Những điều cần biết về căn bệnh của nam giới: U xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến được biết đến là căn bệnh của đa số đàn ông, là một căn bệnh lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây nên những triệu chứng khó chịu nặng hơn là biến chứng nguy hiểm đe dọa tới cuộc sống và tính mạng của người bệnh.

Vậy u xơ tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? Hiểu rõ hơn về căn bệnh của phái mạnh này thì mời bạn đọc theo dõi bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích về bệnh từ lời chia sẻ của các chuyên gia chuyên khoa.

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt là một bộ phận sinh dục ở nam giới, nó nằm ở bên dưới bàng quang, ở mặt trước của xương mu, đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng, từ đó giúp cho hoạt động tình dục của nam giới được thực hiện tốt hơn.

U xơ tiền liệt tuyến chính là tình trạng khi các tuyến tiền liệt này phát triển tăng dần kích thước theo thời gian và theo sự già nua của cơ thể, là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào trong tiền liệt tuyến nên còn có tên gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

U xơ tiền liệt tuyến là loại u lành tính, không di căn nhưng người bệnh không được chủ quan, cần phải theo dõi thường xuyên và hạn chế sự phát triển bất thường của các khối u. Bởi sự tăng kích thước của khối u xơ tiền liệt tuyến này gây nên những phiền toái cho chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt ở nam giới là một cơ quan sinh dục tăng trưởng trong suốt cuộ đời nên ở nhiều người sự tăng trưởng này luôn tiếp tục và dẫn tới tình trạng u xơ tiền liệt tuyến, gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến chủ yếu là do tuổi tác và do chế độ sinh hoạt không lành mạnh.

Nguyên nhân gây u xơ tiền liệt tuyến

+ Do tuổi tác: Đây cũng chính là lý do mà bệnh u xơ tiền liệt tuyến thường xảy ra ở độ tuổi từ trung niên trở lên. Là bởi do khi tuổi tác càng cao khi tuyến tiền liệt sẽ càng phát triển và đến khi có phát triển quá mức không thể kiểm soát được nữa thì sẽ gây nên tình trạng u xơ tiền liệt tuyến.

Tình trạng này là do về già lượng testosterol bị suy giảm đồng thời tăng lượng estrogen và chất này có khả năng kích thích các tế bào tiền liệt tuyến tăng sinh.

+ Do chế độ sinh hoạt: Chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng bị u xơ tiền liệt tuyến. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh u xơ tiền liệt tuyến thường gặp ở những người hay gặp phải stress trong cuộc sống.

Những người thường xuyên phải sống và làm việc trong môi trường độc hại, dinh dưỡng không đủ, uống ít nước, thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, ăn nhiều mỡ động vật, từng bị các bệnh về đường tiết niệu…thì sẽ rất dễ mắc phải bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Bên cạnh nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến thì có một số các yếu tố nguy cơ gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể kể tới như:

+ Lịch sử gia đình: Những người trong gia đình có người từng bị u xơ tiền liệt tuyến thì sẽ có khả năng mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến này cao hơn so với những người khác

+ Dân tộc: Các nghiên cứu đã chỉ ra người u xơ tiền liệt tuyến thường phổ biến hơn so với người da trắng và da đen nhiều hơn.

+ Nhịn tiểu: Đây là thói quen rất phổ biến đặc biệt là vào mùa động, nhiều người thường có thói quen nhịn tiệu, đây là một thói quen khoog tốt vì sẽ làm cho việc trao đổi chất diễn ra chậm hơn, từ đó gây viêm nhiễm và dễ gây u xơ tiền liệt tuyến.

+ Quan hệ tình dục không đều: Việc quan hệ quá nhiều sẽ dễ gây u sung huyết, viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Đặc biệt thói quen xuất tinh ra ngoài sẽ ảnh hưởng tới tiền liệt tuyến rất nhiều từ đó dễ gây u xơ tiền liệt tuyến.

Ngoài ra, còn một số yếu tố nguy cơ như người bệnh thường xuyên ăn đồ chua cay, để tuyến tiền liệt bị lạnh,…

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Nhận biết sớm triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến sẽ giúp việc điều trị được hiệu quả, đồng thời giúp cho người bệnh tránh được những vấn đề phiền toái mà căn bệnh gây ra cho người bệnh.

Thực tế thì tùy vào từng trường hợp thì sự phát triển của u xơ sẽ khác nhau. Dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến thì được chia thành 3 giai đoạn là giai đoạn cơ năng, giai đoạn đã có tổn thương thực thể và giai đoạn có tổn thương thực thể nặng.

Giai đoạn cơ năng

Đây là giai đoạn ban đầu khi chưa có những tổn thương thực thể. Ở giai đoạn này thì người bệnh sẽ có những biểu hiện ban đầu như đi tiếu khó, nước tiểu thoát ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, bị ngắt quãng không liên tục, sau khi tiểu xong còn có nước nhỏ giọt, thời gian đi tiểu bị kéo dài hơn rất nhiều.

Một dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến ở giai đoạn này mà vẫn thường thấy đó chính là khi nam giới đứng để tiểu, thì nước tiểu sẽ không bắn mạnh đi xa mà sẽ rơi xuống gần và có thể làm ướt đầu mũi chân.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này thì do có sự kích thích của cơ bàng quang phì đại thì người bệnh sẽ có chứng đi tiểu vội, sẽ đi nhiều trong cả ngày và đêm, thường buồn tiểu là sẽ phải đi tiểu ngay, đặc biệt người bệnh sẽ đi nhiều vào gần sáng.

Giai đoạn đã có tổn thương thực thể

Ở giai đoạn này thì đã có sự tổn thương đối với thực thể, lúc này bàng quang đã giãn ra và có tình trạng đọng nước tiểu. Trong giai đoạn này thì triệu chứng có thể nhận biết cũng là đi tiểu khó nhưng lúc này sẽ với mức độ tăng lên và sẽ gây phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Người bệnh sẽ cảm thấy muốn đi tiểu mặc dù vừa mới đi tiểu xong, một lúc nữa lại buồn đi tiểu tiếp. Khi xảy ra những dấu hiệu này thường làm cho người bệnh cảm thấy lo lắng. Thêm vào đó thì khi nước tiểu đọng lại sẽ thường gây nên những hiện tượng bị nhiễm khuẩn làm người bệnh có các biểu hiện như đi tiểu buốt, nước tiểu đục.

Giai đoạn đã có tổn thương thực thể nặng

Khi đã vào giai đoạn này thì tình trạng của người bệnh là rất nguy hiểm, bởi nó gây nên những ảnh hưởng với chức năng thận, đồng thời lúc này sự thích ứng của cơ thể đã bị giảm sút, không còn khả năng bù trừ.

Giai đoạn này, đã gây nên những tổn thương thực thể rất nặng, cơ thành bàng quang bị mỏng, mất tích trương lực, nước tiểu ứ đọng ngày càng tăng lên và kèm theo đó là tình trạng bị nhiễm khuẩn.

Lúc này triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến đã rất rõ rệt tạo nên những biểu hiện khó chịu cho người bệnh như người bệnh phải đi tiểu rát nhiều lần từ đó có thể dẫn tới tình trạng nghịch lý đo slaf khi đi tiểu liên tục do nước tiểu tràn đầy bàng quang giãn căng.

Lúc đó, thì các triệu chứng khác có thể xuất hiện rầm rộ như thiếu máu, kém ăn, buồn ngủ, mệt mỏi, buồn nôn, phù, tăng huyết áp….Đây là những biểu hiện cho thấy thận của người bệnh đã bị suy yếu bởi tình trạng tắc đường tiết niệu, rất nguy hiểm đối với người bệnh.

Thực tiễn thì các dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến sẽ không xuất hiện đầy đủ nên nhiều người thường hay bỏ qua. Và dù là ở giai đoạn nào thì người bệnh cũng cần phải có những biến pháp xử lý kịp thời tránh tình trạng bị bí tiểu hoàn toàn.

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Tình trạng u xơ tiền liệt tuyến ngày càng xuất hiện nhiều bởi những thói quen không lành mạnh ở nam giới. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Như đã biết, u xơ tiền liệt tuyến gây nên những phiền toái đối với cuộc sống người bệnh, bên cạnh đó nó cón có thể dẫn đến những biến chứng quan trọng nếu không được điều trị sớm như:

Rối loạn giấc ngủ

Khi mắc phải u xơ tiền liệt tuyến thì nam giới thường sẽ bị rối loạn tiểu tiện, người bệnh luôn trong tình trạng muốn đi tiểu, đi cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là vào ban đêm và đầu sáng nên khiến cho người bệnh cũng bị rối loạn giấc ngủ vì phải thường xuyên thức giấc đi vệ sinh.

Đồng thời vì không thể đi hết nước tiểu nên nam giới thường phải căn các cơ ở vùng chậu. Mà việc đi tiểu thì nhiều khiến cho căng thẳng lặp đi lặp lại có thể dẫn tới tổn thương ở vùng chậu thậm chí là gây ra trĩ.

Bí tiểu hoàn toàn

Khi bị u xơ tiền liệt tuyến sẽ khiến cho tuyến tiền liệt phình đại, tình trạng này càng mà càng phát triển sẽ khiến cho ống dẫn nước tiểu bị ép chặt lại từ đó nước tiểu không thể từ bàng quang mà đưa ra ngoài được. Và gây nên tình trạng bí tiểu hoàn toàn.

Lúc này, người bệnh sẽ không thể nào đi tiểu mặc dù bàng quang đang căng tức, khiến cho người bệnh bị đau dữ dội vùng bụng. Khi gặp phải trường hợp này thì người bệnh cần phải được đưa cấp cứu để các bác sĩ đặt ống senden để thông tiểu cho người bệnh.

Nhiễm trùng bàng quang – đường tiết niệu

Khi bị u xơ tiền liệt tuyến thì nước tiểu không thải ra ngoài hết, bị động lại ở bàng quang và nếu lâu ngày sẽ khiến cho cơ bàng quan bị giãn ra, bị suy yếu rồi mất dần chức năng. Lúc này niêm mạc của bàng quang cũng bị tổn thương, và dễ gây nhiễm trùng bàng quang.

Tình trạng khi nước tiểu bị ứ đọng lại không thải ra ngoài được cũng gây nên hiện tượng tiểu buốt, nước tiểu đục và dễ gây hiện tượng bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nhiều trường hợp đã phải phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sỏi bàng quang

U xơ tiền liệt tuyến có thể gây sỏi bàng quang

Nước tiểu khi bị ứ đọng lâu ngày rồi sẽ bị cô đặc và khoáng chất kết tinh gây nên tình trạng bị sỏi bàng quang.

Sỏi bàng quang là nơi có chứa rất nhiều vi khuẩn nên sẽ càng làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đặc biệt nó làm tắc nghẽn đường tiểu làm cho tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Suy thận

Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất của u xơ tiền liệt tuyến nếu như không được điều trị sớm.

Tình trạng u xơ tiền liệt tuyến làm cho nước tiểu không được thải ra ngoài, nước tiểu đọng lại lâu ngày trong bàng quan sẽ gây nên những áp lực lên bể thận, làm giãn bể thận, gây tình trạng thận ứ nước, viêm thận.

Khi tình trạng trên kéo dài thì sẽ dẫn tới bị suy thận và hỏng thận. Bên cạnh đó thì do bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu đã nói ở trên thì cũng có thể làm lan đến thận từ đó gây tổn thương cho thận.

Do vậy, có thể thấy, nếu không được phát hiện sớm u xơ tiền liệt tuyến cũng như có hướng điều trị phù hợp thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đặc biệt là suy thận có thể dẫn tới đe dọa tính mạng của người bệnh.

Vì thế, người bệnh cần phải hết sức lưu ý với những triệu chứng của bệnh, nên điều trị và nghe theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy đến.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Không phải tất cả các trường hợp u xơ tiền liệt tuyến để phải điều trị còn đối với những người phải điều trị thì hiện nay, điều trị u xơ tiền liệt tuyến có 2 phương pháp được sử dụng là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Náng hoa trắng chữa u xơ tiền liệt tuyến

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị u xơ tiền liệt tuyến, và là phương pháp được các nhà khoa học khẳng định từ lâu. Bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở mỗi người sẽ có những diễn biến khác nhau.

Phần lớn thì các bác sĩ sẽ chỉ định nội khoa ngoài trường hợp nặng thì mới phải điều trị bằng ngoại khoa. Vậy thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến là loại thuốc gì? Thông thường thì sẽ được các bác sĩ chỉ dẫn điều trị bằng các thuốc giảm đau, chống nhiễm khuẩn đường tiết niệu bằng các kháng sinh đặc hiệu.

Ngoài sử dụng những loại thuốc tây chữa u xơ tiền liệt tuyến thì hiện nay việc sử dụng thuốc đông y chữa u xơ tiền liệt tuyến vì thuốc tây thường có những tác dụng phụ không mong muốn có thể gây hại cho người bệnh khi sử dụng trong thời gian lâu dài. Còn việc sử dụng các bài thuốc dân gian vừa đem lại hiệu quả mà không gây tác dụng phụ gì cả.

Trong đó, các cây thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến vẫn thường được dân gian sử dụng từ xa xưa như cây trinh nữ hoàng cung, cây náng hoa trắng.

Cây trinh nữ hoàng cung được biến đến là một loại cây có tính mát, vị cay, ít độc nên thường được sử dụng để thanh huyết, tán ứ, tiêu viêm, giảm đau và có tác dụng làm thu nhỏ khối phì đại tiền liệt tuyến thể lành tính.

Sử dụng cây trinh nữ để điều trị u xơ tiền liệt tuyến sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực tuy nhiên người bệnh cần phải điều trị kiên trì trong một thời gian thì mới có thể cảm nhận được hiệu quả của bệnh.

Bên cạnh trinh nữ hoàng cung thì cây náng hoa trắng chữa u xơ tiền liệt tuyến cũng rất nổi tiếng từ thời xa xưa.

Náng hoa trắng hay còn có tên gọi khác là Đại tướng quân hóa trắng với tên khoa học là Crinum asiaticum L. và là loại cây mọc nhiều ở mọi nơi trên nước ta. Là loại cây rất dễ trồng và được sử dụng tất cả bộ phận để làm thuốc.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật và Hàn đã chỉ ra tác dụng của loại cây này trong việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Theo như một nghiên cứu đã chỉ ra rằng náng hóa trắng có tác dụng điều trị u xơ tiền liệt tuyến lên tới 35,4% đồng thời nó còn có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có thể làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4%.

Náng hoa trắng thường được sử dụng dưới dạng dịch chiết để điều trị cho u xơ tiền liệt tuyến. Tác dụng tuyệt vời của loại cây này còn ở chỗ không gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới khả năng tình dục của người bệnh đồng thời giúp giảm kích thước của khối phid đại từ đó làm giảm chèn ép lên niệu đạo.

Trên đây là cách điều trị nội khoa thường được sử dụng để điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó thì điều trị phẫu thuật cũng là phương pháp được bác sĩ chỉ định.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật cho đến nay vẫn được xem là phương pháp đem lại hiệu quả nhất trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến lúc có biến chứng.

Tuy nhiên thì trong mọi trường hợp phẫu thuật cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ một cách chặt chẽ nhất vì rất dễ có biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến.

Có 2 phương thức để thực hiện phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến là mổ nội soi và mổ hở. Trường hợp mổ nội soi là khi mới phát hiện bệnh và là lành tính còn mổ hở đối với trường hợp nặng hơn.

Vậy biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến là gồm những gì? Và cách chăm sóc người bệnh sau mổ như thế nào để giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng được?

Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khoa học ngày càng hiện đại, do đó việc phẫu thuật ngày càng được phổ biến bởi nó đem lại hiệu quả rất tốt, tuy nhiên thì phương pháp này thường là gây đau và người bệnh phải nằm viện.

Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Mặc dù là khoa học đã tiên tiến hơn, chuyên môn của các bác sĩ cũng đã được nâng lên rất nhiều nhưng dù là phẫu thuật bằng cách nào thì cũng ít nhiều để lại các biến chứng sau này cho người bệnh. Nhẹ nhất là xuất tinh ngược, gây sẹo và hẹp niệu đạo.

Bên cạnh đó, nặng hơn sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thông thường những biến chứng này xảy ra là bởi người bệnh mổ ở nơi không có máy móc thiết bị hiện đại cũng như các bác sĩ không có trình độ chuyên môn cao sẽ rất dễ gây nên những biến chứng.

Các biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến thường gặp là:

+ Thân nhiệt giảm: Sau khi mổ xong thì người bệnh thường xuyên bị giảm thân nhiệt, dẫn tới bị giảm sức đề kháng. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy ớn lạnh, cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi.

+ Mất máu nhiều: Tình trạng này xảy ra là bởi do quá trình cắt u xơ các bác sĩ còn thiếu kinh nghiệm, tay nghề đang còn non yếu mà trọn lượng của khối u bị cắt bỏ là to dẫn tới hiện tượng bị thủng bàng quang hoặc niệu đạo làm tình trạng mất nhiều máu xảy ra.

+ Nhiễm trùng khi mổ: Tình trạng này xảy ra theo như thống kê thì có 10% sẽ bị nhiễm trùng sau khi mổ đối với những bệnh nhân không nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Còn đối với các bệnh nhân khác thì tỷ lệ bị nhiễm khuẩn là 50%.

+ Nhiễm độc hệ thần kinh trung ương: Hiện tượng này xảy ra là bởi có sự chuyển hóa chất glycine thành ammoniac và dẫn tới bị nhiễm độc hệ thần kinh trung ương gay nên tình trạng bị co giật, đau đầu, hôn mê…

+ Mù thoáng qua: Đây cũng là biến chứng xảy ra do sự chuyển hóa glycine thành ammoniac, từ đó nó làm ức chế đường dẫn chuyền thần kinh võng mạc và gây nên hiện tượng mù thoáng qua.

Ngoài ra, thì sau khi mổ u xơ tiền liệt tuyến cũng có thể mắc phải nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu.

Nói chung, tất cả những biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến kể trên đều được quy do việc bị giảm natri trong máu và giảm áp lực thẩm thấu máu. Đồng thời do trang thiết bị không được tiên tiến cũng như không được vô khuẩn kỹ lượng cùng với chuyên môn của các bác sĩ không cao nên dễ xảy ra những biến chứng trên.

Việc chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị cũng như sự hồi phục của bệnh nhân sau khi vừa phải trải qua một cuộc phẫu thuật.

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến

Việc chăm sóc người bệnh u xơ tiền liệt tuyến là hết sức cần thiết, cần phải chăm sóc đúng cách để tránh gặp những biến chứng sau hậu phẫu, cũng như giúp quá trình phục hồi của người bệnh được diễn ra nhanh chóng hơn.

Sau khi phẫu thuật xong thì người bệnh nên nằm nghỉ ngay tại giường bệnh và sau 6 giờ thì có thể bắt đầu ăn cháo. Đồng thời cần phải nằm tại các cơ sở y tế để kiểm tra lại xem phẫu thuật có vấn đề bất thường gì không, nếu không thì có thể ra về chăm sóc ngay tại nhà.

Sau khi mổ xong thì cần phải cho người bệnh thời gian nghỉ ngơi, tránh đi lại nhiều hay làm những việc nặng để vết mổ nhanh lành không bị chảy máu khi hoạt động quá mạnh.

Cần phải thay băng và vệ sinh thường xuyên cho người bệnh để tránh nhiễm trùng vết mổ, tránh viêm nhiễm.

Uống thuốc kháng viêm, tiêu viêm hoặc những loại thuốc mà bác sĩ kê theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ, nhắc nhở người bệnh uống đúng giờ đúng liều lượng thì mới có thể hồi phục nhanh chóng.

Cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh. Cụ thể cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nên cho người bệnh ăn nhiều rau xanh để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho người bệnh. Đồng thời cần phải tránh các loại thực phẩm chua cay nóng, không được sử dụng rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê…

Bên cạnh đó, một chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý là rất quan trọng đối với người bệnh. Người bệnh trong thời gian này không nên quan hệ tình dục, phải có một hời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Sau thời gian mổ u xơ tiền liệt tuyến nếu như người bệnh vẫn thấy những dấu hiệu bất thường như đi tiểu khó, tiêu đau hay đi tiểu ra máu…thì cần phải quai lại ngay cơ sở ý tế chuyên khoa để khám lại từ đó sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời.

Và điều quan trọng nhất là chính bản thân người bệnh mới hiểu rõ được chính cơ thể mình nhất. Nên tự người bệnh sẽ cần phải biết những điều nào là tốt cho cơ thể mình nhất lúc đó.

U xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì?

U xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì để tốt cho người bệnh cũng như giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao? Sau đây là những thực phẩm mà người u xơ tiến liệt tuyến nên sử dụng:

Cà chua

Cà chua điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Cà chua là một loại thực phẩm rất quen thuộc và đây là loại thực phẩm rất tốt cho người u xơ tiền liệt tuyến. Bởi trong cà chua có chứa nguồn lycopen rất dồi dào, đây là một cahats chống oxy hóa mạnh đã được chứng mình có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt.

Trong cà chua sống có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng khi nấu chín lên thì khả năng chống oxy hóa của cà chua sẽ tăng lên nhiều. Bởi khi chế biến cà chua sẽ giúp phá vỡ lớp tế bào của cà chua từ đó giúp cho cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Do vậy, người bệnh u xơ tiền liệt tuyến nên sử dụng cà chua có thể bằng nhiều cách khác nhau như sốt cà chua, súp cà chua, nước cà chua…

Giá đỗ

Giá đỗ – U xơ tiền liệt tuyến nên ăn

Đây là loại thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu cho cơ thể, giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này cao hơn rất nhiều so với đỗ ban đầu.

Chứa một hàm lượng dinh dưỡng và vitamin có lợi cao như vậy giúp cho loại thực phẩm này có khả năng chống oxy hóa, chống gốc tự do, chống viêm rất tốt, đặc biệt là u xơ tiền liệt tuyến ở nam. Đồng thời nó còn giúp làm ức chế khả năng biến thể ác tính của u xơ tiền liệt tuyến.

Một công dụng tuyệt vời mà giá đỗ đem lại nữa chính là khắc phục tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Có thể chế biến giá đỗ thành nhiều món ăn hoặc là ăn sống đều rất tốt. Tuy nhiên thì không nên ăn quá nhiều và trước khi ăn hoặc chế biến cần lưu ý rửa thật sạch.

Đậu xanh

U xơ tiền liệt tuyến nên ăn đậu xanh

Theo như các nguyên nghiên cứu thì vỏ của đậu xanh có chứa rất nhiều hoạt chất flavonoid, đây là một loại hoạt chất có tác dụng giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư đặc biệt là hoạt chất này giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiền liệt tuyến và làm ức chế tình trạng viêm tấy của tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, thì đậu xanh có tính mát nên còn được dùng để điều trị các bệnh như nhiệt miệng, chữa lở loét, nhuận họng,….

Bạn có thể chế biến đậu xanh thành các món chè, vừa giúp giải độc vừa giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Hoặc là bạn có thể nấu cháo, nấu canh, xôi…

Bắp cải

U xơ tiền liệt tuyến nên ăn bắp cải

Rau bắp cải là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C, đây là loại chất chống oxy hóa rất cao đồng thời giúp tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Các loại gốc tự do này chính là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm ở người trong đó có u xơ tiền liệt tuyến nặng hơn là gây ung thư tiền liệt tuyến.

Vì vậy, ăn rau bắp cải sẽ giúp cung cấp các chất chống oxy hóa từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và thúc đẩy được quá trình phát triển của tế bào mới thay cho các tế bào đã chết.

Thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 là một loại axit rất quan trọng đối với tuyến tiền liệt, và nó có nhiều trong cá hồi. Omega-3 giúp phòng ngừa nhiều bệnh ung thư, đồng thời làm chậm tiến triển của ung thư trong đó có ung thư tiền liệt tuyến.

Ăn cá hồi mỗi tuần sẽ giúp cho giảm nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến đặc biệt là ở những người có cơ địa di truyền dễ bị ung thư.

Omega-3 giúp chống tạo mạch mạnh, có nghĩa là chúng có thể chống lại sự hình thành các mạch máu mói nuôi dưỡng tới khối u nên rất tốt cho người bị u xơ tiền liệt tuyến.

Quả lựu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong lựu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật có lợi, từ đó nó giúp làm chậm sự sinh sản của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt đồng thời sẽ làm chết các tế bào này đi.

Thêm vào đó các chất có trong lựu đã được chứng minh giúp cản trở sự phát triển của các mạch máu mới cần thiết cho việc nuôi dưỡng khối u tiền liệt tuyến. Như vậy, người u xơ tiền liệt tuyến nên sử dụng lựu là rất tốt.

Bên cạnh những loại thực phẩm mà người u xơ tiền liệt tuyến nên ăn thì sẽ là một số thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế sử dụng như:

+ Các loại mỡ và đạm động vật người bệnh u xơ tiền liệt tuyến nên hạn chế sử dụng bởi sử dụng nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng viêm, khi sử dụng ít sẽ giúp giảm viêm tây ở tiền liệt tuyến cũng như hạn chế được nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

+ Người bệnh cần phải kiêng những thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, gừng…cũng cần phải hạn chế rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê…

Qua bài viết, đã giúp bạn có thêm những kiến thức về căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến đặc biệt là cánh mày râu. Từ đó, bạn sẽ biết thêm những cách phòng và điều trị u xơ tiền liệt tuyến sao cho phù hợp và thích hợp nhất. Điều trị u xơ tiền liệt tuyến không quá khó khăn nếu được phát hiện sớm và thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

<!– Facebook Comment

–>

Nguồn: http://tuvanbenhungthu.com/nhung-dieu-can-biet-ve-can-benh-cua-nam-gioi-u-xo-tien-liet-tuyen.html

Xem thêm: TOP 12 thuốc dạ dày tốt nhất thị trường 2020

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!