Dành 10 phút mỗi tuần phòng chống sốt xuất huyết

Tại các nước đang và chậm phát triển, sốt xuất huyết được xem là vấn đề xã hội được quan tâm hàng đầu. Ở nước ta căn bệnh này được coi là loại bệnh truyền nhiễm có số lượng người mắc cao và dễ lây lan trong cộng đồng, vậy làm cách nào để phòng chống sốt xuất huyết?

Theo ước lượng của Tổ chức Y tế Thế giới thì mỗi năm có từ 50-100 triệu người bị bệnh sốt xuất huyết và khoảng 24.000 trường hợp sốt xuất huyết gây tử vong. Đối với nước ta, từ đầu năm đến nay đã có hơn 10.000 người mắc căn bệnh này.

Phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết

Phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết

Đây là một bệnh dễ mắc, được lây truyền từ người này qua người khác do bị muỗi vằn (có tên khoa học là Aedes aegypti) cắn. Bệnh này diễn ra quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa mưa. Bệnh sốt xuất huyết thường thấy ở trẻ nhỏ hơn 15 tuổi. Do đó, gần như tất cả các ca mắc được đưa vào các bệnh viện: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh viện nhiệt đới, đều xuất phát từ các địa phương môi trường rất thuận lợi cho muỗi phát triển như các Quận 8, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Bình Chánh và các tỉnh lân cận khu vực TP HCM.

Một trong những mối quan ngại của ngành y tế bây giờ là dù bệnh có tính chất nguy hiểm vì tốc độ lan truyền nhanh, có thể gây tử vong (nhất là đối với trẻ nhỏ) nhưng lại chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu một người có thể bị mắc bệnh nhiều lần trong đời và theo nghiên cứu thì những lần nhiễm bệnh sau sẽ nguy hiểm hơn trước.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi mình đang sống là một trong những biện pháp đơn giản nhất để xử lý sốt xuất huyết. Vì vậy, làm thoáng mát nơi ở, việc vệ sinh sạch sẽ, che kín các lu, bể chứa nước, thả cá bảy màu để tiêu diệt lăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước khi chưa sử dụng để muỗi không có nơi đẻ trứng hay chỉ một việc làm rất nhỏ là thay nước thường xuyên các lọ hoa cắm trong nhà cũng là một hành động giúp phòng chống sốt xuất huyết tránh ủ bệnh sốt xuất huyết. Có thể đây là việc làm rất dễ dàng nhưng vô cùng cần thiết đối với mỗi gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, một số chú ý rất quan trọng là khi trẻ bị sốt hoặc có khả năng mắc sốt xuất huyết thì tốt hơn hết nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Không nên tự ý dùng thuốc để tránh trường hợp bệnh trở nặng và ngộ độc thuốc. Đặc biệt không hạ sốt bằng cách dùng chanh hay rượu thoa khắp người, không bắt gió. Cần tránh suy nghĩ hết sốt là khỏi bệnh vì khi mắc sốt xuất huyết, triệu chứng hết sốt lại là lúc bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn và việc điều trị sẽ gặp khó khăn, có nguy cơ tử vong cao.

 

Theo Người lao động

5/5 - (88 bình chọn)
Hương Nguyễn

Tin Liên quan