Nấm lim xanh Sơn Động có tác dụng chữa bệnh gì và cách sử dụng

Nấm lim xanh Sơn Động là nấm gì? Nấm lim xanh Sơn Động là nấm lim xanh thuộc tỉnh Bắc Giang thí điểm trồng thành công. Nấm lim xanh Sơn Động có tác dụng chữa bệnh không và chữa được bệnh gì? Nấm lim xanh Sơn Động có khác nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước không? 

Nấm lim xanh Sơn Động là nấm lim xanh trồng tại Bắc Giang. Sau hơn một năm nghiên cứu, cơ quan chuyên môn huyện Sơn Động (Bắc Giang) kết hợp với Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã chọn được bào tử nấm lim xanh phù hợp để nhân giống tại đây.

Nấm lim xanh Sơn Động là nấm gì?

Theo Báo Bắc Giang đưa tin, nấm lim xanh đã trồng thành công tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Bằng phương pháp cấy bào tử nấm lim xanh vào bịch nấm chứa mùn gỗ lim và một số mùn gỗ khác. Sau 80 ngày, một vạn bịch nấm tại các xã: Cẩm Đàn, Quế Sơn, An Lập, Vĩnh Khương đều đã sinh trưởng, phát triển tốt.

Tới đây, người dân Sơn Động sẽ được thử nghiệm trồng nấm lim xanh dưới những tán rừng để làm dược liệu. Với cách làm này, có lẽ nấm lim xanh của Sơn Động sẽ có khả năng chữa bệnh cao hơn.

Như vây, nấm lim xanh Sơn Động không phải nấm lim xanh rừng tự nhiên mà là loại nấm nuôi trồng. Do đó, nấm lim xanh của Sơn Động không giống với nấm lim xanh rừng Tiên Phước. Chúng hoàn toàn khác nhau.

Nấm lim xanh Sơn Động là nấm lim xanh nuôi trồng.

Nấm lim xanh Sơn Động là nấm lim xanh nuôi trồng.

Nấm lim Sơn Động có đặc điểm gì?

Nấm lim Sơn Động có đặc điểm khác hoàn toàn với nấm lim xanh rừng Tiên Phước. Có thể nhận biết  qua tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh rừng Tiên Phước và nấm lim Sơn Động với một số đặc điểm tiêu biểu sau:

 • Nấm lim Sơn Động có màu vàng nâu sẫm, lớp ngoài cùng thường có màu nâu đen, có vân sần sùi, mềm và mủn.
 • Thân nấm dài, chỉ dài từ 10 – 15cm và dễ bị bẻ gãy, chân nấm có mùn cưa bám vào. Mũ nấm dầy, mũ cây nấm thường to và mập hơn nấm mọc tự nhiên.
 • Khi phơi khô nấm trồng, nấm không có mùi thơm.
 • Khi pha hãm nước uống nấm trồng có vị nhạt, không thấy vị đắng và mùi thơm đặc trưng như nấm tự nhiên.

Nấm Sơn Động có tác dụng chữa bệnh không?

Cũng giống với nhiều loại nấm lim xanh nuôi trồng khác, nấm Sơn Động không có tác dụng chữa bệnh. Bởi khi nấm lim xanh dược trồng trong những bọc đất có chứa chất dinh dưỡng nhân tạo sẽ không hình thành dược chất quý như nấm mọc từ rừng tự nhiên.

Các lớp mùn cưa, mùn gỗ cây không có nhiều tác dụng. Cây nấm sẽ phát triển tốt không sâu bệnh, không chứa độc tố nhưng không tốt cho người có bệnh. Với loại nấm này, người dùng có thể dùng với mục đích tăng cường sức khỏe như một loại thực phẩm chức năng.

Tác dụng của nấm lim xanh Sơn Động

Nấm lim xanh Sơn Động là loại nấm nuôi trồng, do đó tác dụng của chúng chỉ nhằm bồi bổ sức khỏe, phục hồi chức năng. Dưới đây là một số tác dụng mà loại nấm này đem lại:

 • Giải độc cơ thể;
 • Thanh lọc cơ thể;
 • Tăng cường sinh lực;
 • Chữa nhức mỏi cơ thể;
Cách dùng nấm lim Sơn Động phục hồi chức năng cơ thể

Chính vì không có nhiều công dụng với sức khỏe, người dùng nên đun nấm lim xanh lấy nước uống. Ngoài ra, bạn có thể thái lát nhỏ nấm lim xanh Sơn Động để hãm trà uống hàng ngày. Những bệnh nhân mắc bệnh nan y như:

 • Bệnh ung thư;
 • Bệnh tai biến mạch máu não;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Bệnh viêm khớp, gout;
 • Bệnh đau dạ dày, đại tràng…

Những bệnh nhân này không nên sử dụng nấm lim xanh của Sơn Động vì thể cải thiện tình trạng bệnh. Bạn nên sử dụng loại nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh để có kết quả nhanh chóng hơn. Đây là bài thuốc cổ truyền với cách sơ chế gia truyền không phải loại nấm lim xanh nào cũng được sơ chế như vậy.

Xem thêm:

Cẩn trọng nấm lim giả xuất hiện trên thị trường – Báo Pháp luật

Nhận biết nấm lim xanh Sơn Động với nấm lim xanh Tiên Phước

Nấm lim xanh Tiên Phước là loại nấm lim xanh rừng tự nhiên. Loại nấm này được thợ sơn tràng tìm thấy trên những cây gỗ lim xanh đã chết. Do vậy, thành phần dược chất trong nấm lim xanh rừng rất cao. Nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng chữa ung thư hiệu quả của nấm lim xanh rừng.

Nhận biết nấm lim xanh rừng qua hình dáng, màu sắc, mùi vị

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có hình dáng như sau:

 • Thân nấm ngắn từ 5 – 8cm;
 • Thân và mũ nấm cứng cáp, khó bị bẻ gãy;
 • Chân nấm có dính vỏ gỗ của cây lim xanh;
 • Nấm lim rừng có màu vàng nâu, lớp ngoài của mũ nấm có màu vàng bóng và cứng;
 • Khi phơi khô nấm lim xanh rừng sẽ có mùi thơm đặc trưng, nước nấm có vị đắng nhẹ;
 • Bã nấm lim xanh rừng qua 1 đêm có mùi cá khô đặc trưng.
Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên qua hình dáng, màu sắc, mùi vị.

Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên qua hình dáng, màu sắc, mùi vị.

Nhận biết nấm lim xanh Sơn Động như thế nào?

Qua những đặc điểm của nấm lim Sơn Động đã nói ở phần nội dung phía trên, bạn có thể dựa vào đó để phân biệt đâu là nấm trồng và đâu là nấm mọc từ tự nhiên. Nấm lim trồng thường có sản lượng nhiều hơn rất nhiều so với nấm rừng.

Chính vì thế, khi mua nấm lim xanh, người dùng cần thận trọng chọn lựa cẩn thận để mua đúng loại nấm.

5/5 - (95 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!