Đau đại tràng nằm ở vị trí nào? Có hình ảnh nhận biết

Đau đại tràng là một trong những bệnh lý thuộc bệnh tiêu hóa dần trở nên khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết chính xác vị trí trên vùng bụng, đôi khi cơn đau đại tràng có thể bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Việc xác định đúng vị trí đau sẽ giúp người bệnh sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có những hướng điều trị tích cực. Vậy, đau đại tràng nằm ở vị trí nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Việc xác định đúng vị trí đau đại tràng sẽ giúp người bệnh sớm tìm ra hướng điều trị tích cực

Vị trí của đại tràng trên cơ thể con người

Trước khi tìm hiểu đau đại tràng nằm ở vị trí nào chúng ta cần biết vị trí của đại tràng. Đại tràng (ruột già) là bộ phận áp cuối của hệ tiêu hóa, nằm ở phía trên hậu môn. Đại tràng được chia thành 3 bộ phận chính bao gồm manh tràng, trực tràng và kết tràng. Bộ phận này có đội dài trung bình khoảng 1,5m, tuy nhiên, ở một số đối tượng khác, độ dài của đại tràng có thể kéo dài tới 1,9m. Nếu so với ruột non, ruột già có chiều dài ngắn hơn gấp 4 lần nhưng lại có tiết diện nhỏ hơn.

Do là bộ phận cuối của hệ tiêu hóa, đại tràng đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong ống tiêu hóa. Khi thức ăn khi qua dạ dày sẽ vào ruột non – nơi hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng. Các chất thải và phần dư thừa sẽ tiếp tục đi vào đại tràng. Tại đây, cơ thể sẽ hấp thụ các chất lỏng, chất dinh dưỡng và điện giải còn lại rồi phân hủy thành bã và đẩy vào ống hậu môn. Cơ thể sẽ dùng lực để tống chất bã này ra ngoài.

Là phần áp cuối của hệ tiêu hóa, đại tràng đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong ống tiêu hóa

Đau đại tràng nằm ở vị trí nào?

Một số vị trí đau của bệnh đại tràng thường gặp là:

 • Đau vùng hạ vị: Đây là một đoạn ngắn của đại tràng, thường liên quan đến đại tràng xích ma. Ngay tại vị trí này, cơn đau xuất hiện có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm hoặc ung thư đại tràng xích ma;
 • Đau vùng hố chậu phải: Nếu cơn đau xuất hiện âm ỉ ở vùng này, có thể là dấu hiệu của bệnh viêm hồi manh tràng, bệnh lý liên quan đến vòi trứng, buồng trứng;
 • Đau vùng hố chậu trái: Là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng và rối loạn đại tràng xuống;
 • Đau vùng rốn: Tại vị trí này, cơn đau âm ỉ xuất hiện có thể là dấu hiệu của bệnh về đại tràng ngang hoặc bệnh ruột thừa ở giai đoạn đầu. Một số trường hợp khác có thể là các bệnh lý liên quan đến rối loạn ruột non;
 • Đau vùng hạ sườn trái: Là dấu hiệu của bệnh liên quan về tụy, lá lách và rối loạn đại tràng.
Hình ảnh mô tả các khu vực trên vùng bụng và những bệnh lý liên quan

Chung quy lại, cơn đau đại tràng thường xuất hiện dọc theo khung đại tràng, vị trí nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu. Tuy nhiên, trên thực tế, cơn đau đại tràng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau ở vùng bụng.

Các triệu chứng đau đại tràng điển hình để nhận biết bệnh

Tình trạng đau đại tràng ở mỗi người có thể là khác nhau. Một số đối tượng có thể đau ở một vị trí nhất định nhưng cũng có người đau ở quanh vùng bụng. Cũng có những trường hợp người bệnh có cảm giác đau ở khu vực trực tràng, đau ngay phía trên hậu môn. Bên cạnh đó, cường độ của cơn đau ở mỗi người cũng khác nhau, có thể là cơn đau quặn dữ dội hoặc đau âm ỉ từng cơn.

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cơn đau đại tràng như: táo bón, tiêu chảy, mắc hội chứng ruột kích thích, viêm túi thừa, viêm đại tràng, ung thư đại trực tràng, lạm dụng thuốc kháng sinh, chế độ ăn uống và sinh hoạt kém,… Mỗi nguyên nhân gây nên cơn đau có thể đi kèm với các triệu chứng cụ thể. Nếu chỉ dựa vào vị trí đau đại tràng thì không đủ chứng cứ để khẳng định bạ
n đang mắc bệnh liên quan đến đại tràng, bởi vì, những cơn đau vùng bụng có thể bị nhầm lẫn nhiều với các bệnh lý khác nhau.

Vì thế, để đưa ra kết luận chính xác nhất về việc bạn có thực sự bị đau đại tràng hay không cần dựa vào những triệu chứng điển hình sau:

 • Đau bụng âm ỉ hoặc kéo dài: Người mắc bệnh liên quan đến đại tràng thường chịu nhiều cơn đau vùng bụng, dọc theo khung đại trạng, vị trí nửa khung đại tràng và hai hố chậu. Cơn đau có thể xuất hiện âm ỉ theo cơn hoặc đau quặn kéo dài trong nhiều giờ liền. Nhiều trường hợp khác còn có cảm giác đầy hơi, bụng chướng, khó chịu ở khu vực dọc khung đại tràng. Cơn đau có thể được giảm bớt nếu người bệnh đi đại tiện;
 • Rối loạn đại tiện, phân bất thường: Một trong những triệu chứng rõ rệt nhất thường bắt gặp ở nhiều bệnh nhân bị viêm đại tràng là chứng rối loạn đại tiện. Đa phần, người mắc bệnh viêm đại tràng khi đi vệ sinh, phân lúc lỏng lúc táo, không thành khuôn. Nhiều người hợp khác có xuất hiện ít máu và chất nhầy (có thể không có) lẫn trong phân đi ra ngoài;
 • Cơ thể ốm yếu, suy nhược: Đại tràng thường ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi đại tràng gặp vấn đề thì chức năng và hoạt động của chúng bị suy yếu, kéo theo đó là sức khỏe của người mắc phải bị suy yếu dẫn đến dễ mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ăn uống không ngon, sụt cân rõ rệt, dễ cáu gắt, gắt gỏng,…
Cơn đau thường xuất hiện dọc theo khung đại tràng, vị trí hai hố chậu và nửa khung đại tràng

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đau đại tràng không phải là bệnh lý quá nguy hiểm. Triệu chứng của bệnh có thể tự tiêu biến trong vài ngày nếu có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà tốt. Tuy nhiên, cơn đau đại tràng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan đang tiềm ẩn. Do đó, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành thăm khám để kiểm tra và điều trị sớm.

Đau đại tràng – Khi nào cần gặp bác sĩ chuyên khoa?

Đau đại tràng là một trong những hiện tượng dần trở nên phổ biến và có thể gặp phải ở mọi đối tượng. Những lúc cơ thể mệt mỏi, căng thẳng quá mức cùng với chế độ ăn uống kém có thể sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng này. Lúc đó, bạn cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để giảm thiểu cơn đau cũng như phòng ngừa bệnh trở nặng.

Tuy nhiên, nếu cơn đau đại tràng càng trở nên dữ dội hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm trong vài giờ, người bệnh cần chủ động thu xếp thời gian để thăm khám. Hoặc người bệnh cũng có thể tiến hành tìm gặp bác sĩ chuyên khoa khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội dọc theo khung đại tràng, vị trí nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu;
 • Rối loạn đại tiện, đi ngoài nhiều phân, phân lúc lỏng lúc táo, hoặc xuất hiện ít máu đỏ kèm chất nhầy lẫn trong phân;
 • Dễ cáu gắt, căng thẳng và mệt mỏi;
 • Ăn uống kém khiến cho cơ thể bị suy nhược và sụt cân rõ rệt.
Nếu cơn đau đại tràng dần trở nên dữ dội hơn hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh đau đại tràng, người bệnh cần chủ động thời gian để thăm khám

Chấm dứt hoàn toàn cơn đau đại tràng bằng giải pháp bí truyền của người dân tộc Tày

Đau đại tràng nằm ở vị trí nào đã được chia sẻ rất chi tiết nhưng ít người biết cách điều trị bệnh. Điều trị viêm đau đại tràng bằng Tây y hay mẹo dân gian thường gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng. Chính vì vậy, các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu YHCT khuyến cáo người bệnh nên tìm kiếm một giải pháp chữa trị an toàn, không đau đớn, không xâm lấn.

Một trong số đó chính là Tiêu thực Phục tràng hoàn được đội ngũ chuyên gia hàng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và bào chế. Bài thuốc được chắt lọc TINH HOA từ công thức bí truyền đặc trị các triệu chứng đau đại tràng của người dân tộc Tày.

Trước khi được ứng dụng điều trị thực tế, bài thuốc đã trải qua rất nhiều kiểm lâm sàng và chứng minh thực tế như vượt qua xuất sắc 4 bài kiểm định về chất lượng theo hướng dẫn của ICH

Các bài kiểm định chất lượng của Tiêu thực Phục tràng hoàn

Bài thuốc được bào chế từ hơn 30 loại thảo dược tự nhiên có tính đặc trị và thảo dược bồi bổ. Tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng, lành tính, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO nên rất an toàn và lành tính cho người sử dụng. Kể cả phụ nữ sau sinh 6 tháng đang cho con bú hay trẻ nhỏ, người cơ địa yếu đều có thể áp dụng được bài thuốc nhưng dưới sự hướng dẫn và theo dõi nghiêm ngặt từ chuyên gia.

Tổng thể bài thuốc được chia làm 4 chế phẩm, đặc trị 3 thể khác nhau là thể táo, thể lỏng, hội chứng ruột kích thích.  Mỗi chế phẩm có những công dụng, thành phần riêng biệt giúp xử lý triệt để từng triệu chứng gây bệnh, giảm nhanh các cơn đau bụng, loại bỏ tình trạng đi ngoài phân sống, không bị táo báo, giúp phân thành khuôn, ổn định đường tiêu hóa….

Thành phần bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn

Sau khi được chuyên gia thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau đại tràng, người bệnh sẽ được chỉ định liệu trình kết hợp tương ứng từ 3 đến 4 chế phẩm để đạt hiệu quả phục hồi cao nhất. Thông tường liệu trình 4 chế phẩm sẽ được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị mãn tính giai đoạn nặng, cơn đau dữ dội thường xuyên, cơ thể suy nhược.

Nhờ cơ chế tác động chuyên sâu 4 trong 1 mà  thuốc nhanh chóng ngăn chặn các triệu chứng gây bệnh giúp hàng nghìn người bệnh phục hồi sức khỏe, nâng cao sức đề kháng chỉ sau 1 đến 3 tháng, không lo tái phát.

 • Trong 15 ngày đầu tiên: Các triệu chứng bệnh đại tràng cơ bản được kiểm soát, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau dạ dày thuyên giảm.
 • Sau 15 đến 30 ngày sau đó: Các triệu chứng được cải thiện rõ ràng hơn, người bệnh bắt đầu đi đại tiện lại dễ dàng, phân bắt đầu thành khuôn, không bị kiết lỵ. Đồng thời cơn đau bụng cũng không xuất hiện nhiều
 • Sau 30 đến 60 ngày: Tình trạng bệnh đau đại tràng của người bệnh được loại bỏ, bụng dạ cũng trở nên nhẹ nhõm, phần mềm, không còn dịch dày, thành khuôn. Người bệnh cũng dần ăn ngon miệng.
 • Sau 60 đến 90 ngày: Người bệnh phục hồi thể trạng, tổn thương đại tràng được làm lành, cơ thể hồng hào, khỏe mạnh, hệ miễn dịch được tăng cường.

Với lộ trình điều trị rõ ràng, bài thuốc đã trở thành sự lựa chọn tối ưu giúp bệnh nhân thoát cảnh bị viêm đau đại tràng nhanh gọn. Cụ thể hơn kết quả khảo sát trên 500 người bệnh cho kết quả quả vượt trội như:

 • 77.2% người bệnh hết hoàn toàn các triệu chứng đau dạ dày, sức đề kháng cải thiện dần sau 3 tháng sử dụng.
 • 14.8% giảm triệu chứng, tăng đề kháng sau 2 tháng/
 • 4% người bệnh có hiệu quả chậm do dùng sai chỉ định, nhờn thuốc, điều trị sai cách.
 • 100% người bệnh công nhận bài thuốc an toàn, dễ uống, lành tính, tiện lợi, người bệnh sau khi sử dụng bắt đầu ăn ngon, ngủ sâu hơn.

Tiếng lành đồn xa, Tiêu thực Phục tràng hoàn còn nhanh chóng được báo chí, truyền thông đưa tin giới thiệu như Y tế sức khỏe, Đời sống pháp luật, VTV News. Thậm chí, bài thuốc còn được Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan (Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc) giới thiệu trên sóng truyền hình VTV2 trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng của Thuốc dân tộc được giới thiệu trên VTV2 Sống khỏe mỗi ngày

Trong suốt 10 năm ứng dụng, bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn chính là giải pháp giúp rất nhiều người bệnh đau đại tràng cải thiện sức khỏe. Bài thuốc nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh trên trên khắp các trang mạng xã hội, diễn đàn, group. Thậm chí, giới nghệ sĩ nổi tiếng cũng dành nhiều  lời ca ngợi cho bài thuốc. Cụ thể, nghệ sĩ Thu Hà, nghệ sĩ Chiến Thắng cũng đã được ghi nhận khỏi bệnh đau đại tràng nhờ bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn.

Phản hồi từ NS Chiến Thắng, Thu Hà về Tiêu thực Phục tràng hoàn

Bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn đang được ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại Thuốc dân tộc. Bạn có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm để được chuyên gia tư vấn kỹ hơn về bài thuốc.

ĐỪNG ĐỂ CƠN ĐAU ĐẠI TRÀNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Những biện pháp phòng ngừa bệnh đau đại tràng hiệu quả

Bên cạnh thông tin đau đại tràng nằm ở vị trí nào thì người bệnh cần nắm thêm nhiều thông tin về cách phòng ngừa bệnh. Để cải thiện chứng đau đại tràng cũng như phòng ngừa bệnh trở nặng hoặc tái phát trở lại, người bệnh cần có những biện pháp phòng ngừa phù hợp để đẩy lùi bệnh tình. Cụ thể hơn:

Chế độ dinh dưỡng cho người bị đau đại tràng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y cải thiện các cơn đau đại tràng, người bệnh cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để không tạo áp lực quá lớn lên chức năng hoạt động của đại tràng. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống đủ chất cũng chính là liều thuốc hỗ trợ đẩy lùi bệnh lý hiệu quả. Người bị đau đại tràng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu như rau xanh, hoa quả tươi, sữa, các loại thịt, ngũ cốc,… Tuy nhiên, người bệnh nên ăn những thức ăn được chế biến ở dạng lỏng, mềm để giảm bớt gánh nặng cho đường ruột;
 • Bổ sung các thực phẩm giàu chất cơ trong khẩu phần ăn. Chất xơ có tác dụng đẩy nhanh quá trình loại bỏ các chất thải, làm giảm chứng táo bón. Đồng thời, đại tràng sẽ giảm áp lực lên bụng và tĩnh mạch, từ đó giúp phòng tránh một số bệnh lý khác như: ung thư đại tràng, huyết áp cao, bệnh trĩ, thoát vị bẹn,…;
 • Hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn đóng hộp. Những loại thực phẩm này đều không tốt cho hoạt động của đại tràng và dạ dày;
 • Uống đủ lượng nước theo tiêu chuẩn được đề ra bởi chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại nước ép hay sinh tố từ hoa quả, rau củ,…;
 • Ăn uống điều độ mỗi ngày 3 bữa chính và những bữa ăn phụ (nếu có). Đối với các đối tượng có vấn đề ở hệ tiêu hóa, nên hình thành thói quen ăn uống đúng giờ, không nên để bụng trống hoặc ăn quá no bởi điều này sẽ tạo áp lực lớn cho hệ tiêu hóa;
 • Khi ăn, bạn nên tập trung cho việc ăn và tuyệt đối không được làm việc riêng, đặc biệt không vừa ăn vừa làm việc. Điều này sẽ khiến việc ăn bị sao nhã, đồng thời, hoạt động tiêu hóa thức ăn kém đi;
 • Tuyệt đối không nên ăn trái cây ngay sau khi ăn no. Tốt nhất bạn nên ăn chúng sau giờ ăn chừng 45 – 60 phút;
 • Không nên uống nhiều nước vừa mới ăn no. Thời điểm thích hợp để uống nước là trước khi ăn khoảng 30 phút hoặc sau khi ăn 45 phút;
 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu bia hay sử dụng các chất kích thích khác. Phần lớn chúng đều làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình điều trị bệnh đau đại tràng và các bệnh lý liên quan.
Người bị đau đại tràng cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để không tạo áp lực quá lớn cho hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng

Lối sinh hoạt lành mạnh cho người bị đau đại tràng

Song song với chế độ ăn uống khoa học, người mắc bệnh đau đại tràng cũng cần xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh để khắc phục bệnh tình cũng như phòng ngừa bệnh trở nặng. Dưới đây là một số thói quen tốt, người bệnh nên điều chỉnh sao cho phù hợp với mức độ bệnh tình đang mắc phải:

 • Điều cấm kỵ của người bị đau đại tràng là không nên ăn và làm việc song song cùng một lúc. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong nhiều ngày có thể khiến cơn đau dạ dày dần tăng cao, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm;
 • Việc cơ thể quá căng thẳng hay mệt mỏi có thể là “thủ phạm” khiến cơn đau trở nên dữ dội hơn. Do đó, người bệnh nên loại bỏ điều này ra khỏi cơ thể mỗi ngày;
 • Luôn giữ cho tinh thần thư thái, thoải mái, tránh căng thẳng hay bị áp lực quá mức. Hơn nữa, người bệnh cần biết cách cân bằng cuộc sống và công việc để giảm áp lực lên não bộ và cơ thể;
 • Dành nhiều thời gian để đọc sách, nghe nhạc và thư giãn. Đây cũng chính là biện pháp hỗ trợ đẩy lùi bệnh tình được nhanh chóng;
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cũng như cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, các đối tượng bị đau đại tràng không nên lựa chọn các bài vận động mạch hoặc dễ mất sức. Bởi vì, việc vận động mạch có thể tạo nhiều áp lực lên chức năng đại tràng;
 • Nên giữ ấm vùng bụng để tránh bị nhiễm lạnh, đặc biệt là vào mùa đông hoặc những ngày trời trở lạnh đột ngột.
Nên biết cách cân bằng công việc và đời sống, tránh làm việc nặng nhọc khi mắc bệnh đau đại tràng

Bài viết đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Đau đại tràng nằm ở vị trí nào?” và một vài biện pháp phòng ngừa bệnh trở nặng hoặc tái phát trở lại. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc trong việc phát hiện bệnh lý và bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu nghi ngờ bản thân có những dấu hiệu của bệnh đau đại tràng, bạn cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và có những phác đồ điều trị phù hợp.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Thông tin hữu ích cho bạn đọc:

 • Các bệnh về đại tràng có thể gặp và thông tin cần biết
 • Danh sách Bác sĩ chữa bệnh đại tràng giỏi ở nước ta [CẬP NHẬT MỚI NHẤT]
 • “Bóc tách” bài thuốc Đông y Tiêu thực Phục tràng hoàn – Điều trị dứt điểm bệnh lý đại tràng

Xem thêm: Thiếu máu do thiếu sắt

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!