Nấm lim xanh giả và cách phân biệt chọn mua nấm lim xanh rừng thật

Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng như thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, gout, bệnh gan,… Tuy nhiên, không phải loại nấm lim xanh nào trên thị trường cũng có công dụng bởi tình trạng nấm lim xanh giả đang tràn lan trên thị trường.

Người bệnh thoát khỏi “tử thần”

Chuyện thoát khỏi “tử thần” đối với anh Đ. như một phép màu kỳ diệu. Hơn 2 năm trước, anh Đ. bắt đầu xuất hiện những cơn đau ở bên hông phải, tiếp đó là những cơn đau thắt ở hạ sườn phải và sốt lâm râm kéo dài. Anh đã đi khám tại BV Đà Nẵng và bác sĩ kết luận anh bị ung thư gan.

Nấm lim xanh đã giúp bệnh ung thư gan của anh Đ. có những chuyển biến tích cực

Nấm lim xanh đã giúp bệnh ung thư gan của anh Đ. có những chuyển biến tích cực

Thời gian sau đó, cứ cách 20 ngày, anh lại phải vào TP HCM làm hóa trị 1 lần, đến lần thứ 6 thì bệnh viện trả về vì anh không còn khả năng cứu chữa. Nhưng vận may đã đến với anh, sau lần hóa trị cuối cùng, anh được một người quen tới thăm kể chuyện có một số thanh niên mắc bệnh ung thư gan, viêm gan B, xơ gan… sử dụng nấm lim xanh sắc lấy nước uống đã điều trị lành bệnh ung thư và anh đã tìm mua nắm về sắc uống.

Anh Đ. đã kiên trì sắc nấm uống đều đặn hàng ngày kết hợp với việc sử dụng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả không ngờ sau 6 tháng, anh đi siêu âm thấy khối u teo lại còn chừng 6cm. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không thấy khả quan về tình trạng bệnh của anh bởi tế bào ung thư đã di căn tạo hạch gần phổi.

Không tuyệt vọng, anh Đ. trở về vẫn tiếp tục uống nước nấm lim xanh, kết hợp với dùng thuốc tây y cho đến đầu tháng 5 này, kết quả khám lại ở bệnh viện TP HCM khá bất ngờ: khối u đã teo lại còn 5cm, xét nghiệm AFP (Alpha fetoprotein) trước đây từ 2.100 – 2.200 ng/ml cũng giảm hơn phân nửa còn 1.080 ng/ml…

Khi anh Đ. đi khám lại, các bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cũng rất đỗi ngạc nhiên về những thay đổi có chiều hướng tốt đối với sức khỏe của anh, căn bệnh ung thư gan không xấu đi như chẩn đoán.

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư gan

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư gan

Những bằng chứng khoa học về công dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh đã được khoa học chứng minh có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và nhiều căn bệnh khác. Viện trưởng TSKH Nguyễn Minh Khôi trong Văn bản số 08/VDL-QLKHĐT ngày 10/1/2011 của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) gửi cho Sở Y tế phúc đáp về việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của nấm lim xanh đã khẳng định: “Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học đầu ngành như GS, TS Bae Ki-hwan, công tác tại Khoa Dược, Trường đại học Changnam, Hàn Quốc và GS, TSKH Trịnh Tam Kiệt, công tác tại Khoa Công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội đã xác định 3kg nấm lim xanh được phân tích, kiểm nghiệm, đó là nấm lim xanh mọc tự nhiên, có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Văn bản nêu ý kiến của GS, TSKH Trịnh Tam Kiệt cho biết, có thể sử dụng nấm lim xanh theo y học cổ truyền mà không lo độc hại, độc tính của nấm.”

Nấm lim xanh tự nhiên chỉ phân bố ở khu vực rừng cây tán lớn, rừng già (rừng nguyên sinh). Hiện nay, ở Việt Nam, kiểu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh với các loại cây tán lớn còn rất hiếm. Khu vực Quảng Nam trước đây là quê hương của nấm lim xanh nhưng rừng nơi đây giờ đã gần như trở thành đồi trọc do nạn phá rừng của con người, do đó, những đồn thổi của người dân và báo chí về sự tồn tại của loài nấm lim xanh là không có thật, chỉ có những loại nấm lim xanh giả bày bán tràn lan trên thị trường.

Thận trọng để không mua phải nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh giả không có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh

Nấm lim xanh giả tràn lan trên thị trường

Trong thời gian qua, nhiều đối tượng trên địa bàn Quảng Nam đã lợi dụng vào công dụng của nấm lim xanh, lấy nấm giả (chủ yếu là nấm linh chi cỏ cuống dài mũ nhỏ) để bán cho người bệnh nhằm trục lợi bất chính. Nấm lim xanh giả được bày bán tràn lan trên thị trường và trên các mạng xã hội. Trong khi đó, pháp luật đã quy định, mọi cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh nấm lim xanh phải có đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và xác nhận tiêu chuẩn chất lượng tại Bộ Y tế.

Nấm lim xanh giả không có tác dụng điều trị bệnh, các loại nấm giả như nấm linh chi cỏ thường chỉ sử dụng để làm chè uống giải nhiệt. Nấm linh chi cỏ có đặc điểm là thường có chân nấm dài cỡ một ngón tay trở lên, mũ nấm nhỏ với đường kính trung bình cỡ miệng bát ăn cơm, nấm có màu nâu vàng. Giá của nấm linh chi cỏ chỉ vài chục nghìn một kilogam được những kẻ lừa đảo bán với giá rất cao.

Chính vì vậy, người bệnh nên lựa chọn những cơ sở có uy tín để mua sản phẩm, tránh mua phải nấm giá để “tiền mất tật mang”.

 

Theo Báo Pháp luật Việt Nam</

5/5 - (66 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!