Cây xạ đen và tác dụng chữa bệnh gì? Cách sử dụng xạ đen hiệu quả

Cây xạ đen và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen đang được các bài báo rầm rộ khen ngợi về sự hiệu quả của nó. Xạ đen còn được mệnh danh là thần dược ung thư. Vậy sự thật về tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen là như thế nào? Hiệu quả chữa bệnh của xạ đen ra sao? Cách sử dụng xạ đen để đạt hiệu quả cao nhất để chữa bệnh?

Cây xạ đen mọc ở đâu?

Cây xạ đen còn được gọi là cây dây gối, quả nâu. Dân tộc Mường gọi là cây ung thư, tên khoa học gọi là Celastrus hindsu Benth. Thân cây gỗ mềm, dạng dây dài 3 – 10m. Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh

Đây là một loại cây thuốc nam mọc tự nhiên trong các khu rừng của nước ta nhưng nhiều nhất vẫn là tập trung ở phía Bắc tỉnh Hòa Bình. Nơi đây có khí hậu phù hợp để cây xạ đen có thể phát triển một cách tươi tốt. Lá của cây xạ đen thường được thu hoạch quanh năm. Nhưng những nơi trồng nhiều họ thường thu hoạch vào tháng 10 hằng năm.

Trong xạ đen có các hoạt chất Fanavolnoid; Quinon (có tác dụng phòng chống Ung thư và làm cho tế bào Ung thư hóa lỏng dễ tiêu); hợp chất Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn). Đây là  một trong số những hoạt chất rất quý mà ít thấy ở các cây thuốc khác.

Không những vậy, các dưỡng chất có lợi trong xạ đen còn có thể giải độc, dễ tiêu, chữa trị chứng mụn nhọt, hạn chế sự hình thành và phát triển của các khối u, giúp sức đề kháng của sức khỏe tăng cao hơn.

Cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì?

Qua các nghiên cứu về cây xạ đen và tác dụng của nó, người ta phát hiện xạ đen có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh. Ngoài ra sử dụng xạ đen rất tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, những chuyên gia đã khuyến cáo.

Xạ đen chỉ có chức năng hỗ trợ điều trị bệnh. Tác dụng chữa bệnh dứt điểm vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh. Vì vậy mọi người cần nhận biết rõ điều này để biết cách sử dụng xạ đen sao cho phù hợp. 

Cây xạ đen và tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây xạ đen và tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây xạ đen chữa các bệnh ung thư

Hoạt chất xạ đen có tác dụng điều trị ung thư đối với đa số các bệnh ung thư. Xạ đen và tác dụng chữa bệnh ung thư đã được kết luận bởi các nhà khoa học uy tín. Tuy là thảo dược tự nhiên, hiệu quả chữa ung thư có hạn chế và không trúng đích như hóa dược Tây y, nhưng phù hợp với đa số bệnh nhân vì giá rẻ. Được xem là giải pháp điều trị ung thư mang tính bổ sung.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan

Cây xạ đen chữa bệnh xơ gan

Cây xạ đen và tác dụng chữa xơ gan bởi công dụng hạn chế việc tạo thành mô xơ và mô sẹo ở gan. Tuy nhiên nó không có tác dụng chữa khỏi hoàn toàn xơ gan mà chỉ là hạn chế sự hình thành mô xơ và mô sẹo trong gan mà thôi. Khi gan đã xơ hóa, hay đối với các phần mô gan đã xơ hóa, xạ đen không có tác dụng đảo ngược quá trình xơ gan. 

Cây xạ đen chữa bệnh men gan cao

Cây xạ đen và tác dụng chữa men gan cao hay là điều trị tình trạng các enzym chuyển hóa trong gan có nồng độ cao. Chủ yếu, cây xạ đen chữa men gan cao là nhờ khả năng kiềm chế hai loại men gan cao cơ bản là men GGT – Gamma Glutamyl Transferase ( gamma GT) chuyển hóa axit amin qua màng tế bào; và men LDH – Lactac DeHydrogenase hoạt hóa chuyển hóa năng lượng.

Cây xạ đen chữa bệnh viêm gan

Cây xạ đen và tác dụng chữa bệnh viêm gan B, C và A bởi độc tính của nó có tính kháng virus. Cũng vì độc tính này mà hiệu quả của nó khi chữa viêm gan B, C và A cần cân nhắc với tác hại đối với gan.

Cây xạ đen chữa gan nhiễm mỡ

Cây xạ đen và tác dụng chữa gan nhiễm mỡ trên cơ sở điều trị viêm gan và ức chế tăng lipid máu. Đừng nhầm lẫn việc xạ đen chữa bệnh gan nhiễm mỡ nhờ hai công dụng trên, với việc cho rằng lá xạ đen chữa hoàn toàn được bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi bệnh gan nhiễm mỡ do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra.

Công dụng khác của cây xạ đen 

Ngoài chức năng hỗ trợ điều trị bệnh. Cây xạ đen và tác dụng điều trị mất ngủ; loại bỏ độc tố cơ thể; an thần; tăng sức đề kháng cũng đã được khẳng định.

Cây xạ đen và tác dụng của nó quả thật rất đáng kinh ngạc. Vì thế, hiện nay xạ đen đã được đưa vào sử dụng điều trị bệnh ở cả y học cổ truyền và hiện đại.

Tham khảo thêm: 

https://baomoi.com/cong-dung-chua-benh-than-ky-tu-cay-xa-den/c/23058130.epi

Cây xạ đen và tác dụng chữa bệnh gan hiệu quả

Cây xạ đen và tác dụng chữa bệnh gan hiệu quả

Sử dụng xạ đen như thế nào để hiệu quả?

Dưới đây là 2 cách sử dụng xạ đen mang lại hiệu quả cao:

Sử dụng trực tiếp các bộ phận của cây xạ đen

Lá và thân xạ đen có thể dùng tươi hoặc dùng khô. Phương pháp sử dụng phổ biến nhất đó là nấu nước uống. Nước có thể sử dụng để thay nước uống hằng ngày.

Định lượng sử dụng vào thể trạng mỗi người và tùy theo bệnh. Vì thế cần phải có lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng. Có một điều cần phải lưu ý đó là nước nấu xong phải được sử dụng ngay trong ngày, tránh để sang ngày hôm sau. Khi uống nước xạ đen cần kiêng ăn rau muống. Kiêng uống rượu bia để các dược tính trong lá xạ đen được phát huy tác dụng.

Sử dụng các sản phẩm được chế biến từ xạ đen

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bao gồm thuốc, thực phẩm chức năng, hay trà được chế biến từ cây xạ đen. 2 sản phẩm từ cây xạ đen được nhiều người lựa chọn nhất đó là :

  • Trà xạ đen Hòa Bình
  • Cao xạ đen Hòa Bình

Cần lưu ý lựa chọn đại lí uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Sử dụng hàng giả không những không có tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.</

5/5 - (90 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!