Nấm lim xanh tự nhiên khan hiếm giá bán hỗn loạn trên thị trường

Từ năm 2007 tới nay, cơn sốt nấm lim xanh vẫn chưa “hạ nhiệt” bởi giá trị của nấm đối với sức khỏe con người đã được nền y học hiện đại chứng minh. Nấm lim xanh tự nhiên có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý nan ý và tăng cường phục hồi sức khỏe hiệu quả. Chính bởi vậy, giá bán của nấm lim vẫn đang không ngừng tăng lên.

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên là loại đặc hữu, chỉ mọc trên thân và gốc cây lim xanh đã ở các khu rừng già nguyên sinh thuộc dãy rừng Trường Sơn, Tây Nguyên, biên giới Nam Lào. Cách đây từ 2000 năm, nấm lim xanh đã được coi là loại thảo dược quý hiếm, có giá trị cao hơn cả nhân sâm, được ghi lại trong nhiều trang sách dược liệu quý “Thần nông bản thảo” hay “Bản thảo cương mục”.

Là loại nấm quý, mọc và sinh trường trên cây lim xanh đã chết nên người dân gọi là nấm lim xanh. Ngoài ra, nấm còn được biết tới với các tên gọi khác như: nấm linh chi Việt Nam, vạn niên nhung, nấm trường thọ, tiên thảo…. Ganoderma lucidum là tên khoa học của loại dược liệu này.

Chia sẻ về công dụng của nấm lim xanh, nhiều bậc cao niên cho hay: “ Từ thuở xưa nấm lim xanh tự nhiên đã được biết tới như một loại thảo dược quý, có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh”.

Trải qua nhiều nghiên cứu y khoa trong và ngoài nước, hiện nay cây nấm lim xanh tự nhiên được chứng minh có khả năng hỗ trợ và kết hợp cùng các liệu pháp Tây y để điều trị bệnh hiệu quả. Nấm lim có tác dụng trong viêc bảo vệ gan, hỗ trợ ngăn chặn các tổn thương trên gan, tăng cường thải độc, kích thích hoạt động của các cơ quan chức năng khác nhằm giảm áp lực lên gan trong việc đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể. Do đó, nấm được sử dụng điều trị các bệnh lý về gan.

Ngoài ra, nấm lim xanh tự nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa các căn bệnh nan y khác như tiểu đường, gout, tai biến,… đặc biệt có kết quả khả quan trong việc uống nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Bà V.N chủ một điểm thu mua nấm lim xanh tự nhiên khá lớn tại thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà cho biết: “Vài năm trở về trước, số lượng nấm tự nhiên ở các khu rừng tại đây còn nhiều nên số lượng mua từ 5-10kg nấm lim tươi/ ngày là điều bình thường. Thời điểm đó, kích cỡ nấm cũng rất lớn, có cây tán rộng gần 2 bàn tay, thân nấm to hơn nửa cổ tay người và dài khoảng 50-80cm, nặng trên dưới 1kg. Ngoài ra, những cây nấm có trọng lượng 400-700g là bình thường”.

Uống nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Uống nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Hai triệu đồng một 1kg nấm lim xanh tự nhiên

Do nhu cầu sử dụng nấm lim xanh tự nhiên là rất lớn nên người dân ở các địa phương có nấm cùng nhau đổ xô đi rừng hái nấm về bán. Thực trạng này khiến số lượng nấm tự nhiên hiện nay suy giảm mạnh. Những chuyến đi rừng của họ cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn, rừng gần đã hết phải đi thu hái nấm tận rừng xa. Mỗi chuyến đi chỉ mang về được chừng 1-3kg nấm tươi với kích cỡ nhỏ, chỉ bằng 1/8-1/4 so với trước đây. Từ đây, giá bán nấm lim xanh cũng tăng lên không ngừng, với mức giá từ hai triệu đồng/1kg nấm trở lên.

Hai triệu đồng một 1kg nấm lim xanh tự nhiên

Hai triệu đồng một 1kg nấm lim xanh tự nhiên

Cũng theo các chủ thu mua nấm lim tự nhiên, sau khi hái nấm về lược bỏ các tạp chất có độc ở gốc và rễ sau đó cắt nhỏ và đem phơi. Sau khi sơ chế xong thì cứ 3kg nấm tươi thì thu lại được 1kg nấm khô. Số nấm lim xanh tự nhiên này sẽ được cung cấp cho các cơ sở sản xuất và chế biến nấm nhằm đưa ra thị trường các dòng sản phẩm nấm lim xanh chất lượng, được phân phối với mức giá nấm lim xanh được niêm yết tại các cửa hàng thuốc uy tín trên cả nước.

Hình ảnh về nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên

Theo Dân Việt</

5/5 - (75 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!