm khẩu phần ăn. Tuy cả 2 chế độ ăn này đều giảm được 400 calorie trong khẩu phần ăn bình thường nhưng chế độ ăn chay lại giúp giảm cân nhanh hơn.

 

Theo Sài Gòn Giải phóng

5/5 - (71 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan