Cách nhận biết nấm lim xanh rừng qua hình dáng mùi vị và giá cả

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng qua hình dáng, mùi vị, màu sắc, giá cả… Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm lim nuôi trồng, nấm lim giả như thế nào? Tác hại khi sử dụng nấm lim giả. Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên của những người thợ sơn tràng và người dân Tiên Phước – Quảng Nam.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật, giả chính là phương pháp tốt nhất giúp người dùng bảo vệ sức khỏe trước thị trường nấm lim xanh trôi nổi hỗn loạn. Việc sử dụng nấm lim xanh giả không những làm “bệnh tích thêm bệnh” mà còn khiến cho uy tín và công dụng của nấm lim rừng thật bị bóp méo.

Cách nhận biết nấm lim xanh cần dựa vào nhiều tiêu chí

Cách nhận biết nấm lim xanh cần dựa vào nhiều tiêu chí

Thị trường nấm lim xanh thật giả hỗn loạn

Nấm lim xanh được bày bán khắp nơi như một mặt hàng phổ biến. Tuy nhiên rất nhiều người bỏ ra cả bạc triệu nhưng nhận về chỉ là các loại nấm giả, nấm nuôi trồng, nấm linh chi…

Các loại nấm lim xanh giả trên thị trường

Công dụng của nấm lim xanh đã được nhiều công trình nghiên cứu của các bác sỹ trong và ngoài nước xác nhận. Nấm lim xanh xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều trong khi thực tế số lượng nấm lim rừng tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Lợi dụng niềm tin của người dùng về sản phẩm nhiều gian thương đã bán nấm lim xanh giả nhằm trục lợi cá nhân.

Một số hình thức làm giả nấm lim xanh phổ biến hiện nay như sau:

 • Nấm linh chi được nuôi trồng trong điều kiện môi trường tốt. Tuy nhiên loại nấm này có thành phần dược chất không cao.
 • Những loại nấm có hình dáng tương tự với nấm lim xanh nhưng không mọc trên thân cây gỗ lim mà là thân cây khác. Không thể đảm bảo được độ an toàn của loại nấm này.
 • Nấm làm giả được nhập về từ Trung Quốc.
 • Các loại nấm từ gỗ keo, gỗ mít… có hình dáng gần giống nấm lim xanh.

Hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều các địa chỉ, cơ sở kinh doanh nấm lim xanh không có nguồn gốc rõ ràng. Bởi vậy người tiêu dùng hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua nấm.

Tác hại khi sử dụng nấm lim giả

Các loại nấm lim xanh giả như đã biết ở bên trên khi sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe. Ngay khi mới sử dụng có thể xảy ra một số hiện tượng ngộ độc như đau bụng dữ dội, buồn nôn, chóng mặt. Người bệnh bị mất nước, cơ thể mệt mỏi. Sử dụng lâu dài các loại nấm giả có thể tích thêm bệnh vào người. Khi sử dụng nấm lim xanh xuất hiện những triệu chứng này người bệnh nên đi khám kịp thời.

Các loại nấm nuôi trồng tuy có hình thức đẹp nhưng thành phần dược chất không cao. Tác dụng chữa bệnh chỉ xảy ra với những người có cơ địa phù hợp. Nhiều trường hợp sử dụng lâu dài mà bệnh tình không hề thuyên giảm.

Các bác sỹ, chuyên gia y học cũng khuyên người dùng nên sử dụng nấm lim xanh đã chế biến. Nấm được loại bỏ các độc tố và làm giàu dược chất nên công hiệu chữa bệnh cao.

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hành trình tìm kiếm nấm lim xanh ròng rã hàng tháng trời của những người thợ sơn tràng có khi chỉ thu hái được vài cân nấm. Bởi vậy số lượng nấm lim rừng thật thường rất ít. Người tiêu dùng nên dựa vào các tiêu chí để nhận biết được những cây nấm lim xanh chất lượng nhất.

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả qua hình thức

Thoạt nhìn bề ngoài cây nấm có thể thấy hình dáng của nhiều loại nấm tương tự nhau. Tuy nhiên nấm lim xanh rừng có những đặc điểm khác với nấm nuôi trồng và nấm giả.

Hình ảnh nấm lim rừng thật
 • Nấm lim rừng không đồng nhất về kích thước như nấm lim xanh trồng. Hình ảnh nấm lim rừng thật chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.
 • Nấm lim xanh thật là loại nấm có hình thức xấu xí, xù xì chứ không bóng bẩy, mỡ màng như nấm nhân tạo.
 • Nấm lim rừng tự nhiên có thân và mũ nấm cứng. Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Quan sát phần gốc sẽ thấy nấm thật có thể còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim.
Hình ảnh nấm lim rừng thật

Hình ảnh nấm lim rừng thật

Hình ảnh nấm lim rừng giả, nuôi trồng
 • Nấm lim trồng thường có kích cỡ đồng đều do được nuôi trồng trong điều kiện tốt.
 • Nấm giả chân dài, mũ mỏng. Không ít người tiêu dùng nhầm lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi rừng.
 • Nếu bóp nhẹ cây nấm nhân tạo dễ dàng nhận thấy ruột nấm mềm và xốp không cứng cáp như nấm lim rừng.

Nấm lim xanh thật có mùi vị như thế nào?

Mùi của nấm lim xanh là hương thơm đặc trưng của thảo mộc. Chi cần ngửi nấm lim cũng có thể dễ dàng cảm nhận được vị đắng ở cuống họng. Ngược lại các loại nấm giả hầu như không có mùi thơm và vị đắng.

Ngoài ra bạn có thể nhận biết nấm lim xanh mình đang dùng có phải hàng giả hay không bằng cách:

 • Đem sắc nấm lim theo hướng dẫn;
 • Bỏ riêng bã nấm lim và nước nấm để qua đêm;
 • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả.
Nấm lim xanh thật có vị đắng

Nấm lim xanh thật có vị đắng

Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả qua giá bán

Sở dĩ giá nấm lim xanh khá đắt bởi công sức và thời gian thu hái nấm của người thợ sơn tràng. Hành trình tìm nấm vô cùng gian nan và nguy hiểm nơi rừng thiêng nước độc. Chính bởi nấm lim xanh khu vực ven rừng được thu hái hết nên họ phải vào sâu trong rừng, đôi khi phải sang những cánh rừng khu vực Nam Lào để tìm kiếm. Nấm giả và nấm nuôi trồng có giá rẻ hơn gấp nhiều lần. Nấm lim xanh chính hãng giá cả thường cao hơn các loại nấm khác. Bởi thương lái đánh vào tâm lý người tiêu dùng ham của rẻ sẽ dễ mua phải nấm kém chất lượng.

Tuy nhiên nhiều trường hợp các gian thương vẫn đội giá nấm giả lên 4, 5 lần để bán ngang giá nấm lim rừng thật. Theo đó, cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật giả cần dựa vào nhiều tiêu chí.

Hiện nay, giá nấm lim xanh rừng thật và giá nấm lim nuôi trồng trên thị trường được bán như sau:

 • Nấm lim xanh rừng: Mức giá dao động từ 2.600.000 – 4.000.000 đồng/kg.
 • Nấm lim xanh trồng: Giá chỉ từ 200.000 – 700.000 đồng/kg.

Xem thêm: Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả

Thợ sơn tràng mách cách nhận biết nấm lim rừng chuẩn nhất

Những người thợ sơn tràng có kinh nghiệm và khả năng bám rừng thì mới có thể duy trì được công việc thu hái nấm lim xanh. Theo kinh nghiệm của họ thì mũ nấm càng lớn thì thành phần dược chất càng cao. Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả có một cách duy nhất đó là giữ lại phần chân nấm. Nấm lim xanh chỉ mọc trên thân cây gỗ lim nên khi hái gốc nấm có dính một phần vỏ cây gỗ lim.

Tuy nhiên ngay chính những người thợ sơn tràng nhiều khi cũng bị nhầm lần khi thu hái nấm. Họ phải quan sát kỹ lưỡng. Một đặc điểm của nấm lim xanh là có mặt trên có nhiều chỗ bóng như sừng. Mặt dưới nấm lim xanh mịn màng như nhung. Nấm xuất hiện những lỗ nhỏ li ti như bị côn trùng đục phá. Nấm lim xanh rừng có hình thức xấu xí.

Nhận biết nấm lim rừng chuẩn nhất

Nhận biết nấm lim rừng chuẩn nhất

Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh của người dân Tiên Phước (Quảng Nam)

Vùng đất Tiên Phước ở tình Quảng Nam là nơi có rất nhiều nấm lim xanh rừng mọc tự nhiên. Chính vì vậy, người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả.

Bà Thúy (48 tuổi, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), người có kinh nghiệm trong việc thu mua nấm lim xanh tự nhiên chia sẻ cùng báo Dân Việt: “Có những cây nấm có hình dạng giống hệt nấm lim xanh đến mức ngay cả những chủ thu “yếu tay nghề” cũng bị nhầm chứ không chỉ riêng người tiêu dùng. Do đó, để phân biệt nấm lim xanh xịn hay nấm lim xanh kém chất lượng tôi thường yêu cầu người người thu hái nấm phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim”.

Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh của người dân Tiên Phước (Quảng Nam) Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh của người dân Tiên Phước (Quảng Nam)[/caption

5/5 - (58 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan

error: Content is protected !!