Công dụng của cây xạ đen trong điều trị bệnh. Cách sử dụng xạ đen

Công dụng của cây xạ đen được rất nhiều bài báo đề cập. Nó được xem là một loại thuốc nam quý. Với khả năng chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là căn bệnh ung thư. Bài viết này sẽ đề cập đến tác dụng điều trị bệnh của cây xạ đen. Cách sử dụng xạ đen sao cho hiệu quả. Một số lưu ý khi sử dụng xạ đen để hỗ trợ điều trị bệnh.

Cây xạ đen là gì?

Xạ: Trong tiếng mường xạ có nghĩa là gan. Đen chỉ màu sắc của cây thuốc này “Thân cây xạ đen khi cắt, sẽ có một lớp nhựa mà đen chảy ra“.

Vậy xạ đen là: Cây thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về Gan (Viêm gan, Ung thư gan….). Thời xưa, do chưa có khái niệm bệnh Ung thư. Do vậy mỗi khi bị đau ốm, vàng da, mụn nhọt, U bướu, viêm nhiễm người dân xứ Mường thường lấy xạ đen để làm thuốc điều trị. Xạ đen là vị thuốc đã gắn bó với Người dân xứ Mường từ rất lâu rồi.

Xạ đen có chứa hợp chất kháng ung thư: Flavonoid – một loại chất có tác dụng chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Flavonoid là những chất oxy hóa chậm, làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do – những tác nhân xấu như bệnh ung thư, lão hóa, hủy tế bào… Chất Flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể; làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, các khối u ác tính.

Hiện nay, xạ đen là loại cây được sử dụng trong Đông Y và Tây y công dụng của cây xạ đen giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u rất hiệu quả. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của cây xạ đen.

Đặc điểm hình ảnh và nguồn gốc cây xạ đen

Đặc điểm hình ảnh và nguồn gốc cây xạ đen

Công dụng của cây xạ đen trong điều trị bệnh

Qua các nghiên cứu về cây xạ đen và tác dụng của nó, người ta phát hiện công dụng của cây xạ đen hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh rất hiệu quả. Ngoài ra sử dụng xạ đen rất tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, những chuyên gia đã khuyến cáo.

Công dụng của cây xạ đen chỉ là  hỗ trợ điều trị bệnh. Tác dụng chữa bệnh dứt điểm vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh. Vì vậy mọi người cần nhận biết rõ điều này để biết cách sử dụng xạ đen sao cho phù hợp. Dưới đây là một số chức năng hỗ trợ chữa bệnh của xạ đen:

Công dụng của cây xạ đen – Điều trị bệnh ung thư

Hoạt chất xạ đen có tác dụng điều trị ung thư đối với đa số các bệnh ung thư. Công dụng của cây xạ đen trong điều trị bệnh ung thư đã được kết luận bởi các nhà khoa học uy tín.

Tuy là thảo dược tự nhiên, hiệu quả chữa ung thư có hạn chế và không trúng đích như hóa dược Tây y, nhưng phù hợp với đa số bệnh nhân vì giá rẻ. Được xem là giải pháp điều trị ung thư mang tính bổ sung.

Công dụng của cây xạ đen hỗ trợ điều trị các bệnh nan y

Cây xạ đen chữa bệnh xơ gan

Bởi công dụng hạn chế việc tạo thành mô xơ và mô sẹo ở gan. Khi gan đã xơ hóa, hay đối với các phần mô gan đã xơ hóa, xạ đen không có tác dụng đảo ngược quá trình xơ gan. 

Cây xạ đen chữa bệnh men gan cao

Chủ yếu, công dụng của cây xạ đen trong chữa men gan cao là nhờ khả năng kiềm chế hai loại men gan cao cơ bản:

 • Men GGT – Gamma Glutamyl Transferase ( gamma GT) chuyển hóa axit amin qua màng tế bào.
 • Men LDH – Lactac DeHydrogenase hoạt hóa chuyển hóa năng lượng.
Cây xạ đen chữa bệnh viêm gan B, C và A

Bởi độc tính của nó có tính kháng virus. Cũng vì độc tính này mà hiệu quả của nó khi chữa viêm gan B, C và A cần cân nhắc với tác hại đối với gan.

Cây xạ đen chữa gan nhiễm mỡ 

Trên cơ sở điều trị viêm gan và ức chế tăng lipid máu. Đừng nhầm lẫn việc xạ đen chữa bệnh gan nhiễm mỡ nhờ hai công dụng trên với việc cho rằng lá xạ đen chữa hoàn toàn được bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi bệnh gan nhiễm mỡ do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra.

Công dụng của cây xạ đen với người bệnh gan nhiễm mỡ.

Công dụng của cây xạ đen với người bệnh gan nhiễm mỡ.

Chức năng khác

Ngoài chức năng hỗ trợ điều trị bệnh. Xạ đen còn có chức năng điều trị mất ngủ, loại bỏ độc tố cơ thể, an thần, tăng sức đề kháng.

Xem thêm :

http://dantocmiennui.vn/doi-song/10-tac-dung-cua-la-xa-den-trong-y-hoc-it-nguoi-biet-den/140896.html

Cách sử dụng xạ đen

Một trong những cách thức sử dụng cây xạ đen trong phòng và hỗ trợ điều trị Ung thư đó là kết hợp giữa lá và thân xạ đen. Liều lượng kết hợp sử dụng giữ thân và lá cây xạ đen cụ thể như sau:

 • Lá xạ đen: 25g;
 • Thân cây xạ đen: 50g;
 • Lượng nước sử dụng: 1,5 lít;
 • Đun sôi nhỏ lửa trong thời gian 15 phút hoặc hãm như trà tươi trong thời gian 30 phút.
 • Chắt nước uống hàng ngày, nên dùng nóng sẽ thơm ngon hơn.

Đối với trường hợp bệnh nhân ung thư phổi, u gan, xơ gan cổ trướng:

Kết hợp với hai vị thuốc “bán chi liên” và “bạch hoa xà thiệt thảo” theo cách dân gian sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị đối với các thể ung thư phổi, ung thư gan và xơ gan cổ trướng. Cách kết hợp cụ thể như sau:

 • Cây xạ đen (Cả lá và thân): 30 – 40gram;
 • Cây bạch hoa xà thiệt thảo: 30gram;
 • Cây bán chi liên: 15gram;

Lưu ý về cách dùng cây xạ đen

Định lượng trên là lượng thuốc bệnh nhân sử dụng trong 1 ngày. Nếu uống không hết thì không nên sử dụng vào ngày hôm sau. Vì qua đêm thuốc dễ bị ôi thiu và có thể gây đầy hơi và trướng bụng.

Khi uống nước xạ đen cần kiêng:

 • Ăn rau muống;
 • Uống rượu bia; 

Việc làm này giúp tránh làm giảm khả năng phát huy tác dụng của cây xạ

5/5 - (90 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!