Viêm đại tràng mạn tính: Hiểu rõ để trị bệnh hiệu quả

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến, khoảng 20% dân số nước ta mắc phải căn bệnh này. Việc tìm hiểu rõ về bệnh viêm đại tràng giúp người bệnh điều trị hiệu quả hơn.

Tìm hiểu viêm đại tràng mạn tính là gì?

Viêm đại tràng mạn tính là tình trạng niêm mạc đại tràng bị tổn thương khu trú hoặc lan toả với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững dễ chảy máu còn nặng thì bị loét, xung huyết, xuất huyết, thậm chí có những ổ áp-xe nhỏ.

Viêm đại tràng mạn tính được chia thành 2 nhóm: viêm đại tràng mạn tính có nguyên nhân do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc xuất hiện sau khi bị viêm đại tràng cấp tính nhưng không điều trị dứt điểm; viêm đại tràng mạn tính không rõ nguyên nhân bao gồm viêm đại tràng mạn tính không đặc hiệu và bệnh Crôn rất ít gặp ở nước ta.

Viêm đại tràng cấp tính không trị dứt điểm gây viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng cấp tính không trị dứt điểm dẫn đến viêm đại tràng mạn tính

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mạn tính

Các triệu chứng lâm sàng: đau bụng quặn từng cơn hay tái phát, đau âm ỉ dọc khung đại tràng, thường ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, đến khi đi ngoài được thì đỡ đau. Rối loạn đại tiện khiến người bệnh đi lỏng nhiều lần trong ngày, hay mót rặn, phân có thể có nhầy mũi hoặc máu, có khi táo bón kèm nhầy mũi hoặc táo lỏng xen kẽ. Toàn thân mệt mỏi, giảm trí nhớ, tính tình thay đổi (cáu gắt, lo lắng) chán ăn, ăn ngủ kém, đầy bụng, thậm chí thể trạng gầy sút, hốc hác.

Các triệu trứng cận lâm sàng: thiếu máu nhược sắc, bạch cầu tăng, tốc độ lắng máu cao.

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

– Chụp X-quang khung đại tràng để chẩn đoán phân biệt.

– Xét nghiệm: các thành phần sinh hóa trong phân; xét nghiệm phân tìm hồng cầu, tế bào mủ, tế bào biểu mô ruột, ký sinh trùng, sự thay đổi về số lượng vi khuẩn và cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh.

Nội soi đại trực tràng: khi mắc bệnh thấy có hiện tượng viêm long niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhầy trắng, xuất huyết, các ổ áp-xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động.

– Sinh thiết đại tràng: thấy các tuyến tăng sinh hoặc thưa thớt, hình ảnh viêm mạn tính, tuỳ theo hình thái bệnh lý có thể thấy tế bào tăng tiết nhày hoặc teo đét.

Nội soi giúp phát hiện viêm đại tràng chính xác

Nội soi giúp phát hiện viêm đại tràng chính xác

Cách điều trị viêm đại tràng mạn tính

Bệnh viêm đại tràng mạn tính được điều trị với nguyên tắc chung là kiên trì và toàn diện theo phương pháp điều trị nội khoa, gồm xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt hợp lý.

Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc khác nhau: sử dụng các loại thuốc như kháng sinh chống nhiễm khuẩn (berberin, biseptol, ercefuryl…), chống nấm (nystatin), chống ký sinh trùng (flagyl, klion, fugacar…), chống miễn dịch (liệu pháp corticoid) để loại trừ nguyên nhân gây bệnh (nếu có); sử dụng các thuốc papaverin, no-spa, spasmaverine… để giảm đau và chống co thắt; sử dụng các thuốc smecta, antibio, bioflor, biolactyl,… để chống tiêu chảy và chống loạn khuẩn.

 

Theo Dân trí

5/5 - (59 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan