Cảnh báo: Những người ngực dày sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh những người có mô ngực dày sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có mô ngực không dày. 

Bộ ngực dày ở đây không có nghĩa là bộ ngực có kích thước lớn mà là để chỉ mật độ của các tổ chức mô khi chụp X-quang tuyến vú (Mammography). Vú được cấu tạo bởi các thành phần chính là các mô liên kết hay còn gọi là mô dày, mô mỡ hay còn biết đến là mô không dày, tuyến sữa và dây chằng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ đã chỉ ra rằng những người có lượng mô dày nhiều gấp hai lần bình thường sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Tính đến thời điểm này, yếu tố mô dày quyết định nguy cơ mắc ung thư vú còn cao hơn so với yếu tố di truyền. Vậy nên, việc xác định mật độ mô dày vẫn được coi phương pháp hữu hiệu nhất để xác định khả năng mắc căn bệnh này.

Các chuyên gia cũng cho biết mô dày sẽ khiến cho việc phát hiện các khối u trở nên khó khăn hơn khi chụp X-quang, bởi khi nhìn trên film, các mô dày sẽ có màu giống với khối u. Điều này khiến các bác sĩ khó có thể phát hiện và đưa ra các chẩn đoán chính xác.

Những người có bộ ngực dày sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Những người có bộ ngực dày sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Một công trình nghiên cứu đã tiến hành khảo sát diện rộng trên 18.000 phụ nữ mắc ung thư vú cùng với hơn 184.000 phụ nữ khác không có dấu hiệu mắc bệnh ở cùng một độ tuổi.

Dựa vào mật độ mô, các nhà khoa học phân chia những người này thành bốn nhóm khác nhau. Sau đó, họ sẽ tiến hành xem xét, đánh giá thêm một số yếu tố khác của những phụ nữ này như cân nặng, tiền sử gia đình mắc ung thư vú và việc sinh con đầu lòng ở độ tuổi ngoài 30.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ những trường hợp ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh có thể tăng tỷ lệ được ngăn ngừa lên tới 39% nếu họ có ít mô dày. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số ca mắc ung thư vú sau khi mãn kinh có thể được đẩy lùi tới 25%.

Tiến sĩ Natalie Engmann – một tác giả của công trình nghiên cứu cho hay: “Phát hiện này của chúng tôi cho thấy mật độ các mô ở vú là một yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ ung thư vú. Từ đó, việc giảm số lượng các mô dày trong ngực của phụ nữ có thể ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư vú cho họ”.

Số liệu thống kê cho hay có khoảng 50% phụ nữ lớn tuổi và 60% phụ nữ trẻ tuổi có bộ ngực dày. Tăng cân sẽ là phương pháp làm tăng mật độ mô mỡ và giảm mật độ mô dày, tuy nhiên nếu bị béo phì sẽ dẫn đến nhiều bệnh ung thư và bệnh ác tính khác.

Một loại thuốc tên là tamoxifen có khả năng làm giảm mật độ mô dày và làm giảm nguy cơ mắc ung thư, tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này có khả năng cao gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng.

 

Theo Zing

5/5 - (80 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan