Chế độ ăn cho người bị ung thư sống lâu hơn

Một trong những vấn đề mà các chuyên gia cảm thấy lo ngại, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư đó là tình trạng sụt cân và chán ăn ở nhóm người này. Nên hiện nay, việc xây dựng chế độ ăn cho người bị ung thư là rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Chán ăn, sụt cân làm cho bệnh nhân ung thư suy kiệt sức khỏe nhanh chóng

Theo như số liệu thống kê do GS.BS Nguyễn Chấn Hùng (Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam) đề cập trong một số tài liệu, thì hiện nay có khoảng 30% bệnh nhân ung thư tử vong do cơ thể suy kiệt trước khi chết vì khối u ung thư. Còn theo một số nghiên cứu trên thế giới thì người bệnh ung thư chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống. Trong khi đó, chán ăn, sụt cân lại là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư hiện nay, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia): chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân ung thư nâng cao thể trạng, ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng, giúp nâng cao chất lượng sống, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Khi thể trạng tốt, thì nguy cơ mắc các bệnh kèm theo sẽ ít đi, thời gian nằm viện cũng giảm xuống, điều đó cũng góp phần chống quá tải bệnh viện.

Chế độ ăn cho người bị ung thư

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cho rằng: Người mắc bệnh ung thư có tỉ lệ suy dinh dưỡng khá cao, vì ngoài vấn đề bệnh tật của khối u ra thì việc tiêm và truyền hóa chất trong mỗi lần điều trị cũng làm cho bệnh nhân chán ăn. Do đó, chế độ ăn cho người bị ung thư phải là chế độ ăn bồi bổ, tăng cường năng lượng. Do đó, những loại thực phẩm giàu năng lượng, giàu đạm, giàu acid béo thiết yếu như omega-3 nên có đủ trong chế độ ăn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lycopene, vitamin C, E cũng cần được cung cấp đầy đủ.

Chế độ ăn cho người bị ung thư cần bổ xung thêm đồ ăn mềm, lỏng. Chẳng hạn như cho người bệnh ăn mì, phở, súp hoặc có thể dùng sữa chuyên biệt cho bệnh nhân uống, nên thường xuyên thay đổi khẩu vị, thay đổi món ăn để tránh tình trạng chán ăn cho bệnh nhân.

Chế độ ăn cho người bị ung thư cần bổ xung thực phẩm mềm, lỏng

Trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vẫn nên cân bằng các dưỡng chất, do ở người bệnh là chế độ bồi dưỡng nên bệnh nhân có thể ăn thêm chất đạm. Ví dụ ở người bình thường có thể cần lượng chất đạm trong chế độ ăn là khoảng 1g chất đạm với 1kg cân nặng, thì ở người bệnh ung thư có thể ăn tăng thêm khoảng 1,2-1,4g chất đạm với 1kg cân nặng. Nên cho người bệnh ăn chế độ ăn nâng cao hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Chế độ ăn đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất đạm… sẽ đáp ứng được yêu cầu này. Người bệnh cũng nên ăn nhiều hoa quả, nhất là các loại hoa quả giàu chất beta-carotene, lycopene như xoài, chuối, dưa hấu,…

Về việc bổ xung nước uống, người bệnh ung thư có thể dùng các loại nước uống từ các thảo dược thiên nhiên như các vị thuốc dân gian, các vị thuốc nam, có thể kể đến như nấm linh chi.

Người mắc bệnh ung thư cũng có thể dùng một số thực phẩm chức năng để bổ sung cho cơ thể được khỏe mạnh và hỗ trợ điều trị bệnh. Chú ý là khi chọn sản phẩm để sử dụng bạn nên chọn những loại thực phẩm đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng đối với bệnh nhân ung thư hoặc dùng các sản phẩm giàu chất ôxy hóa, chất ức chế phát triển khối u… Những sản phẩm này sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch và hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

 

Theo Báo tiền phong

.

5/5 - (85 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan