Nấm lim xanh giả có độc không cách nhận biết nấm lim xanh thật giả

Nấm lim giả có độc không? Tác hại của nấm lim xanh giả với sức khỏe ẩn chứa độc tố gây bệnh. Nấm lim xanh giả là nấm có hình dáng bên ngoài, kích thước… khá tương đồng với nấm thật. Nấm lim xanh giả là nấm linh chi nhân tạo, có nguồn gốc không rõ ràng. Hướng dẫn cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả.

Nấm lim xanh giả hiện nay được rao bán tràn lan trên thị trường. Thương lái có thể dùng linh chi trồng nhân tạo giả danh nấm lim xanh. Cách khác là tìm nấm linh chi rừng tự nhiên không phải mọc trên cây lim mà mọc trên các loại cây khác, thậm chí cây có độc tố để đem bán. Dùng nấm lim giả gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe người dùng. Dưới đây sẽ là các thông tin cần biết về nấm lim xanh.

Nhận biết hình ảnh nấm lim xanh rừng để phân biệt với nấm lim xanh giả

Nhận biết hình ảnh nấm lim xanh rừng để phân biệt với nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh giả có độc không?

Nấm lim xanh tươi chưa qua sơ chế luôn tiềm ẩn một lượng độc tố nhỏ và có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi đã qua sơ chế, nấm lim là một thảo dược lành tính và an toàn. Tác dụng phụ của nấm lim xanh gần như là không có. Nhưng nếu sử dụng quá liều lượng, nấm lim gây nên một số tác dụng phụ.

Nấm lim xanh giả là gì?

Nấm lim xanh thật là loại nấm sinh trưởng, phát triển tự nhiên trên thân cây gỗ lim đã chết lâu năm trong rừng sâu. Nấm được thợ sơn tràng vào rừng tìm kiếm và thu hái đem về rất vất vả. Bởi vậy, nhiều cơ sở lựa chọn cách làm giả nấm lim xanh để phân phối ra ngoài thị trường với mục đích thu lại lợi nhuận cao.

Có 3 loại nấm lim xanh rừng giả trên thị trường hiện nay:

 • Nấm mọc tự nhiên trong rừng nhưng không mọc trên thân cây lim xanh. Loại nấm này thường mọc trên các gốc cây khác. Người dân thu hái về và tự nhận đó là nấm lim xanh.
 • Nấm linh chi mọc trên cây dại.
 • Nấm lim xanh được trồng nhân tạo, không chứa nhiều dược chất.

Tác hại của nấm lim xanh giả với sức khỏe

Nấm lim xanh được làm giả từ nhiều loại nấm khác nhau nên tác dụng của chúng với cơ thể cũng không giống nhau. Có loại nấm không có lợi, không hại, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Cũng có loại nấm có độc tố, gây nguy hiểm cho người dùng.

Nấm lim xanh giả gây hại cho sức khỏe

Nấm lim xanh tự nhiên không gây hại đến con người. Tuy nhiên, nếu nấm đã hết hạn sử dụng hoặc xuất hiện mối mọt, nấm mốc mà vẫn bán cho người sử dụng. Điều này có thể gây những tác dụng phụ khi uống như tiêu chảy liên tục, đau bụng kéo dài…

Tác hại của các loại nấm giả đối với người sử dụng:

 • Loại nấm mọc trên thân các cây khác: Thành phần của chúng chưa được nghiên cứu. Bởi vậy những loại nấm này rất dễ chứa độc tố.
 • Loại nấm linh chi rừng hoặc nấm linh chi nuôi trồng: Người bệnh có thể sử dụng loại nấm này. Bởi trong thành phần của chúng không có độc tố. Tuy nhiên, người dùng khó kiểm tra được chất lượng nuôi trồng và chất bảo quản trong nấm.
Nấm lim xanh giả kém chất lượng có thể chứa độc tố

Quy trình sơ chế và thu hái nấm không cẩn thận, khiến vỏ cây lim vẫn dính ở chân nấm. Người dùng mua phải sẽ có khả năng cao bị dính độc. Những loại nấm nuôi trồng, làm giả nấm tự nhiên không có khả năng cao chứa độc tố. Nhưng chúng lại không có nhiều giá trị với việc phòng và chữa trị bệnh tật ở người.

Hiện nay, các thương lái Trung Quốc bán nấm lim giả sang biên giới Việt Nam ngày càng phổ biến. Nấm lim TRung Quốc ẩn chứa nguy cơ sử dụng chất bảo quản nấm, chất kích thích tăng trưởng gây hại cho người dùng. Những chất này nếu dùng liều lượng quá cao, người dùng sẽ bị ngộ độc.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật – giả

Thực tế, lượng lớn nấm lim xanh giả được trà trộn từ các loại nấm Trung Quốc không rõ nguồn gốc trên thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng rất cần biết cách chọn mua đúng loại nấm lim xanh chất lượng để tránh tiền mất tật mang.

Nhận biết nấm lim giả qua hình thức

Người dùng có thể phân biệt được nấm lim giả qua hình dáng bên ngoài. Nhận biết nấm lim thật và giả qua các đặc điểm sau:

 • Nấm lim rừng có hình thức xấu, không bóng bẩy như nấm lim trồng.
 • Những cây nấm thật sẽ có kích thước không đều nhau, cây to cây nhỏ, thân đơn thân kép.
 • Chân nấm thật ngắn và mập.
 • Mũ nấm thật dày.
 • Nấm lim thật loại khô khi sờ thì rất cứng.

Nhận biết nấm lim giả qua mùi vị

Nấm lim xanh có mùi thơm rất đặc trưng. Đối với nấm lim khô đã thái lát, nếu ngửi thử, bạn sẽ thấy mùi gần giống thuốc Bắc, vị đắng sẽ xông vào đến cuống họng. Nấm linh chi Trung Quốc, các loại nấm khác ít khi có mùi này.

Sau khi mua nấm, người dùng có thể đem nấm đi sắc nước để kiểm tra mùi vị. Nấm thật sẽ cho mùi thơm đặc trưng, vị rất đắng. Nếu để qua đêm, nước sắc nấm có mùi cá khô, bã nấm không bị hỏng, thiu.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh thật – giả – Soha

Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi

Nấm lim xanh rừng mọc từ gốc hoặc rễ cây lim đã chết. Còn nấm linh chi thường mọc từ đất lên. Đây đều là hai loại nấm rất quý hiếm. Nhưng nấm linh chi chỉ có công dụng bồi bổ cơ thể, còn nấm lim xanh có tác dụng chữa ung thư.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai loại nấm này:

 • Nấm lim xanh chỉ có hai màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Nấm linh chi có nhiều màu: đen, đỏ, tím, vàng, nâu…
 • Nấm lim xanh có cuống ngắn (1 – 2cm), linh chi cuống rất dài (4 – 6cm).
 • Mũ nấm lim xanh rất dày và cứng, mũ nấm linh chi xốp và mỏng.
 • Bề mặt nấm lim rừng thường bị rỗ do sâu đục. Nấm linh chi Trung Quốc bóng, mịn do được nuôi trồng.
 • Kích thước các cây nấm lim xanh không đồng đều do sinh trưởng tự nhiên. Kích thước các cây nấm linh chi trong một gói rất đều.
 • </

  5/5 - (95 bình chọn)
  DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!