Đau dạ dày cấp: Dấu hiệu và cách điều trị nhanh nhất

Đau dạ dày cấp đặc trưng bởi cơn đau ở vùng thượng vị bùng phát đột ngột và đi kèm với một số biểu hiện như nóng bụng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,… Các triệu chứng bệnh lý thường diễn tiến nhanh chóng và ồ ạt. Nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Đau dạ dày cấp đặc trưng bởi cơn đau ở vùng thượng vị bùng phát đột ngột và đi kèm với một số biểu hiện như nóng bụng, ợ hơi,…

Đau dạ dày cấp là gì?

Đau dạ dày cấp tính là thuật ngữ chỉ tình trạng cơn đau cấp khởi phát ở vùng thượng vị do vùng niêm mạc ở dạ dày bị tổn thương và gây phù nề đột ngột. Bệnh lý thường tiến triển nhanh, đau nhiều và rất dễ nhận biết. Chính vì vậy, hầu hết những trường hợp bị đau dạ dày cấp đều được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.

Số liệu thống kê cho thấy, bệnh đau dạ dày cấp có mức độ nặng nề, diễn tiến nhanh và đau dữ dội hơn so với bệnh đau dạ dày mãn tính. Tuy nhiên, tổn thương do bệnh lý gây ra thường đáp ứng tốt các biện pháp điều trị và ít khi để lại di chứng. Đau dạ dày cấp có thể khởi phát ở người trưởng thành và cả trẻ em bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là chế độ ăn uống không khoa học, không đảm bảo vệ sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày cấp

Như đã đề cập, các triệu chứng bệnh đau dạ dày cấp thường dễ nhận biết do bùng phát đột ngột, ồ ạt và dữ dội. Theo đó, các dấu hiệu của bệnh lý thường xuất hiện với tần suất cao và mức độ nặng nề hơn so với bệnh đau dạ dày mãn tính.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày cấp:

Đau vùng thượng vị dữ dội

Triệu chứng điển hình của bệnh đau bao tử cấp tính là xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị (vùng bụng nằm ở trên rốn). Cơn đau thường bùng phát đột ngột, cụ thể là khoảng vài giờ sau khi ăn uống gây sung huyết niêm mạc dạ dày. Tình trạng này có thể lan sang hai bên và vùng bụng giữa dẫn đến cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thậm chí gây mất ngủ nếu bùng phát vào ban đêm.

Hầu hết các trường hợp bị đau dạ dày cấp tính đều gây đau vùng thượng vị dữ dội và rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, một số trường hợp chỉ gây đau âm ỉ và đôi khi quặn đau từng cơn, cơn đau có xu hướng lan ra sau lưng và gây tức ngực. Tình trạng này có thể thuyên giảm sau khi người bệnh nôn hết thức ăn. Tuy nhiên, sau đó cơn đau có thể bùng phát trở lại.

Những triệu chứng đi kèm

Bên cạnh biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, bệnh đau dạ dày cấp còn đi kèm với một số triệu chứng như:

 • Cồn cào, nóng rát ở vùng thượng vị
 • Cơn đau lan rộng ra phía sau lưng
 • Tức ngực
 • Ợ chua, ợ hơi
 • Trướng bụng, đầy bụng
 • Bụng sôi và trung tiện nhiều
 • Tiêu lỏng
 • Ăn uống kém
 • Buồn nôn, nôn mửa nhiều

Với những trường hợp bị nôn mửa nhiều. Người bệnh có thể đối mặt với một số triệu chứng do mất muối và mất nước như uể oải, mệt mỏi, hốc hác, nhợt nhạt.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý

Các triệu chứng bệnh đau dạ dày cấp tính có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Khác với bệnh đau dạ dày mãn tính, đau dạ dày cấp thường bùng phát do vùng niêm mạc bị tổn thương, sung huyết đột ngột. Trong khi đó, những trường hợp bị đau dạ dày mãn tính (cơn đau kéo dài âm ỉ ở mức độ nhẹ và diễn tiến chậm). Ngoài ra, các triệu chứng đau dạ dày cấp cũng có thể bùng phát mạnh khi gặp những yếu tố thuận lợi.

Dưới đây là các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây đau dạ dày cấp:

 • Bị nhiễm vi khuẩn, virus: Nhiễm vi khuẩn và virus từ thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn, hư hại,… được xem là nguyên nhân phổ biến gây khởi phát bệnh lý. Những tác nhân gây nhiễm trùng như norovirus, Salmonella, rotavirus, E. coli,… có thể dẫn đến sung huyết vùng niêm mạc đường ruột và dạ dày. Hệ quả là gây ra bệnh đau dạ dày cấp tính, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,… Bên cạnh đó, một số trường hợp bệnh lý gây ra do nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) – Đây là chủng vi khuẩn có thể sinh sống ở môi trường axit trong dạ dày.
 • Lạm dụng bia rượu: Việc sử dụng quá nhiều bia rượu trong thời gian dài được xem là nguyên nhân phổ biến gây khởi phát các triệu chứng bệnh lý, đặc biệt là người có tiền sử bị viêm, loét dạ dày. Hàm lượng cồn có trong bia rượu có thể gây phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc trong dạ dày. Lâu dần, dịch vị và cồn sẽ ăn ăn và khiến niêm mạc dạ dày bị sung huyết, kèm theo cơn đau thượng vị dữ dội, nôn mửa liên tục. Hơn nữa, lạm dụng bia rượu còn có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa – tình trạng này có mức độ nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.
Lạm dụng bia rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày cấp tính
 • Tác dụng phụ của thuốc điều trị: Vùng niêm mạc dạ dày có thể bị tổn thương, sung huyết do sử dụng một số loại thuốc chứa corticoid và chống viêm không steroid đường uống trong thời gian dài. Nguyên do là những thành phần hoạt chất có trong nhóm thuốc này có tác dụng ức chế sản xuất prostaglandin – một chất bảo vệ niêm mạc. Từ đó dẫn đến tình trạng sung huyết và đau bao tử đột ngột.
 • Dị ứng thực phẩm: Bệnh đau dạ dày cấp cũng có thể xảy ra do dị ứng thực phẩm. Khi bị dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ có xu hướng giải phóng histamine cùng với những chất trung gian vào da, niêm mạc tiêu hóa và hô hấp. Histamine có thể gây giãn mao mạch, sung huyết và dẫn đến viêm. Tình trạng dị ứng thực phẩm thường kèm theo triệu chứng đau dạ dày nhẹ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Tuy nhiên, với những trường hợp có tiền sử bị đau dạ dày, đau vùng thượng vị sẽ bùng phát dữ dội và nghiêm trọng hơn.
 • Do độc tố trong thực phẩm: Ngoài vi khuẩn và virus, các triệu chứng bệnh lý còn có thể khởi phát do nhiễm độc tố có trong thực phẩm ôi thiu, nấm mốc,… Độc tố trong thức có thể gây tổn thương, phù nề vùng niêm mạc dạ dày, từ đó đây đau vùng thượng vị dữ dội. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể đi kèm với nhiều biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, tiêu chảy, đau nhức cơ, sốt,…

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, đau dạ cấp cũng có thể bùng phát khi gặp những yếu tố thuận lợi sau:

 • Thói quen ăn uống không lành mạnh, khoa học như thường xuyên dùng thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng, thức ăn có kết cấu cứng, khó tiêu, ăn vội vàng, ăn không đúng bữa, không nhai kỹ.
 • Thói quen hút thuốc lá
 • Căng thẳng thần kinh kéo dài
 • Thời tiết thay đổi đột ngột, thường chuyển từ mùa nóng sang mùa lạnh.

Đau dạ dày cấp nguy hiểm không?

Đau dạ dày cấp gây ra những cơn đau ở mức độ nặng nề, bùng phát đột ngột và rất dễ nhận biết. Bên cạnh tình trạng đau vùng thượng vị, bệnh lý còn gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy,… Không giống với đau dạ dày mãn tính, đau dạ dày cấp tính có mức độ nghiêm trọng hơn và tiến triển nhanh.

Thống kê cho thấy, hầu hết những trường hợp bị đau dạ dày cấp tính đều đáp ứng các biện pháp điều trị và chăm sóc đúng cách. Bệnh lý có thể được kiểm soát hoàn toàn và gần như không để lại bất kỳ di chứng nào.

Ngược lại, với những trường hợp chủ quan, không tiến hành điều trị sớm và tự xử lý tại nhà. Các triệu chứng bệnh lý có thể chuyển biến nặng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Viêm loét dạ dày mãn tính: Đây là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày cấp tính không được điều trị kịp thời. Viêm loét dạ dày mãn tính thường xuất hiện những triệu chứng ở mức độ nhẹ, kéo dài âm ỉ nhưng thường mất nhiều thời gian điều trị so với giai đoạn cấp tính.
 • Xuất huyết dạ dày: Xuất huyết dạ dày xuất hiện khi mạch máu ở dạ dày bị vỡ và xuất huyết. Biến chứng này thường xảy ra do lạm dụng thuốc điều trị, ngộ độc thực phẩm hoặc sử dụng quá nhiều bia rượu. Tổn thương do xuất huyết dạ dày có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Chính vì vậy, khi nhận thấy các triệu chứng đau dạ dày dữ dội, nôn mửa có dịch màu cà phê hoặc máu tươi. Người bệnh cần đến bệnh viện để được khám và kiểm soát nha chóng.
 • Những biến chứng khác: Ngoài các biến chứng trên, bệnh đau dạ dày cấp còn gây ra những biến chứng khác như hẹp/ tắc môn vị, thủng dạ dày,… Bên cạnh đó, các triệu chứng bệnh lý còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn uống, chất lượng cuộc sống, giấc ngủ và giảm hiệu suất học tập – làm việc đáng kể.

Đau dạ dày cấp là bệnh tiêu hóa thường gặp và có thể kiểm soát triệt để, không để lại di chứng nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, những trường hợp chủ quản, khiến tổn thương vùng niêm mạc diễn tiến nặng nề. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy.

Các phương pháp điều trị đau dạ dày cấp

Các triệu chứng bệnh đau dạ dày cấp thường chuyển biến nhanh và dễ phát sinh nhiều biến chứng nặng nề nếu không được kiểm soát sớm và chăm sóc đúng cách. Do đó, ngay khi xuất hiện những cơn đau ở vùng thượng vị dữ dội và kèm theo biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, người bệnh cần can thiệp các phương pháp kiểm soát sau:

1. Các biện pháp xử lý bệnh đau dạ dày cấp tạm thời

Uống nhiều nước, bổ sung các loại nước ép trái cây, rau củ để bù lại chất lỏng, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể

Như đã đề cập, các triệu chứng bệnh đau dạ dày cấp tính kéo dài có thể khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước do mất cân bằng điện giải. Trong trường hợp này, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp xử lý kịp thời trước khi đến bệnh viện. Cụ thể:

 • Trường hợp nghi ngờ đau dạ dày do dị ứng thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thì bạn cần nôn hết toàn bộ thức ăn. Cách này sẽ làm giảm mức độ ảnh
  hưởng của vi khuẩn, độc tố ở niêm mạc dạ dày. Kế đến, súc miệng với dung dịch sát khuẩn nhằm loại bỏ virus, vi khuẩn, nấm mốc hoàn toàn.
 • Bổ sung nhiều nước giúp bù chất lỏng trong cơ thể. Người bệnh nên dùng nước khoáng, nước ép trái cây, nước muối pha loãng, rau củ tươi giúp bổ sung những khoáng chất thiết yếu. Nếu bị nôn mửa nhiều và tiêu chảy, người bệnh có thể dùng dung dịch bù điện giải Oresol.
 • Nằm nghỉ ngơi nhằm làm dịu hoạt động co thắt quá mức ở dạ dày và đường ruột.
 • Trong trường hợp bị đau dạ dày cấp do thuốc và bia rượu, người bệnh cần kiêng bia rượu và thuốc điều trị trong thời gian sớm nhất. Cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách xử lý (đặc biệt là những trường hợp đang dùng thuốc chứa corticoid và thuốc chống viêm steroid).
 • Để giảm áp lực vùng bao tử, bạn tránh mặc những trang phục bó sát, chất liệu dày, cứng. Thay vào đó, nên ưu tiên chọn mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát tránh chèn ép, tăng áp lực lên ổ bụng.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng trà mật ong và trà gừng để cải thiện tình trạng buồn nôn, nôn mửa, làm dịu cơn đau do bệnh lý gây ra.

Những biện pháp xử lý tạm thời giúp làm giảm mức độ sung huyết ở dạ dày, đồng thời cải thiện mức độ của các triệu chứng bệnh lý. Tuy nhiên, người cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và xử lý đúng cách. Việc chủ quan có thể khiến vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề hơn, gây viêm loét và xuất huyết dạ dày.

2. Can thiệp điều trị y tế

Trên thực tế, các triệu chứng bệnh đau dạ dày cấp thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý tiêu hóa khác. Chính vì vậy, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và áp dụng các biện pháp điều trị đúng cách. Việc chẩn đoán bệnh lý bao gồm thăm khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh lý cá nhân, gia đình. Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể đặt câu hỏi về những loại thuốc bạn đang sử dụng, chế độ ăn uống, sử dụng bia rượu,… Nhằm xác định nguyên nhân cụ thể.

Sau khi thực hiện thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành những kỹ thuật cận lâm sàng như nội soi dạ dày, chụp X-quang, sinh thiết,… Kết quả của những xét nghiệm này cho phép bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương ở niêm mạc dạ dày, sự hiện diện của vi khuẩn Hp cũng như một số tác nhân gây nhiễm trùng khác.

Căn cứ vào nguyên nhân khởi phát, mức độ tổn thương ở niêm mạc dạ dày và các triệu chứng đi kèm, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị sau:

 • Nhóm thuốc kháng sinh: Các loại thuốc này thường được chỉ định trong trường hợp đau dạ dày cấp khởi phát do vi khuẩn, virus. Nếu xét nghiệm sinh thiết có kết quả dương tính với vi khuẩn Hp, bác sĩ chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhằm hạn chế nguy cơ kháng thuốc. Các loại thuốc kháng sinh có thể được kết hợp với những loại thuốc có tác dụng ức chế tiết axit trong vòng 7 – 14 ngày hoặc hơn tùy từng trường hợp.
 • Thuốc ức chế bài tiết axit dạ dày: Có thể thấy axit dạ dày có nhiệm vụ giúp tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, khi lượng dịch nhầy bảo vệ niêm mạc tác động gây phá hủy thì dịch vị sẽ tấn công và bào mòn niêm mạc. Từ đó gây loét và sung huyết. Để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số loại thuốc có tác dụng ức chế bài tiết axit dạ dày như thuốc ức chế bơm proton (Lansoprazole, Omeprazole, Esomeprazole,…), thuốc ức chế gastrin (Somatostatin), thuốc kháng H2 (Cimetidine, Ranitidin, Nizatidin).
 • Các loại thuốc bảo vệ niêm mạc: Để tránh tình trạng axit dạ dày ăn mòn niêm mạc, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định các loại thuốc bảo vệ niêm mạc như Bismuth. Những thành phần hoạt chất trong thuốc hoạt động theo cơ chế kết hợp với protein trong dịch nhầy để tạo thành lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác động của dịch vị. Nhóm thuốc này còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa trong quá trình sử dụng thuốc corticoid và thuốc chống không steroid (NSAID).
 • Dung dịch bù điện giải: Bệnh lý có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng dung dịch bù điện giải (Oresol) hoặc truyền nước nước biển giúp bù muối khoáng, nước cho cơ thể. Ngăn ngừa tình trạng mất nước, đồng thời giảm suy nhược, uể oải.

Việc người bệnh tuân thủ đúng theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa về liều dùng và tần suất sử dụng thuốc sẽ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh đau dạ dày nhanh chóng, không gây ra những biến chứng nặng nề.

Bị đau dạ dày cấp nên ăn gì, kiêng gì?

Với những trường hợp bị đau dạ dày cấp nên ưu tiên dùng những món ăn có kết cấu mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh,…

Người bị đau dạ dày cấp tính nên ăn gì và kiêng gì là vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là trong quá trình điều trị. Bởi trong giai đoạn này, niêm mạc dạ dày rất dễ bị loét và dẫn đến xuất huyết nếu không được chăm sóc đúng cách.

Do đó, trong thời gian chữa trị bệnh lý, người bệnh nên bổ sung những món ăn sau:

 • Ưu tiên dùng những món ăn có kết cấu mềm, lỏng như súp, cháo,… giúp dễ tiêu hóa. Đồng thời giúp làm giảm áp lực lên vùng dạ dày, hạn chế kích thích làm tổn thương lớp niêm mạc.
 • Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như khoai lang, quả bơ, rau xanh, dưa leo, thanh long,… Theo nghiên cứu khoa học, chất xơ có khả năng hấp thu lượng axit dư thừa
  . Từ đó hạn chế tình trạng ăn mòn niêm mạc, rút ngăn thời gian làm lành, phục hồi và tái tạo vùng niêm mạc bị tổn thương.
 • Thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa lợi khuẩn như phô mai, sữa chua,… Bên cạnh cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, số lượng vi khuẩn có lợi trong thực phẩm này còn giúp chế hoạt động của vi khuẩn có lợi, đồng thời cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Việc bổ sung nhiều lợi khuẩn sẽ mang lại lợi ích trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày, đặc biệt là những trường hợp bị sung huyết do nhiễm vi khuẩn, virus.
 • Uống nhiều nước, bổ sung các loại nước ép trái cây, rau củ để bù lại chất lỏng, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.
 • Xây dựng thói quen ăn chín uống sôi, nhai kỹ, ăn chậm, đúng giờ, đảm bảo đủ bữa giúp làm giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa cũng như dạ dày.

Bên cạnh các nhóm thực phẩm cần bổ sung, người bệnh nên hạn chế một số thực phẩm, thức uống gây kích thích niêm mạc bị sung huyết như:

 • Kiêng sử dụng bia rượu, các thức uống chứa caffeine như cà phê, trà đặc, socola,…
 • Không dung nạp những món ăn cay nóng, chứa nhiều chất bảo quản, gia vị
 • Hạn chế tiêu thụ những món ăn chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao
 • Tránh dùng những thực phẩm chứa nhiều axit, thực phẩm lên men như cà muối, kim chi, chanh, quýt, bưởi, đào, mận,…
 • Không ăn những thực phẩm gây dị ứng hoặc có nguy cơ dị ứng cao như mè, hải sản, đậu phộng, đậu nành,…
 • Tránh tình trạng ăn uống quá mức, nằm/ vận động mạnh ngay sau khi ăn, ăn vội vàng.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp làm giảm tình trạng sung huyết ở niêm mạc dạ dày. Từ đó, góp phần hỗ trợ quá trình điều trị đau dạ dày cấp nhanh chóng và hiệu quả cao.

Cách kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý tái phát hiệu quả

Các triệu chứng đau dạ dày cấp tính có thể tái phát nếu người bệnh duy trì những thói quen xấu, không khoa học. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng bệnh lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, suy giảm sức khỏe, hiệu suất học tập – làm việc,…

Do đó sau điều trị, bạn nên chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh lý tái phát trong thời gian dài:

 • Đảm bảo ăn chín, uống sôi, không dùng những thực phẩm sống, tái hoặc những thực phẩm ôi thiu và có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
 • Đối với trái cây và rau xanh, cần ngâm rửa với nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn trước khi sử dụng.
 • Xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh lý. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý một số thói quen như ăn đúng giờ, ăn chậm, nhai kỹ, ăn đủ bữa, không ăn quá khuya nhằm đảm bảo chức năng của cơ quan tiêu hóa, trong đó có dạ dày.
Để phòng ngừa bệnh lý tái phát, bạn nên chú ý ăn đúng giờ, đảm bảo đủ bữa, bổ sung những thực phẩm lành mạnh
 • Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm thông qua hoạt động ăn uống, dùng chung các vật dụng cá nhân,… Do đó, nên hạn chế những hoạt động trên để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn cho người xung quanh và ngược lại.
 • Không sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá và những thực phẩm có khả năng gây kích thích dạ dày.
 • Dùng thuốc chứa corticoid và thuốc chống viêm không steroid theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, người bệnh cần thông báo với bác sĩ về tiền sử đau dạ dày trong quá trình sử dụng các nhóm thuốc này để được chỉ định những loại thuốc dự phòng
 • Tránh căng thẳng, lo âu quá mức.
 • Thiết lập chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học giúp nâng cao thể trạng, ổn định chức năng hoạt động của dạ dày nói riêng và cơ quan tiêu hóa nói chung.

Các biểu hiện bệnh đau dạ dày cấp thường bùng phát đột ngột và tiến triển nhanh. Nếu không được khám và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh lý, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

 • 5 biến chứng bệnh dạ dày nguy hiểm nhất và biện pháp phòng ngừa
 • Thực đơn cho người đau dạ dày – Ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
 • TOP 9+ thuốc đau dạ dày hiệu quả nhất không nên bỏ qua
 • 8 Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ hiệu quả (Hướng dẫn A-Z)

Xem thêm: Sữa cho bà bầu: Loại nào mới thực sự tốt cho thai nhi?

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!