Lá xạ đen có tác dụng gì? Dược chất hữu ích có trong lá xạ đen

Lá xạ đen có tác dụng gì? Vài nét về lá xạ đen. Lá xạ đen có tác dụng gì theo y học cổ truyền. Lá xạ đen có tác dụng gì theo y học hiện đại. Dược chất hữu ích có trong lá xạ đen. Tác dụng dược chất Flavonoid trong lá xạ đen. Dược chất Saponin Triterbenoid có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Lá xạ đen có tác dụng gì là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Vậy lá xạ đen có tác dụng như thế nào?

Lá xạ đen có tác dụng gì?

Lá xạ đen được nghiên cứu theo y học cổ truyền và y học hiện đại.

Lá xạ đen có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Lá xạ đen có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Đặc điểm lá xạ đen 

Trước những nghi ngờ về công hiệu của cây xạ đen. Những thắc mắc về lá cây xạ đen có tác dụng gì? Thân cây xạ đen có thực sự chữa được bệnh các bệnh ung thư nguy hiểm?

Chúng mọc nhiều ở khu vực vùng núi phía Bắc nước ta và tập trung chủ yếu ở các tỉnh như: Hà Nam, Quảng Ninh, Hòa Bình…Trong thành phần của cây xạ đen có chứa các hoạt chất rất có lợi cho quá trình điều trị và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Theo nhiều nghiên cứu cho biết thì tất cả các bộ phận: thân, cành, lá… Trên cây xạ đen đều có thể dùng làm dược liệu chữa bệnh. Trong đó lá cây xạ đen là bộ phận được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn nhất khi điều trị bệnh.

Lá xạ đen có tác dụng gì theo y học cổ truyền

Lá xạ đen là một bài thuốc lá quý. Nó được người Mường vùng Hòa Bình sử dụng để chữa bệnh đã từ rất lâu. Đây là một phương thuốc chữa bệnh khá nổi tiếng. Theo người Mường lá cây xạ đen có thể chữa được “bách bệnh” từ những bệnh nhỏ nhặt nhất như: đau bụng, đứt tay đi ngoài… cho đến các bệnh nan y nguy hiểm.

Lá cây xạ đen có tác dụng gì? Như vậy có thể thấy, thông qua các hoạt chất có trong thành phần lá cây xạ đen. Lá xạ đen thực sự công hiệu khi điều trị bệnh. Không chỉ giúp giảm thời gian điều trị bệnh. Tăng khả năng phục hồi và đề kháng cho cơ thể. Nó còn có khả năng tiêu trừ các tế bào ung thư gây hại cho cơ thể. Ngăn chặn được quá trình phát triển và di căn của các tế bào ác tính. kéo dài được thời gian sống cho người bệnh.

Theo Đông y, xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Giáo sư Lê Thế Trung và các cộng sự đã dành 12 năm nghiên cứu về cây xạ đen để cho ra những kết quả đáng kinh ngạc. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi thử nghiệm trên động vật thì một số dược chất quý có trong xạ đen giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu này đã được phát sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam vào năm 2002.

Lá xạ đen có tác dụng gì theo y học hiện đại

Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại về các bộ phận của cây xạ đen. Trong lá cây xạ đen có chứa rất nhiều các hoạt chất có lợi cho việc điều trị. Đặc biệt là điều trị các căn bệnh ung thư như:

 • Fanavolnoid có trong lá cây xạ đen là hoạt chất chống oxy hóa hiệu quả. Nó có tác dụng phòng chống ung thư từ những giai đoạn khởi phát có đến giai muộn.
 • Saponin Triterbenoid có trong lá cây xạ đen có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Hỗ trọ người mắc bệnh tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch trước những tác động từ bên trong cơ thể.
 • Quinon là hoạt chất có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu. Từ đó đẩy nhanh quá trình điều trị và phục hồi cho người bệnh.

Dược chất hữu ích trong lá xạ đen

Theo nghiên cứu của Giáo sư Lê Thế Trung, lá xạ đen có chứa các dược chất như sau:

 • Fanavolnoid
 • Quinon
 • Saponin Triterbenoid.

Tác dụng của Flavonoid trong lá xạ đen

Hoạt chất Flavonoid khi vào cơ thể con người sẽ trở thành chất chống oxy hóa hiệu quả. Dược chất Flavonoid có tác dụng trung hòa các phân tử chứa oxy phản ứng mạnh. Từ đó ngăn ngừa những phân tử này gây hại cho tế bào của cơ thể.

Ngoài ra, chất Flavonoid còn có tác dụng:

 • Kháng khuẩn, tiêu diệt vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
 • Bảo vệ hệ thống miễn dịch.
 • Kiểm soát sự viêm nhiễm.
Lá xạ đen chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe

Lá xạ đen chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe

Saponin Triterbenoid trong lá xạ đen có tác dụng thế nào?

Chất Saponin thường có trong ngũ gia bì, nhân sâm, tam thất, đinh lăng. Chất này cũng được tìm thấy trong cây xạ đen. Saponin được các nhà khoa học Hàn Quốc, Nhật Bản chứng minh có tác dụng:

 • Kiềm chế sự phát triển của tế bào ác tính
 • Tái tạo tế bào gốc
 • Ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Bài viết “Saponin như chống chất gây ung thư” xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 1995 của Mỹ chỉ ra rằng dược chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết. Một số nghiên cứu khác chứng minh rằng Saponin có thể phân bào một số tế bào ung thư.

Xem thêm: Công dụng thần kỳ của cây xạ đen – Báo Mới

Dược chất Quinon trong lá xạ đen

Quinon là một dược chất có tác dụng hóa lỏng tế bào ung thư. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh ung thư được hiệu quả hơn. Khi chất Quinon kết hợp với các dược chất khác có trong lá xạ đen ngăn ngừa và điều trị ung thư hữu hi

5/5 - (98 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!