TỔNG HỢP những kiến thức QUAN TRỌNG về căn bệnh U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một căn bệnh rất phổ biến và thường gặp ở chị em phụ nữ, căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi từ chị em phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục hoặc đã quan hệ tình dục đến những người trung tuổi, đã mãn kinh hay những bé gái mới đến tuổi dậy thì.

Do vậy, bất cứ chị em phụ nữ nào cũng cần phải có kiến thức về căn bệnh này để có ý thức phòng ngừa ngay từ hôm nay bởi đây là một trong những căn bệnh rất khó phát hiện sớm do nó phát triển rất âm thầm và không có nhiều biểu hiện cụ thể ra bên ngoài, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn ác tính rất nguy hiểm.

Vậy u nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về căn bệnh này nhé!

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những bao nang và có chứa dịch, các bao nang dịch này được hình thành và phát triển ở bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Kích thước của các u nang này là từ vài milimet đến vài centimet.

U nang buồng trứng nếu không được phát hiện sớm và có những hướng điều trị phù hợp thì sẽ gây nên những ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của các bạn nữ, nặng hơn là dẫn tới vô sinh hoặc gây ra những nguy hiểm cho tính mạng.

Như đã nói, ung thư buồng trứng có thể xuất hiện ở bất kì mọi lứa tuổi từ lúc dậy thì kéo dài trong độ tuổi sinh đẻ và sẽ giảm đi trong thời kì mãn kinh nhưng vẫn có thể xảy ra ở trong một số trường hợp đặc biệt.

Vậy u nang buồng trứng nguyên nhân gây ra là gì? Những tác nhân nào là nguyên nhân chính gây nên u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng nguyên nhân

U nang buồng trứng nguyên nhân

Sau đây là những nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho bệnh u nang buồng trứng phát triển ở chị em phụ nữ. Cụ thể:

+ U nang buồng trứng xuất hiện khi nang trứng phát triển không được đầy đủ đồng thời không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng.

Đây chính là điều dẫn đến u nang buồng trứng phổ biến nhất. Thông thường thì khi các u nang xuất hiện không có triệu chứng thì chúng sẽ biến mất một cách rất tự nhiên trong một vài tuần. Rất hiếm khi gặp tình trạng xuất huyết vỡ hoặc xoắn gây nên những cơn đau cấp tính.

+ U nang buồng trứng xuất hiện do mạch máu bị vỡ dẫn tới tình trạng u nang xuất hiện. Tình trạng xuất huyết u nang này thường không có triệu chứng và cũng hay xảy ra thường xuyên. Khi bị vỡ thì sẽ gây nên những cơn đau bụng cấp tính.

+ U nang buồng trứng xuất hiện do thể vàng phát triển và dẫn tới kinh nguyệt bị kéo dài. Thể vàng được biết đến là một đơn vị chức năng của buồng trứng và khi nó hoạt động vượt tuyến thì sẽ làm cho chu kì kinh nguyệt bị kéo dài và chảy máu sẽ bị năng hơn.

Nhiều trường hợp đặc biệt xảy ra thì các nang trứng khi bị vỡ ra sẽ gây nên những cơn đau bụng cấp tính và khiến cho hình ảnh chụp lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

+ Dư thừa nội tiết tố dấn tới tình trạng u nang lutein. Nguyên nhân gây ra dư thừa nội tiết tố là do bị xuất hiện các khối u ở trong thời kì thai nghén hoặc bị rối loạn nội tiết tố để kích thích rụng trứng.

Các khối u nang này sẽ biến mất một cách tự nhiên nếu như sau các khối u nang buồng trứng khi mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị nội tiết tố.

+ Và cuối cùng, nguyên nhân gây u nang buồng trứng do sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH). Khi sự rối loạn nội tiết xuất hiện ở buồng trứng thì sẽ gây nên buồng trứng đa nang.

Biểu hiện lâm sàng của buồng trứng đa nang lúc này có thể nhận thấy như bị béo phì, chu kì kinh nguyệt không đều, vô sinh, nam tính quá biểu hiện như mọc quá nhiều lông trên mặt do dư thừa androgen.

U nang buồng trứng triệu chứng

U nang buồng trứng triệu chứng

Việc phát hiện sớm u nang buồng trứng sẽ giúp cho việc hỗ trợ điều trị tốt hơn đồng thời sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Vậy u nang buồng trứng triệu chứng biểu hiện bao gồm những gì?

Sau đây là những biểu hiện có thể bị mắc u nang buồng trứng mà các chị em phụ nữ cần phải đặc biệt lưu tâm:

+ Những cơn đau: Đây là dấu hiệu đầu tiên cơ bản nhất bạn cần phải đặc biệt lưu ý và cần phải nghi ngờ ngay. Vị trí của những cơn đau này thường rất khó phát hiện và dễ bị hiểu nhầm do các bệnh khác gây ra.

Nhưng nếu những cơn đau do u nang buồng trứng mà bạn có thể khả năng chắc chắn hơn đó chính là những cơn đau sau khi quan hệ tình dục hay sau khi hoạt động vất vả sẽ cảm giác đau ở vùng xương chậu.

+ Kinh nguyệt không đều: Chu kì kinh nguyệt không đều có thể do nhiều bệnh khác gây ra và trong đó có u nang buồng trứng.

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn thường xuyên bị rối loạn cả về thời gian lẫn đặc điểm của máu kinh thì cần đi khám bác sĩ ngay, vì có thể là những dấu hiệu cảnh báo bạn bị u nang buồng trứng.

+ Đau bụng và khó chịu ở vùng âm đạo: Bạn cảm thấy bị đau bụng hoặc đau ở vùng âm đạo thì đừng vội nghĩ tới việc bạn đã mang thai mà hãy nghĩ có thể là dấu hiệu của một u nang đã hình thành ở trong buồng trứng.

+ Đau hoặc tức vùng bụng, cảm thấy đầy bụng: Bạn cảm thấy như có một cái gì đó đè xuống ở vùng bụng và khiến cho bạn cảm thấy rất khó thở đặc biệt là nó ở khu vực xương chậu thì đừng bỏ qua mà hay đi khám ngay vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang xuất hiện những u nang trong buồng trứng.

Ngoài ra, thì những triệu chứng u nang buồng trứng khác mà chị em phụ nữ cũng cần phải quan tâm như bị đau vùng chậu, bị xuất huyết âm đạo bất thường, đau khung chậu khi quan hệ tình dục, buồn nôn và nôn…Đặc biệt khi các u nang lớn thì có thể gây chèn ép trực tràng hoặc bàng quang và làm rối loạn tiểu tiện.

Chính vì vậy, qua những triệu chứng trên thì bạn có thể phán đoán được mình có mắc u nang buồng trứng không? Tốt nhất khi các triệu chứng này xuất hiện đặc biệt là chúng xuất hiện thường xuyên và đồng thời thì nên đi khám ngay lập tức để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phân loại u nang buồng trứng

Để mà phân loại u nang buồng trứng thì có rất nhiều cách ví dụ như nếu phân loại theo vị trí thì sẽ phân loại theo u nang buồng trứng tráiu nang buồng trứng phải.

Tuy nhiên, thông thường u nang buồng trứng được chia theo nguyên nhân gây nên là gồm 2 loại là u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang cơ năng

U nang cơ năng

U nang cơ năng là những khối u có nguồn gốc từ các nang noãn (thường gọi là trứng) do sự rối loạn sinh lý trong quá trình nang noãn phát triển, chứ không phải là do những tổn thương của buồng trứng hình thành nên.

Do đó, những khối u nang cơ năng này hầu hết là những khối u lành tính không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Trong u nang cơ năng thì được chia thành 3 loại là nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoàng tuyến.

+ Nang bọc noãn: Là một dạng nang hình thành bở các nang noản đã phát triển và trưởng thành nhưng không thể tự phóng noãn (hay còn gọi là rụng trứng) được.

+ Nang hoàng thể: Nếu như đúng theo quy trình thì sau khi phóng noãng, các tế bào hạt của nang noãn sẽ tiết progesterone và tạo thành hoàng thể. Sau đó nó sẽ phát triển đến cực đại vào những ngày từ 21 đến 23 của chu kì kinh nguyệt và sẽ thoái triển dần rồi teo đi để trở thành một đám thoái hóa màu vàng và gọi là thể vàng.

Nhưng nếu hoàng thể lại không thể teo và vẫn phát triển mạnh thì sẽ tạo nên một nang mỏng chứa dịch bên trong gọi là nang hoàng thể.

+ Nang hoàng tuyến: Loại nang này được hình thành khi các bọc noãn bị kích thích quá và khiến cho các nang noãn không thể phóng noãn và chuyển sang giai đoạn hoàng thể hóa. Loại nang này thường rất ít khi gặp và nó chỉ thường xuất hiện với hiện tượng “chửa trứng”.

U nang thực thể

U nang thực thể

Loại u nang này xuất hiện là do những tổn thương ở khu vực buồng trứng, chúng phát triển trong nhiều năm và ở những giai đoạn đầu thì không có những dấu hiệu rõ rệt nhưng cùng với thời gian chúng sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

U nang thực thể cũng được chia thành 3 loại bao gồm u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

+ U nang nước: Đây là loại nang có hình dạng như một túi chứa nước có cuống dài và bề mặt ngoài nhẵn và mỏng, bên trong chứa đầy dịch. Loại u nang nước này thường rất dễ vỡ và có thể dẫn tới ung thu buồng trứng.

Khi xuất hiện các u nhú nhỏ ở bề ngoài của nang này ngày càng nhiều thì khả năng bị ung thư càng cao. Một số trường hợp thì sẽ bên trong khối u này có dịch màu nâu là bởi nang tự động xuất huyết.

+ U nang nhầy: Đây là loại u có kích cỡ nặng nên còn được gọi là u cứng. Bề ngoài của loại u này dày dặn và có màu trắng ngà, bên trong có chứa dịch nhầy có vách ngăn khối u thành nhiều thùy nhỏ.

Loại u này có thể phát triển từ vài trăm gam lên tớ vài chục kilogam. Mức độ chuyển biến thành ung thư của loại u này rất thấp nhưng nếu nó bị vỡ thì sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm.

+ U nang bì: Hay còn được gọi với các tên là u quái, loại u này chiếm khoảng 10% trong tổng các khối u nang buồng trứng. Và có thể gặp ở cả 2 buồng trứng, kích thước của nó nhỏ nhưng có thể gây nên hiện tượng xoắn buồng trứng.

Bên ngoài của khối u này là lớp vỏ dày trơn và có lẫn các sợi cơ máu, bên trong thì có cấu trúc tương tự như da. Hầy hết thì các u nang bì này thường không có những biểu hiện rõ rệt thường thì phát hiện ra khi người bệnh đi khám sức khỏe định kì.

>>> MẤT KHẢ NĂNG LÀM MẸ vì coi thường dấu hiệu ban đầu của U XƠ TỬ CUNG

Biến chứng của u nang buồng trứng

Biến chứng của u nang buồng trứng.

Nếu không phát hiện sớm các u nang và có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp thì sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm có thể kể tới như: Xoắn cuống nang, vỡ nang, gây vô sinh, sẩy thai đẻ non.

Xoắn cuống nang hay còn được gọi là u nang buồng trứng xoắn là một trong những biến chứng cực kì nguy hiểm của u nang buồng trứng. Tình trạng này thường xảy ra đối với những khối u có cuống dài và đường kính từ 8-10cm, dễ di động nên dẫn tới hiện tượng bị xoắn.

Xoắn cuống nang thì thường gặp ở u nang bì, nếu được phát hiện sớm thì có thể ngăn ngừa được nhưng nếu phát hiện muộn thì có gây hoại tử các tế bào.

Vỡ nang là biến chứng ít gặp và thường xảy ra ở u nang nước bởi đây là loại u có vỏ mỏng và khi vỡ ra thì có dẫn tới hiện tượng xoắn cuống nang gây nguy hiểm tới tình mạng.

Khi các u nang này lớn thì sẽ gây cản trở quá trình rụng trứng và gây nên tình trạng rất khó thụ thai. Ngay cả những phụ nữ có thai vẫn có thể mắc các loại u này và gây ra hiện tượng bị sẩy thai, sinh non hoặc khó sinh con.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Điều rất được nhiều quan tâm chính là u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Như đã biết, buồng trứng là một trong những hệ thống sinh sản của chị em phụ nữ. Ở mỗi phụ nữ thì sẽ có hai buồng trứng và nằm ở hai bên tử cung trong ổ bụng dưới. Nhiệm vụ của buồng trứng này chính là sản sinh trứng cùng với các hormone estrogen và progesterone.

U nang buồng trứng là một căn bệnh khá phổ biến gặp ở nữ giới và chúng thường là những u nang lành tính và có thể tự khỏi sau vài tháng.

Tuy nhiên, không phải hầu hết các u nang này sẽ tự khỏi mà có những trường hợp đặc biệt khi các u này không khỏi thì sẽ phát triển to hơn và gây nên những biến chứng cực kì nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và nặng hơn là đen dọa tới tính mạng.

Vì u nang xuất hiện ở hệ thống sinh sản của nữ giới nên nhiều chị em lo rằng nếu bị u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Hay U nang buồng trứng có thai được không?

Để có thể xác định chính xác được u nang buồng trứng có gây vô sinh không thì cần phải biết người bệnh đang ở độ tuổi nào, bị mắc u ở một buồng trứng hay cả 2 buồng trứng, cùng với đó là những thông tin liên quan sẽ giúp cho việc chẩn đoán chính xác về khả năng sinh sản còn lại.

Như đã nói ở trên, thì có rất nhiều loại u nang khác nhau. Nếu là u nang cơ năng thì đây là những u nang lành tính, có thể xuất hiện ở một hoặc ở cả 2 buồng trứng. Những loại u này thì thường sẽ tự biến mất sau vài tuần nên không gây ra triệu chứng gì.

Loại u nang cơ năng này thường không gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con. Tuy nhiên, trường hợp khi cả 2 buồng trứng đều bị nagn hóa thì cần phải mổ để lấy u nang và trước khi mổ bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn trước về khả năng sinh sản sau khi mổ.

Thông thường thì chỉ với một buồng trứng hay một phần lành của buồng trứng thì các chị em phụ nữ vẫn có thể sinh sản được.

Còn đối với u nang thực thể thì phương pháp điều tị thường là phẫu thuật bóc tách cắt bỏ khối u, năng hơn thì có thể phải cắt cả buồng trứng, tử cung.

Do vậy, đối với loại u này sau khi mổ nhiều người thường thắc mắc liệu mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai? Trả lời có câu hỏi này, thì bạn cần biết tình hình sức khỏe sinh sản sau khi mổ của bạn là như thế nào, bạn cần phải hỏi trực tiếp bác sĩ mổ cũng như những tư vấn mà bác sĩ đã nói trước khi mổ cho bạn.

Sau khi mổ thì bạn cần phải theo dõi thường xuyên và nếu đã qua 1 năm mổ mà vẫn chưa có thai thì cần phải đến gặp bác sĩ sớm nhất.

U nang buồng trứng phải kiêng gì?

Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không?

Vậy khi phát hiện u nang buồng trứng thì người bệnh cần phải kiêng gì để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh chế độ ăn uống kiêng khem thì vấn đề quan hệ tình dục người bệnh cũng cần phải đặc biệt lưu tâm.

Bởi nhiều người lo ngại rằng khi quan hệ thì có thể lây nhiễm làm ảnh hưởng tới vùng bị tổn thương, một số trường hợp có thể gây bệnh nặng hơn. Vậy bị u nang buồng trứng có quan hệ được không? Nếu mổ thì sau khi mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Trả lời cho vấn đề này, thì các chuyên gia cho biết rằng khi bị u nang buồng trứng thì vẫn có thể quan hệ được nếu bệnh u nang buồng trứng ở giai đoạn đầu nhưng cần phải có sự theo dõi chuyển biến khối u chặt chẽ theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Trong thời gian này, người bệnh đặc biệt phải chú ý tránh sử dụng thuốc tránh thai bởi loại thuốc này có các tác dụng phụ có thể làm kích thích sự phát triển của các khối u nang ngày một phát triển hơn.

Trong trường hợp khi khối u đã phát triển phức tạp và khối u ngày càng to ra có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm thì nên kiêng quan hệ tình dục để tránh những trường hợp bị viêm nhiễm có thể xảy ra trong quá trình giao hợp hay một số bệnh khác lây lan qua đường tình dục.

Còn đối với trường hợp sau khi bạn đã mổ u nang buồng trứng thì cần phải kiêng quan hệ tình dục ở giai đoạn lúc mới mổ, còn sau đó thì tùy thuộc và sự phục hồi về sức khỏe của người bệnh như thế nào.

Nếu người bệnh không còn cảm giác đau ở vùng mổ và sức khỏe của người bệnh đã ổn định hoàn toàn thì người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường.

Chế độ ăn cho người bị u nang buồng trứng

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho việc chăm sóc và điều trị bệnh được tốt hơn. Thế nhưng vẫn còn rát ít người biết được sự quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp cho các khối u nhỏ lại, và làm tăng khả năng lành bệnh và giúp người bệnh có thể đủ được sức khỏe để chống lại bệnh tật và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Vậy người bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

U nang buồng trứng nên ăn gì?

U nang buồng trứng nên ăn gì?

+ Ăn nhiều rau xanh: Người bệnh u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh bởi đây là những loại thực phẩm giúp cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, sắt, canxi và magie…Những loại chất này có vai trò cực tốt trong việc khống chế các biến chứng u nang buồng trứng có thể xảy ra.

Đặc biệt, thì nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều các nhóm vitamin K, C, E sẽ giúp cho việc chuyển hóa đường và chất béo được tốt hơn, cân bằng được các hormone trong cơ thể.

+ Ăn nhiều rau củ, trái cây có nhiều màu sắc: Các loại rau củ, trái cây càng đậm màu thì sẽ càng có chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, các khoáng chất. Có thể kể tới như ớt chuông, táo, nho, dâu, lê…

Những loại thực phẩm này sẽ giúp chống lại oxy hóa và phá hủy được các gốc tự do và sự ảnh hưởng của sự oxy hóa đến đa nang buồng trứng.

+ Thực phẩm giàu omega3: Đây là loại chất béo rất tốt và có thể thay thế được lượng chất béo không lành mạnh từ những thức ăn nhanh, thịt đỏ. Do vậy, người bệnh u nang buồng trứng nên ăn nhiều những thực phẩm giàu omega3.

Các loại thực phẩm giàu omega3 có thể kể tới như bơ, oliu, dầu cá…

+ Thực phẩm giàu sắt: Các chuyên gia đã khuyến khích người bệnh u nang buồng trứng nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để giúp bổ sung máu. Bạn có thể sử dụng những thực phầm giàu chất sắt có thể kể tới như thịt bò, thịt thăn cừu, thịt gà, cá…

Ngoài những thực phẩm người u nang buồng trứng nên ăn thì cũng có những thực phẩm người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý. Vậy u nang buồng trứng kiêng ăn gì?

>>> TỔNG QUAN thông tin những điều bạn nên viết về căn bệnh u xơ cổ tử cung

U nang buồng trứng kiêng ăn gì?

U nang buồng trứng kiêng ăn gì?

+ Ngũ cốc tinh chế: Đây là nhóm thực phẩm có đường huyết cao nên dễ gây nên sự mất cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Mà việc quản lý lượng đường trong máu là điều cực kì quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới sự phát triển của u nang buồng trứng và cũng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Do vậy, thay vì việc ăn ngũ cốc tinh chế, thì người bệnh u nang buồng trứng nên ăn những ngũ cốc nguyên hạt vừa có thể cung cấp nhiều chất xơ mà vừa giàu chất dinh dưỡng.

Khi sử dụng những loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cho sự thèm ăn và trọng lượng của bạn được quản lý chặt chẽ hơn và sẽ giúp cho bạn đối phó được với tình trạng trở nên xấu hơn.

+ Thịt đỏ: Đây là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên nếu người bệnh u nang buồng trứng ăn quá nhiều loại thịt này thì sẽ làm cho bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn.

Do vậy, người bệnh nên thay thịt đỏ bằng các thực phẩm khác như cá, đạu nành có hàm lượng chất béo thấp giúp giảm nguy cơ bị tiến triển ung thư.

Bên cạnh đó, thì bạn cũng nên hạn chế các loại thịt có hàm lượng chất béo như thịt xông khói, xúc xích, nội tạng, thịt cừu, và các loại thịt được chế biến cùng với phomat, bơ hoặc với các loại nước sốt có hàm lượng chất béo cao.

+ Thực phầm nhiều đường: Cũng giống như ngũ cốc tinh chế thì khi ăn những thực phẩm nhiều đường sẽ gây nên rối loạn đường huyết sẽ làm cho các khối u nang ngày càng phát triển và có thể dẫn tới nguy cơ béo phì, tiểu đường.

Vì vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra thì người bệnh cần phải ổn định được lượng đường trong cơ thể vừa đủ bằng cách hạn chế ăn những thực ăn có chứa nhiều đường như bánh kẹo, mía, mật ong,…thay vào đó thì nên ăn những thực phẩm có lượng đường tối thiểu mà lại giàu dinh dưỡng như trái cây và rau củ.

+ Thức ăn nhanh: Các loại thức ăn nhanh có chứa rất nhiều dầu mỡ, những chất béo không lành mạnh mà lại chứa ít chất xơ và chất dinh dưỡng nên sẽ không tốt một chút nào cho người bệnh u nang buồng trứng.

Do đó, người u nang buồng trứng không nên sử dụng các loại thức ăn nhanh nhiều, hay các loại đồ uống có gas.

Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh u nang buồng trứng nên ăn và nên kiêng. Qua đó, hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt nhất để việc điều trị đạt hiệu quả nhất nhé!

U nang buồng trứng và cách điều trị

U nang buồng trứng và cách điều trị

Như đã tìm hiểu ở trên thì u nang buồng trứng hầu hết là loại u lành tính và thường không cần điều trị sẽ tự tiêu biến trong vài tuần. Tuy nhiên, thì không phải là tất cả mà có những trường hợp các loại u không tự tiêu biến mà gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Lúc này thì cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài vào để tiêu diệt những loại u này để tránh gây tình trạng nguy hiểm. Những phương pháp thường được sử dụng bao gồm nội khoa và ngoại khoa.

Đối với nội khoa thì lúc này các bác sĩ sẽ cho người bệnh uống thuốc để đẩy nhanh quá trình già để teo hoặc vỡ đi. Có thể sử dụng thuốc tây và các loại thuốc dân gian. Hiện nay, thì việc chữa u nang buồng trứng bằng thuốc nam đang được nhiều người sử dụng vì nó không gây nên những tác dụng phụ không mong muốn như khi sử dụng thuốc tây.

Đối với điều trị ngoại khoa thì các bác sĩ sẽ phẫu thuật và cắt bỏ khối u. Tùy vào từng trường hợp thì việc phẫu thuật cũng là khác nhau. Có thể là phẫu thuật bọc tách buồng trứng hoặc có thể là cắt bỏ toàn bộ buồng trứng.

Với những trường hợp khi các khối u đã to và gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, kinh nguyệt thì sẽ gây ra các nguy cơ biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe có thể kể tới như xoắn nang, vỡ nang hoặc chảy máu trong nang. Lúc này việc phẫu thuật sẽ được thực hiện để tránh tình trạng nang vỡ.

Còn với trường hợp khi u nang buồng trứng xuất hiện ở những phụ nữ lớn tuổi khi mà không còn nhu cầu sinh nở thì các bác sĩ lúc này thường sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên buồng trứng để phòng những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Đặc biệt là trường hợp u nang buồng trứng ở những phụ nữ có tuổi này có bề mặt sần sùi, có biểu hiện nứt vỡ thì cần phải tiến hành làm sinh thiết ngay lập tức để đề phòng các khối u đã chuyển thành ác tính.

Trong trường hợp u nang buồng trứng ở phụ nữ mang thai thì việc điều trị hết sức phải cẩn trọng, người bệnh cần phải thực hiện những kiểm tra đồng thời phải theo dõi chặt chẽ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Lúc này, tùy vào tình trạng phát triển của các khối u, biến chứng của nó thì các bác sĩ sẽ xác định có nên mổ hay cắt bỏ khối u nang hay không và nên cắt bỏ vào thời điểm nào trong thai kỳ để có thể đảm bảo được sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Như vậy, việc điều trị u nang buồng trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, về sự phát triển của u và về đối tượng mắc u là như thế nào. Các chuyên gia chuyên khoa khuyên bạn tốt nhất nên đến thăm khám định kì để xem tình trạng khối u và sẽ có những biện pháp phù hợp nhất với từng trường hợp.

Như vậy, trên đây là những phương pháp điều trị u nang buồng trứng mà bạn cần phải biết. Để cho việc điều trị đạt hiệu quả nhất thì người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cùng với chế độ rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Việc rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cho người bệnh nâng cao được sức đề kháng chống chọi lại được với bệnh tật. Do đó, người bệnh tốt nhất nên duy tập thể dục hàng ngày bằng các bài tập nhẹ nhàng vừa sức như chạy bộ, đi bộ,…Không nên tập các bài tập quá sức vì như vậy sẽ phản tác dụng.

Qua bài viết có thể thấy u nang buồng trứng tuy không phải là môt căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Dù u nang lành tính hay u nang ác tính thì tốt nhất khi phát hiện cũng cần phải có phương pháp điều trị thích hợp.

U nang dù là loại nào nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì đều gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy việc phát hiện sớm là rất cần thiết.

Do đó, điều quan trọng nhất đối với chị em phụ nữ là cần phải thăm khám sức khỏe định kì đặc biệt là những vấn đề về phụ khoa chị em cần phải đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sau này của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải những vấn đề quan ngại tới tình trạng sức khỏe. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất nhé!

Giải pháp cho người bệnh ung thư

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều giải pháp được đưa ra cho người bệnh ung thư, vừa là để hỗ trợ điều trị, vừa là để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Song vẫn chưa có một giải pháp khác biệt và mang lại được hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Cho đến khi sản phẩm Nano Fucomin xuất hiện trên thị trường.

Nano Fucomin là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Học viện Quân y, sự xuất hiện của Nano Fucomin đã đem lại một NIỀM HY VỌNG mới cho những người bệnh đã và đang mang trên mình căn bệnh ung thư.

Sản phẩm Nano Fucomin là sự cộng hưởng lợi ích của rất nhiều các thảo dược thiên nhiên quý giá, trong đó NỔI BẬT nhất là 3 thành phần Fucoidan, Nano Curcumintam thất. 3 thành phần này đều được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng cực kì tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là những người bệnh ung thư.

Fucoidan: Đây là thành phần có trong rong biển nâu, một loại rong biển đã được một khu vực dân cư của Nhật Bản sử dụng, kết quả cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở khu vực dân cư này rất thấp, tuổi thọ và sức khỏe của họ rất tốt. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng trong hỗ trợ điều trị tế bào ung thư của Fucoidan, đó chính là khả năng tự làm cho tế bào ung thư bị thiếu chất dinh dưỡng và biến mất.

Nano Curcumin: Đây là một thành phần có trong củ nghệ vàng. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng, thành phần này có thể tăng cường sức đề kháng cho  cơ thể, đồng thời hạn chế sự phát triển của tế bào khối u, nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của Nano Curcumin đối với một số bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư phổi,…

Tam thất: Tài liệu nghiên cứu của nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tam thất có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Thảo dược này được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc chữa trị bệnh và được xem là một thảo dược quý hiếm.

– Sản phẩm được nghiên cứu bởi Học viện Quân Y, đơn vị HÀNG ĐẦU trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đã được nhiều người tin tưởng và sử dụng

– Là sản phẩm đầu tiên do Việt Nam sản xuất có thành phần Fuicodan, thành phần mà trước đây chỉ có trong các sản phẩm nhập khẩu. Nhờ đó, mọi người có thể sử dụng một sản phẩm tốt với mức giá HỢP LÝ

– Không chỉ có tác dụng hỗ trợ ĐIỀU TRỊ bệnh ung thư, Nano Fucomin còn được sử dụng trong PHÒNG TRÁNH căn bệnh, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, ngăn chặn ung thư phát triển

– Là sản phẩm được chiết xuất 100% từ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của mọi người

– Là sản phẩm ĐẦU TIÊN có tác động và LOẠI BỎ tế bào ung thư. Nano Fucomin phát huy tác dụng với hầu hết các căn bệnh ung thư

Nano Fucomin chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn, song đã có rất nhiều người bệnh ung thư đã sử dụng sản phẩm và cho những phản hồi tích cực về hiệu quả đem lại.

CÒN CHẦN CHỪ GÌ NỮA MÀ KHÔNG ĐẶT MUA NGAY SẢN PHẨM ĐỂ SỬ DỤNG

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại vào bên dưới để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

<!– Facebook Comment

–>

Nguồn: http://tuvanbenhungthu.com/tong-hop-nhung-kien-thuc-quan-trong-ve-can-benh-u-nang-buong-trung.html

Xem thêm: Vi khuẩn HP: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!