Dấu hiệu tai biến mạch máu não cần hết sức lưu ý

Hiện nay chưa có biện pháp nào có thể điều trị triệt để chứng tai biến mạch máu não, do đó công tác dự phòng đối phó vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất. Một số dấu hiệu tai biến mạch máu não cần hết sức lưu ý để nhận biết và kịp thời can thiệp ngay.

Tìm hiểu về tai biến mạch máu não

Theo các báo cáo thì mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc tai biến mạch máu não. Số người tử vong vì bệnh lý này chiếm gần 50%. Bệnh này nếu không gây tử vong thì việc để lại các di chứng là rất nặng nề. Nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não là việc tăng huyết áp dẫn tới hình thành các cục máu đông trong lòng mạch (chiếm tới 80%).

Tai biến mạch máu não chính là hiện tượng tắc mạch máu trong não, làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu lên não. Các tế bào thần kinh bị tổn thương ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của các cơ quan. Các di chứng của tai biến mạch máu não là bại liệt, méo miệng, mất giọng… thậm chí tử vong.

Theo các chuyên gia y tế thì với những người bị huyết áp cao, để tránh tai biến mạch máu não cần ổn định huyết áp và ngăn ngừa nguyên nhân hình thành cục máu đông. Các bác sĩ khuyên người bệnh đi khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ các chỉ định về việc dùng thuốc, chế độ sinh hoạt, lối sống, chế độ dinh dưỡng.

Những dấu hiệu tai biến mạch máu não

Nhận biết dấu hiệu tai biến mạch máu não như thế nào?

Các dấu hiệu tai biến mạch máu não được mô tả bằng “Fast” là viết tắt của các từ Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian). Cụ thể các biểu hiện của người bị đột quỵ do tai biến mạch máu não là:

+ Biểu hiện trên khuôn mặt:

Mặt bị méo, có cảm giác tê mặt, cứng nửa bên hoặc 1/4 mặt dưới. Biểu hiện này rõ rệt hơn khi cười. Khi uống nước hoặc ăn cơm dễ bị rớt, vãi hơn so với bình thường.

+ Biểu hiện ở tay chân:

Ban đầu có cảm giác tê mỏi chân tay; thao tác vụng về không chuẩn xác, dễ bị vấp ngã hoặc đi lại khó khăn; khi đi thường bị rơi dép hoặc không thể nhấc chân lên được.

+ Biểu hiện ở lời nói:

Với những bệnh nhân tai biến mạch máu não thì khả năng ngôn ngữ bị hạn chế, nói khó, lưỡi bị cứng, tê. Khó nói chuyện hoặc khó diễn đạt mạch lạc, phải gắng sức khi nói chuyện, nói chậm hơn bình thường.

Ngoài ra có thể kèm theo các biểu hiện như nhức đầu, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, điếc đột ngột, khó nuốt, ảnh hưởng tới thị giác hay nhận thức.

+ Yếu tố thời gian:

Khi bị tai biến mạch máu não, cần thực hiện cấp cứu ngay trong vòng 3 tiếng đầu sau tai biến, đây được coi là thời gian vàng cần lưu ý để tránh tử vong do tai biến.

Tai biến mạch máu não nên chủ động phòng ngừa, nhận diện sớm các dấu hiệu tai biến mạch máu não, từ đó tích cực trị liệu nhằm giảm các biến chứng nguy hại có thể gặp phải.

 

Theo Dân trí

5/5 - (51 bình chọn)
Hương Nguyễn

Tin Liên quan