Tác hại của nấm lim giả hướng dẫn chọn mua nấm lim xanh rừng thật

Tác hại của nấm lim xanh giả với sức khỏe như thế nào? Sử dụng nấm lim xanh giả không mang lại tác dụng chữa bệnh cho người dùng. Nấm lim xanh giả thực chất là nấm lim nuôi trồng hoặc nấm linh chi. Hướng dẫn chọn mua nấm lim xanh qua hình dáng, màu sắc, mùi vị. Những lưu ý khi mua nấm lim xanh rừng ai cũng nên biết.

Tác hại của nấm lim xanh giả là gì?

Tác hại của nấm lim xanh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe con người. Thực tế, nấm lim xanh giả đang được bán tràn lan trên thị trường. Nhiều thương lái sử dụng nấm linh chi rừng hoặc nấm lim xanh nuôi trồng đem bán cho người tiêu dùng. Điều này gây ảnh hưởng rất sấu đến sức khỏe con người.

Nấm lim xanh giả là nấm gì?

Theo kinh nghiệm của những người thợ sơn tràng, nấm lim xanh là nấm mọc trên cây gỗ lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Bỏ ra rất nhiều công sức, người thợ sơn tràng mới hái được nấm lim xanh mang về sơ chế.

Do đó, những loại nấm không mọc trên cây gỗ lim đều không phải là nấm lim xanh. Vì lợi nhuận, nhiều thương lái vẫn sẵn sàng trà trộn nấm lim xanh giả vào bán cho người tiêu dùng.

Thực tế, có 3 loại nấm lim xanh giả phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Nấm lim xanh được nuôi trồng: Loại nấm này chủ yếu được nuôi trồng tại Trung Quốc, hàm lượng dược chất thấp.
 • Nấm mọc tự nhiên trong rừng: Thay vì mọc trên thân cây gỗ lim, loại nấm này thường mọc trên các loại cây khác. Vì thế, nhiều người nhầm lẫn đây là “nấm lim xanh”.
 • Nấm linh chi rừng: Đây là loại nấm dễ bị nhầm lẫn nhất với nấm linh chi. Vì thế, người dùng phải thật cảnh giác trong việc tìm mua nấm lim xanh rừng chính gốc.
Tác hại của nấm lim xanh giả ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Nấm lim xanh giả thực chất bao gồm: Nấm linh chi và nấm lim xanh trồng.

Tác hại của nấm lim xanh giả ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Nấm lim xanh giả thực chất bao gồm: Nấm linh chi và nấm lim xanh trồng.

Tác hại của nấm lim xanh giả với sức khỏe như thế nào?

Nấm lim xanh rừng thật là loại thảo dược quý, có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Bên cạnh đó nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, làm đẹp hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng nấm lim xanh giả sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể người sử dụng. Thực tế, tác hại của nấm lim xanh giả rất khôn lường, vừa không có lợi cho sức khỏe, vừa có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sử dụng nấm lim xanh giả sẽ gây hại cho sức khỏe

Nếu sử dụng nấm lim xanh giả, nấm lim đã hết hạn (xuất hiện nấm mốc, mối mọt) sẽ gây hại cho sức khỏe. Điều này sẽ khiến nấm lim xanh gây ra tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, đau đầu,

Với những loại nấm mọc trên cây khác, các thành phần khoa học chưa được nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng. Do đó, chúng dễ có nguy cơ chứa nhiều độc tố mà người tiêu dùng hoàn toàn không biết được.

Riêng với nấm lim xanh nuôi trồng, xét về hàm lượng dược chất không cao. Hơn nữa, người dùng khó kiểm tra được chất lượng và chất bảo quản trong nấm khi nuôi trồng. Bởi vậy, nếu là người tiêu dùng thông thái bạn nên lựa chọn đúng loại nấm lim xanh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nấm lim xanh giả có thể chứa độc tố

Khâu hái, làm sạch, sơ chế nấm lim xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không làm cẩn thận phần vỏ cây lim sẽ vẫn còn dính ở chân nấm. Nếu không biết, người dùng sẽ có nguy cơ dính độc tố rất cao. Ngược lại, với những loại nấm không rõ nguồn gốc, nấm lim xanh nuôi trồng sẽ không có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tật như nấm lim xanh thường. Thậm chí, tác hại của nấm lim xanh giả còn có thể gây ngộ độc cho người sử dụng do chân nấm không được làm sạch hoặc mọc trên các loại cây chứa độc tố.

Hướng dẫn chọn mua nấm lim xanh rừng chính gốc

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ trà trộn nấm lim xanh giả, nấm lim xanh không rõ nguồn gốc. Vì vậy, bản thân người tiêu dùng phải thật cảnh giác trong việc lựa chọn địa chỉ mua nấm lim xanh chất lượng để tránh “tiền mất tật mang”.

Để chọn mua được nấm lim xanh rừng chính gốc, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố:

 • Hình thức.
 • Màu sắc.
 • Và mùi vị.
Thông qua màu sắc, hình thức, mùi vị bạn sẽ nhận ra được loại nấm lim xanh rừng thật

Thông qua màu sắc, hình thức, mùi vị bạn sẽ nhận ra được loại nấm lim xanh rừng thật

Nhận biết nấm lim xanh thật qua hình thức

Nếu là nấm lim xanh thật, bạn có thể nhận biết qua các đặc điểm sau:

 • Nấm lim xanh thật hình thức xấu xí, xù xì, không đẹp hay bóng bẩy như nấm lim nuôi trồng.
 • Các cây nấm lim có kích thước không đều nhau, cây to cây nhỏ, thân đơn thân kép.
 • Nấm lim xanh thật khô sờ cảm giác rất cứng.
 • Phần mũ nấm dày dặn, chắc chắn.
Nhận biết nấm lim xanh thật qua hình thức

Nhận biết nấm lim xanh thật qua hình thức

Màu sắc sẽ nói lên được chất lượng của nấm lim xanh thật

 • Nấm lim xanh có 2 màu nâu và đen hoặc nâu pha vàng. Các loại nấm giả sẽ có các màu như: Đen, tím, đỏ, vàng, nâu sậm…
 • Nấm lim xanh cuống ngắn khoảng từ 1 – 2cm. Nấm lim chi rừng cuống dài khoảng 4 – 6cm.
 • Mũ nấm lim xanh rất dày, cứng. Nấm linh chi xốp, mỏng.
 • Bề mặt nấm lim xanh hay bị rỗ do sâu đục, kích thước không đều. Nấm lim xanh nuôi trồng bóng mịn, rất đều.

Xem thêm:

Báo Soha – Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh rừng thật

Cách nhận biết nấm lim xanh thật qua mùi vị

Thông qua mùi vị, bạn có thể nhận biết được đâu là nấm lim xanh thật và đâu là nấm lim xanh giả. Các sản phẩm nấm lim xanh thật nếu ngửi sẽ thấy giống mùi thuốc Bắc, vị thơm đặc trưng, sau 5 phút sẽ thấy đắng đắng ở cuống họng.

Nước sắc nấm lim xanh thật rất đắng, nếu để qua đêm sẽ có mùi cá khô, bã nấm khó bị thiu, hỏng. Ngược lại, nếu là nấm lim xanh giả sẽ không có vị đắng, bã nấm dễ thiu.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật qua mùi vị Cách nhận biết nấm lim xanh thật qua mùi vị[/caption

5/5 - (63 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!