Viêm Gan A Là Gì? Dấu Hiệu, Cách Chẩn Đoán, Điều Trị

Viêm gan A xảy ra do sự xâm nhập của Hepatitis A Virus – HAV thông qua nguồn thức ăn, nguồn nước uống nhiễm bẩn và đường truyền thông qua đường tiêu hóa. Đa số bệnh nhân có thể khỏi bệnh trong vòng 6 tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng. Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.

Tìm hiểu bệnh viêm Gan A là gì? Dấu hiệu nhận biết, cách chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị

Viêm Gan A là gì?

Viêm Gan A là một bệnh lý về gan. Bệnh thể hiện cho những tổn thương tại gan xảy ra do sự xâm nhập của Hepatitis A Virus – HAV, có thể phát sinh ra những triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Virus viêm gan A được truyền và tiến triển thông quan đường tiêu hóa, từ nguồn nước uống nhiễm bẩn và nguồn thức ăn không hợp vệ sinh.

Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan A có thể hồi phục hoàn toàn (khoảng 6 tháng) và có được miễn dịch suốt đời đối với căn bệnh này. Nguy cơ gây bệnh liên quan đến môi trường bị nhiễm bẩn và sự thiếu hụt nước sạch. Tuy nhiên ngày nay, bạn có thể phòng ngừa bệnh an toàn và hiệu quả bằng vắc xin.

Bệnh viêm gan A hình thành và phát triển khi virus xâm nhập vào cơ thể, tác động mạnh khiến chức năng gan suy giảm và làm tổn thương tế bào biểu mô gan. Đây là một bệnh lý có khả năng lây truyền từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh theo đường phân miệng do thực phẩm nhiễm virus, nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Khác với viêm gan B, virus viêm gan A không khiến bệnh lý tiến triển dai dẳng, không phát sinh bệnh cảnh viêm gan mạn tính. Điều này có nghĩa bệnh không kéo dài trên 6 tháng và thường không gây chết người. Theo kết quả thống kê trong bối cảnh của suy gan cấp tính chỉ tồn tại một tỉ lệ nhỏ tử vong.

Có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan A sau 2 – 4 tuần. Ngoài ra tỉ lệ mắc bệnh cũng giảm đáng kể khi áp dụng các cách phòng ngừa. Bệnh thường phát sinh ở các vùng nhiệt đới và những nước đang phát triển.

Kết quả thống kê cho thấy hơn 90% người trưởng thành nhiễm Hepatitis A Virus – HAV tối thiểu một lần trong đời, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng bệnh. Do đó hầu hết những người bước sang độ tuổi trưởng thành có cơ thể đã mang kháng thể tự nhiên, giúp bảo vệ tốt và chống lại virus gây bệnh đến suốt đời.

Viêm Gan A thể hiện cho những tổn thương tại gan do virus, có thể phát sinh ra những triệu chứng từ nhẹ đến nặng

Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Khi mắc bệnh viêm gan A, một số bệnh nhân không nhận thấy cơ thể phát sinh bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện bất thường nào. Ở những trường hợp phát sinh triệu chứng, thường bệnh nhân sẽ cảm nhận các dấu hiệu bất thường xảy ra sau khi virus xâm nhập từ khoảng 2 – 6 tuần.

Một số triệu chứng, biểu hiện thường gặp gồm:

 • Vàng tròng trắng mắt
 • Vàng da
 • Đau bụng
 • Nước tiểu có màu sẫm
 • Phân nhạt màu, thông thường phân sẽ có màu xám.

Ngoài ra một số triệu chứng toàn thân có thể phát sinh, cụ thể:

 • Sốt nhẹ
 • Ngứa ngáy toàn thân
 • Biếng ăn
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn và nôn mửa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Virus viêm gan A (Hepatitis A Virus – HAV) là tác nhân chính khiến bệnh hình thành và phát triển. Loại virus này thường tồn tại trong nước uống, thức ăn, vật dụng sinh hoạt cá nhân, đồ dùng gia đình, trong nguồn nước và trong môi trường đất.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh, Hepatitis A Virus – HAV được tìm thấy nhiều nhất trong phân, nước tiểu và nước bọt. Những chất thải của bệnh nhân bị viêm gan sẽ được thải ra ngoài. Từ đó làm ô nhiễm môi trường xung quanh, virus phát tán rộng rãi.

Một số con đường lây lan chính của Hepatitis A Virus – HAV gồm:

 • Uống nước ở nguồn nước ô nhiễm
 • Ăn thức ăn chế biến bởi những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A khi không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh
 • Ăn ốc, sò hoặc các động vật có vỏ khác sinh sống tại nguồn nước ô nhiễm
 • Tham gia vào các hoạt động tình dục với bệnh nhân bị nhiễm Hepatitis A Virus – HAV.
Hepatitis A Virus – HAV là tác nhân chính khiến bệnh viêm
gan A hình thành và phát triển

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A có thể phát sinh ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên một số yếu tố được liệt kê dưới đây có thể khiến bạn có nhiều rủi ro hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể như:

 • Những người thường xuyên tiếp xúc, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm hoặc kém vệ sinh
 • Sử dụng thuốc kích thích
 • Thiếu nguồn nước sạch
 • Những người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân bị viêm gan A
 • Quan hệ tình dục hoặc sống chung, sử dụng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm virus. Kể cả sống chung và quan hệ tình dục đồng giới nam.
 • Làm việc hoặc đi du lịch tại những vùng miền, khu vực có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan A cao.

Đường lây truyền bệnh viêm gan A

Virus viêm gan A được tìm thấy trong nước tiểu, phân và nước bọt của bệnh nhân. Chính vì thế bất kỳ hành động nào khiến chất tiết chứa virus lây lan từ người này sang người khác đều có khả năng khiến cho đối phương bị nhiễm virus. Đồng thời làm phát sinh bệnh viêm gan.

Virus gây bệnh viêm gan A không có khả năng lây lan qua đường máu. Bởi trong máu có rất ít virus. Theo kết quả nghiên cứu đường lây lan chính của bệnh là đường phân – miệng. Ăn thực phẩm, thức ăn chứa mầm bệnh, bơi lội trong bể bơi, ao hồ bị nhiễm bệnh, uống nguồn nước bị nhiễm virus hoặc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt (khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng), ăn chung thức ăn với bệnh nhân có thể gây lây truyền virus và bệnh viêm gan A.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan A

Để phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan A, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Đảm bảo vệ sinh thân thể, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống, môi trường làm việc, nguồn nước sử dụng.
 • Xử lý tốt chất thải, phân của người bệnh.
 • Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng. Đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Luôn luôn dùng xà phòng diệt khuẩn và nước rửa tay thật kỹ trong ít nhất 20 giây.
 • Xử lý tốt chất thải, phân của người bệnh.
 • Thức ăn cần được nấu chín, không ăn thức ăn nấu chưa chín, không ăn sống động vật. Việc sử dụng nhiệt độ cao có thể tiêu diệt virus gây bệnh.
 • Không ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với những bệnh nhân bị nhiễm virus. Cụ thể như ly nước, bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, vật dụng ăn uống, xô, chậu…
Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng để phòng ngừa bệnh viêm gan A

Ngoài ra, bạn nên tiến hành tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan A nếu:

 • Sinh sống và làm việc tại khu vực có mức nhiễm viêm gan A cao.
 • Làm việc hoặc đi du lịch tại một quốc gia có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan A cao. Cụ thể như ở vùng Trung và Nam Mỹ, ở các nước Châu Phi.
 • Đang mắc bệnh gan cả đời.
 • Có tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục đồng tính nam.
 • Mắc những bệnh lý, vấn đề liên quan đến những rối loạn đông cầm máu
 • Chủng ngừa Immunoglobulin trong trường hợp bạn là người tiếp xúc hoặc chăm sóc trực tiếp với những bệnh nhân bị viêm gan A mà chưa từng tiêm vắc xin phòng virus viêm gan A.

Bệnh viêm gan A được chẩn đoán như thế nào?

Những triệu chứng lâm sàng cũng như biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng, rất dễ gây nhầm lẫn với những nguyên nhân gây viêm gan khác. Chính vì thế, bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm máu để việc chẩn đoán xác định bệnh lý diễn ra suôn sẻ.

Một mẫu máu tĩnh mạch sẽ được bác sĩ chuyên khoa lấy ra, cho vào ống nghiệm và đi làm xét nghiệm để tìm kiếm, xác định sự tồn tại của kháng thể kháng HAV IgM. Ngoài ra bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên dụng hơn như PCR  để tìm kiếm vật chất di truyền của virus trong máu. Từ đó giúp chẩn đoán xác định bệnh.

Phương pháp điều trị viêm gan A

Thông thường những trường hợp bị nhiễm virus viêm gan A sẽ tự đào thải virus ra khỏi cơ thể sau vài tuần hoặc dưới 6 tháng mà không cần phải áp dụng các phương pháp điều trị. Điều này có nghĩa bệnh nhân không cần phải nhập viện mà có thể tự chăm sóc tại nhà. Ngoài ra, bệnh không phát sinh tổn thương nào lâu dài và có thể tiêm chủng để phòng ngừa bệnh.

Những người đã tiếp xúc gần đây với virus viêm gan A (trong vòng hai tuần) nhưng chưa được tiêm chủng nên tiến hành tiêm globulin miễn dịch hoặc tiêm vắc xin viêm gan A để phòng ngừa bệnh trở nặng, phát sinh biến chứng gan mật.

Nếu tiếp xúc gần đây với virus viêm gan A nhưng chưa được tiêm chủng, bạn nên tiến hành tiêm globulin miễn dịch hoặc tiêm vắc xin viêm gan A

Vì viêm gan A là một căn bệnh ngắn hạn nên cách chăm sóc và điều trị sẽ đơn giãn hơn. Các phương pháp thường tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh và giữ tinh thần thoải mái. Cụ thể:

Dành thời gian nghỉ ngơi: Khi mắc bệnh, nhiều bệnh nhân cảm thấy ốm yếu, thường xuyên mệt mỏi, cơ thể ít năng lượng hơn. Chính vì thế bệnh nhân nên dành nhiều thời gian để tịnh dưỡng và nghỉ ngơi.

Sử dụng thuốc một cách cẩn thận và tránh uống các loại rượu bia

Áp lực lên gan có thể tăng cao khiến gan gặp nhiều khó khăn và dễ bị tổn thương khi bạn sử dụng thuốc bừa bãi và thường xuyên uống các loại rượu bia. Lượng cồn và một số thành phần trong rượu có thể tác động có thể khiến gan bị tổn thương nhiều hơn, chức năng gan suy giảm.

Ngoài việc ngưng sử dụng rượu, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về danh sách những loại thuốc mà bạn đang dùng, kể c
ả những loại thuốc không kê đơn. Bởi trong thời gian điều trị bệnh, gan bị tổn thương sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng chất độc hoặc giải phóng bất kỳ loại thuốc nào.

Chính vì thế, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc dùng thuốc có lợi và an toàn cho gan. Bao gồm chất bổ sung, vitamin…

Không sử dụng rượu bia để có sức khỏe lá gan tốt nhất

Lưu ý: Viêm gan A có thể tự đào thải ra khỏi cơ thể, tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan vì cơ địa, thể bệnh của mỗi người là khác nhau, không phải ai cũng có sức khỏe, sức đề kháng tốt để chủ động loại bỏ bệnh bằng các phương pháp tự chữa như nêu ở trên. Trong một số trường hợp bệnh nặng, mãn tính lâu, bệnh nhân vẫn cần đến sự trợ giúp của thuốc và bác sĩ.

Tây y chưa có thuốc đặc trị với thể viêm gan A, hơn nữa phương pháp này cũng khiến nhiều người e ngại về vấn đề tác dụng phụ, dễ ảnh hưởng ngược khiến chức năng đào thải của gan kém hơn. Khi đó, người bệnh có thể tham khảo, lựa chọn cách chữa bằng YHCT với các bài thuốc, vị thuốc được đánh giá là an toàn, lành tính, đảm bảo hiệu quả cao trong triệt tiêu virus viêm gan A.

Chữa khỏi viêm gan A bằng bài thuốc tốt nhất từ YHCT – Bảo nam Ích can thang

Hiện nay, đây đang là giải pháp “cứu tinh” cho rất nhiều bệnh nhân viêm gan nói chung, viêm gan A nói riêng. Bài thuốc được nghiên cứu, ứng dụng độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị uy tín đầu ngành trong khám chữa bệnh gan bằng YHCT.

Từ những nghiên cứu chuyên sâu về dược liệu, dựa trên nguyên tắc điều trị viêm gan của Y học cổ truyền cũng như phương thuốc gốc là bài Hòa can lý khí gia giảm được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn (Hậu duệ đời thứ 18 của Danh y) cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã bào chế, phát triển hiện đại Bảo nam Ích can thang.

Với những ưu điểm vượt trội về thành phần thảo dược, cơ chế tác động, liệu trình, bài thuốc đã trở thành giải pháp toàn diện, đem đến hiệu quả cao, công dụng mạnh trong điều trị viêm gan A.

Giới chuyên môn đánh giá cao cách chữa viêm gan bằng Bảo nam Ích can thang

Tổng thể bài thuốc là sự phối hợp hài hòa của hơn 30 thảo dược đặc trị. Trong đó có những dược liệu có dược tính mạnh trong ức chế, đào thải virus viêm gan (đặc biệt là viêm gan A) như Cà gai leo, Linh chi.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả phục hồi cao nhất, các chuyên gia, bác sĩ đã nghiên cứu để gia giảm thêm nhiều cây thuốc, vị thuốc đặc biệt khác theo tỷ lệ 7 phần chữa – 3 phần bổ. Tiêu biểu như: Cây Bàn tay ma, rễ cây Bò khoai, rễ cây Mật gấu, Diệp hạ châu,…

Tất cả những thành phần này sẽ bổ trợ, nâng đỡ cho nhau cùng phát huy công dụng cao nhất. Vừa ngăn chặn triệu chứng, vừa ổn định chức năng gan, đào thải độc tố để tăng cường khả năng hấp thụ thuốc, phục hồi sức khỏe tổng thể.

Dược liệu ban đầu sẽ giúp giảm đau, khắc phục tình trạng vàng da, chán ăn, mệt mỏi, mẩn ngứa, mề đay,… Dần dần thẩm thấu sâu hơn để ức chế, đào thải virus, cân bằng chỉ số, hạ men gan (nếu có), làm lành tổn thương, bảo vệ tế bào gan lành trước biến chứng xơ gan hoặc sự tấn công của tế bào lạ.

Công dụng bài thuốc trong điều trị viêm gan A

Với bài thuốc này, người bệnh sẽ có liệu trình rõ ràng, được điều chỉnh theo từng giai đoạn tiến triển cụ thể. Mỗi bệnh nhân sẽ có chỉ định riêng về liều dùng, cách dùng sao cho tương ứng với mức độ, tình trạng đang gặp phải. Nhìn chung, liệu trình cho bệnh nhân viêm gan A bao gồm 3 chế phẩm đặc trị, dựa trên cơ chế tác động tích hợp và cá nhân hóa cho từng đối tượng.

 • Bảo nam Ích can hoàn: Tiêu diệt virus viêm gan A, đưa virus về trạng thái ngủ rồi dần đảo thải ra khỏi cơ thể. Kết hợp điều trị xơ gan, gan nhiễm mỡ, hạ men gan trong những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu các bệnh lý này kèm theo.
 • Cao giải độc: Giải độc gan, chống viêm, tiêu sưng, hỗ trợ làm lành viêm loét, thanh nhiệt, tăng cường chức năng gan.
 • Detox Orgreen: Thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố, ổn định hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Sự kết hợp này không chỉ tiêu diệt, loại bỏ viêm gan A đúng lộ trình mà còn giúp người bệnh chấm dứt nhanh chóng các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, ăn ngon, ngủ ngon, để có sức khỏe tốt hơn.

Lộ trình điều trị viêm gan A cho mọi bệnh nhân

Bảo nam Ích can thang đã giúp hàng ngàn người khỏi bệnh suốt thời gian qua. Tỷ lệ bệnh nhân áp dụng thành công được thống kê ở mức 90,6%. Phần lớn đều khen ngợi, hài lòng về cả hiệu quả lẫn chất lượng giải pháp. Một số ưu điểm của bài thuốc được người bệnh đánh giá cao:

 • An toàn, lành tính, thành phần thảo dược có mùi thơm dễ chịu, không gây kích ứng, không có tác dụng phụ.
 • Dễ sử dụng do đã được bào chế thuận tiện theo yêu cầu
 • Lộ trình cụ thể, tiến triển bệnh thấy rõ theo từng giai đoạn

Cũng chính nhờ những điều này mà Bảo nam Ích can thang được bình chọn trở thành SẢN PHẨM NÊN DÙNG số 1 với số phiếu vượt xa các sản phẩm khác đang có trên thị trường.

Tỷ lệ bình chọn các sản phẩm điều trị bệnh gan phổ biến

Người bệnh có thể an tâm lựa chọn Bảo nam Ích can thang để điều trị viêm gan A vì trước khi đưa vào ứng dụng, bài thuốc đã phải trải qua nhiều kiểm nghiệm lâm sàng, thử nghiệm thực tiễn. Hơn nữa, đây cũng là một trong số ít giải pháp được bảo trợ bởi đơn vị uy tín trong ngành là Viện Nghiên cứu Gan – Mật – Tụy Việt Nam.

Trong suốt quá trình điều trị, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ cũng thường xuyên theo dõi, điều chỉnh, tư vấn để đảm bảo không có biến chứng phát sinh và đạt được hiệu quả cao nhất. Vì thế, hãy liên hệ ngay để được hướng dẫn liệu trình Bảo nam Ích can thang phù hợp nhất với tình trạng đang gặp phải, nhanh chóng chấm dứt phiền toái, mệt mỏi do bệnh lý viêm gan A gây ra.

Bên cạnh các cách chăm sóc và điều trị nêu trên, người bệnh nên thực hiện thêm một số biện pháp giúp ngăn ngừa, giảm bớt nguy cơ truyền nhiễm virus gây bệnh cho người khác. Cụ thể:

 • Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm gan A: Ở một số trường hợp, sau khi tham gia vào các hoạt động tình dục, bạn tình có thể bị lây nhiễm virus gây viêm gan. Việc sử dụng bao cao su và một số biện pháp khác cũng không đảm bảo an toàn.
 • Rửa tay sạch sẽ với xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh: Dùng xà phòng diệt khuẩn rửa tay ít nhất 20 giây. Sau đó dùng nước sạch rửa sạch tay và lau khô tay bằng giấy vệ sinh hoặc khăn dùng một lần.
 • Không chế biến thức ăn cho người khác: Nếu bị nhiễm virus viêm gan A, bạn không nên tham gia vào các hoạt động chế  biến thức ăn cho người khác. Bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác.

Thông thường bệnh nhân bị viêm gan A không có triệu chứng rõ ràng. Trong trường hợp tăng thể trạng sẽ tự đào thải virus ra khỏi cơ thể sau vài tuần hoặc dưới 6 tháng mà không cần phải áp dụng các phương pháp điều trị. Tuy nhiên ở một số trường hợp, các triệu chứng của bệnh có thể phát sinh khiến bệnh nhân khó chịu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Khi đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách xử lý tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

 • Xét nghiệm viêm gan A nào chẩn đoán chính xác?
 • Người bệnh nói gì về Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan A?

Xem thêm: Ung thư lưỡi là gì? Hình ảnh, dấu hiệu, cách điều trị

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!