“Săn” nấm lim xanh thiên nhiên giữa rừng sâu hiểm trở

Với những công dụng trị bệnh tuyệt vời, nấm lim xanh ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng. Giá trị của nấm lim xanh cũng tương đối cao, do đó nhiều người đã vào tận rừng sâu để “săn tìm” nấm lim xanh về bán.

Nhiều người dân xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) sau khi nghe được thông tin những người thợ rừng xứ Quảng “săn” nấm lim xanh kiếm bạc triệu thì đã băng rừng xẻ núi “săn” loại dược thảo quý hiếm này.

Hành trình tìm nấm lim xanh vô cùng gian nan

Qua lời kể của già làng Trần Xuân Huy (95 tuổi, thôn 6, xã Thượng Nhật), chúng tôi đã nghe được câu chuyện về hành trình “săn” nấm lim xanh của những người thợ rừng nơi đây. Già Huy đã lấy cho chúng tôi xem 2 miếng nấm linh chi khô đã để từ lâu do con trai của già đi rừng kiếm về mấy năm trước. Già cho biết, loại nấm linh chi đó không phải là loại quý nhất, loại quý hơn phải kể đến nấm lim xanh.

Những mối hiểm nguy chốn rừng sâu

Theo sự chỉ dẫn của già Huy, chúng tôi tìm đến một tay “săn” nấm lim xanh sành sỏi nhất ở xã Thượng Nhật – ông Hồ Văn Nục (55 tuổi, thôn 3, xã Thượng Nhật). Nhờ quá trình đi tìm nấm lim xanh, ông Nục đã thuộc trong lòng bàn tay những khu rừng rộng lớn ở Nam Đông. Ông Nục kể về cơ duyên đến với nghề “săn” nấm: “Năm 2010, người bà con ở Quảng Nam ra thăm, đem theo một loại nấm kỳ lạ có tên là nấm lim xanh và bảo tui, nếu ở núi rừng Nam Đông có loại nấm này thì hãy nhổ về đem bán, giá trị rất cao. Từ thời điểm đó, tui bắt đầu lên rừng tìm nấm”.

Ông Nục đã kể cho chúng tôi nghe về hành trình tìm nấm gian nan của mình. Trước mỗi chuyến đi ông phải chuẩn bị rất nhiều thứ như găng tay, ủng, rựa, chăn, màn, thức ăn, nước uống,… và từ lúc mặt trời chưa ló dạng ông đã bắt đầu xuất phát. Mỗi chuyến đi của ông Nục kéo dài khoảng 2-3 ngày nhưng cũng có khi cả nửa tháng, chuyện dựng trại ngủ trong rừng đối với ông lúc đó như cơm bữa.

Bởi ở mỗi cây gỗ lim đã mục thường chỉ mọc 2 hoặc 3 cây nấm nên việc tìm nấm lim xanh rất vất vả, nếu không biết chắt chiu thì kết quả chẳng được bao nhiêu. Ông Nục cho biết, khoảng thời gian nhổ nấm tốt nhất là tháng 8 bởi nấm lim xanh thường bắt đầu mọc từ tháng 4 và đến tháng 7. Nếu nấm mới mọc thì không nên nhổ, nhổ thời điểm đó bán được rất ít tiền, hãy đánh dấu lại để lần sau thu hái. Người đi tìm nấm cần phân biệt loại gỗ nấm mọc, có phải nấm mọc trên cây lim xanh hay không? Đồng thời, chú ý tiết trời, việc phát hiện nấm sẽ dễ dàng hơn nếu ngủ lại ở rừng sau những trận mưa giông.

Để tìm được nấm lim xanh cần phải dựa vào may mắn

Để tìm được nấm lim xanh cần phải dựa vào may mắn

Ngoài những mệt nhọc trên hành trình tìm nấm lim xanh, những người thợ rừng còn gặp nhiều hiểm nguy nơi “rừng thiêng nước độc”. Mặc dù chưa có ai phải bỏ mạng khi đi tìm nấm nhưng những nguy hiểm luôn rình rập, ngã xây xát, vắt cắn là nhẹ, nặng thì có thể bị dính bẫy thú, sốt rét…

Tìm nấm còn phải dựa vào may mắn

Những cánh rừng ở Nam Đông ngày càng có nhiều người tìm đến “săn” nấm lim xanh nên việc tìm được nấm càng không dễ dàng. Nguyên nhân nấm lim xanh ngày càng khó tìm ngoài lý do có nhiều người đi tìm nấm thì còn do lượng gỗ lim ở những cánh rừng nguyên sinh đã giảm đáng kể do nạn phá rừng. Vì vậy, may mắn là yếu tố quyết định thành quả sau mỗi chuyến “săn” nấm lim xanh.

Nấm lim xanh được tìm thấy không dễ dàng

Nấm lim xanh được tìm thấy không dễ dàng

Anh Tạ Rương Bình (40 tuổi, một người tìm nấm lim xanh) cho biết, nếu không gặp may mắn thì dù có nhiều kinh nghiệm đi rừng vẫn phải về tay không. Nấm lim xanh “săn” được sẽ có các lái buôn đến thu mua, giá trị của nấm phụ thuộc vào từng loại. Nấm lim xanh có cuống sẽ đắt hơn nấm lim xanh không cuống. Ông Nục chia sẻ: “Nấm lim xanh có cuống đã phơi khô sẽ có giá 2-3 triệu đồng/kg tùy vào kích thước của nấm, nấm tươi giá chỉ từ 1-1,5 triệu đồng/kg. Tùy theo thời tiết, để thu được 1 kg nấm khô cần từ 2-3 kg nấm tươi”.

Một trong những người thu mua nấm lim xanh, Trưởng trạm Y tế xã Thượng Nhật, bà Hoàng Thị Lệ cho biết, nấm lim xanh là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn trị được rất nhiều loại bệnh. Nấm lim xanh ngày càng trở nên khan hiếm bởi trước đây ở Thượng Nhật chỉ có vài người biết và đi tìm, giờ thì có nhiều người đi tìm nấm.

Hình ảnh về nấm lim xanh thiên nhiên

Nấm lim xanh thiên nhiên

Nấm lim xanh thiên nhiên

Nấm lim xanh thiên nhiên

Nấm lim xanh thiên nhiên

Nấm lim xanh thiên nhiên

Nấm lim xanh thiên nhiên

Theo Báo Thừa Thiên Huế</

5/5 - (95 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!