Nấm lim xanh thật giả cách phân biệt chọn mua nấm lim xanh rừng

Hình dáng, kích thước, màu sắc… là các yếu tố cơ bản để phân biệt nấm lim xanh thật giả bạn cần lưu ý.

Cây nấm lim xanh tự nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo hiệu quả và ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, do đó hiện nay các cơ sở kinh doanh nấm xuất hiện dày đặc trên cả nước. Thực trạng này dấy lên tâm lý hoang mang cho khách hàng khi không biết đó có phải là nấm lim tự nhiên thật hay không? Nấm ở đâu ra mà nhiều như vậy?Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả như thế nào?

Nấm lim xanh tự nhiên có kích thước và hình dáng không đồng đều

Trên thực tế, nấm lim xanh tự nhiên hiện nay có số lượng còn rất ít, mọc chủ yếu trong các khu rừng sâu thuộc khu vực tỉnh Quảng Nam, Nghệ An và Thanh Hóa. Hầu hết nấm tại các khu vực này đã được khai thác từ nhiều năm trước, số lượng còn lại nay được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nấm lim xanh giả được rao bán với giá quá đắt hoặc giá rẻ khiến nhiều khách hàng không phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào. Các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng hãy dựa vào những yếu tố dưới đây để mua được loại nấm đúng chất lượng và chuẩn giá 1kg nấm lim xanh.

Trên thực tế, do nấm lim xanh tự nhiên chỉ sinh trưởng và phát triển trong vòng 8 – 9 tháng trong một năm, đến cuối thời kỳ nếu không được thu hái thì nấm sẽ tự mục rữa. Do đó, người dân đi thu hái nấm sẽ thu gom tất cả các cây nấm mọc trên cây lim xanh đã chết lại, tích góp số nấm thu được trong nhiều lần để được 1 – 2 kg nấm hay nhiều hơn. Số nấm thu hái được sẽ có kích thước đa dạng, to nhỏ khác nhau.

Hình dáng nấm lim xanh tự nhiên có thể chia thành hai loại. Nấm mới phát triển có hình như chiếc đũa, rất cứng, bóng như sơn, loại nấm đã phát triển có mũ ở trên giống như cái ô, cái thìa.

Nấm lim xanh rừng thật có hai màu thường gặp là màu đỏ và màu đen nhạt, phía dưới mũ một số cái có phấn trắng, phía dưới gốc nấm lim xanh tự nhiên thường xù xì, nhiều cái còn có đất bám vào.

Trong khi đó, nấm lim xanh giả do được trồng cấy trong môi trường đặc biệt, chăm sóc đặc biệt, được thu hoạch đúng thời điểm đã được quy định nên hầu hết có kích thước bằng nhau, trọng lượng bằng nhau, màu sắc như nhau, hình dáng mũ như nhau, thân mềm và xốp, phía gốc có vết cắt của dao hoặc kéo. Hiện nay chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào kết luận về chất lượng của nấm lim xanh giả có an toàn hay không.

Như vậy, với cách phân biệt nấm lim xanh thật giả như trên, khách hàng hoàn toàn có thể tự mình tìm mua được những sản phẩm nấm lim xanh tự nhiên chính hãng. Ngoài ra, để tránh mua phải nấm lim xanh giả, quý khách hàng nên mua nấm lim xanh còn nguyên cây hoặc nhờ người quen ở những vùng có cây lim xanh mua của người dân trực tiếp đi thu hái nấm lim xanh trong rừng.

 

Theo Sức khỏe và Đời sống</

5/5 - (53 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!