Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không các tác hại của nấm mốc

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Làm thế nào để tránh nấm mốc, mối mọt xâm nhập nấm lim xanh? Nấm lim xanh bị mọt có tác hại nguy hiểm nào không? Tác dụng phụ của nấm lim xanh bị hỏng đến sức khỏe người dùng? Cách bảo quản nấm lim xanh ra sao để tránh ẩm mốc, hư hỏng? 

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nấm lim xanh tuy có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng liệu nấm lim xanh bị mọt có còn dùng được không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ và đưa lời giải chính xác nhất đến bạn.

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh sau một thời gian không sử dụng đến sẽ bị nấm mốc, mối mọt. Điều này khiến người dùng vô cùng hoang mang. Nấm lim xanh được mua với giá không hề rẻ, khi nấm lim xanh bị hỏng sẽ không dùng được. Đó là tâm lý thông thường của người dùng, họ sẽ bỏ nấm lim xanh và tiếc ngẩn ngơ vì vừa “vứt” tiền qua cửa sổ.

Có nên dùng nấm lim xanh bị mọt không?

Một số ý kiến của người dùng cho rằng, việc nấm lim xanh bị mốc có thể vẫn dùng được. Bạn chỉ cần xử lý đám mốc, mọt là dùng được. Người dùng có thể đem nấm lim xanh bị mọt ra phơi nắng hoặc tráng qua nước ấm pha muối loãng rồi phơi nắng.

Khi nấm lim xanh bị mốc, mọt sẽ sản sinh ra chất Aflatoxin. Đây là chất độc có hại cho cơ thể con người và nhất là đối với gan. Khi chất này đi vào cơ thể, gan sẽ bị tổn thương, suy giảm chức năng và tiến tới suy gan. Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ tồn đọng độc tố do gan không thực hiện được chức năng thải độc. Từ đó, gây nên những hệ lụy lớn về sức khỏe như ung thư, các bệnh tim mạch, thận…

Tuy nhiên, những cách này có thể sẽ giúp nấm lim xanh hết mọt, mốc nhưng dược chất trong nấm không còn nhiều. Tác dụng chữa bệnh của nấm không cao. Hơn nữa, việc dùng nấm lim xanh bị mọt có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe (Không ảnh hưởng ngay) dù đã loại bỏ phần mốc, mọt. Do đó, bạn không nên dùng nấm lim xanh đã bị mốc.

Nguyên nhân nào khiến nấm lim xanh bị mọt

Nấm lim xanh bị mọt có thể do quá trình thu hái, sơ chế không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, trong thời gian sử dụng nấm lim xanh, người dùng để nấm ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ thấp cũng khiến nấm lim rừng bị mọt, nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân nào khiến nấm lim xanh bị mọt

Nguyên nhân nào khiến nấm lim xanh bị mọt

Tác hại khi sử dụng nấm lim xanh bị mọt

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu sử dụng nấm lim xanh bị mốc, mọt, cây nấm sẽ mất đi một nửa dược chất tốt, thậm chí nếu nấm lim xanh bị mọt quá nhiều, người bệnh sẽ không hưởng được “một tí tẹo” dược chất nào trong quá trình chữa bệnh.

Nấm lim xanh rừng bị mọt có dùng được không? Điều này đã được các nhà khoa học khẳng định là không. Việc này không có lợi ích tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, khi sử dụng nấm lim xanh mốc, mọt sẽ dễ sản sinh ra những độc tố khác ảnh hưởng đến cơ thể.

Do vậy, khi hái nấm lim xanh cần sơ chế nấm thật cẩn thận để tránh độc tố. Sau đó bảo quản đúng cách để nấm không bị mốc, mọt.

Xem thêm: 

Nguy hiểm tiềm ẩn khi bảo quản nấm lim xanh sai cách – Báo Giao Thông

Cách bảo quản nấm lim xanh rừng tự nhiên tránh bị mọt

Như đã nói ở phần trên, nấm lim xanh bị mốc là do quá trình thu hái và sơ chế không đảm bảo chất lượng, sai quy trình. Thực tế, cách bảo quản nấm lim xanh khô hay tươi không quá khó. Việc bảo quản nấm lim xanh không phải chỉ nhằm mục đích tránh mọt mà còn giúp người dùng sử dụng nấm lim trong thời gian dài. Đồng thời, việc bảo quản nấm lim xanh còn giúp người dùng tiết kiệm tiền, tránh lãng phí.

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc, mọt tốt nhất.

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc, mọt tốt nhất.

Người thu hái bảo quản nấm lim xanh thế nào?

Nấm lim xanh là loại thảo mọc nhiều ở những cánh rừng Tây Nguyên, Trường Sơn, Nam Lào. Khi thu hái nấm nếu không được sơ chế ngay sẽ bị hỏng sau vài ngày. Bởi vậy, khi hái nấm người thợ phải tiến hành phân loại và bảo quản cẩn thận.

Việc xử lý, sơ chế sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và độc tố. Chân nấm là nơi có chứa độc từ vỏ gỗ cây lim. Sau khi loại bỏ gốc nấm chứa vỏ gỗ lim, người thợ sơn tràng sẽ phơi nấm dưới nắng mặt trời. Việc sơ chế, bảo quản nấm lim xanh trải qua nhiều công đoạn phân loại sẽ chọn ra những cây nấm có giá trị dược chất tốt nhất. Từ đó, mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Người thu hái bảo quản nấm lim xanh thế nào?

Người thu hái bảo quản nấm lim xanh thế nào?

Người sử dụng nên bảo quản nấm lim xanh như thế nào?

Không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản nấm lim xanh. Bởi vậy nên bảo quản nấm trong túi kín và bỏ vào lọ thủy tinh. Sau mỗi lần sử dụng cần đậy kín nắp, để nấm lim xanh ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Vào mùa hè nên cất nấm trong ngăn mát tủ lạnh.

Xử lý nấm lim xanh bị mọt, mốc như thế nào?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không còn tùy thuộc vào độ mọt nhiều hay ít. Nếu thấy hiện tượng cây nấm xuất hiện mốc, mọt hãy cắt bỏ phần nấm đó ngay. Việc này để tránh lây lan sang toàn bộ cây nấm và những cây nấm khác.

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng 

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng 

Hình ảnh về sản phẩm nấm lim xanh chính hãng

DS Thúy

Tin Liên quan