Sau tai biến mạch máu não, người bệnh nên ăn gì?

Chào bác sĩ, bố tôi bị tai biến mạch máu não và đang được điều trị, hiện chuẩn bị được bệnh viện cho về nhà để phục hồi chức năng. Vậy sau khi về nhà, bố tôi cần có chế độ ăn như thế nào cho phù hợp. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Hà (Tuyên Quang)

Trả lời: BS. Yến Thủy

bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não thường để lại nhiều di chứng cho người bệnh, nên khi ra viện, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt do cơ thể chưa thể phục hồi được. Vì vậy cần được chăm sóc và điều trị theo chế độ phù hợp. Về chế độ ăn, người bệnh cần được ăn thức ăn ninh nhừ, cắt nhỏ, băm nhuyễn để dễ ăn và dễ hấp thụ.

Có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng như bình thường đối với những người có thể tự ăn được, nếu người bệnh ăn ít thì nên tăng thêm bữa trong ngày.

Thức ăn phải cân đối và đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất béo từ dầu mỡ…; chất đạm từ trứng, đậu hũ, thịt, cá…; rau củ quả và trái cây; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì…

Nhưng đối với người bệnh nằm tại giường hoặc đi lại hạn chế, nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn so với người bình thường (năng lượng cần trong ngày là: 25-30kcal/kg cân nặng/ngày.

Liệt di chứng của bệnh tai biến mạch máu não

Liệt di chứng của bệnh tai biến mạch máu não

Do liệt cơ hầu họng, nên một số người bệnh bị tai biến mạch máu não không thể tự ăn được, vì vậy, người nhà cần phải nuôi ăn qua sonde. Cần chú ý: thức ăn lỏng được xay nhuyễn hoặc pha chế sẵn từ các loại bột. Các bước tiến hành như sau: kiểm tra vị trí của ống sonde, cố định ống sonde.

Sau đó nối túi đựng thức ăn lỏng với ống sonde; điều chỉnh sao cho phù hợp tránh bệnh nhân sặc. Thời gian mỗi lần cho ăn: 3 – 6 giờ. Sau mỗi lần cho ăn, bơm nước sôi để nguội hoặc nước vô khuẩn rửa ống sonde.

Lưu ý, người bệnh cần kiêng sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê); hạn chế dùng muối và chất béo. Đối với một số trường hợp bệnh tai biến mạch máu não phức tạp cần tham khảo thầy thuốc chuyên khoa.

 

Theo Sức khỏe & đời sống

5/5 - (91 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan