Cách phân biệt nấm lim xanh rừng mua nấm lim ở đâu đúng chuẩn?

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng. Thị trường mua bán nấm lim xanh đang hỗn loạn như thế nào? Lựa chọn nấm lim xanh thật qua mẹo dân gian: Hình dáng, mùi vị, chân nấm… Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua mẹo của người dân Tiên Phước (Quảng Nam). Mua nấm lim xanh ở đâu đúng chuẩn để tránh tiền mất tật mang?

Hiện nay, cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả là điều quan trọng người dùng cần nắm bắt. Thị trường nấm lim đang xuất hiện nhiều đối tượng bán nấm giả tràn lan. Các đối tượng thường lợi dụng điểm yếu của người dùng là không nắm rõ cách phân biệt nấm lim xanh rừng giả để lừa gạt, kiếm lời bất chính.

Nấm lim xanh giả không chỉ được bày bán tự do ở đường, chợ mà còn tiếp cận người dùng thông qua mạng xã hội. Hầu hết, các địa chỉ bán nấm lim xanh đều khẳng định cơ sở của mình bán nấm “chuẩn”. Hiện nay, cách thức làm giả nấm lim xanh ngày càng trở nên tinh vi.

Người dùng gặp nhiều khó khăn khi chưa biết chọn mua nấm lim xanh tại đâu. Các đối tượng thường lấy nấm chò, nấm rừng dại có hình dáng giống nấm lim xanh đem rao bán. Một số trường hợp khác lấy nấm nuôi trồng giả làm nấm được khai thác tự nhiên để buôn bán. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người dùng hãy tham khảo những cách phân biệt nấm lim xanh được tổng hợp dưới đây.

Nấm lim xanh giả được bày bán trên thị trường vô cùng nhiều

Nấm lim xanh giả được bày bán trên thị trường vô cùng nhiều

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum. Trong dân gian, nấm có nhiều tên gọi khác như: Vạn niên nhung, bạch linh chi, nấm trường thọ, tiên thảo, thanh chi… Đây là một loại nấm quý có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp hữu hiệu.

Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế đã công nhận nấm lim xanh không chứa độc tố gây hại và khả năng chữa trị bệnh hiểm nghèo cao. Điển hình nhất là tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư.

Nhờ công dụng của nấm mà nhiều đối tượng cung cấp ra thị trường nấm lim xanh giả nhằm thu lợi bất chính. Tình trạng buôn bán nấm lim xanh giả ngày càng nhiều gây hoang mang cho người mua. Độc giả cần lưu ý cách phân biệt nấm lim xanh thật dưới đây để mua nấm lim xanh đúng chuẩn.

Cách phân biệt nấm lim xanh theo mẹo dân gian

Nấm lim xanh rừng thật
  • Hình thức: Nấm lim xanh tự nhiên thật xù xì, rất xấu do sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Trên bề mặt có nhiều lỗ li ti do sâu đục.
  • Màu sắc: Sản phẩm thường có màu nâu pha đen hoặc pha vàng. Hầu như nấm lim xanh không có màu sắc khác. Màu của nấm thường không đều nhau.
  • Chân nấm: Nấm lim xanh thật thường được người thu hái giữ lại chân nấm hoặc phần vỏ gỗ. Nhờ vào đặc điểm này mà có thể phân biệt rõ ràng vì gỗ lim rất khác biệt so với những loại khác.
  • Mùi vị: Nấm lim xanh thật có vị đắng. Khi bạn ngồi gần sẽ ngửi được cả mùi đắng xộc lên.
Nấm lim xanh rừng thật

Nấm lim xanh rừng thật

Nấm lim xanh rừng giả
  • Hình dáng: Mịn, trơn bóng. Nấm giả có 2 loại:

+ Nấm lim xanh giả tự trồng: Loại nấm lim xanh nuôi trồng này có tỉ trọng khá nhẹ. Các cây tương đồng về hình dáng và kích cỡ, nhìn đẹp mắt và bóng bẩy.

+ Nấm lim xanh giả được lấy từ trên rừng: Có đường kính tán to, chân nấm mập ngắn. Vỏ thân cây gỗ lim không bám dính ở rễ cây nấm.

  • Màu sắc: Nấm có màu đều nhau giữa các cây.
  • Mùi vị: Nấm có vị đắng không bằng nấm lim xanh thật. Mùi thơm đặc trưng sau khi phơi khô cũng không bằng.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật và giả – Trang tin Soha

Phân biệt nấm lim xanh rừng qua mẹo người dân Tiên Phước 

Vùng đất Tiên Phước nằm ở tỉnh Quảng Nam. Đây là vùng đất có rất nhiều nấm lim xanh tự nhiên. Chính vì vậy, người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh giả.

Chia sẻ với báo Dân Việt, bà Thúy (48 tuổi, thị trấn Di Lăng, Sơn Hà) chuyên thu mua nấm lim xanh cho biết: “Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo – nơi có điều kiện chăm sóc tốt. Mặt trên của cây nấm lim tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và có những chỗ nhỏ li ti do côn trùng đục, phá… Vì vậy để phân biệt tôi thường yêu cầu người thu hái phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim xanh. Bởi lẽ hình dáng nấm thì có thể giống, nhưng đặc điểm loại gỗ của cây lim xanh thì khó mà lẫn với các loại cây gỗ khác”.

Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức khác với nấm lim xanh nuôi trồng

Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức khác với nấm lim xanh nuôi trồng

Mua nấm lim xanh ở đâu đạt chuẩn?

Tại Việt Nam, giá bán sản phẩm nấm lim xanh không đồng nhất. Thị trường nấm nhiễu loạn giá gây hoang mang cho người tiêu dùng. Với tình hình thị trường nấm lim xanh đang hỗn loạn, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc phân biệt nấm lim xanh thật giả và chọn mua đúng sản phẩm chính hãng, chất lượng.

Người dùng chỉ mua nấm lim xanh tại những công ty có uy tín lâu năm. Nếu mua tại các đại lý thì yêu cầu xuất trình giấy được ủy quyền bán, giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Khi xuất trình được đầy đủ, người dùng có thể yên tâm mua sử dụng. Nếu thấy nấm có đặc điểm không giống với nấm thật đã nêu ở trên, người mua có quyền trả lại sản phẩm.

Hình ảnh về cách phân biệt nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh chính hãng

&nb

5/5 - (63 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan

error: Content is protected !!