Hình ảnh của nấm lim xanh rừng với cách phân biệt nấm lim thật giả

Hình ảnh của nấm lim xanh rừng tự nhiên như thế nào? Đặc điểm của nấm lim xanh rừng tự nhiên khác với nấm lim xanh nuôi trồng. Có bao nhiêu loại nấm lim xanh trên thị trường hiện nay? Khách hàng dễ mua nhầm phải các loại nấm lim xanh giả. Cách nhận biết nấm lim xanh trong tự nhiên với các loại nấm khác như thế nào?

Hình ảnh của nấm lim xanh rừng sẽ có những đặc điểm riêng để có thể phân biệt với các loại nấm khác. Nấm lim xanh là loại thảo dược quý hiếm. Tuy nhiên nhiều khách hàng hiện nay vẫn bị thương lái lừa mua phải nấm lim xanh giả. Bởi khách hàng không có điều kiện được tận mắt nhìn thấy hình ảnh của nấm lim mọc trong tự nhiên như thế nào. Bên cạnh đó, có nhiều cách làm giả nấm lim xanh khiến người mua khó lòng phân biệt thật giả.

Hình ảnh của nấm lim xanh mọc trong rừng nguyên sinh.

Hình ảnh của nấm lim xanh mọc trong rừng nguyên sinh.

Hình ảnh của nấm lim xanh như thế nào?

Nấm lim xanh rừng tự nhiên là loại nấm chỉ mọc trên những thân cây lim đã chết. Chính vì vậy, chúng có nhiều đặc điểm đặc trưng mà những loại nấm rừng khác không thể có. Nấm lim xanh tự nhiên có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận biết được nấm lim xanh rừng trong tự nhiên. Chỉ những thợ sơn tràng có kinh nghiệm thu hái nấm lâu năm mới có thể lấy được đúng nấm lim rừng. Nhiều người bị nhầm nấm lim xanh rừng với nấm linh chi rừng.

Hình ảnh của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh của nấm lim xanh rừng trong tự nhiên sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Vị trí: Các cây nấm lim chỉ mọc trên thân hoặc gốc cây lim xanh đã chết lâu năm. Những cây lim sống hoặc những cây lim vừa bị đốn thì không có khả năng cho nấm. Ngoài ra, nếu vỏ, gốc gỗ lim đã mục hết thì cũng không thể có nấm. Chính vì vậy, thợ sơn tràng khi đi tìm nấm lim xanh sẽ lần theo vết xe của sơn tặc. Khu vực rừng lim bị sơn tặc chặt phá lâu năm sẽ là khu vực có nhiều nấm lim nhất. Bên cạnh đó, người mua bán nấm lim nguyên cây sẽ dựa vào phần chân nấm dính vỏ lim để nhận biết.
  • Kích thước: Kích thước giữa các cây nấm lim không đồng đều. Có cây lớn, cây bé phụ thuộc vào tuổi đời của nấm.
  • Hình dáng: Nấm lim xanh rừng tự nhiên có hình dáng xù xì. Phần mũ nấm phát triển từ trong ra ngoài nên sẽ có kích thước phụ thuộc vào thời gian sinh trưởng. Còn chân nấm lim xanh thường ngắn hơn các loại nấm khác bởi chúng không mọc từ đất mọc lên. Ngoài ra, bề mặt trên của mũ nấm lim thường có độ bóng, bề mặt dưới lại có độ mịn giống như nhung.
  • Màu sắc: Nấm lim xanh rừng có màu nâu xám ngả đen hoặc nâu xám ngả vàng.
Hình ảnh của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh của nấm lim xanh khô đã qua chế biến

Loại nấm lim xanh đã qua chế biến sẽ dễ bị lẫn với các loại nấm khô khác. Bởi thương lái muốn trà trộn nấm rừng vào nấm lim xanh thường dùng cách phơi khô, thái nhỏ nấm.

Vậy làm thế nào để nhận biết được hình ảnh nấm lim xanh khi đã được chế biến? Người tiêu dùng cần dựa vào các đặc điểm sau đây.

Đặc điểm bên ngoài của nấm lim xanh đã qua chế biến

Nấm lim xanh đã qua chế biến sẽ có sự thay đổi về màu sắc và tính chất so với loại nấm lim còn tươi trong rừng. Cụ thể như sau:

  • Màu sắc: Nấm có màu nâu đen chứ không còn màu nâu vàng hay nâu xám ngả đen. Nguyên nhân là do nấm đã được trải qua quá trình chế biến theo bài thuốc gia truyền.
  • Tính chất: Nấm có độ giòn chứ không cứng như nấm lim còn tươi.
  • Hình dạng: Nấm lim xanh đã qua chế biến có thể được để nguyên cây hoặc thái thành từng lát nhỏ. Riêng loại nguyên cây, người dùng không thể phân biệt dựa trên đặc điểm gốc dính vỏ lim. Bởi quá trình chế biến nấm lim xanh rừng đã loại bỏ phần vỏ lim chứa độc tố này.
Đặc điểm bên ngoài của nấm lim xanh đã qua chế biến

Đặc điểm bên ngoài của nấm lim xanh đã qua chế biến

Mùi vị của nấm lim xanh đã qua chế biến

Nấm lim xanh rừng sau khi chế biến theo bài thuốc gia truyền sẽ có mùi thơm đặc trưng. Khi sắc nấm với nước, mùi thơm này càng đượm hơn. Đặc biệt, uống nấm lim xanh rừng có vị đắng khác hẳn các loại nước nấm khác.

Cách phân biệt các loại nấm lim xanh giả

Để tránh mua phải nấm lim xanh rừng kém chất lượng, người tiêu dùng bên cạnh dựa vào đặc điểm của hình ảnh nấm lim rừng thì cần chú ý đến những loại nấm lim giả sau đây:

  • Nấm linh chi: Nấm linh chi thường bị nhầm với nấm lim xanh do người bán cố tình trà trộn vào. Nấm linh chi có đặc điểm chân dài, mũ nhỏ. Hiện nay rất nhiều người bị lừa mua phải linh chi rừng vì nguồn nấm lim rừng khan hiếm. Nấm linh chi chỉ có tác dụng bồi bổ, không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Nấm lim xanh nuôi trồng: Loại nấm lim này có đặc điểm các cây nấm đồng đều về kích thước, mũ nấm nhẵn nhụi trông đẹp mắt. Loại lim xanh nuôi trồng có tác dụng không tốt bằng nấm lim rừng tự nhiên.
  • Nấm rừng dại: Thường là loại nấm được mua từ các thương lái Trung Quốc với giá rẻ. Loại nấm này có nhiều hình thù, kích thước khác nhau. Để có thể phân biệt với nấm lim rừng thì chỉ dựa vào phần chân nấm có dính gỗ lim hay không. Loại nấm này khi sắc nước sẽ có mùi ngái, không thơm. Sử dụng nấm rừng dại có nguy cơ gây ngộ độc cao.

Xem thêm: Hoang mang trước thị trường nấm lim xanh thật – giả hỗn loạn

Hình ảnh của nấm lim xanh tự nhiên chính hãng

Hình ảnh của nấm lim xanh tự nhiên chính hãng

Hình ảnh của nấm lim xanh tự nhiên chính hãng

Hình ảnh của nấm lim xanh tự nhiên chính hãng 2

Hình ảnh của nấm lim xanh tự nhiên chính hãng 2

Hình ảnh của nấm lim xanh tự nhiên chính hãng 2 Hình ảnh của nấm lim xanh tự nhiên chính hãng 2[/caption

5/5 - (67 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!