Top 6 máy vật lý trị liệu đa năng được đánh giá cao hiện nay

Máy vật lý trị liệu đa năng là gì?

Theo định nghĩa trong y học thì máy vật lý trị liệu chính là các loại thiết bị sử dụng các năng lượng vật lý để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh. Tùy vào chức năng của từng máy mà sẽ sử dụng một hoặc nhiều loại năng lượng vật lý, mỗi loại sẽ có nhiệm vụ tác động khác nhau đến từng vị trí của thể theo nguyên lý khác nhau.

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một phương pháp giúp hồi phục chức năng thuộc chuyên ngành về y học phục hồi. Phương pháp này chủ yếu sử dụng các yếu tố năng lượng vật lý như cơ học, ánh sáng, dòng điện, từ trường, sóng…để điều trị bệnh.

Vật lý trị liệu là một phương pháp giúp hồi phục chức năng thuộc chuyên ngành về y học phục hồi

Đặc điểm của phương pháp vật lý trị liệu là không sử dụng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật, không đau và đặc biệt là không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Chính vì vậy, phương pháp này được ưa chuộng và áp dụng nhiều tại các bệnh viện.

Phân loại các phương pháp vật lý trị liệu

Các chuyên gia đã phân chia phương pháp vật lý trị liệu thành 2 nhóm chính gồm:

Điều trị với con người

 • Sử dụng kỹ thuật tay của chuyên viên vật lý trị liệu để tiến hành nén ép, kéo giãn để tác động vào cột sống…
 • Người bệnh sẽ được hướng dẫn tự thực hiện một số bài tập để cải thiện chức năng như: tập vận động tự do tứ chi, tập kéo dãn, kỹ thuật tập đứng và đi dành cho những người bị liệt nửa người, tập lăn trở khi nằm, tập đứng thăng bằng tĩnh và động, tập đi với nạng, tập đi với thanh song song…tùy theo bệnh.

Điều trị với máy vật lý trị liệu đa năng

 • Điều trị bằng cách tác động các dòng điện xung trị liệu, dòng điện một chiều, điện phân dẫn thuốc, dòng điện giao thoa
 • Thiết bị siêu âm trị liệu đa tần số
 • Thiết bị điều trị bằng tia laser công suất thấp
 • Thiết bị laser cường độ cao
 • Thiết bị kéo giãn cột sống cổ, cột sống lưng
 • Thiết bị điều trị bằng vi sóng
 • Điều trị bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn, thấu nhiệt sóng ngắn
 • Thiết bị sóng xung kích
 • Thiết bị nén ép áp lực hơi, giúp dẫn lưu bạch huyết
 • Điều trị bằng thiết bị tia hồng ngoại, tia tử ngoại toàn thân
 • Thiết bị radio nhắm đích
 • Thiết bị oxi cao áp
 • Điều trị bằng Parafin
 • Điều trị bằng nhiệt nóng (chườm nóng), nhiệt lạnh (chườm lạnh) hoặc xông hơi (tắm hơi)
 • Điều trị bằng tia nước áp lực cao, bồn xoáy hoặc bùn khoáng, nước khoáng
 • Điều trị bằng ion khí, ion tĩnh điện, tĩnh điện trường.

Các loại máy vật lý trị liệu đa năng phục hồi chức năng

Theo các chuyên gia thì có rất nhiều loại thiết bị vật lý trị liệu đa năng, mỗi loại sẽ mang đến mỗi năng lượng vật lý khác nhau. Dựa vào đó, có thể chia các loại máy vật lý trị liệu đa năng thành 7 nhóm chính:

Có rất nhiều loại thiết bị vật lý trị liệu đa năng, mỗi loại sẽ mang đến mỗi năng lượng vật lý khác nhau
 • Nhóm 1: Là nhóm các thiết bị sử dụng năng lượng ánh sáng (như đèn tử ngoại, đèn hồng ngoại, laser cường độ cao, laser công suất thấp…)
 • Nhóm 2: Là nhóm các thiết bị sử dụng năng lượng dòng điện (như máy điện xung, máy chạy dòng điện massage cầm tay, máy radio nhắm đích…)
 • Nhóm 3: Là nhóm các thiết bị sử dụng năng lượng từ trường (như máy từ trường siêu dẫn, máy từ trường công suất thấp…)
 • Nhóm 4: Là nhóm các thiết bị sử dụng năng lượng sóng điện từ (như vi sóng, sóng ngắn…)
 • Nhóm 5: Là nhóm các máy sử dụng năng lượng sóng cơ học (như sóng xung kích, sóng siêu âm…)
 • Nhóm 6: Là nhóm các máy sử dụng các tác động cơ học (như máy nén ép áp lực hơi, máy kéo cột sống…)
 • Nhóm 7: Là nhóm các máy sử dụng áp lực dòng nước hoặc áp suất (như máy oxy cao áp…)

Ngoài ra, còn một số loại máy tập vận động thụ động, vận động chủ động liên tục CPM, máy tập sấp ngửa bàn tay, đối ngón…

Công năng và lợi ích của máy vật lý trị liệu đa năng

Máy vật lý trị liệu được giới chuyên gia đánh giá là loại thiết bị không thể thiếu trong ngành y học. Nó là sự kết hợp hài hòa của các nguồn năng lượng vật lý như laser, từ trường, ion, điện xung, nhiệt hồng ngoại, siêu âm trị liệu…Mỗi nguồn năng lượng là một hiệu quả tích cực đối với sức khỏe của người bệnh, từ đó giúp người sử dụng cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả, nhanh chóng quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Cụ thể một số công năng của các nguồn năng lượng trong các thiết bị vật lý trị liệu:

Hiệu ứng điện sinh học (ION âm)

Với cuộc sống ngày càng hiện đại khiến cho một số người dần trở nên ít vận động mà chỉ ngồi yên một chỗ do đặc thù công việc. Chính điều này vô tình gây ra sự mất cân bằng điện trong cơ thể. Vì thế, việc sử dụng máy vật lý trị liệu đa năng sẽ giúp hỗ trợ lấy lại sự cân bằng điện vốn có trong cơ thể.

Song song đó, cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh, mất ăn mất ngủ, đau mỏi vai gáy, cao huyết áp…

Một số trường hợp có thể sử dụng thiết bị có chức năng cân bằng tĩnh điện ion âm gồm:

 • Những người bị suy nhược cơ thể, thần kinh yếu, mất ăn mất ngủ, chân tay run rẩy, dễ hoa mắt, chóng mặt…
 • Huyết áp không ổn định, lúc cao lúc thấp.
 • Những người mắc bệnh đường hô hấp
 • Đau lưng, nhức mỏi, tê bì tay chân, tê thấp…

Nhiệt hồng ngoại của máy vật lý trị liệu đa năng

Nguồn năng lượng vật lý nhiệt hồng ngoại được thiết kế trong thiết bị máy vật lý trị liệu đa năng hoạt động dưới cơ chế sử dụng dòng điện tần số thấp để kích thích sinh ra hiệu ứng nhiệt năng từ 40 – 650C.

Chính nhờ dòng nhiệt năng này sẽ tạo ra các phản ứng tích cực, kích thích máu huyết lưu thông tốt hơn, cải thiện tuần hoàn máu và dẫn lưu máu đều khắp đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Không những vậy, máy vật lý trị liệu đa năng có chứa nguồn nhiệt hồng ngoại còn có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống co giật, đả thông kinh lạc thông qua các huyệt vị nhạy cảm, tiêu giảm phù thủng hoạt huyết…hiệu quả.

Điểm đặc biệt nhất của máy vật lý trị liệu đa năng đó chính là chứa một lượng thuốc thảo mộc có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về cơ xương, thoái hóa khớp gối, co cơ đầy bụng, bại liệt đau thần kinh…

Công năng điện xung của máy vật lý trị liệu đa năng

Khả năng điện xung của máy vật lý trị liệu đa năng đem lại hiệu quả tích cực trong các trường hợp chữa những căn bệnh về mắt như thường xuyên đau mắt, nhức mỏi, cận thị, xóa nếp nhăn ở đuôi mắt, hỗ trợ làm căng da mặt và hỗ trợ hồi phục các vùng da bị quá trình não hóa làm tổn thương.

Không những vậy, chức năng điện xung còn giúp hỗ trợ tích cực trong quá trình chữa trị và phòng ngừa các bệnh như thoát vị đĩa đệm, viêm đốt sống cổ, đau nhức bả vai…

Máy vật lý trị liệu đa năng đem lại hiệu quả tích cực trong việc chữa bệnh

Nguồn điện xung được chia làm 3 nhóm chính gồm:

 • Điện xung tổng hợp: Sử dụng miếng dán điện xung để truyền nguồn điện vào trong cơ thể nhằm giảm đau nhức mỏi, giảm trương lực cơ và có tác dụng kích thích các cơ thần kinh.
 • Điện xung mắt: Sử dụng thiết nhãn quan để hỗ trợ trị các tật về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, lác mắt, thoái hóa mắt…Việc sử dụng kính điện xung còn được sử dụng tại các cơ sở làm đẹp nhằm xóa nếp nhăn ở trán, đuôi mắt, làm căng da mặt hiệu quả.
 • Điện xung chân: Sử dụng đôi dép điện xung giúp điều trị rất nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Bởi theo nguyên tắc “bệnh trên trị dưới” của Y học cổ truyền thì khi kích thích đúng vào các huyệt vị ở dưới bàn chân sẽ giúp điều hòa sự hoạt động của hầu hết các cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tiết niệu, nội tiết tố, hệ sinh dục…

Tác dụng của tia Laser sinh học trong máy vật lý trị liệu

Trong hầu hết tất cả các nguồn năng lượng vật lý có tác dụng trị liệu thì tia Laser được xem là có nhiều tác dụng trị bệnh nhất, tuy nhiên cũng chính vì vậy mà nó có giá thành khá đắt đỏ nên còn nhiều người bệnh chưa thể sử dụng với công nghệ này.

Tia Laser sinh học có công năng chữa các bệnh hiểm nghèo rất hiệu quả, hỗ trợ trị dứt điểm các căn bệnh mãn tính như bệnh vảy nến, bệnh zona thần kinh, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, mụn trứng cá, nám sạm da, viêm xoang, viêm họng, sâu răng, viêm mũi dị ứng…

Nguồn năng lượng từ trường của máy vật lý trị liệu

Nguồn năng lượng vật lý từ trường có trong các thiết bị máy vật lý trị liệu đem lại hiệu quả chữa trị rất cao đối với một số căn bệnh như bệnh gout, phục hồi não và tủy sống sau tổn thương, ngăn ngừa các triệu chứng run rẩy, tê bì chân tay, tăng cường hệ miễn dịch, cãi thiện trí nhớ, hồi phục khả năng vận động sau tai biến và tránh đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não…

Ngoài các công năng có tác dụng trị bệnh tuyệt vời vừa kể trên thì máy vật lý trị liệu còn có nhiều tính năng vượt trội như: tùy chỉnh thời gian, điều chỉnh nhiệt độ, dòng điện xung, điện ion trị liệu…phù hợp tùy theo thể trạng của mỗi người. Máy được thiết kế vận hành đơn giản, sử dụng nguồn điện xoay chiều 110V hoặc 220V, trường hợp nếu bị mất điện có thể sử dụng nguồn điện một chiều 12V thay thế.

Top 6 máy vật lý trị liệu đa năng được đánh giá cao

Hiện nay, máy vật lý trị liệu được sử dụng phổ biến và được hầu hết các chuyên gia, người sử dụng công nhận là một phương pháp trị liệu đem lại kết quả hồi phục chức năng rõ rệt, cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Dưới đây là top 6 loại máy vật lý trị liệu đa năng được đánh giá cao trên thị trường và được nhiều người sử dụng như:

Máy vật lý trị liệu đa năng MTP8-12

Đây là sản phẩm được sản xuất bởi đội ngũ khoa học của Viện Điện tử – Viện khoa học và công nghệ Quân sự Bộ Quốc Phòng phối hợp cùng các chuyên gia,  giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư thuộc nhiều trung tâm khoa học lớn có uy tín trong và ngoài nước.

Máy vật lý trị liệu đa năng MTP8-12

Sản phẩm được áp dụng có chọn lọc các tính năng vượt trội trên thế giới tạo nên sự đột phá trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý.

Tại Việt Nam, sản phẩm đã được cấp phép lưu hành dưới dạng thiết bị y tế đa năng, được sử dụng nhiều trong các phòng hỗ trợ, điều trị và phục hồi chức năng. Sản phẩm được thiết kế nhỏ, gọn và có nhiều công năng cần thiết, phù hợp với mọi đối tượng từ người già cho đến trẻ nhỏ.

Các công năng của máy vật lý trị liệu MPT8-12 như:

 • Tia laser hồng ngoại
 • Điện xung tổng hợp
 • Nhiệt hồng ngoại
 • Từ trường giúp thẩm thấu thuốc
 • Dòng sinh học ion
 • Thảo dược

Nhờ vào các công năng này mà sẽ giúp kích thích vào những vùng bị yếu và hoạt động chậm nhằm tăng thêm sinh lực hoạt động từ 15 – 20 phút. Sau khi kết thúc trị liệu, người bệnh sẽ cảm nhận được rõ rệt sự thay đổi về sức khỏe.

Máy vật lý trị liệu đa năng MF5-08

Đây là loại thiết bị được sản xuất mang tính đột phá đạt được kết quả điều trị cao chỉ sau 1 ngày sử dụng. Thiết bị áp dụng các nguồn năng lượng vật lý ưu việt để hỗ trợ điều trị bệnh, thậm chí là những người bệnh đang trong giai đoạn cấp cứu, những người mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng việc sử dụng máy vật lý trị liệu đa năng MF5-08 thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng sức khỏe, chống mệt mỏi, khắc phục chứn mất ăn mất ngủ hiệu quả.

Máy vật lý trị liệu đa năng MF5-08

Công năng mà thiết bị đem lại:

 • Nhiệt hồng ngoại: Giúp làm giãn nở mạch máu, hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường bài tiết mồ hôi, đào thải độc tố, kích thích huyệt vị…
 • Nguồn điện xung: Hỗ trợ khắc phục các triệu chứng đau nhức, tê bì tay chân, viêm cơ, đau thần kinh tọa, cột sống bị vẹo…
 • Hiệu ứng tĩnh điện ion: giúp kích thích hệ thống thần kinh, hình thành tái tạo các tế bào mới, sản sinh hồng cầu, huyết cầu…
 • Giúp thuốc thẩm thấu vào da: bổ sung các vi lượng như kẽm, sắt, canxi…vào bên trong cơ thể thông qua da để tăng cường sức khỏe.

Máy vật lý trị liệu đa năng Wonder MF5-08 New

Đây chính là sản phẩm kế thừa những thành tựu khoa học của máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08 Model 2008. Sản phẩm đem đến các lợi ích trong việc điều trị bệnh về cơ xương khớp…và ở phiên bản mới này sẽ có thêm tính năng laser, tăng cường thêm một cửa nguồn điện xung và đem đến một chế độ xung hoàn toàn mới.

Máy vật lý trị liệu đa năng Wonder MF5-08 New

Như vậy, máy vật lý trị liệu đa năng Wonder MF5-08 New được hoàn thiện và tích hợp nhiều chức năng như:

 • Nhiệt hồng ngoại: Tia nhiệt hồng ngoại giúp tác động trực tiếp vào asu6 bên trong da từ 3 – 5cm để kích thích giãn nở mạch máu, cải thiện hệ tuần hoàn máu, tiêu hủy các chất cặn bã còn ứ đọng, tăng cường trao đổi chất, khả năng tái tạo tế bào mới, kích thích huyệt vị…
 • Giúp thẩm thấu thuốc: Một số loại thảo dược như bạch chi, long não, đương quy, khương hạt, xuyên khung, hồng hoa…được nghiền nhỏ và cho vào máy. Khi bắt đầu quá trình trị liệu, bột thảo dược sẽ được phát tán và thẩm thấu vào cơ thể, đem lại hiệu quả trị bệnh tốt hơn.
 • Cân bằng tĩnh điện ion: Luồng tĩnh điện ion âm đi vào cơ thể và thiết lập trạng thái cân bằng mới. Từ đó, hỗ trợ sự hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, sản sinh tế bào hồng cầu…nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe.
 • Tia laser: Tia laser bắt đầu hoạt động khi bắt đầu trị liệu sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh ở cả giai đoạn cấp tính và mãn tính hiệu quả.
 • Nguồn điện xung: Có tác dụng giảm đau cơ, khớp, thoái hóa đốt sống cổ, tổn thương các phần mô mềm hoặc các tổn thương di chứng để lại sau tai nạn, tai biến…

Máy vật lý trị liệu đa năng Doctor Home DH14

Đây cũng là một sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất từ Bộ Quốc Phòng / Viện Khoa học và công nghệ Quân sự – Viện Điện tử. Sản phẩm này là sự kết hợp ưu việt giữa Tây y, Đông Y và ứng dụng các công nghệ hiện đại trên thế giới. Sản phẩm được sử dụng nhiều trong các bệnh viện lớn như bệnh viện Y học cổ truyền quân đội, bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện 19/8, Trung tâm y tế hàng không Việt Nam…

Máy vật lý trị liệu đa năng Doctor Home DH14

Máy vật lý trị liệu đa năng Doctor Home DH14 được tích hợp các nguồn năng lượng vật lý tối ưu trong việc chữa bệnh như:

 • Siêu âm trị liệu
 • Dòng ion
 • Tia laser sinh học
 • Từ trường
 • Nguồn điện xung

Máy vật lý trị liệu đa năng Doctor Home DH16

Đây là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi sự kết hợp từ 6 nguồn năng lượng vật lý. Khi đồng thời tác động vào các huyệt vị trong cơ thể sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa và trị các bệnh như chống viêm khớp, cải thiện dây thần kinh, giảm đau xương khớp, cổ, vai gáy và tăng cường khả năng tuần hoàn máu hiệu quả.

Máy vật lý trị liệu đa năng Doctor Home DH16

Công năng của máy

 • Siêu âm trị liệu: giúp giảm đau, tiêu viêm, hồi phục các tổn thương sau chấn thương nghiêm trọng, khắc phục tình trạng đau thần kinh, thần kinh bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm, các bệnh tuần hoàn ngoại vi như phù nề, hội chứng Sudeck, đau dạ dày, đại tràng…
 • Trị liệu điện xung: giúp massage toàn thân, giảm đau, hồi phục chức năng sau các di chứng, đem lại cảm giác sảng khoái, tinh thần phấn chấn…
 • Tia nhiệt hồng ngoại: kích thích lưu thông máu và sự hoạt động của hệ tuần hoàn, lưu  thông khí huyết, giảm đau do các cơn đau mãn tính, kinh niên, chống co giật, co thắt cơ, chống viêm mãn tính…
 • Điện phân thuốc: làm giảm cảm giác đau đớn do chấn thương, do mắc các bệnh đau thần kinh tọa, co mạch, viêm khớp, viêm da, viêm dây thần kinh và tăng cường các dưỡng chất trong cơ thể cải thiện sức khỏe.

Máy tĩnh điện trường ion đa chức năng Z755

Đây là loại máy vật lý trị liệu đa năng thuộc dòng sản phẩm mới nhất của Bộ Quốc Phòng. Sự ra đời của sản phẩm với mục đích hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa tai biến và đem đến một tinh thần lạc quan thoải mái tới người dùng.

Máy tĩnh điện trường ion đa chức năng Z755

Sự tích hợp nhiều công năng ưu việt vào cùng một sản phẩm sẽ đem lại sự tiện ích và hiệu quả điều trị tối ưu nhất. Sản phẩm ứng dụng các kỹ thuật điện tử y học hiện đại nên đem lại các tính năng vượt trội như:

 • Khả năng cân bằng ion: Giúp chống suy nhược cơ thể, làm dịu thần kinh, cải thiện tình trạng mất ăn mất ngủ, ổn định tinh thần, kiểm soát huyết áp, giảm đau đầu, đau lưng, nhức mỏi…
 • Nguồn trị liệu điện xung: Nguồn điện xung có tần số thấp hoặc trung bình sẽ giúp tác động và làm giãn các cơ đang bị co cứng, giúp giảm đau cơ, chân, lưng, cột sống, bả vai, trị tê bì tay chân, phục hồi sa các di chứng…
 • Tia nhiệt hồng ngoại: Kích thích huyệt vị, đả thông kinh, tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.

Những lưu ý khi sử dụng máy vật lý trị liệu đa năng

Để đảm bảo việc sử dụng máy vật lý trị liệu đa năng đạt hiệu quả tối ưu nhất thì người sử dụng cần lưu ý chỉ trừ một số ít máy có khả năng tác động vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh thì hầu hết các loại máy vật lý trị liệu đa năng thường không mang tính đặc hiệu. Tức là nếu người sử dụng mắc nhiều bệnh lý không có phương pháp điều trị đặc hiệu thì cần phải thực hiện nhiều loại phương pháp vật lý khác nhau để điều trị.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt sau không nên tập vật lý trị liệu gồm:

 • Phụ nữ mang thai vì các liệu pháp xoa bóp, kéo, nắn có thể gây ảnh hưởng đến vùng bụng.
 • Những người bị gãy xương hoặc có khối u vì vật lý trị liệu có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lành lại của khớp xương gãy cũng như làm các khối u trở nên nghiêm trọng.
Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại máy và cách sử dụng sao cho phù hợp

Có thể thấy, sử dụng máy vật lý trị liệu đa năng sẽ đem lại những hiệu quả rất tốt được xem là một phương pháp điều trị không cần phẫu thuật đầu tiên để giúp giảm đau, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có thể thực hiện vật lý trị liệu. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem xét kỹ lưỡng về vấn đề này, tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

 • Phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
 • Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối có hiệu quả?
Nguồn: https://ihs.org.vn/may-vat-ly-tri-lieu-da-nang-40147.html

Xem thêm: Men gan cao: Nhận biết sớm để điều trị và phòng ngừa

Rate this post

Tin Liên quan

error: Content is protected !!