Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không các tác hại của nấm mốc

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Làm thế nào để tránh nấm mốc, mối mọt xâm nhập nấm lim xanh? Nấm lim xanh bị mọt có tác hại nguy hiểm nào không? Tác dụng phụ của nấm lim xanh bị hỏng đến sức khỏe người dùng? Cách bảo quản nấm lim xanh ra sao để tránh ẩm mốc, hư hỏng? 

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nấm lim xanh tuy có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng liệu nấm lim xanh bị mọt có còn dùng được không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ và đưa lời giải chính xác nhất đến bạn.

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không các tác hại của nấm lim mốc

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không các tác hại của nấm lim mốc

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Nấm lim rừng sau một thời gian không sử dụng đến sẽ bị nấm mốc, mối mọt. Điều này khiến người dùng vô cùng hoang mang. Nấm lim xanh được mua với giá không hề rẻ, khi nấm lim xanh bị hỏng sẽ không dùng được. Đó là tâm lý thông thường của người dùng, họ sẽ bỏ nấm lim xanh và tiếc ngẩn ngơ vì vừa “vứt” tiền qua cửa sổ.

Có nên dùng nấm lim xanh bị mọt không?

Có nên dùng nấm lim xanh bị mọt không được nhiều người muốn giải đáp. Một số ý kiến của người dùng cho rằng, việc nấm lim xanh bị mốc có thể vẫn dùng được. Chỉ cần xử lý đám mốc, mọt là dùng được. Người dùng có thể đem nấm lim xanh bị mọt ra phơi nắng hoặc tráng qua nước ấm pha muối loãng rồi phơi nắng. Tuy nhiên, khách hàng cần biết rằng:

 • khi nấm lim xanh bị mốc, mọt sẽ sản sinh ra chất Aflatoxin.
 • Đây là chất độc có hại cho cơ thể con người và nhất là đối với gan.
 • Khi chất này đi vào cơ thể, gan sẽ bị tổn thương, suy giảm chức năng và tiến tới suy gan.
 • Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ tồn đọng độc tố do gan không thực hiện được chức năng thải độc.
 • Từ đó, gây nên những hệ lụy lớn về sức khỏe như ung thư, các bệnh tim mạch, thận,…

Có nên sử dụng nấm lim rừng bị mọt không được trả lời là không. Những cách trên chỉ có thể giúp nấm lim xanh hết mọt, mốc nhưng dược chất trong nấm không còn nhiều. Tác dụng chữa bệnh của nấm còn lại không cao. Hơn nữa, việc dùng nấm lim xanh bị mọt có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe (Không ảnh hưởng ngay) dù đã loại bỏ phần mốc, mọt. Do đó, bạn không nên dùng nấm lim xanh đã bị mốc.

Nguyên nhân nào khiến nấm lim xanh bị mọt?

Nguyên nhân nào khiến nấm lim xanh bị mọt? Nấm lim xanh bị mọt có thể do quá trình thu hái, sơ chế không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, trong thời gian sử dụng nấm lim xanh, người dùng để nấm ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ thấp cũng khiến nấm lim rừng bị mọt, nhiễm khuẩn.

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không nguyên nhân nấm lim xanh bị mọt

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không nguyên nhân nấm lim xanh bị mọt

Tác hại khi sử dụng nấm lim xanh bị mọt

Tác hại khi sử dụng nấm lim xanh bị mọt là vô cùng khó lường. Theo các nghiên cứu khoa học:

 • Nếu sử dụng nấm lim xanh bị mốc, mọt, cây nấm sẽ mất đi một nửa dược chất tốt.
 • Thậm chí nếu nấm lim xanh bị mọt quá nhiều, người bệnh sẽ không hưởng được “một tí tẹo” dược chất nào trong quá trình chữa bệnh.

Tác dụng phụ khi dùng nấm lim rừng bị mọt không hề đơn giản. Nấm lim xanh rừng bị mọt có dùng được không? Điều này đã được các nhà khoa học khẳng định là không. Việc này không có lợi ích tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, khi sử dụng nấm lim xanh mốc, mọt sẽ dễ sản sinh ra những độc tố khác ảnh hưởng đến cơ thể.

Do vậy, khi hái nấm lim xanh cần sơ chế nấm thật cẩn thận để tránh độc tố. Sau đó bảo quản đúng cách để nấm không bị mốc, mọt.

Xem thêm: 

Nguy hiểm tiềm ẩn khi bảo quản nấm lim xanh sai cách – Báo Giao Thông

Ngộ độc nấm lim xanh bị mọt

Ngộ độc nấm lim xanh bị mọt sẽ có nhiều triệu chứng lâm sàng mà người dùng gặp phải. Khi dùng nấm lim rừng sai cách, đã hết hạn sử dụng hoặc thậm chí là nấm trồng, nấm giả; sẽ rất dễ khiến nấm lim xanh mốc mọt. Dù là trường hợp nào đi nữa, uống nấm lim xanh loại này đều gây hại. Sử dụng nấm lim xanh rừng mốc, mọt với thời gian dài liên tục sẽ bị ngộ độc. Các triệu chứng mà người dùng dễ gặp phải thường là:

 • Bị đau bụng, buồn nôn hoặc là nôn khi uống nấm lim rừng.
 • Rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng.
 • Người dùng nấm lim xanh mọt bị đi ngoài hoặc táo bón.
 • Da nổi mẩn đỏ, ngứa khi dùng nấm lim đã bị biến chất.
 • Bị mề đay, dị ứng vì hoạt chất nấm bị thoái hóa, biến đổi.
 • Chóng mặt do uống nấm lim xanh mọt mốc lâu ngày.

Ngộ độc cây nấm cây lim rừng bị mốc mọt có thể xảy ra ở bất kỳ ai; kể cả những đối tượng có sức khỏe bình thường và đề kháng tốt. Lúc này, các dược chất quý của nấm lim xanh đã biến đổi, mất đi. Thay vào đó, hoạt chất chuyển thành chất có hại cho cơ thể khi sử dụng. Người dùng tuyệt đối không uống nấm lim xanh có dấu hiệu bị hỏng, mốc. Cần chú ý cách bảo quản nấm lim xanh đúng và tốt. Đồng thời, cân nhắc và kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm trước khi mua; chỉ chọn nấm lim xanh đóng gói, có nhãn mác chống hàng giả.

Cách bảo quản nấm lim xanh rừng tự nhiên tránh bị mọt

Cách bảo quản nấm lim xanh rừng tự nhiên tránh bị mọt như thế nào? Như đã nói ở phần trên, nấm lim xanh bị mốc là do quá trình thu hái và sơ chế không đảm bảo chất lượng, sai quy trình. Thực tế, cách bảo quản nấm lim xanh khô hay tươi không quá khó. Việc bảo quản nấm lim xanh không phải chỉ nhằm mục đích tránh mọt mà còn giúp người dùng sử dụng nấm lim trong thời gian dài. Đồng thời, việc bảo quản nấm lim xanh còn giúp người dùng tiết kiệm tiền, tránh lãng phí.

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc, mọt tốt nhất.

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc, mọt tốt nhất.

Người thu hái bảo quản nấm lim xanh thế nào?

Người thu hái bảo quản nấm lim xanh như thế nào? Nấm lim xanh là loại thảo mọc nhiều ở những cánh rừng Tây Nguyên, Trường Sơn, Nam Lào. Khi thu hái nấm nếu không được sơ chế ngay sẽ bị hỏng sau vài ngày. Bởi vậy, khi hái nấm người thợ phải tiến hành phân loại và bảo quản cẩn thận.

 • Việc xử lý, sơ chế sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và độc tố.
 • Chân nấm là nơi có chứa độc từ vỏ gỗ cây lim.
 • Sau khi loại bỏ gốc nấm chứa vỏ gỗ lim, người thợ sơn tràng sẽ phơi nấm dưới nắng mặt trời.

Người thợ thu hái bảo quản nấm lim rừng cẩn thận. Việc sơ chế, bảo quản nấm lim xanh trải qua nhiều công đoạn phân loại sẽ chọn ra những cây nấm có giá trị dược chất tốt nhất. Từ đó, mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Cách bảo quản nấm lim xanh rừng của người thu hái bảo quản nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh rừng của người thu hái bảo quản nấm lim xanh

Người sử dụng nên bảo quản nấm lim xanh như thế nào?

Người sử dụng nên bảo quản nấm lim xanh như thế nào? Không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản nấm lim xanh. Bởi vậy nên bảo quản nấm trong túi kín và bỏ vào lọ thủy tinh. Sau mỗi lần sử dụng cần đậy kín nắp, để nấm lim xanh ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Vào mùa hè nên cất nấm trong ngăn mát tủ lạnh.

Xử lý nấm lim xanh bị mọt, mốc như thế nào?

Xử lý nấm lim xanh bị mọc, mốc như thế nào không hề dề dàng. Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không còn tùy thuộc vào độ mọt nhiều hay ít. Nếu thấy hiện tượng cây nấm xuất hiện mốc, mọt hãy cắt bỏ phần nấm đó ngay. Việc này để tránh lây lan sang toàn bộ cây nấm và những cây nấm khác.

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng 

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng  Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng[/caption

5/5 - (65 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!