Cây vòi voi có chữa được bệnh viêm da cơ địa không?

Chào bác sĩ, vợ tôi bị viêm da cơ địa ở tay đã được một thời gian dài, mỗi khi thời tiết thay đổi vợ tôi lại bị mẩn ngứa, rất khó chịu. Vân tay cũng gần như bị mất. Tôi nghe nói cây vòi voi có thể chữa được bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Đỗ Văn Thạch

Trả lời: BS. Vũ Lan Anh

viêm da cơ địa

Cây vòi voi có chữa bệnh viêm da cơ địa không?

Cây vòi voi còn gọi là đại vĩ đạo, cẩu vĩ trùng. Cây sở dĩ có tên vòi voi là vì cụm hoa của cây giống hình vòi của con voi. Người ta lấy toàn cây, hái về dùng tươi hoặc phơi khô. Cây vòi voi có 2 tác dụng chủ yếu: tác dụng thứ nhất là chữa sưng đầu gối với triệu chứng: mỏi đầu gối sau vài ba ngày thì đỏ và sưng to, sốt nhẹ, đau không đi lại được. Dùng cây tươi chặt thành đoạn nhỏ, giã dập bỏ vào nồi sao với dấm hoặc với rượu, gói vào miếng vải, buộc vào chỗ sưng. Trong nhân dân, vòi voi là vị thuốc chữa tê nhức mụn nhọt, viêm họng mẩn ngứa. Dùng uống trong hay xoa đắp bên ngoài. Ngày uống 15-20g tươi. Tác dụng thứ hai là làm thành cao rượu vòi voi có tác dụng tốt với những trường hợp viêm hay cương tụ huyết chưa làm mủ: đắp cao rượu vòi voi giúp làm dịu đau ngay, bệnh nhân có cảm giác mát dịu, không nhức nhối, đắp trong 3-4 ngày, đắp ướt liên tục. Nếu đã làm mủ rồi, cao rượu vòi voi không có tác dụng làm tan mủ nhưng cũng có tác dụng làm cho mủ không lan rộng hơn và làm bớt sưng tấy. Tuy nhiên cũng theo sách này thì cây vòi voi có tính độc. Tính độc này thường không thể hiện ngay mà thường xuất hiện một cách âm ỉ, kéo dài, khó phát hiện, vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên dùng vòi voi làm thuốc. Bộ Y tế (1985) cũng có chỉ thị thận trọng khi dùng vòi voi chữa bệnh dù chỉ là dùng ngoài để đắp theo y học cổ truyền. Và không thấy nói đến tác dụng điều trị bệnh viêm da cơ địa của vợ bạn.

Người bệnh cần tránh tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, xà phòng và giữ ẩm cho da… tránh những loại thức ăn mà cơ thể bị dị ứng vì đó có thể là nguyên nhân làm bệnh tái phát và thêm nặng. Tốt nhất bệnh nhân cần đi khám để điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc lương y.

 

Theo Sức khỏe & Đời sống

.

5/5 - (91 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan