Tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan. Cách sử dụng xạ đen hiệu quả

Tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan được nhiều người quan tâm. Cây xạ đen có lợi ích gì? Tác dụng xạ đen chữa bệnh gan thế nào? Cách sử dụng lá xạ đen chữa bệnh gan hiệu quả. Một số lưu ý khi dùng xạ đen.

Tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan

Tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan hiệu quả không được rất nhiều người quan tâm. Xạ đen là loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành búi, dễ trồng. Nhánh non tròn, không có lông, lá không rụng theo mùa, phiến bầu dục xoan ngược… Cây mọc chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình… Vậy tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan như thế nào?

Tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan hiệu quả không?

Tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan hiệu quả không?

Những lợi ích của cây xạ đen

Theo Đông y, cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn. Xạ đen có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, xơ gan cổ trướng. Đặc biệt xạ đen chữa trị ung thư rất tốt. Theo các nghiên cứu, cây xạ đen có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể người bệnh. Dùng cây xạ đen để chữa bệnh viêm gan rất hiệu quả.
Các nghiên cứu đã công nhận và chỉ ra tác dụng lá xạ đen bao gồm:
  • Phòng chống ung thư, lở ngứa, mụn nhọt.
  • Điều trị, ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, tiêu hạch, tiêu độc, thanh nhiệt, mát gan, hành thủy, điều hòa hoạt huyết, giảm đau, an thần, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Xạ đen là loại lá và thân đã được làm sạch, phơi khô để đun nước uống hàng ngày.

Cây xạ đen chữa bệnh gan như thế nào?

Theo y học cổ truyền, cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, chữa mụn nhọt rất tốt, tiêu viêm, giảm đau, giải độc, điều hòa kinh nguyệt, giảm tiết dịch đối với bệnh xơ gan cổ chướng.

Cây xạ đen chữa bệnh gan dựa vào khả năng điều trị đối với tế bào gan của nó. Hoạt động của gan là một trong những hoạt động chuyển hóa chính và quan trọng nhất của cơ thể. Gan hàng ngày xử lý gần như mọi dưỡng chất và độc chất của cơ thể thông qua nhiều quá trình sinh hóa khác nhau. Gánh nặng hoạt động của gan được dồn ép lên vai trò của tế bào gan. Do đó những tổn thương tế bào gan sẽ gây nên các bệnh lý về gan.

Y học hiện đại nghiên cứu và chỉ ra rằng, cây xạ đen chứa các chất Saponin, Triterbenoid, Fannavolnoid, Quinon… Những dược chất này ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Hỗ trợ việc điều trị bệnh ung thư. Các hoạt chất có trong xạ đen cũng giúp chữa bệnh viêm gan, xơ gan vô cùng hiệu quả.

Cây xạ đen chữa bệnh ung thư gan

Cây xạ đen chữa ung thư gan, có tác dụng tương đối tốt đối với các dạng ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát (Hepatocellular carcinoma – HCC). U mạch máu ác tính ở gan (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma). Ung thư đường ống dẫn mật (Cholangiocarcinoma) và U nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Tác dụng lá xạ đen chữa ung thư gan có tác dụng khá tích cực đối với các loại ung thư gan trên. Tuy nhiên xạ đen không ‘’thần kỳ’’ hay chữa ung thư gan đặc biệt hữu hiệu như những lời quảng cáo. Chúng ta chỉ nên xem cây này là giải pháp hỗ trợ chữa trị ung thư gan.

Cây xạ đen chữa bệnh xơ gan

Cây xạ đen chữa bệnh xơ gan bởi công dụng hạn chế việc tạo thành mô xơ và mô sẹo ở gan. Tuy nhiên tác dụng lá xạ đen không chữa khỏi hoàn toàn xơ gan. Xạ đen chỉ hạn chế sự hình thành mô xơ và mô sẹo trong gan. Khi gan đã xơ hóa, xạ đen không có tác dụng đảo ngược quá trình xơ gan. Nguyên nhân xơ gan mãn tính thường do rượu bia hoặc viêm gan B. Cần hạn chế hai nguyên nhân này khi chữa xơ gan.

Cây xạ đen chữa bệnh men gan cao

Cây xạ đen chữa bệnh men gan cao. Hay là điều trị tình trạng các enzym chuyển hóa trong gan có nồng độ cao. Chủ yếu, cây xạ đen chữa men gan cao nhờ khả năng kiềm chế hai loại men gan cao cơ bản là men GGT – Gamma Glutamyl Transferase (gamma GT) chuyển hóa axit amin qua màng tế bào. Men LDH – Lactac DeHydrogenase hoạt hóa chuyển hóa năng lượng. Đối với hai loại men còn lại thường gặp trong bệnh men gan cao thì chưa có nghiên cứu cụ thể. Đó là men SGOT (glutamat oxaloacetat transaminase) hay ASAT (aspartat transaminase). Men SGPT (glutamat pyruvat transaminase) hay ALAT (alanin transaminase).

Cây xạ đen chữa bệnh viêm gan A, B, C

Cây xạ đen chữa bệnh viêm gan A, B, C bởi độc tính của nó có tính kháng virus. Cũng vì độc tính này mà hiệu quả của nó khi chữa viêm gan B, C và A cần cân nhắc với tác hại đối với gan. Tính kháng virus và vi sinh vật đơn bào, đa bào của xạ đen không chỉ có tác dụng đối với virus viêm gan B và virus viêm gan C mà còn có phổ rộng đối với một số chủng virus, vi khuẩn khác nữa. Có thể coi xạ đen như một loại kháng sinh tự nhiên. Nhưng hiệu quả hơn vì ức chế được cả virus mà kháng sinh thông thường không làm được. Tuy vậy, hoạt chất của xạ đen chỉ có tác dụng nhẹ với virus viêm gan B. Không đủ để tiêu diệt toàn bộ.

Cách sử dụng xạ đen chữa bệnh gan hiệu quả

Sau khi biết tác dụng lá xạ đen chữa bệnh gan, người dùng cần biết cách sử dụng xạ đen để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Sử dụng xạ đen đúng cách giúp chữa bệnh gan hiệu quả

Sử dụng xạ đen đúng cách giúp chữa bệnh gan hiệu quả

Cách dùng xạ đen 

Dùng cây xạ đen để chữa bệnh viêm gan, chúng ta có thể áp dụng theo các cách sau đây:
  • Cách 1: Lấy khoảng 100g cây xạ đen rửa sạch. Cho vào ấm đun sôi 10 – 15 phút. Sau đó, nhấc ra chắt lấy nước và uống trong ngày. Với mỗi ấm thuốc như vậy, các bạn dùng nấu đi nấu lại để uống cho tới khi nước thuốc nhạt. Trong quá trình nấu thuốc uống nên chú ý tới vấn đề vệ sinh. Vì nếu uống lâu thì thuốc dễ bị thiu.
  • Cách 2: Dùng lá cây xạ đen để chữa viêm gan. Trong các bộ phận của cây xạ đen thì lá cây có nhiều hoạt tính hơn cả. Các bạn lấy khoảng 10g rửa sạch cho vào ấm đun sôi khoảng 10 đến 15 phút. Chắt lấy nước uống hàng ngày.

Xem thêm:

Cây xạ đen có tác dụng điều trị ung thư – VnExpress

Một số lưu ý khi sử dụng xạ đen chữa bệnh

Khi dùng cây xạ đen chữa bệnh, các bạn nên chú ý các điều sau:
  •  Nên sử dụng siêu đất sắc thuốc để phát huy hết tác dụng của thuốc.
  • Đối với phụ nữ mang thai dùng loại cây này chữa viêm gan thì nên thận trọng. Cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Khi sử dụng thuốc từ cây xạ đen chữa viêm gan thì nên tránh ăn rau muống vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Những người không bị bệnh gan hay các bệnh cần đến cây xạ đen để chữa bệnh thì tuyệt đối không nên uống loại cây này, sẽ bị nguy hiểm.

<

5/5 - (93 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!