Chia sẻ của bác sĩ vượt qua căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

PGS Đỗ Quốc Hùng, nguyên trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia đã làm được điều mà ít ai làm được, đó là vượt qua được căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ở tuổi 62, bác sĩ Hùng vẫn tràn đầy sức sống, cần mẫn với công việc…Ít ai biết được ông bị ung thư phổi. Không biết bao nhiêu lần điều trị hóa chất, 36 liều xạ trị, 5 năm thì đến 3 lần ung thư tái phát, có lần khối u di căn vào xương chậu khiến ông đau đớn không thể đi lại được phải ngồi xe đẩy. Lần tái phát cam go nhất là khi khối u di căn lên não. Khi đó mắt trái dần nhìn mờ đi, có hiện tượng bong võng mạc, bác sĩ Hùng mới đi chụp PET/CT, cộng hưởng từ thì phát hiện khối u trong não phía sau nhãn cầu kích thước 3×4 cm. Việc xử lý khối u trong não phức tạp hơn nhiều, điều kiện tiên quyết là phải loại bỏ được nó, sau đó tiếp tục điều trị hóa chất nhưng không thể mổ. Các bác sĩ đã tiến hành xạ phẫu bằng dao gamma quay, thực chất là dùng tia phóng xạ để xử lý khối u.

Để có thể kéo chống chọi với cơn bạo bệnh từ kinh nghiệm bản thân bác sĩ cho rằng, yếu tố tâm lý quyết định nhất chiếm 50% trong việc điều trị bệnh ung thư. Bản thân ông luôn xác định ung thư giống như bệnh mãn tính, điều trị đợt này tốt nhưng không phải là hết, sẽ có những đợt tái phát. Bệnh nhân ung thư cần hiểu rằng đây là cuộc chiến dài lâu. Xác định như vậy nên ông không bao giờ cho phép mình được chán nản, không nghĩ đến bệnh tật mà phải sống thật vui, luôn lạc quan yêu đời, xem phim hài. Khó ngủ thì ông tụng kinh, uống thuốc cho dễ ngủ. Rảnh rỗi sắp xếp được thời gian, ông lại cùng đồng nghiệp rong ruổi đi khám bệnh từ thiện.

Bên cạnh công việc và làm từ thiện, bác sĩ Hùng lấy niềm vui chăm sóc rau xanh để thư giãn đồng thời có thực phẩm sạch tự tay mình trồng để ăn.
Chế độ ăn của ông cũng thay đổi rất nhiều, chia nhỏ bữa ăn, ngày ăn 5 bữa, ăn ít chất bột đường, bữa phụ cũng chỉ ăn rau quả. Ông ăn rất nhiều rau và hoa quả, đặc biệt các loại rau như súp lơ xanh, măng tây, rau chân vịt… Hoa quả thì ông ăn nhiều mãng cầu xiêm, bơ, cam, chanh… Với thịt, bác sĩ chỉ sử dụng thịt gia cầm, thịt có màu trắng, không ăn thịt màu đỏ. Bữa cơm ở viện, ông không ăn ngoài mà tự mang cơm ở nhà đi, phòng làm việc có sẵn lò vi sóng.

chiến thắng ung thư

Bác sĩ Đỗ Quốc Hùng đã chiến thắng ung thư phổi giai đoạn cuối nhờ những kinh nghiệm đặc biệt

Trong điều trị, ông tuân thủ tuyệt đối phác đồ các bác sĩ đưa ra. Ông cũng tự mình tìm tòi, định kỳ sang Singapore mua thuốc điều trị trúng đích mà trong nước chưa nhập để uống duy trì.
Việc tập luyện thể dục cũng rất quan trọng, giúp cơ thể được dẻo dai, duy trì tốt sức khỏe. Ông chỉ mới nghỉ tập gym vì không có thời gian. Hiện nay, hằng ngày ông tập dịch cân kinh.

Bác sĩ Hùng khuyên, những bệnh nhân mắc ung thư như ông nên điều trị trong nước nếu không có điều kiện. Bác sĩ Hùng chia sẻ: “Tôi biết có người sang Singapore chữa trị, tiêu hết 8 tỷ đồng mà vẫn không ăn thua. Ngược lại ở trong nước, người bệnh vẫn được hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao như PET/CT, xạ trị điều biến liều, thuốc trúng đích… lại được bảo hiểm chi trả”. Theo ông, điều trị ở trong nước bao giờ cũng hơn ở ngoài nước, có sự động viên của đồng nghiệp, người nhà trong khi tâm lý rất quan trọng trong điều trị.

Câu chuyện chiến thắng ung thư của bác sĩ Hùng như một kỳ tích, một câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Qua những chia sẻ của bác sĩ Hùng thì việc tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị, giữ tinh thần thỏa mái, có chế độ ăn phù hợp trong suốt quá trình điều trị ung thư, thường xuyên luyện tập thể dục… sẽ góp phần quan trọng giúp người bệnh có thể chiến thắng vượt qua căn bệnh ung thư quái ác.

 

Theo Vnexpress

.

5/5 - (86 bình chọn)
Hương Nguyễn

Tin Liên quan