Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả nấm lim xanh mọc ở đâu?

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả. Nhận biết nấm lim xanh thật và giả qua các mẹo lưu truyền dân gian. Phân biệt qua các đặc điểm chính: Mùi vị, hình dáng, màu sắc… Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả của người dân Tiên Phước (Quảng Nam). Nguy hại khi sử dụng phải nấm lim xanh giả. Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả được nhiều người quan tâm. Với sức hút của nấm lim xanh thì xuất hiện hàng giả là điều không tránh khỏi. Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum. Trong dân gian, nấm có nhiều tên gọi khác như: Vạn niên nhung, bạch linh chi, nấm trường thọ, tiên thảo, thanh chi… Đây là một loại nấm quý có nhiều công dụng chữa bệnh nan y và làm đẹp hữu hiệu.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả được nhiều người quan tâm

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả được nhiều người quan tâm

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Người dùng có thể phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua mẹo dân gian hoặc qua chia sẻ của người dân Tiên Phước (Quảng Nam).

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua các mẹo dân gian

Lựa chọn nấm lim xanh thật và giả qua màu sắc
  • Nấm lim xanh thật sẽ có màu nâu pha vàng hoặc màu pha đen.
  • Nấm lim xanh giả sẽ có màu sắc nhạt hoặc có màu sắc khác.
Nấm lim xanh thật và giả phân biệt qua hình thức
  • Nấm lim xanh thật có hình thức xù xì. Nguyên nhân là do nấm mọc trong môi trường tự nhiên, phát triển tự do không được chăm sóc.
  • Nấm lim xanh giả có hình thức đẹp và láng mịn hơn nấm thật.
 Nấm lim thật và giả nhận biết qua chân nấm
  • Nấm lim xanh thật khi thu hái phải giữ nguyên chân nấm.
  • Nấm lim xanh giả thường được thái nhỏ để để che mắt người tiêu dùng.
Nấm lim xanh và nấm linh chi 
  • Nấm lim xanh: Chân nấm ngắn, mọc trên thân cây lim đã chết.
  • Nấm linh chi: Chân nấm dài gấp đôi nấm lim xanh. Chân nấm mọc trên thân cây và nền đất.
Mùi vị nấm lim xanh thật và giả?
  • Nấm lim xanh rừng tự nhiên có vị đắng. Nếu ngồi gần nấm có thể ngửi được cả mùi đắng. Nước đun từ nấm lim xanh để qua đêm sẽ xuất hiện mùi giống cá khô.
  • Nấm lim xanh giả không có mùi thơm. Nấm pha với nước không có vị đắng và rất nhạt.

Tham khảo thêm: Người dùng hết sức cẩn trọng nấm lim xanh giả trên thị trường – Báo Dân Việt

Cách chọn nấm lim xanh thật và giả của người dân Tiên Phước 

Tiên Phước là một vùng đất thuộc tỉnh Quảng Nam. Đây là nơi có rất nhiều nấm lim xanh rừng tự nhiên. Bởi lẽ đó, người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả.

Bà Thúy (48 tuổi, thị trấn Di Lăng, Sơn Hà) – Chủ chuyên thu mua nấm lim xanh chia sẻ với báo chí rằng: “Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo – nơi có điều kiện chăm sóc tốt. Mặt trên của cây nấm lim tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và có những chỗ nhỏ li ti do côn trùng đục, phá… Vì vậy để phân biệt tôi thường yêu cầu người thu hái phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim xanh. Bởi lẽ hình dáng nấm thì có thể giống, nhưng đặc điểm loại gỗ của cây lim xanh thì khó mà lẫn với các loại cây gỗ khác”.

Tham khảo thêm: Nấm lim xanh giả tràn lan trên thị trường – Tin Mới

Nguy hại khi sử dụng nấm lim xanh giả

Nhờ công dụng hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư hữu hiệu mà nhiều đối tượng đã bất chấp trà trộn nấm lim xanh giả vào thị trường để thu lợi bất chính. Không chỉ gây ảnh hưởng đến những cơ sở bán nấm lim thật mà còn gây nguy hiểm cho người dùng.

Nếu dùng đúng nấm lim xanh rừng thật thì sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh vô cùng hữu hiệu. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng phải loại nấm giả thì hiệu quả chữa bệnh gần như không có. Thậm chí nhiều trường hợp tình trạng bệnh còn trở nên trầm trọng hơn.

Có trường hợp bệnh nhân nam 33 tuổi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mắc bệnh viêm gan B, đang điều trị với thuốc Tây hoặc phương pháp Tây y khá ổn định. Sau khi sử dụng thêm nấm lim xanh với mong muốn hỗ trợ điều trị thì bệnh nhân này đã bị suy gan trầm trọng. Sau khi tìm hiểu mới biết nấm lim xanh mình uống hằng ngày là loại giả.

Sử dụng nấm lim xanh thật giúp người dùng tránh tiền mất tật mang

Sử dụng nấm lim xanh thật giúp người dùng tránh tiền mất tật mang

Nấm lim xanh tự nhiên mọc ở đâu?

Nấm lim xanh chỉ mọc và phát triển trên cây gỗ lim đã chết. Đặc biệt, nấm chủ yếu phân bố nhiều ở tỉnh Quảng Nam, điển hình là huyện Tiên Phước. Tiên Phước là vùng đất đặc trưng khí hậu thổ nhưỡng giúp nấm có điều kiện sinh sản và phát triển tốt nhất. Vì những đặc tính trên, người dân hay ưu ái gọi là nấm lim xanh Tiên Phước.

Nấm lim xanh trong rừng không mọc đơn lẻ mà mọc theo quần thể. Một cây lớn ra quả sẽ nảy hạt sản sinh ra những đám cây con. Đến khu vực mọc nhiều nấm lim xanh con, thợ sơn tràng sẽ ở lại dựng trại và tỏa đi khắp rừng tìm nấm. Dù khó khăn nhưng thợ sơn tràng vẫn miệt mài đi sâu và rừng không ngại hiểm nguy để tìm ra được nấm quý.

Nấm lim xanh tự nhiên mọc ở đâu Nấm lim xanh tự nhiên mọc ở đâu[/caption

5/5 - (90 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan

error: Content is protected !!