Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc và xử lý nấm lim xanh bị mốc

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh ẩm mốc, mối mọt là gì? Nấm lim xanh rừng tươi sau khi thu hái nếu không sơ chế và bảo quản rất dễ hỏng. Cách bảo quản nấm lim xanh tươi – khô đúng cách. Nấm lim xanh bị mốc có dùng được không? Sử dụng nấm lim xanh bị mốc gây hại cho sức khỏe. Xử lý nấm lim xanh bị mốc như thế nào?

Cách bảo quản nấm lim xanh rừng ảnh hưởng tới chất lượng nấm, lượng dược chất và tác dụng trong điều trị bệnh. Nếu nấm lim xanh bị mốc mà không phát hiện ra, tiếp tục sử dụng hàng ngày sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn. Sử dụng nấm lim xanh mốc gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, các thành phần dược chất của nấm lim xanh mốc sẽ không còn nhiều hoặc bị biến đổi. Vì vậy, cách chế biến, bảo quản nấm lim xanh rất cần lưu ý.

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc và xử lý nấm lim xanh bị mốc

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc và xử lý nấm lim xanh bị mốc

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh ẩm mốc

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh ẩm mốc như thế nào? Nghiên cứu quá trình nấm lim xanh sinh trưởng và phát triển nhận thấy rằng nấm có vòng đời khá ngắn. Quá trình sinh trưởng và phát triển nấm chỉ kéo dài từ 8 – 9 tháng trong 1 năm, thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Sau đó, nấm có thể khô, tự mục rữa và phân hủy. Vì vậy, để sử dụng nấm lâu dài, cần có cách bảo quản nấm lim xanh tươi – khô đúng cách.

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi không quá khó. Nấm lim xanh được tìm thấy ở các cánh rừng nguyên sinh  Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào. Các người thợ sơn tràng phải mất nhiều ngày trong rừng sâu để khai thác và tìm kiếm nấm lim. Nấm lim xanh rừng sau khoảng 7 ngày khi thu hái, nếu không sơ chế sẽ bị mối, mọt, hư hỏng. Vì vậy, cách bảo quản nấm lim xanh tươi được các người thợ sơn tràng áp dụng đó là giữ nguyên cả vỏ và rễ nấm khi thu hái. Điều này làm nấm giữ được độ tươi sau vài ngày khai thác trong rừng.

Để bảo quản nấm lim xanh rừng tươi, trước khi sử dụng cần sơ chế đúng cách. Không nên rửa nấm trực tiếp qua nước vì sẽ làm trôi đi lớp bào tử chứa dược chất cao ở mũ nấm. Có thể dùng khăn sạch lau nhẹ nấm, cắt bỏ phần vỏ lim chứa độc tố, tráng qua nước ấm cho sạch. Có thể sấy khô nấm lim xanh tươi hoặc ngâm rượu để sử dụng lâu dài.

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi tránh ẩm mốc

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi tránh ẩm mốc

Bảo quản nấm lim xanh khô

Bảo quản nấm lim xanh khô đúng sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Với loại nấm lim xanh khô đã qua sơ chế, việc bảo quản dễ dàng hơn nấm lim tươi. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý bảo quản nấm lim xanh khô đúng cách để không ảnh hưởng đến chất lượng dược chất nấm. Nấm lim xanh khô được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong hơn 6 tháng. Quan trọng nhất để giữ nấm lim không bị mốc, mọt là tránh để khí ẩm xâm nhập.

Mua liều lượng nấm lim xanh vừa đủ dùng

Mua liều lượng nấm lim xanh vừa đủ dùng là khuyến cáo của các bác sĩ. Nấm lim xanh là một dạng nấm gỗ, do đó nếu để lâu nó dễ bị mốc, mọt. Người tiêu dùng không nên mua quá nhiều cùng một lần. Dùng nấm tối đa 1-2 tháng, sau đó hết thì mua tiếp. Vì ở môi trường thời tiết hay thay đổi ở Việt Nam, nếu để khoảng hơn 3 tháng thì nấm lim xanh bị mọt là điều khó tránh khỏi.

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh ẩm mốc mua liều lượng nấm lim đủ dùng

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh ẩm mốc mua liều lượng nấm lim đủ dùng

Bảo quản nấm lim xanh nơi khô ráo

Bảo quản nấm lim xanh nơi khô ráo là bước cần thực hiện. Nấm lim xanh khô đã qua sơ chế đúng cách chỉ còn độ ẩm dưới 10%. Vì vậy, bảo quản nấm lim xanh khô nên để trong hộp thủy tinh, đậy kín. Tránh để nấm lim khô tiếp xúc lâu với không khí sẽ dễ bị ẩm, mốc. Tránh dùng hộp nhôm, sắt đựng nấm lim xanh sẽ làm giảm lượng dược chất của nấm.

Để nấm lim xanh tại nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Bạn cũng có thể cho vào hộp thuỷ tinh, đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, không nên dùng tay để lấy nấm. Với loại nguyên cây, hãy dùng găng tay khi thái nấm. Với nấm thái lát, hãy dùng thìa khô để lấy nấm từ trong túi.

Cách bảo quản nấm lim xanh nơi khô ráo giúp tránh mốc mọt

Cách bảo quản nấm lim xanh nơi khô ráo giúp tránh mốc mọt

Cách bảo quản nấm lim xanh đã chế biến

Cách bảo quản nấm lim xanh đã chế biến rất cần thiết khi sử dụng. Nấm lim rừng sau khi qua chế biến nhanh bị hỏng hoặc ôi thiu. Nếu không biết phương pháp cất giữ, tác dụng của nấm lim xanh rừng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Thông thường, nấm gỗ lim xanh có 2 phương pháp thường sử dụng là sắc nước, ngâm rượu. Cách bảo quản nước nấm lim xanh tùy từng loại phù hợp như sau:

Cách bảo quản nước sắc cây nấm lim xanh rừng:

 • Mùa hè, nhiệt độ cao dễ làm nước nấm thiu, hỏng nhanh hơn.
 • Nước nấu nên để nguội, cất trong trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Ngăn mát tủ lạnh giúp giữ nước nấm sau khi sắc 24 giờ.

Cách bảo quản rượu ngâm nấm lim xanh rừng:

 • Sau mỗi lần rót rượu, đậy kín bình thủy tinh.
 • Để bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Không để rượu nấm lim tiếp xúc dưới nắng mặt trời.

Ngoài ra, nếu người dùng nấm lim xanh ngâm mật ong, cũng có thể cất trong tủ lạnh. Phương pháp này giúp cho các dược chất trong nấm lim xanh tự nhiên bảo toàn.

Cách bảo quản nấm gỗ lim xanh rừng đã chế biến rất dễ áp dụng. Mặc dù vậy cũng khó tránh khỏi một vài trường hợp ngoại lệ. Khi nước nấm ngửi thấy mùi thiu hoặc mùi lạ, không nên tiếp tục sử dụng nữa. Đó có thể là do dấu hiệu của vi khuẩn xâm nhập vào nước nấm, không hề tốt. Do vậy, nấm lim xanh cách sử dụng cần tuân thủ đúng theo các bước hướng dẫn trên.

Nấm lim xanh bị mốc có dùng được không?

Nấm lim xanh bị mốc có dùng được không? Nấm lim xanh bị mốc, mọt ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bảo quản không đúng cách làm nấm lim xanh mất đi dược chất và ẩn chứa nhiều độc tố gây bệnh. Để kiểm tra nấm lim xanh bị mốc còn dùng được không, bạn nên tham khảo ý kiến của các dược sĩ tại các cửa hàng bán dược liệu uy tín.

Nguyên nhân khiến nấm lim xanh bị mốc, mọt

Nguyên nhân khiến nấm lim xanh bị mốc, mọt từ đâu không phải ai cũng biết. Nấm lim xanh khi bảo quản không đúng cách có thể bị mốc, mọt do các nguyên nhân sau:

 • Bảo quản nấm lim ở nơi ẩm thấp.
 • Để hở miệng túi nấm lim xanh.
 • Nấm lim xanh không rõ nguồn gốc, chưa được sơ chế đúng quy trình.
 • Dùng tay ẩm để lấy nấm từ trong túi.
 • Để nấm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và không khí.

Nguyên do khiến nấm lim rừng bị mốc, mọt xuất phát từ nhiều trường hợp chủ yếu do cách sử dụng sai. Do vậy, cần chú ý cách bảo quản trong quá trình sử dụng nấm lim xanh.

Không nên dùng nấm lim xanh bị mốc

Không nên dùng nấm lim xanh bị mốc. Việc bảo quản nấm lim rất quan trọng, quyết định không nhỏ đến công dụng của nấm. Nếu nấm lim xanh của bạn gặp phải các vấn đề về mọt, mốc, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng và tìm sản phẩm khác thay thế. Tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng. Nếu vẫn muốn dùng, bạn cần mang nấm đến cửa hàng bán dược liệu uy tín để kiểm tra tình trạng nấm lim xanh bị mọt có dùng được không.

Xem thêm: Nguy hiểm khi bảo quản và dùng nấm lim xanh sai cách – Báo Giao Thông

Cách xử lý nấm lim xanh bị mốc

Cách xử lý nấm lim xanh bị mốc là gì? Nấm lim xanh khô sử dụng quá 3 tháng rất dễ bị mốc, mọt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu chứng minh, nếu nấm bị mốc mọt, việc phơi nắng, ngâm nước nóng không hề làm mất đi các độc tố do mốc, mọt gây ra. Vì vậy, bạn cần kiểm tra mức độ mốc, mọt của nấm cẩn thận.

Với những loại nấm lim xanh đã mốc, người dùng nên phơi khô lại dưới nắng gắt mặt trời. Phơi liên tục 2 ngày liền thì đem vào sắc nước. Từ những đặc điểm về màu sắc và mùi vị của nấm lim xanh, bạn có thể phân biệt nấm còn có thể sử dụng được nữa hay không. Nếu màu sắc nấm nhạt, mùi hắc thì không nên sử dụng nấm lim xanh nữa.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

 

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên[/caption

5/5 - (79 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!