Điều trị xơ gan thành công bằng phương pháp ghép tế bào gốc

Vừa qua, một bệnh nhân bị mắc xơ gan ở giai đoạn cuối đã được các bác sĩ cứu chữa kịp thời nhờ phương pháp ghép tế bào gốc ở gan. Phương pháp điều trị xơ gan này khá mới và mang lại hiệu quả cao.

Ông Mai Thanh H quê ở Quảng Bình 54 tuổi là bệnh nhân đã may mắn được cứu sống khi bệnh xơ gan của ông đang ở giai đoạn cuối bằng phương pháp ghép tế bào gốc.

Không chỉ bi xơ gan mà kèm theo đó ông còn xuất hiện các biến chứng như suy thận và đái tháo đường type 2. Ông H đã điều trị xơ gan ở nhiều nơi thâm chí còn sang tận nước ngoài để điều trị. Tuy nhiên vì trước kia ông có tiền sử sử dụng rượu bia quá nhiều nên bệnh lại có dấu hiệu tái phát sau những đợt điều trị.

Trong tháng 3 vừa qua, ông lại tiếp tục nhập viện, ông được đưa vào viện trong trạng thái hôn mê gan, xuất huyết tiêu hóa do biến chứng của xơ gan giai đoạn cuối gây ra. Sau khi được cấp cứu và điều trị ổn định ông được bệnh viện tiến hành ghép tế bào gốc.

Điều trị xơ gan

Ông H may mắn được điều trị xơ gan thành công bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Theo lời của Tổng giám đốc bệnh viện GS-TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “ Chúng tôi sử dụng phương pháp điều trị bằng tế bào gốc  cho các bệnh nhân tiêu hó ở trẻ em. Cụ thể là teo đường mật bẩm sinh và đem lại một kết quả khả quan. Song trường hợp bệnh nhân H thì gặp nhiều khó khăn và trở ngại bởi ông H vẫn đang phải chạy thận. Do đó, quá trình tách chiết và bơm tế bào gốc vào động mạch gan phải theo dõi và chăm sóc hết sức cẩn thận để đem lại kết quả tốt nhất.”

Sau 1 tuần điều trị sau khi lấy máu và tách chiết tế bào gốc để tại trung tâm tế bào gốc Vimec và truyền lại cơ thể sức khỏe của ông H đã ổn định và có thể xuất viện.

Tại Mỹ và Trung Quốc cũng đã bắt đầu nghiên cứu về phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh về gan .

Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Hương thì nguyên nhân xơ gan thường gặp là do người bệnh bị nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C hay do quá lạm dụng rượu bia gây nên. Chính vì vậy cần phải có lối sống lành mạnh, tích cực.

Trường hợp cấy ghép tế bào gốc của ông H thành công là ca điều trị xơ gan bằng tế bào gốc đầu tiên ở nước ta, qua đó mở ra tia hy vọng cho những người bị bệnh gan.

 

Theo Zing News

5/5 - (61 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan