Tìm cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước trong rừng tự nhiên

Nấm lim xanh không chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh nan y như bệnh gout, bệnh gan, tai biến mạch máu não… mà còn góp phần đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác. Nhưng hành trình để tìm cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước hoàn toàn không đơn giản.

Nấm lim xanh công dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả

Nấm lim xanh công dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả

Hành trình gian nan tìm kiếm nấm lim xanh Tiên Phước

Thợ sơn tràng là tên gọi chung dành cho những người thợ rừng kiếm sống bằng nghề tìm kiếm các lâm sản như trầm hương, nấm lim, mật ong, các loại dược liệu… Để tìm được nấm lim xanh rừng có công dụng chữa được nhiều loại bệnh nan y, những người thợ sơn tràng phải trải qua quá trình tìm kiếm vô cùng gian nan. Bởi rừng nay đã ít, cây lim xanh là địa bàn sinh trưởng đặc hữu của nấm lim lại càng hiếm do bị khai thác bừa bãi. Những khu rừng gần đã cạn kiệt tài nguyên này, người thợ sơn tràng phải vào sâu trong những khu rừng xa để tìm kiếm nấm lim xanh Tiên Phước, thậm chí phải đến tận khu vực giáp biên giới hay sang cả bên những cánh rừng Lào.

Hành trình gian nan tìm cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Hành trình gian nan tìm kiếm nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước của người thợ sơn tràng

Bởi rừng thiêng nước độc nên những người thợ khi vào rừng tìm nấm lim xanh phải đi thành nhóm để tránh nguy hiểm. Mỗi chuyến đi, người thợ phải chuẩn bị trước cả tuần với các vật dụng thiết yếu như quần áo, lương thực, thuốc men cho một chuyến đi rừng kéo dài cả tuần có khi cả tháng. Chưa kể công sức của người thợ sơn tràng, mỗi chuyến đi rừng chi phí bỏ ra đã lên đến vài triệu đồng, vì vậy giá nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước đắt như vậy cũng là điều dễ hiểu.

Nấm lim xanh tự nhiên chỉ mọc trên cây lim đã chết, vì vậy việc đi tìm càng khó khăn hơn và giá thành của 1 kg nấm lim xanh không hề rẻ. Để tìm được những cây lim đã chết, người thợ sơn tràng phải đi tìm những lối mòn do xe trâu kéo gỗ của bọn lâm tặc để lại. Cây lim xanh trong rừng thường mọc thành quần thể, do đó, nếu con đường mòn đó dẫn đến những gốc của các loại cây khác như gõ, chò chỉ thì công sức coi như bỏ đi.

Người thợ sơn tràng sẽ dựng trại khi tìm được khu vực mọc nhiều cây lim xanh con, sau đó hàng ngày tỏa đi khắp vạt rừng tìm. Sau khi đã tìm hái hết nấm lim xanh trên gốc lim hoặc không tìm thấy gốc lim ở khu vực đó, thợ sơn tràng lại nhổ trại đi sâu vào rừng hơn nữa.

Bởi gỗ lim có độc nên cây nấm lim xanh mang về chưa thể sử dụng được ngay, cần phải qua chế biến kỹ càng.

Tìm nấm đã khó, bảo quản, chế biến nấm càng khó hơn

Hành trình gian nan tìm cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Nấm lim xanh không bảo quản đúng cách rất dễ bị mốc, mọt

Việc bảo quản nấm lim xanh vô cùng khó khăn, nếu không được xử lý đúng cách, trong vòng một tuần sau khi hái về, nấm có thể bị mọt ăn hỏng hết. Sức phá hoại của loại mọt nhỏ bé này vô cùng lớn, chỉ trong một đêm, chúng có thể đục ruỗng cả cây nấm to gấp nghìn lần bản thân chúng. Bởi không có cách gì bảo vệ được nấm lim xanh trước loài mọt này một cách hiệu quả nên thợ sơn tràng thường không dự trữ được nhiều nấm trong nhà.

Mặt khác, nấm lim xanh hái về cũng rất nhanh bị mốc. Ngay sau khi cây nấm bị nhổ khỏi gốc lim một đến hai tiếng đã xuất hiện mốc trên nấm lim xanh. Tuy nhiên, mốc và mọt lại chính là hai phép thử để biết nấm là thật hay giả hoặc đã bị xử lý hóa chất độc hại hay chưa, bởi nếu nếu độc hại hai loài thiên địch trên sẽ không thể tồn tại được.

Để chế biến nấm lim xanh đúng cách cũng không hề đơn giản. Nấm lim xanh được chế biến đúng cách theo bài thuốc gia truyền sẽ có mùi thơm đặc trưng, hoàn toàn không giống như mùi linh chi thông thường, những loại nấm giả không thể có được. Tuy nhiên, thị trường bán cây thuốc quý nấm lim Tiên Phước hiện nay rất hỗn loạn, nấm thật nấm giả với giá “trên trời dưới đất” khiến người mua không biết đâu mà lần. Hơn nữa, chất lượng và giá trị của nấm lim xanh không được chế biến đúng cách sẽ giảm đi một nửa và hiệu quả đối với người bệnh là may rủi.

Nghề tìm nấm, tìm trầm hương và các lâm sản khác của những người thợ sơn tràng vô cùng nguy hiểm. Đã có nhiều người phải bỏ mạng trong rừng sâu vì bệnh sốt rét, tai nạn khi đi tìm nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước. Tìm nấm lim khó khăn như vậy nhưng thị trường nấm lim xanh vẫn rất dồi dào, nguyên nhân là do việc làm nấm lim xanh giả lan tràn không thể kiểm soát nổi, nhất là ở khu vực Quảng Nam. Chỉ cần đi vào các lùm cỏ mục ở khu vực Suối Bùn – Tiên Hiệp – Quảng Nam đã có thể tìm được rất nhiều loại nấm mọc trên các loại cây tạp nham khác.

Hình ảnh cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Hình ảnh cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Hình ảnh cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Hình ảnh cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Hình ảnh cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Hình ảnh cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Hình ảnh cây thuốc quý nấm lim xanh Tiên Phước

Theo Báo Giáo dục Việt Nam</

5/5 - (92 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!