Vắc-xin có khả năng loại bỏ được căn bệnh ung thư cổ tử cung

Nghiên cứu gần đây cho hay, có thêm một hi vọng mới cho bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung vì loại bệnh này gần như có thể loại bỏ được hoàn toàn nhờ vào một loại vắc-xin mới đang được cơ quan dược phẩm của Úc tiến hành xem xét.

Một nghiên cứu ở Melbournce, được dẫn đầu bởi Bệnh Viện Phụ nữ Hoàng Gia và Dịch vụ dịch tễ học Vitoria đã tiến hành kiểm tra gần 900 mẫu ung thư cổ tử cung và họ đã phát hiện ra rằng vắc-xin Gardasil đã bảo vệ được tới 77% số phụ nữ được tiêm phòng từ năm học đầu cấp 2.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư nói rằng đã phát hiện rằng loại vắc-xin mới là Gardasil 9 có khả năng bảo vệ tới 93% số người sử dụng.

Vắc-xin có khả năng loại bỏ được căn bệnh ung thư cổ tử cung

Vắc-xin có khả năng loại bỏ được căn bệnh ung thư cổ tử cung

Trưởng nhóm nghiên cứu – Phó giáo sư Julia Brotherton – khẳng định rằng nghiên cứu này hết sức thú vị: “Đây thực sự là một bước đột phá lớn. Thật tuyệt vời khi con cái chúng ta có thể được phòng ngừa không bị nhiễm loại vi-rút gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung này”. Tiến sĩ Brotherton cũng cho biết thêm rằng Gradasil đang được sử dụng ở Mỹ và New Zealand.

Ủy ban Cố vấn Dược phẩm Úc (PBAC) cũng đang tiến hành xem xét hiệu quả chi phí của loại vắc-xin mới này khi áp dụng với nước Úc và sẽ ra quyết định vào cuối tháng này.

Cũng theo giáo sư Brotherton, bà rất mong đợi ủy ban sẽ cân nhắc kỹ lưỡng về nghiên cứu này, bà hy vọng rằng “loại vắc-xin này sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới để sẵn sàng phục vụ cho các em học sinh khi vào đầu năm học”.

Một lợi thế khác của loại vắc-xin này là chỉ cần tiêm một lượng nhỏ. Loại vắc-xin hiện tại đang sử dụng dành cho thanh niên cần đến ba liều, nhưng nếu loại vắc-xin mới này nếu sử dụng trước 14 tuổi thì chỉ cần hai liều.
Nghiên cứu này đã được thực hiện với sự hợp tác của một số phòng thí nghiệm chuyên về bệnh ung thư ở Victoria, New South Wales và Queensland.

 

Theo Dân trí</

5/5 - (66 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan