Nấm lim xanh ngâm rượu được không công dụng rượu nấm lim rừng

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không? Tác dụng, công dụng nấm lim xanh rừng ngâm rượu. Uống rượu nấm lim xanh có tốt không? Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm lim rừng tự nhiên. Các bước ngâm rượu nấm lim xanh. Ngâm rượu nấm lim xanh với rượu quê. Nấm lim xanh ngâm cùng đảng sâm. Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả nhất.

Nấm lim xanh có ngâm được rượu không?

Nấm lim xanh có ngâm được rượu không?

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không là thắc mắc của không ít người tiêu dùng. Các chuyên gia khẳng định rằng, nấm lim xanh ngâm rượu vẫn có khả năng chữa bệnh, tuy nhiên, phải dùng đúng bệnh, đúng đối tượng.

Có thể nói, ngâm rượu với thảo dược đã trở thành thói quen của nhiều người Việt. Theo y học dân gian, rượu được coi như chất dẫn thuốc rất tốt. Trong nhiều trường hợp được chỉ định, rượu có thể ngâm với các loại thảo dược để chữa bệnh, trong đó có nấm lim xanh.

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP HCM, rượu nấm lim xanh chỉ có giá trị chữa bệnh khi chất lượng liệu được đảm bảo. Đồng thời, rượu nấm phải đúng bài, đúng vị. Tùy vào từng loại bệnh, nấm lim xanh có thể ngâm với các dược liệu khác nhau.

Tuy nhiên, phương pháp ngâm rượu không thể giữ nguyên vẹn thành phần dược chất trong nấm. Các lương y thường khuyên người dùng, nếu dùng để chữa bệnh, bạn nên sử dụng phương pháp sắc nấu. Phương pháp này tương đối đơn giản. Đồng thời, nó cũng đem lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?

Công dụng rượu nấm lim rừng

Nấm lim xanh cách đây 2000 năm đã được vua chúa sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Nhiều tài liệu y học cũng ghi chép về công dụng của loại thảo dược này đối với sức khỏe. Trong Đông y, nấm lim xanh được đánh giá là thảo dược tự nhiên, không độc, vị ngọt, tính bình. Nấm có tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, chúng dùng để hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, nấm lim tự nhiên chứa hơn 100 dược chất quý hiếm. Các dược chất này có khả năng phòng ngừa bệnh tật, điều chỉnh và cân bằng rối loạn chức năng cơ thể.

Nấm lim xanh rừng có ngâm rượu được không? Uống rượu nấm lim xanh có công dụng gì? Rượu nấm lim xanh có tác dụng điều hòa cơ thể. Người uống rượu nấm lim sẽ có giấc ngủ sâu hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Đặc biệt, rượu nấm khi vào cơ thể giúp tăng lưu lượng máu trong động mạch, tăng sức co bóp của tim, giảm mỡ máu và điều hòa huyết áp.

Trong dân gian thường truyền nhau công dụng rượu nấm lim giúp tăng cường sinh lý phái mạnh. Nhiều người uống nấm lim xanh ngâm rượu phản ánh rằng, họ rất hài lòng về chuyện chăn gối.

Công dụng rượu nấm lim rừng

Công dụng rượu nấm lim rừng

Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm lim rừng tự nhiên

Bên cạnh thắc mắc nấm lim xanh có ngâm rượu được không, nhiều người dùng còn quan tâm đến cách ngâm rượu. Để ngâm rượu nấm lim xanh, người dùng cần thực hiện qua các bước: Sơ chế, ngâm, sử dụng.

Sơ chế nấm lim xanh rừng tự nhiên

Để rượu nấm lim xanh ngon, có công dụng chữa bệnh tốt, không gây tác dụng phụ, người dùng cần sơ chế cẩn thận.

Sơ chế nấm lim xanh tươi
 • Bước 1: Lấy khăn ẩm lau nhẹ lớp đất cát bám trên nấm. Lưu ý, người dùng không nên rửa trực tiếp nấm dưới vòi nước. Điều này có thể làm trôi lớp bào tử chứa nhiều dược chất quý. Sau đó, phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao đến khi nấm khô và có mùi thơm đặc trưng.
 • Bước 2: Cắt bỏ phần chân nấm (phần cuối cây nấm) dính gỗ lim bởi gỗ lim. Bởi gỗ lim có chứa độc tố gây hại cho cơ thể con người.
 • Bước 3: Ngâm nấm đã phơi khô trong nước muối ấm, loãng trong 10 phút. Việc này giúp loại bỏ độc tố tự nhiên sẵn có trong nấm lim rừng.
 • Bước 4: Tùy vào mục đích sử dụng, người dùng có thể thái lát hoặc tán thành bột dùng dần.
Sơ chế nấm lim xanh tươi

Sơ chế nấm lim xanh tươi

Cách sơ chế nấm lim xanh khô

Sơ chế nấm lim xanh khô tương đối đơn giản. Về cơ bản, người dùng thực hiện sơ chế tương tự nấm tươi. Tuy nhiên, bạn không cần phơi khô nấm mà thực hiện luôn từ bước 2.

Người dùng cần sơ chế cẩn thận. Nếu không loại bỏ được các độc tố trong nấm, khi sử dụng, người dùng có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như:

 • Đau bụng;
 • Đi ngoài;
 • Buồn nôn và nôn;
 • Rối loạn tiêu hóa…

Tốt nhất, để phòng tránh ngộ độc do sơ chế không cẩn thận, bạn nên dùng nấm đã qua sơ chế và chế biến theo bài thuốc gia truyền.

Sơ chế nấm lim rừng Tiên Phước theo bài thuốc gia truyền
 • Bước 1: Nấm lim xanh được thợ sơn tràng thu hái từ rừng nguyên sinh, có giữ nguyên phần gốc dính gỗ lim. Sau khi trải qua quá trình kiểm định xác định chính xác là nấm lim xanh thật, công ty tiến hành loại bỏ phần chân nấm.
 • Bước 2: Nấm được chế biến theo bài thuốc qua truyền. Thành phần dược chất trong nấm dược chuyển hóa và làm giàu.
 • Bước 3:Tùy vào từng loại nấm có thể để nguyên cây hoặc thái lát.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh

Để nấm lim xanh phát huy tối đa công dụng chữa bệnh hiệu quả, người dùng cần tham khảo ý kiến của lương y, bác sỹ. Ngoài việc trả lời cho câu hỏi nấm lim xanh có ngâm rượu được không, các chuyên gia còn hướng dẫn người dùng các ngâm và sử dụng rượu nấm đúng cách.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh

Cách ngâm rượu nấm lim xanh

Nấm lim xanh ngâm rượu quê

Nguyên liệu:

 • Nấm lim xanh: 1kg;
 • Rượu 5 lít, nồng độ 35 – 38 độ.

Cách thực hiện:

 • Sơ chế nấm lim xanh cẩn thận, cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ gỗ lim.
 •  Thái nhỏ nấm lim xanh rồi cho vào rượu ngâm theo tỷ lệ đã chuẩn bị.

Cách sử dụng:

 •  Chỉ sau 10 ngày, người dùng có thể đưa ra sử dụng.
 •  Rượu nấm lim xanh để càng lâu càng tốt và dễ uống. Tốt nhất, người dùng nên ngâm trên 3 tháng để rượu hạ bớt nồng độ, uống cho dịu, không bị sặc mùi nồng lên mũi.
 • Mỗi ngày dùng 2 lần (sáng – chiều), mỗi lần 15 – 25ml. Lạm dụng rượu nấm lim xanh có thể gây tác dụng ngược.

Nấm lim xanh ngâm cùng đảng sâm

Nguyên liệu:

 •  Nấm lim xanh: 1kg;
 •  Đảng sâm khô: 2kg;
 •  Rượu quê: 10 lít, nồng độ 35 – 38 độ.

Cách thực hiện:

 •  Cho đảng sâm và nấm lim xanh vào bình 15 – 20 lít thể tích. Đổ 10 lít rượu vào ngâm.
 •  Người dùng nên ngâm vào bình to, bởi đảng sâm khô khi ngâm rượu sẽ nở dần.

Cách sử dụng:

 •  Có thể sử dụng sau 1 tháng. Rượu sẽ ngon hơn nếu ngâm đủ 100 ngày trở lên.
 • Dùng sáng và tối, mỗi lần từ 15 – 25ml.

Nấm lim xanh ngâm nhân sâm

Nguyên liệu:

 •  Nấm lim xanh khô: 1kg.
 •  Nhân sâm: 0,5kg.

Cách thực hiện:

 •  Lấy lượng nấm lim và nhân sâm đã chuẩn bị cho vào bình. Tiếp theo, đổ rượu ngập nguyên liệu.
 • Sau 1 tháng là có thể sử dụng. Tuy nhiên, để các dược chất trong nấm và nhân sâm có thời gian ngấm vào rượu, người dùng nên để trên 3 tháng. Khi uống, người dùng có thể cho thêm đường phèn tùy ý thích.

Cách sử dụng: Dùng 2 lần một ngày, mỗi lần 20ml.

Lưu ý: Rượu nấm lim xanh không phải ai cũng có thể sử dụng. Thực tế, nấm lim xanh không dùng để chữa bệnh, bởi phương pháp này đã làm mất 1 phần dược chất trong nấm. Tốt nhất, người dùng mắc bệnh nên uống nước sắc nấm để thu được hiệu quả cao nhất. Rượu nấm chỉ dùng để bồi bổ cơ thể và tăng cường sinh lực.

Nấm lim xanh ngâm rượu phải được sơ chế cẩn thận

Nấm lim xanh ngâm rượu phải được sơ chế cẩn thận

Xem thêm: Cẩn trọng khi sắc nấu nấm lim xanh – Báo Seatime

Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu

Bên cạnh băn khoăn nấm lim xanh có ngâm rượu được không, người dùng cũng cần căn cứ vào tình trạng bệnh để sử dụng cho phù hợp. Cụ thể:

 • Nguồn dược liệu: Nấm lim xanh dùng để ngâm rượu cần được sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố. Nếu không sơ chế kỹ, rượu bổ sẽ trở thành rượu độc, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt, nguồn gốc nấm lim phải rõ ràng. Không nên mua nấm bán nhan nhản, không được kiểm định trên thị trường.
 • Một lưu ý khác đối với những ai đang băn khoăn nấm lim xanh có ngâm được rượu không đó là mục đích sử dụng. Nếu chỉ dùng để bồi bổ cơ thể, người dùng có thể sử dụng phương pháp chế biến này. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh về gan và dạ dày tuyệt đối không nên dùng. Bởi nấm lim có công dụng mát gan, giải độc. Trong khi đó, rượu lại gây nóng, cản trở việc làm lành, giải độc mà nấm tạo ra.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nấm lim xanh có ngâm rượu được không. Rượu nấm nếu biết cách dùng sẽ đem lại công hiệu cao. Ngược lại, nếu dùng sai, lạm dụng sẽ gây ra những tác hại khôn lườ

5/5 - (63 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!