Nấm lim xanh giá rẻ có phải nấm thật cách nhận biết nấm lim rừng

Nấm lim xanh giá rẻ có phải là nấm lim xanh rừng thật? Cách nhận biết nấm lim rừng qua giá bán, chất lượng, mùi vị, hình dáng,… Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi như thế nào. Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật của người dân Tiên Phước (Quảng Nam) để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nấm lim xanh giá rẻ hiện nay đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên ngoài việc được rao bán là “nấm lim xanh xịn” thì mọi thứ về nguồn gốc, độ an toàn thì không một ai có thể kiểm chứng. Nhiều người tiêu dùng vì ham của rẻ đã mua về những loại nấm không những không có tác dụng chữa bệnh mà gây nhiều tác hại đến sức khỏe.

Nấm lim xanh giá rẻ có phải nấm thật cách nhận biết nấm lim rừng

Nấm lim xanh giá rẻ có phải nấm thật cách nhận biết nấm lim rừng

Nấm lim xanh giá rẻ có phải nấm thật?

Nấm lim xanh giá rẻ có phải nấm thật? Nấm lim xanh giả đang bị trà trộn từ nhiều loại nấm khác nhau. Hiện nay, nấm lim xanh giá rẻ trên thị trường hiện nay thực chất là các loại nấm giả, nấm nuôi trồng hoặc nấm linh chi nhân tạo. Từ khi công dụng của nấm lim xanh được truyền tai nhau, tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh được công bố trên nhiều phương tiện truyền thông, các gian thương đã nghĩ ra nhiều cách thức làm giả nấm lim xanh.

Sở dĩ giá nấm lim xanh không hề rẻ là do công sức thu hái nấm của người thợ sơn tràng bỏ ra cho mỗi hành trình tìm nấm. Họ phải ăn ở, sinh hoạt trong rừng hàng tháng trời. Kết quả thu về có khi chỉ thu được vài cân nấm tươi. Số lượng nấm lim xanh rừng thật ngày càng khan hiếm.

Ngoài ra, có nhiều phương pháp làm giả nấm lim xanh hiện nay trên thị trường. Nấm lim xanh giá rẻ bắt nguồn từ việc muốn trục lợi của nhiều thương lái. Một số hình thức làm giả nấm lim xanh bán với giá rẻ như:

 • Nhập nấm linh chi nhân tạo từ Trung Quốc về và bán với danh nghĩa là nấm lim xanh rừng. Loại nấm này có giá chưa đến 100.000 đồng/kg nên thu lời cao.
 • Trà trộn các loại nấm giả, nấm từ gỗ keo và các loại gỗ khác.
 • Lấy những loại nấm có hình dáng tương tự như nấm lim xanh nhưng thực chất không mọc từ thân cây gỗ lim để bán. Đôi khi thợ sơn tràng đi rừng lâu năm cũng chỉ phân biệt được bảy phần.

Nấm lim xanh rừng giá rẻ không phải nấm thật. Người tiêu dùng không nên dựa vào hình thức đẹp hay giá rẻ để mua nấm lim xanh. Bởi nấm chất lượng không hề có mức giá vài trăm nghìn một cân.

Tác hại của nấm lim xanh giá rẻ

Tác hại của nấm lim xanh giá rẻ là gì? Các chuyên gia y tế, bác sĩ đã có cảnh báo về nấm lim giả xuất hiện trên thị trường. Tình trạng độn nấm lim rừng giá rẻ lẫn nấm thật diễn ra khổ biến với nhiều chiêu trò. Các gian thương không trực tiếp mua nấm lim mọc tự nhiên từ người thợ đi rừng; mà chọn cách nhập nấm gỗ lim xanh qua khâu trung gian (bằng đường tiểu ngạch). Những loại nấm lim xanh giá rẻ thì không phải nấm lim thật, chất lượng kém.

Nấm lim xanh giá rẻ, dù là nấm lim trồng, nấm lim loại 2 hay nấm giả; nhưng nếu sử dụng sai cách, dài ngày sẽ khó tránh khỏi các tác dụng phụ. Đặc biệt, giá trị các loại nấm lim này thấp, không giúp trị bệnh mà dễ gây ngộ độc. Tác hại của cây nấm lim xanh giá rẻ như sau:

 • Lạnh bụng, rối loạn hệ tiêu hóa, tiêu chảy.
 • Dị ứng ngoài da, phát ban, mẩn đỏ, ngừa ngáy.
 • Chóng mặt, mệt mỏi, nôn hoặc buồn nôn,…

Tác dụng phụ của nấm lim tự nhiên giá rẻ còn khiến một số bệnh thêm trầm trọng. Thậm chí, uống nấm lim xanh giả có giá rẻ còn dễ gây ra các bệnh lý nguy hiểm; điển hình như tim mạch, tai biến. Cũng có khi giá loại nấm này được thổi phồng cao ngất ngưởng vài triệu đồng/1kg. Do vậy mà khách hàng nên đề cao cảnh giác với loại nấm lim xanh giá rẻ trên thị trường. Cần tìm hiểu kỹ cách phân biệt cây nấm lim xanh thật giả, không ham rẻ.

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật giả

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật giả đang được nhiều người tìm hiểu. Cách nhận biết nấm lim xanh đầu tiên là quan sát bằng mắt thường. Mặc dù gian thương đã trà trộn nấm lim xanh giả rất tinh vi. Nhưng chỉ cần tinh ý, người mua dễ dàng phân biệt được nấm lim xanh thật và giả.

Phân biệt hình ảnh nấm lim xanh và nấm linh chi

Phân biệt hình ảnh nấm lim xanh và nấm linh chi không quá khó. Theo sơn tràng (những người được cấp phép vào rừng thu hoạch lâm sản), nấm lim xanh mọc từ gốc hoặc rễ cây lim. Nấm linh chi thường mọc từ đất lên. Đây đều là hai loại nấm rất quý. Nhưng nấm linh chi chỉ có công dụng bồi bổ cơ thể, còn nấm lim xanh hỗ trợ chữa ung thư. Bên cạnh đó, nấm lim xanh còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, chống lão hóa hiệu quả.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai loại nấm này:

 • Nấm lim xanh chỉ có hai màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Nấm linh chi có nhiều màu: đen, đỏ, tím, vàng, nâu,…
 • Nấm lim xanh có cuống ngắn (1 – 2cm), linh chi cuống rất dài (4 – 6cm hoặc hơn).
 • Mũ nấm lim xanh rất dày và cứng, mũ nấm linh chi xốp và mỏng.
 • Bề mặt nấm lim rừng thường bị rỗ do sâu đục.
 • Kích thước các cây nấm lim xanh không đồng đều do sinh trưởng tự nhiên. Kích thước các cây nấm linh chi rất đều.

Nhận biết hình ảnh nấm lim rừng và nấm linh chi cần chú ý các đặc điểm riêng biệt. Rất nhiều website để hình ảnh nấm linh chi làm nấm lim xanh nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, bạn nên quan sát thật kỹ khi chọn mua nấm lim xanh.

Xem thêm: Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật giả

Nhận biết nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng qua hình dáng

Nấm lim rừng thật
 • Nấm lim rừng không đồng nhất về kích thước như nấm lim xanh trồng.
 • Hình ảnh nấm lim rừng thật chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp.
 • Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.
 • Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Quan sát phần gốc sẽ thấy nấm thật có thể còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim.
Nhận biết nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng qua hình dáng

Nhận biết nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng qua hình dáng

Nấm lim rừng giả, nuôi trồng
 • Nấm lim trồng thường có kích cỡ đồng đều do được nuôi trồng trong điều kiện tốt.
 • Nấm giả chân dài, mũ mỏng.
 • Không ít người tiêu dùng nhầm lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi rừng.
Nhận biết nấm lim xanh rừng và nấm lim rừng giả, nuôi trồng

Nhận biết nấm lim xanh rừng và nấm lim rừng giả, nuôi trồng

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng qua mùi vị

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng qua mùi vị như thế nào? Nấm lim xanh có mùi vị đặc trưng của thảo dược giống mùi vị của thuốc Bắc. Cách nhận biết nấm lim xanh khá đơn giản bằng mùi vị. Chỉ cần ngửi qua cũng có thể thấy vị đắng xông vào cuống họng. Các loại nấm lim giả, nấm lim xanh Trung Quốc không có mùi này.

Một mẹo nhỏ để phân biệt nấm lim xanh qua mùi vị như sau:

 • Sắc nấm lim xanh và để qua đêm.
 • Nếu nước sắc có mùi tanh giống cá khô là nấm lim xanh.
 • Bã nấm lim xanh để qua đêm không bị thiu như nấm lim giả.

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng nhờ mùi vị được nhiều người áp dụng. Nếu thấy bất thường, hãy ngưng sử dụng sản phẩm.

Cách nhận biết nấm lim xanh qua giá bán

Cách nhận biết nấm lim xanh qua giá bán có thể thực hiện được. Giá bán nấm lim xanh hiện nay trên thị trường có sự chênh lệch. Sở dĩ nấm lim xanh được bán với mức giá cao là do công sức thu hái hàng tháng trời trong các cánh rừng nguyên sinh. Mức giá rẻ với nấm lim xanh thực chất là do các thương lái nhập các loại nấm kém chất lượng về bán.

 • Thực tế giá nấm lim xanh gốc dao động từ 2-4 triệu đồng mỗi cân.
 • Nhiều người bán dựa vào niềm tin của người bệnh nên đã đẩy giá các loại nấm lên. Tuy nhiên thực chất đó không phải là nấm lim xanh. Nấm được bán với mức giá rẻ vài trăm nghìn rất có thể là nấm linh chi.

Cách phân biệt nấm lim rừng qua giá bán chỉ áp dụng trong từng trường hợp. Bởi vậy người dùng không nên căn cứ vào giá bán để quyết định mua sản phẩm. Nhiều người bỏ ra đến bạc triệu mà vẫn không nhận về được nấm lim xanh rừng thật. Nên kết hợp nhiều tiêu chí để mua được sản phẩm tốt nhất.

Phương pháp nhận biết nấm lim xanh qua chất lượng

Phương pháp nhận biết nấm lim xanh qua chất lượng có khó không? Với nấm lim xanh rừng thật sau khi sử dụng từ 3-6 tháng các triệu chứng của bệnh sẽ được thuyên giảm và chấm dứt hẳn. Những ngày đầu sử dụng nấm người bệnh thường đi tiểu nhiều lần do cơ chế thải độc của nấm. Sử dụng nấm lim xanh thường xuyên có tác dụng tăng cường sức khỏe, người bệnh cảm nhận được những thay đổi rõ rệt của cơ thể.

Với nấm lim xanh giá rẻ sau khi dùng người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng không kiểm soát. Sử dụng về lâu dài khiến bệnh tích thêm bệnh.

Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật giả của người dân Quảng Nam

Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật giả của người dân Quảng Nam rất phong phú.

 • Với nấm lim xanh rừng tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới nấm mịn màng như nhung.
 • Ngoài ra, nấm còn có những lỗ nhỏ li ti như bị côn trùng đục phá.
 • Hình thù của nấm xấu xí không được đẹp như nấm nuôi trồng hay nấm giả.

Bà Thúy (48 tuổi, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), người có kinh nghiệm trong việc thu mua nấm lim xanh tự nhiên chia sẻ: “Có những cây nấm có hình dạng giống hệt nấm lim xanh đến mức ngay cả những chủ thu “yếu tay nghề” cũng bị nhầm chứ không chỉ riêng người tiêu dùng. Do đó, để phân biệt nấm lim xanh xịn hay nấm lim xanh kém chất lượng tôi thường yêu cầu người người thu hái nấm phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim”.

Hình ảnh phân biệt nấm lim xanh rừng thật:

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật[/caption

5/5 - (75 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan

error: Content is protected !!